Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
CACH CHUA TRI BEN HEN PHE QUAN
Xã hội | Thuốc | Y tế & Sức khỏe 23/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 4
Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính ở đường thở, gây khó thở rít, ho, tức ngực từng đợt tái diễn, thường bị tắc nghẽn đường thở có thể tự hồi phục hoặc do điều trị. Quá trình viêm này hay kèm theo tăng tính phản ứng phế quản với nhiều tác nhân kích thích gây co thắt phế quản.

Cơ chế và nguyên nhân gây bệnh

Tăng tính phản ứng của phế quản: hầu hết bệnh nhân hen đều có tăng phản ứng phế quản gây co hẹp phế quản khi đáp ứng với các tác nhân kích thích, mà viêm đường thở là nguyên nhân chủ yếu làm tăng tính phản ứng phế quản. Các tác nhân kích thích phế quản có thể tác động trực tiếp lên cơ trơn phế quản, hoặc gián tiếp do giải phóng các trung gian hóa học như: histamin, bradykinin, leucotriene C, D, E và các yếu tố hoạt hóa tiểu cầu. Các chất này tác động gây co thắt, phù nề, tăng tiết phế quản, tác động trực tiếp lên cơ trơn phế quản gây phản ứng viêm, phù nề, co thắt và thành cơn hen, một số protein trong bạch cầu ái toan còn có khả năng gây phá hủy biểu mô phế quản.

Các yếu tố kích thích: nhiễm khuẩn, đặc biệt nhiễm virut đường hô hấp trên; hít phải dị nguyên: bụi nhà, bụi lông gia súc, gia cầm, bụi xác côn trùng, nấm mốc, phấn hoa...; bụi ô nhiễm môi trường; thay đổi thời tiết như độ ẩm và sương mù, đặc biệt khi thời tiết lạnh và khô, hít phải khói thuốc lá, thuốc lào; thuốc aspirin và các thuốc giảm đau không steroid; bệnh nhân làm việc gắng sức; các loại thức ăn: tôm, cua, cá...; tiếp xúc một số muối kim loại, bụi gỗ, hơi xăng dầu...; xúc động mạnh, vui buồn quá độ; thay đổi nội tiết khi thai nghén, kinh nguyệt.
Co thắt chít hẹp phế quản trong bệnh hen (trên) và phế quản bình thường (dưới).

Biểu hiện của một số thể hen thường gặp

Hen ngoại sinh hay hen dị ứng thường khởi phát từ khi còn trẻ, thường kèm với eczema, viêm mũi dị ứng, có tiền sử gia đình bị hen hoặc tạng atopic.

Hen nội sinh hay hen nhiễm khuẩn là những trường hợp hen không do dị ứng, thường hen muộn trên 30 tuổi, không có tiền sử gia đình bị hen, triệu chứng dai dẳng, không rõ yếu tố làm bùng nổ cơn hen.

Biểu hiện một cơn hen điển hình: thường xảy ra ban đêm, bệnh nhân khó thở cơn chậm, rít, đôi khi có triệu chứng báo trước như hắt hơi, sổ mũi, ho khan, tức ngực; chủ yếu khó thở thì thở ra, cơn nặng bệnh nhân phải ngồi chống tay, há miệng thở, cơn có thể kịch phát hoặc liên tục. Khi gần hết cơn, ho tăng dần, khạc đờm trắng, dính quánh, nếu bội nhiễm thì đờm nhầy, mủ màu vàng hoặc xanh, càng khạc được đờm ra bệnh càng đỡ dần và hết cơn. Ngoài cơn, bệnh nhân vẫn làm việc bình thường. Khi đang hen, khám phổi: gõ vang, rung thanh bình thường, rì rào phế nang giảm, có ran rít, ran ngáy ở khắp 2 phổi.

Cơn hen kịch phát điển hình: khó thở chậm, rít xuất hiện đột ngột trong vài phút đến hàng giờ, thường là 1 - 3 giờ; Cơn liên tục: khó thở chậm rít, kéo dài từ 4 - 5 giờ đến một vài ngày; Cơn ác tính hen liên tục nặng trên 24 giờ do tắc nghẽn phế quản tận, điều trị bằng thuốc hen thông thường không kết quả, biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, suy tim phải, tử vong.

Hen trẻ em: cơn khó thở rít, đặc biệt là khi có nhiễm virut đường hô hấp cấp. Nếu trẻ không có cơ địa dị ứng chỉ bị thở rít khi có nhiễm virut đường hô hấp, khi trẻ lớn hơn, đường thở lớn hơn sẽ tự khỏi. Trường hợp trẻ co cơ địa dị ứng bị khó thở nặng hơn khi có nhiễm virut đường hô hấp, nhưng sẽ bị hen suốt thời kỳ trẻ con và thường kèm theo các bệnh eczema, viêm mũi dị ứng, dị ứng với các thức ăn. Cả hai cơ địa trên nếu điều trị tích cực đều có kết quả tốt.

Hen nghề nghiệp: trường hợp bị hen khi tiếp xúc với bụi ô nhiễm do nghề nghiệp như: cao su, mạt cưa gỗ, bánh mì, bông, vải, sợi, lông thú... Bệnh nhân thường bị cơn hen ở cuối ngày làm việc hoặc buổi tối sau khi làm việc về, đỡ khó thở sau khi được nghỉ ngơi ngày cuối tuần.

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh hen cần phân biệt với một vài bệnh sau:

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường khởi phát muộn sau 40 tuổi, có tiền sử hút thuốc nhiều năm hoặc tiếp xúc với bụi khói, nhưng không có tiền sử gia đình bị hen, không có tiền sử dị ứng. Bệnh nhân có ho khạc mạn tính, khó thở khi gắng sức, đôi khi có khó thở thành cơn, có rối loạn thông khí tắc nghẽn không hồi phục.

Hen tim: bệnh nhân có hẹp van hai lá, hở động mạch chủ, suy tim trái. Triệu chứng: khó thở về đêm, nghe phổi có ran rít, ran ngáy, ran ẩm, đờm bọt hồng; chụp Xquang thấy hình ảnh tổn thương phổi tim; điều trị bằng thuốc lợi tiểu, chống suy tim thì đỡ khó thở.

Biến chứng: Hen có thể gây các biến chứng cấp tính là hen ác tính, tâm phế cấp, tràn khí màng phổi và biến chứng mạn tính gồm khí phế thũng, biến dạng lồng ngực, suy hô hấp mạn, tâm phế mạn.

Điều trị

Chống co thắt phế quản có thể dùng các loại thuốc sau: theophylin, synthophylin, salbutamol, ventolin, terbutalin; kháng cholinergic như ipratropium bromide theostast, salmeterol. Chống viêm dùng prednisolon, methyl prednisolon, corticoid tại chỗ như becotid, pulmicort, sertide. Chống dị ứng: zaditen, các thuốc kháng histamin tổng hợp, sodium cromoglycat (Intal). Chống bội nhiễm dùng kháng sinh các loại, nhưng tránh dùng các thuốc dễ gây dị ứng như penixilin. Trường hợp cấp cứu, bệnh nhân được cho thở ôxy, khi cần thiết cho thở máy, dùng thêm các thuốc long đờm, giảm ho, truyền dịch, trợ tim mạch, đặc biệt dùng corticoid liều cao.

Ngoài ra còn dùng một số phương pháp điều trị khác như cấy chỉ Catgut vào huyệt, cắt hạch giao cảm cổ...
23/11/2010 Đăng bởi YoYo Nguyễn
2 trong số 4
Hen suyễn là một hội chứng bệnh lý của cơ quan hô hấp mà đặc trưng chủ yếu là khó thở và tiếng đờm khò khè trong họng.
Nguyên nhân theo y học cổ truyền:
1- Do Ngoại Tà xâm nhập
2- Do Phế Thận Hư Yếu
3- Do Tỳ phế hư yếu
4- Do Đờm Trọc Nội Thịnh
Bài thuốc
+ Phương 1: Ma hạnh bình suyễn thang
- Thành phần: Ma hoàng (thực chứng dùng sống, hư chứng dùng chích) 8g, Hạnh nhân 12g, Tô tử 8g, Địa long, Xuyên khung mỗi vị 10g, Điền thất 3g (nghiền bột hòa với nước thuốc uống), Toàn trùng 2g(nghiền bột hòa với nước thuốc uống).
- Cách dùng: Mỗi ngày 1 thang, sắc uống 02 lần.
- Chứng thích ứng: Hen suyễn

+ Phương 2: Hen suyễn dùng Ma Cam Thạch Thang
Ma hoàng 7.5g, Thạch cao 15g, Hạnh nhân và Cam thảo mỗi vị 3.8g, dùng 540 ml nước sắc còn 360ml, là liều của 1 ngày, mỗi lần hen suyễn phát tác uống, hiệu quả điều trị tốt.

+ Phương 3: Tô tử giáng khí thang
- Thành phần: Tô tử 3 chỉ, Chích cam thảo 1.5 chỉ, Bán hạ chế 3 chỉ, Đương qui 3 chỉ, Nhục quế 5 phân, Tiền hồ 3 chỉ, Hậu phác 2 chỉ, Trần bì 1.5 chỉ, Sinh khương 3 lát.
- Cách dùng: Sắc uống.
- Chứng thích ứng: Đàm dãi ủng thịnh mà gây ra các chứng ho suyễn thở gấp, lồng ngực đầy khó thở, cổ họng khó chịu, rêu lưỡi trắng trơn v.v…
- Sử dụng chú ý: Ho suyễn do Phế Thận hư kỵ dùng.

+ Phương 4: Hen suyễn uống trăm thứ thuốc không hiệu quả dùng Bạch mao căn và Tang bạch bì.
Hen suyễn uống trăm thứ thuốc không hiệu quả, lấy Bạch mao căn và Tang bạch bì mỗi thứ 1 nắm, hỗn hợp, dùng 2 chén sắc còn 1 chén, chắt lất nước, thừa lúc thuốc còn nóng uống sau bửa ăn. Phương này gọi là Như thần thang.

+ Phương 5:
- Thành phần: Ma hoàng 8g; Hạnh nhân, Tô tử, Bạch giới tử, La bặc tử, Ngũ vị tử đều, Xuyên bối mẩu 12g, Tang bì, Bán hạ chế, Quất hồng đều 15g, Sanh thạch cao 20g, Cam thảo 6g.
- Cách dùng: Đem thuốc trên sau khi sắc 3 lần, hợp các dịch thuốc lại, phân sáng, trưa, tối, uống mỗi ngày 1 thang.
- Chứng thích ứng: Hen phế quản.
- Hiệu quả điều trị: Dùng phương này trị bệnh nhân Hen phế quản 151 ca, trong đó khỏi 68 ca, hiệu quả rõ 52 ca; hữu hiệu 20 ca, vô hiệu 11 ca.

+ Phương 6:
- Thành phần: Bổ cốt chỉ 20~30g, Ma hoàng 6g, Thiền thối 8g;  Thục địa, Dâm dương hoắc, Thỏ ty tử, Bạch truật đều 15g; Hoàng kỳ 30g, Xuyên khung 10g; Quất hồng, Cam thảo đều 6g.
- Cách dùng: Thuốc trên sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 2~3 lần uống. 10 ngày là 1 liệu trình.
- Chứng thích ứng: Hen phế quản.
- Hiệu quả điều trị: Dùng phương này trị bệnh nhân Hen phế quản 35 ca, dùng thuốc 2~3 liệu trình, trong đó trị khỏi 21 ca, hiệu quả rõ 13 ca: vô hiệu 1 ca. Ca bệnh trị khỏi qua theo dõi 2 năm, đều chưa thấy tái phát.

+ Phương 7: Thoát mẫn chỉ suyễn thang
- Thành phần: Ma hoàng 6g; Thương nhỉ tử, Tân di hoa, Cương tàm, Hạnh nhân, Tử uyển, Khoản đông hoa, Địa long mỗi vị 10g; Cam thảo 6g, Xạ can 10g.
- Cách dùng: Sắc nước uống.
- Chứng thích ứng: Hen suyễn kích thích dị ứng.
- Hiệu quả điều trị: Bút giả lâm sàng nghiệm chứng, liên tục dùng hiệu quả.

+ Phương 8:
- Thành phần: Sanh Địa long 30g, Sanh Đào nhân 30g, Sanh Hạnh nhân 15g.
- Cách dùng: Sắc nước uống.
- Chứng thích ứng: Hen suyễn dị ứng

+ Phương 9:
- Chủ trị: Hen suyễn dị ứng.
- Thành phần: Linh chi 15g.
- Cách dùng: Cắt nhỏ, sắc nước phân 2 lần uống.

+ Phương 10:
- Chủ trị: Hen suyễn dị ứng.
- Thành phần: Linh chi 16g, Bán hạ 3,5g, Tô diệp 6g, Hậu phác 3g, Phục linh 9g.
- Cách dùng: Đường phèn sắc nước, 1 ngày phân 2 ~ 3 lần uống.
Nguồn  http://baoanduong.vn/#/BaiThuoc/31/
Tư vấn thầy thuốc trước khi sử dụng bài thuốc!
Thân ái!
24/11/2010 Đăng bởi Lương y Trần Hoàng Bảo
3 trong số 4
Các triệu chứng chính là khó thở, ho và thở khò khè, có thể nặng hơn về đêm. Chủ yếu là do phế quản bị thu hẹp, và nó chi phối mức độ của các cơn ho, khó thở... Trong một cơn ho dữ dội, tốc độ thở tăng gấp gáp và không sâu. Tốc độ mạch đập tăng. Cơn ho rất nghiêm trọng, có thể không thở được cũng như không thể nói được và có thể xuất hiện hiện tượng tím tái… ví dụ như tím tái da do thiếu ôxy trong máu. Khi liều thuốc kiểm soát thông thường không kiểm soát được cơn hen trầm trọng đang tấn công, nó trở thành trường hợp khẩn cấp và cần trợ giúp y học ngay lập tức. Các cơn hen kéo dài, lặp lại không ngừng gọi là hen suyễn ác tính. Đây cũng là trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng, có thể dẫn tới tử vong do kiệt sức và suy hô hấp.
Nguyên nhân và các nhân tố tác động: Nguyên nhân của hen suyễn là sự viêm, sưng đường dẫn khí của phổi, và sự co bóp của cơ, do đó đường vào bị hẹp lại. Khởi đầu cơn hen là do phản ứng nhạy cảm với một số chất dị ứng khác nhau. Các chất dị ứng phổ biến là phấn hoa, bụi, thú cưng nuôi trong nhà, chim và các động vật ở trang trại và chất gây ô nhiễm trong không khí ví dụ như khí thải từ ô tô…  Cơn hen cũng có thể do các điều kiện nhạy cảm khác như tràm, sốt mùa hè và cũng có thể do yếu tố di truyền, thường thấy ở một dòng họ. Tập luyện và căng thẳng cũng có thể là khởi đầu của một cơn hen, và tiếp xúc với khói thuốc lá là tạo điều kiện làm nó trầm trọng thêm.
thực phẩm thuốc điều trị
1) AyuAsmo (1 viên vào mỗi buổi sáng và tổi của tuần đầu tiên, 2 viên vào mỗi buổi sáng và tối từ tuần thứ 2 trở đi)
2) Chlorophyll : 3 cốc /ngày
3) Gamat mật ong.
quan tam lien hệ 01653616865
09/08/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
4 trong số 4
Blog quan tâm đến tất cả liên quan đến yoga, Blog để bán một sản phẩm Yoga giảm cân, sản phẩm này
cho các giáo viên yoga lớn nhất ở Ấn Độ.
http://yogareview24.blogspot.com/2013/07/online-yoga-review.html
13/08/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
cach chua tri benh hen phe quan va suyen
Hen phe quan va cach dieu tri nhu the nao?
toi bi benh o vung ben co noi dom tron, lau lau lai bi, do la benh gi? canh tri benh nhu the nao?
hay phe phan quan diem " gan muc thi den, gan den thi sang '
viêm phế quản
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp