Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Co phai bé bị bệnh tay chân miệng?
Bé trai 2 tuổi của tôi sáng nay trên khủyu tay nổi những nốt đỏ có nước. 1 khe bàn tay cũng thế. Có phải bé bị bệnh Tay chân miệng rồi không. Ăn uống bình thường và không sốt
Y tế & Sức khỏe 18/05/2011 Đăng bởi cat
Câu trả lời
1 trong số 3
chưa chắc đâu bạn àh, vì bé k sốt mà, nhưng b thử đưa bé đi khám cho an toàn nhé
Bệnh đó thường được đặc trưng bởi sốt, đau họng và nổi ban có bọng nước. Triệu chứng đầu tiên thường là sốt nhẹ, biếng ăn, mệt mỏi và đau họng. Một đến hai ngày sau khi xuất hiện sốt trẻ bắt đầu đau miệng. Khám họng trẻ có thể phát hiện các chấm đỏ nhỏ sau đó biến thành các bọng nước và thường tiến triển đến loét. Các tổn thương này có thể thấy ở lưỡi, nướu và bên trong má. Ban da xuất hiện trong vòng 1 đến 2 ngày với các tổn thương phẳng trên da hoặc có thể gồ lên, máu đỏ và một số hình thành bọng nước. Ban này không ngứa và thường khu trú ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân
18/05/2011 Đăng bởi tentoilarg
2 trong số 3
Triệu chứng của bênh?

Bệnh phát triển qua 3 giai đoạn :

Khởi phát: Bệnh thường đặc trưng bởi sốt, có thể kèm theo ói và cả tiêu chảy. Bé thường biếng ăn, mệt mỏi và đau họng.


Toàn phát: Một đến hai ngày sau khi xuất hiện sốt, trẻ bắt đầu đau miệng. Họng trẻ có thể xuất hiện các chấm đỏ nhỏ, sau đó biến thành các bóng nước và tiến triển thành loét, biểu hiện bằng việc xuất hiện các bóng nước ở miệng, ở lưỡi và nhanh chóng tiến triển thành các vết loét. Các vết loét này khiến cho trẻ ăn uống kém, đồng thời làm tăng tuyến nước bọt.

Các bóng nước từ 2-10 mm hình oval xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Với dấu hiệu này, nhiều người rất dễ nhầm lẫn với các bệnh loét thông thường khác,…Do đó, các bác sĩ nhấn mạnh: các bậc phụ huynh cần phải hết sức lưu ý để  phân biệt được triệu chứng của bênh tay chân miệng với các bệnh khác như: nhiễm khuẩn da, thủy đậu, Herpes, dị ứng và phong ngứa… nhằm phát hiện bệnh và điều trị bệnh cho trẻ kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc xãy ra.


Riêng dấu hiệu phát ban,  hồng ban sẽ xuất hiện trong vòng 1-2 ngày với các tổn thương phẳng trên da hoặc có thể gồ lên, máu đỏ và một số hình thành bọng nước. Hồng ban này rất nhỏ (1-2mm) xuất hiện ở lòng bàn tay, bàn chân. Chính vì thế, dấu hiệu này cũng khiến các bậc phụ huynh hay bỏ sót trong quá trình phát hiện bệnh cho trẻ.

Lui bệnh: Sau 7 ngày, tính từ lúc khởi bệnh nếu không có biến chứng. Bóng nước sẽ tự xẹp đi. Một số trẻ có kèm nôn ói, tiêu chảy ngay khi bóng nước đã xẹp

Lưu ý: Các bậc phụ huynh cần phải cảnh giác với những trường hợp đặc biệt sau đây:

Thứ nhất: Bóng nước rất ít và xen lẫn với hồng ban
Thứ hai: Chỉ biểu hiện hồng ban và không có bóng nước
Thứ ba:Chỉ loét miệng đơn thuần.

Với những trường hợp này, bố mẹ không nên bỏ qua, mà phải cố gắng theo dõi sát trẻ để phát hiện kịp thời bệnh tay chân miệng nhằm điều trị bệnh hiệu quả cho trẻ .

Tham khảo:
http://suckhoedoisong.vn/6388p0c10/phat-hien-som-va-dung-benh-taychanmieng.htm
18/05/2011 Đăng bởi CUBI
3 trong số 3
Dấu hiệu điển hình của bệnh tay chân miệng là nổi phỏng nước ở lòng bàn tay
Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi-rút đường ruột gây ra. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hóa. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh.

Hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như biến chứng thần kinh: viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Các trường hợp biến chứng nặng thường do EV71.

Bệnh tay chân miệng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Các yếu tố sinh hoạt tập thể như trẻ đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo, đến các nơi trẻ chơi tập trung là các yếu tố nguy cơ lây truyền bệnh, đặc biệt là trong các đợt bùng phát. Bệnh gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Tại các tỉnh phía Nam, bệnh có xu hướng tăng cao vào hai thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm.

Giai đoạn khởi phát bệnh từ 1-2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày. Tiếp đến là giai đoạn toàn phát: Có thể kéo dài 3-10 ngày với các triệu chứng điển hình của bệnh như loét miệng. Trong miệng trẻ xuất hiện vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt. Trẻ cũng nổi ban phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm. Ngoài ra, trẻ có thể sốt nhẹ, nôn... Đặc biệt với những trẻ  sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng nguy hiểm như biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.

Để chẩn đoán các ca bệnh tay - chân - miệng, cán bộ y tế cần dựa vào triệu chứng lâm sàng và dịch tễ học, như căn cứ vào tuổi, mùa, vùng lưu hành bệnh, số trẻ mắc bệnh trong cùng một thời gian và các nốt phỏng nước điển hình ở miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông, kèm sốt hoặc không. Còn để chẩn đoán xác định cần xét nghiệm RT-PCR hoặc phân lập có vi rút gây bệnh.

Ở phác đồ điều trị mới, phân độ lâm sàng của bệnh được chia cụ thể, chi tiết hơn. Phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng chỉ chia 4 cấp độ, thì ở phác đồ điều trị mới, ở cấp độ 2 được Hội đồng chuyên môn họp bàn và chia làm hai cấp độ là 2a và 2b. Các biểu hiện bệnh của từng cấp độ cũng được chỉ ra một cách chi tiết hơn, giúp nhận biết tình trạng bệnh một cách dễ dàng hơn.

Bộ Y tế cho biết, do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nên các trẻ bị tay chân miệng chỉ điều trị hỗ trợ (không dùng kháng sinh khi không có bội nhiễm). Theo dõi sát các bệnh nhi để phát hiện sớm và điều trị biến chứng. Đồng thời phải bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ, nâng cao thể trạng. Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, ăn đồ ăn loãng, uống thuốc hạ sốt, vệ sinh răng miệng, nghỉ ngơi, tránh kính thích.

Phác đồ mới cũng quy định, từ độ 2ª trở đi, trẻ cần nhập viện điều trị và theo dõi sát để phát hiện các dấu hiệu chuyển độ. Cách điều trị trong từng giai đoạn bệnh cũng được hướng dẫn chi tiết, cụ thể hơn với từng nhóm bệnh để cán bộ y tế có thể theo dõi, đánh giá việc dùng thuốc có hiệu quả không để kịp thời điểm chỉnh thuốc theo phân độ của bệnh, giảm tối đa nguy cơ biến chứng cho trẻ.

Các phụ huynh cần lưu ý tái khám mỗi 1-2 ngày trong 8-10 ngày đầu của bệnh. Trẻ có sốt phải tái khám mỗi ngày cho đến khi hết sốt ít nhất 48 giờ. Cần tái khám ngay khi có dấu hiệu sốt cao ≥ 390C; thở nhanh, khó thở; giật mình, lừ đừ, run chi, quấy khóc, bứt rứt khó ngủ, nôn nhiều; đi loạng choạng; da nổi vân tím, vã mồ hôi, tay chân lạnh; co giật, hôn mê.
16/08/2011 Đăng bởi Bạch biến là chuyện nhỏ
Bạn cũng có thể quan tâm
có phải bệnh chân tay miệng không?
vì sao lại bị rứt chân răng ở gần nứu?
thằng cháu bị bẹnh ông cậu lo sốt vó lên hỏi mấy bác xem thế nào?
làm thế nào để trị được bệnh toát mồ hôi ở tay và ở chân
hỏi bệnh tay chân ??
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp