Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Ai có bí kíp nấu xôi đỗ xanh hoặc xôi dừa bằng nồi cơm điện giúp mình với!
Thích ăn xôi, thích nấu xôi cho cả nhà ăn sáng mà hì hục bếp than thì lâu quá!
Nấu ăn | Ẩm thực | Mẹo vặt hàng ngày 20/02/2011 Đăng bởi bien_xanh
Câu trả lời
1 trong số 9
Mẹ mình biết, để khi nào mùnh hỏi cặn kẻ và trả lời bạn sau nhé
20/02/2011 Đăng bởi khongdau
2 trong số 9
Nước quá mặt nếp khoảng gần 1cm!
21/02/2011 Đăng bởi handoiuam
3 trong số 9
Bạn ra chợ mua 1 cái phên Inox (dạng cánh xếp hình cái đĩa) hay còn gọi là vỉ, đặt khít trong nối cơm điện. Đun cách thuỷ.
- Đỗ xanh đã tróc vỏ cho vào cùng gạo, thêm ít muối nếu muốn ăn mặn (Nếu cho thêm ít mỡ gà, hành phi thì càng ngon), cho ít đường hoặc bánh đậu xanh khj xôi gần chín nếu bạn muốn ăn ngọt.
- Dừa đã nạo thành sợi cho vào khi xôi gần chín, nhờ thêm đường nhé.
21/02/2011 Đăng bởi Phong Hoa Tuyết Nguyệt
4 trong số 9
Chào bạn ! Mình cũng thường nấu xôi bằng nồi cơm điện. Cách nấu này rất ngon không cần vỉ hấp và gạo không ngâm, bạn thử nhé! . Vo gạo sạch và đỗ, bỏ chút muối vào,   Sau đó cho vào nồi đổ nước và nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn chỉ đổ thật ít nước. Thường thì nếu nấu khoảng nửa cân gạo, đổ nước cách mặt gạo chừng nửa cm, tức là gần như nước xâm xấp mặt gạo. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì mình đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi. Gạo nếp chín bằng hơi.
Khi nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.
Để thêm chừng 5-7 phút nữa tuỳ theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Hạt gạo ráo và mềm, đơm ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ. Còn nấu xôi dừa cũng tương tự như vậy, chỉ thay bằng đỗ. Nhưng xôi dừa ăn thêm với chút muối vừng thì thật tuyệt. Chúc bạn thàng công.
22/02/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
5 trong số 9
@Secret Garden có kinh nghệm! You are WOMEN.
24/02/2011 Đăng bởi nautit
6 trong số 9
Ba cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện
Nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ tiện và nhanh hơn nấu xôi bằng nồi chỡ. Nhưng nấu sao cho ngon? Có 3 cách rất đơn giản dành cho bạn.

Cách 1: Không ngâm gạo

Đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn chỉ đổ thật ít nước. Thường thì nếu nấu khoảng nửa cân gạo, đổ nước cách mặt gạo chừng nửa cm, tức là gần như nước xâm xấp mặt gạo. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì mình đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi. Gạo nếp chín bằng hơi.

Khi nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.

Để thêm chừng 5-7 phút nữa tùy theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Hạt gạo ráo và mềm, đơm ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ.

Cách 2: Có ngâm gạo

Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm đậm đà.

Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu , vò sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước.

Khi nấu bằng nồi cơm điện bạn cho một chút nước thôi, gạo chỉ sôi một lúc là được. Bạn đừng để gạo sôi lâu quá nó sẽ bị nát. Khi nước cạn bạn thấy gạo chỉ mới chín được 2 đến 3 phần thôi, sau đó bạn sẽ để một chiếc khăn ướt lên trên thì xôi sẽ chín bằng hơi. Khi xôi chín được tám hay chín phần thì bạn đánh lên và cho một ít dầu ăn hoặc mỡ lợn hoặc mỡ gà xuống đáy nồi để chống bị cháy. Nếu vẫn bị cháy thì cũng rất róc và khi ăn thì rất ngon.

Chú ý: Nếu nấu xôi đỗ hoặc lạc thì nên cho lạc đỗ vào đun sôi trước vài phút trước khi cho gạo vào. Nếu nước nhiều quá thì nên múc ra. Gạo ngâm từ trước thì chỉ cho nước bằng gạo thôi, gạo vo xong nấu luôn thì nên cho nhiều hơn một tẹo.

Cách 3: Nước sôi thì rửa gạo

Vo sạch gạo rồi cho vào nồi cơm điện cùng với nước, bật nút như nấu cơm bình thường. Khi nước sôi thì nhấc nồi ra trút gạo vào rá cho ráo. Sau đó đổ lại gạo vào nồi rồi nấu tiếp. Bạn chỉ cần chờ 20 phút là xôi của bạn đã chín. Bạn sẽ được nồi xôi khô ráo và hạt nếp vẫn mềm như nấu bằng chõ đồ.

Chú ý: Gạo nếp không cần ngâm nước và khi gạo đã cho vào nồi nước sôi thì bạn cần canh chừng, nhìn thấy nước trong nồi sôi bùng và đều là phải nhanh tay đổ ra rổ cho ráo nước nếu không thì xôi của bạn sẽ bị nhão.

Theo Xinh xinh
08/03/2011 Đăng bởi Thanh Hai HM
7 trong số 9
ra cho mua vai cuc ve. khoi nau chi cho met
08/03/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
8 trong số 9
Bọn nhỏ nhà mình rất thích ăn cơm nếp đậu xanh. Mình thường ngâm gạo nếp cùng với đậu xanh ( để cả vỏ ) từ tối hôm trước ( trước khi đi ngủ ). Sáng hôm sau dậy vo gạo và vò kĩ để vỏ đậu bong bớt đi rồi gạn bỏ vỏ ( không cần sạch hết vỏ đậu ). Sau đó bỏ chút muối hạt xóc đều rồi cho vào nồi cơm điện ( loại nồi áp suất ). Không cần cho nước hoặc cho 1/2 bát con nước. Nếu có mỡ gà thì để lên trên mặt gạo rồi cho vào nấu. Chỉ khoảng 15-20 phút là cơm chín, ăn ngon chẳng khác gì xôi.
( Mình xài nồi áp suất điện của shunhouse.)
Bạn thử làm xem nhé!
Chúc thành công!
09/03/2011 Đăng bởi Vera
9 trong số 9
Nấu xôi dừa
Thật đơn giản để cả nhà ai cũng có một suất xôi dừa thơm ngon để ăn sáng vào mùa đông.
Nguyên liệu:
Gạo nếp ngon
Dừa tươi hoặc khô
Vừng hạt
Cách làm đơn giản:

Gạo vo kỹ và ngâm với nước và một nhúm muối từ tối hôm trước.  Dừa khô (nếu không có dừa tươi) vẩy chút nước cho ẩm, trộn thêm một thìa đường.  Vừng hạt rang thơm, giã nhuyễn. Bớt lại một ít để rắc lên đĩa xôi.

Đồ gạo bằng chõ.

Hoặc đơn giản hơn, đổ nước ngập mặt gạo trong một cái tô chịu nhiệt lò vi sóng, đậy nắp kín.  Nếu có nước cốt dừa thì pha vào với nước nấu xôi, hoặc nếu có nước dừa thì dùng thay cho nước lã. Cho vào lò vi sóng 6′ chế độ cao nhất, sau đó lấy ra xới cho đều.  Đậy nắp, nấu tiếp 5′ nữa.  Trộn đường vừa miệng, trộn dừa chung với xôi đã chín.  Đậy nắp bỏ lại vào lò vi sóng thêm 1-2′ cho đường tan đều. Lưu ý: Tùy theo lượng gạo, thời gian có thể thay đổi dài hay ngắn hơn.

Lấy xôi ra, trộn đều với vừng đã giã.

Dùng nóng. Trên đĩa xôi rắc thêm vừng hạt và dừa sợi.

     
Cách nấu xôi đậu xanh

Trước tiên chất lượng nồi cơm điện và gạo cũng ảnh hưởng tới độ ngon của xôi nhé! Sau đây là cách làm, khẩu phần cho 4 người ăn:

- 1,5 chén gạo nếp cho vào một cái âu nhựa, cho ít nước, xíu muối (ít thôi) rồi ngâm qua đêm (hoặc có thể ngâm trong 3 tiếng). Sau đó, vo lại 3-4 nước để ráo.

- Trộn 1/2 muỗng cafe muối vào gạo đã vo.

- Nếu nấu với đậu xanh: + Đậu xanh phải ngâm mềm và đãi vỏ. Trộn đều với gạo đã vo rồi cho vào nồi cơm, cho nước nấu giống như cách nấu với gấc.

Tiêu chí là xôi chín, dẻo, không nát, không quá khô, nhìn bóng, đỏ đều của gấc hoặc hạt đậu cũng phải mềm, bở. Chúc thành công.
12/08/2011 Đăng bởi Pé nhí nhảnh
Bạn cũng có thể quan tâm
Những loại rau nào có thể nấu chín bằng cách hấp cơm?
Món canh gì mà có thể đc nấu, hoặc luộc bằng nồi cơm điện
Không biết tại sao mình thường nấu cơm bị sống hoài vậy ? có cách nào nấu cơm chắc ăn như bắp k ?
Hỏi về nấu cơm bằng nồi cơm điện, khi nút sáng bật lên(warm), thì sau bao lâu có thể ăn?
Hướng dẫn cách nấu cơm 3 tầng.
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp