Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Có phải, sống trên đời là phải độc ác thì mới có thể tồn tại được ?
Ngày xưa, tôi cũng từng là người tốt. Tôi luôn nhìn thấy đằng sau những nỗi đau, đằng sau những sự thất bại, là những nụ cười động viên, an ủi. Tôi biết trên đời này còn quá nhiều những hoàn cảnh nghèo khó, neo đơn, mà tôi thì chẳng thể giúp họ được gì. Tôi cũng thấy được, cũng hiểu được, dù cho con người ta có độc ác, nhẫn tâm đến đâu, nhưng sâu thẳm trong họ cũng còn 1 chút gì đó gọi là tính người.
Nhưng có lẽ, sự thật đã khác xa so với những gì mà tôi nghĩ. Đó là năm đầu cấp 3, tôi may mắn vì còn có những đứa bạn thân hồi lớp 9 học chung. Tuy họ không học giỏi & tôi cũng thế, nhưng chúng tôi luôn tự hào mình là những người tốt & sống vì lẽ phải. Nhưng những đứa trong lớp lại không hiểu như thế, chúng luôn đem những đứa bạn của tôi ra làm trò cười, chọc phá, có khi còn đánh chúng. Đôi khi tôi cũng là nạn nhân, dù vậy nhưng chúng tôi vẫn im lặng, vẫn cứng rắn trước 1 hàng rào đầy gai góc & luôn tin rằng: cái ác rồi sẽ bị trừng trị, dù sớm hay muộn !
Và rồi, trong lần đó, tôi đã thấu hiểu được cái bản tính độc ác của con người nó đáng sợ đến cỡ nào. Đó là trong 1 lần di chuyển lên lớp, một đứa trong nhóm tôi chạy nhảy làm sao, va phải thành cầu thang đến nỗi gãy xương mũi ( sau khi nó được các thầy cô giám thị đưa vào 1 trạm xá gần đó ). Chúng tôi loay hoay, đứa thì đi gọi người lớn, đứa thì ở lại canh chừng,... Một lúc sau, cả lớp tôi đi tới, chúng nhìn bọn tôi bằng 1 cặp mắt tò mò, vô cảm & cuối cùng bỏ đi. Lúc đó tôi cũng chẳng quan tâm, chỉ biết cùng các thầy cô đưa thằng bạn vào trạm xá.
Giờ đây, dù đã lên đại học, mỗi đứa mỗi trường. Nhưng những ký ức năm xưa thì vẫn còn mồn một. '' Làm người tốt thật quá thiệt thòi, đôi khi lại tự mình hại mình nữa chứ. Chẳng biết từ khi nào, sự vô cảm lại lấn át tôi như thế này. Để tồn tại trên cuộc đời quả thật rất khó, tôi chẳng thể nào tốt mãi được, sự ghẻ lạnh - vô lương tâm của cả 1 tập thể, đối với tôi thật đáng sợ !!! ''
Đời sống | Xã hội 10/01/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 15
không bạn ạ. mình phải hiền lành chứ! chỉ độc ác với những người độc ác thôi. ở đời là thế
10/01/2012 Đăng bởi Hùng Dũng 0935238777
2 trong số 15
Ai đối xử với mình như thế nào, mình đối xử lại với họ đúng như thế---đó là cách sống của mình. Mình hiền chúng nó lại tưởng mình sợ
10/01/2012 Đăng bởi Mr Hùng
3 trong số 15
Không phải thế đâu. Nhưng phải hiểu biết, linh động, sáng tạo, tuỳ cơ ứng biến. Nếu trung thực, thật thà quá thì sẽ luôn thiệt thòi
10/01/2012 Đăng bởi Xồng Bá Chả
4 trong số 15
Vậy là bạn đã trải qua một thời gian ... và trong khoảng thời gian đó bạn đã đúc kết được kinh nhiệm " Làm người tốt thật quá thiệt thòi, đôi khi lại tự mình hại mình nữa chứ. Chẳng biết từ khi nào, sự vô cảm lại lấn át tôi như thế này. Để tồn tại trên cuộc đời quả thật rất khó, tôi chẳng thể nào tốt mãi được, sự ghẻ lạnh - vô lương tâm của cả 1 tập thể, đối với tôi thật đáng sợ !!! "

Nhưng " người tốt " như bạn nói là thỏ đế chứ đâu phải " người tốt " !
Người tốt là dám đứng nên chống lại cái ác và làm những việc lương thiện cơ mà ???
10/01/2012 Đăng bởi Phạm Văn Hải
5 trong số 15
Thưa bạn . Đọc những dòng tâm sự của bạn tôi biết tôi lớn tuổi hơn bạn . Và tôi tự tin rằng kinh nghiệm sống của tôi có lẽ dày hơn bạn nhiều . Tôi xin lổi bạn trước nhé . Bởi vì như vậy tôi sẽ nhẹ tội hơn nếu tôi lỡ làm bạn buồn vì không những không giúp gì cho bạn mà còn ngược lại nữa .
      Bạn ạ !. khi còn trẻ người ta dễ sai sót lắm nhất là trong đối nhân xử thế . Người ta đễ bộc phát , thậm chí a dua , ít kỷ và thế là đôi khi trở nên tàn nhẩn một cách vô thức đó bạn . Đó là một khuynh hướng . Còn khuynh hướng khác là . Thụ động xét nét mình . và nhất là tự mình cô lập mình trong cái vỏ an toàn mà mình nghĩ ra . Thực ra không có mối đe dọa nào rỏ ràng từ phía khác . Trong trường hợp bạn thì tôi suy đoán rằng : Sau khi các bạn rời trường cũ đến trường mới . Mang theo một tâm trạng lạ lẩm " may mắn " là các bạn lại có "một số bạn cũ học chung ở cấp hai " thế là các bạn lại kết thành một khối và tự hài lòng với mối quan hệ này,sống sinh hoạt theo nhóm cũ . không mở rộng quan hệ với các bạn khác trong khi họ thèm khát được may mắn như bạn và các bạn của bạn .Thậm chí muốn tham gia vào nhóm các bạn nữa đúng không ? Nhưng họ thất vọng vì cái bức tường của các bạn rắn chắc quá . Thế là tức tối , hậm hực trước hạnh phúc của các bạn . Họ bày trò cô lập , chống đối các bạn . Trong khi họ cũng chỉ là những người mới đến trường mới, lớp mới , họ liên kết lỏng lẻo chống lại khối liên kết chặt chẻ của các bạn . Nhưng họ đông hơn . Và khi đó mhóm các bạn đối kháng lại bằng thái độ thách thức đúng không ? Thế là sự việc phát triển ngoài sự tưởng tượng và không kiểm soát được của mọi người . Ngày nay nếu bạn gặp lại họ mấy ai còn nhớ cái chuyện ngày xưa như bạn ? Và nếu nhớ chắc họ cũng ăn năn nhiều lắm . Khó có ai lại thù dai như bạn . Bạn là người tốt ư ? vậy thì hãy TIÊN TRÁCH KỶ , HẬU TRÁCH NHÂN  Bạn nhé ! Nếu sau khi đã làm như thế rồi mà vẫn còn thấy mình hoàn toàn tốt thì hãy tha thứ cho nhẹ lòng mình nhé bạn ! Bao Dung là đức tốt hàng đầu để người ta sống thiện và sống thọ đó bạn . Tôi hoàn toàn không tin rằng trong một tập thể người mà toàn là lủ vô lương tâm đâu ! có người bình thường chứ bạn . Bọn bất lương thường khó mà đoàn kết được lâu . hãy tim lấy cái tốt của người và tìm cái xấu của mình bạn nhé . Tôi cũng đang tập làm như thế . Tới đây tôi hết thời gian rồi tôi xin ngưng nhé . Năm hết tết đến chúc bạn vui vẻ bên những người bạn mới . và hạnh phúc trong những ngày mới . Xin kính chào bạn .
10/01/2012 Đăng bởi Dốt nên cần học thêm
6 trong số 15
Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy

Quy luật sinh tồn có đấu tranh mới có phát triển
Bạn không cần phải ác độc nhưng bạn cần trống lại cái xấu và đấu tranh với người khác không phải là ác độc.

Cuối cùng : Tập thể có vô lương tâm với bạn hay không hay bạn vô lương tâm với họ, khi hoạn nạn bạn có cầu cứu họ không !
10/01/2012 Đăng bởi Tiến Hội
7 trong số 15
Môi trường nào cũng có những phức tạp của nó. Ta cứ sống cho đàng hoàng, làm việc tốt theo khả năng của mình, làm việc tốt không cần nghĩ ngợi đến được cái gì, có ai đền đáp lại ta không... Rồi ta sẽ thấy chung quanh ta vẫn còn rất nhiều người tốt, lương tâm ta thanh thản...
Tôi chỉ cần đến vậy thôi
10/01/2012 Đăng bởi nhuygialai
8 trong số 15
m cũng tin là ác giả ác báo và thiện giả thiện báo.m nghĩ hãy sống tốt với mọi ng thì ng ta cũng sẽ tốt với m thôi.còn những kẻ xấu thì khác có kẻ trị
10/01/2012 Đăng bởi tunhienthe2579
9 trong số 15
nếu câu của bạn đúng => tất cả mọi ng đang sống đều là ng ác đúng không?
vậy ba mẹ bạn, bạn bè bạn cũng đều là ng ác cả hay sao!!!
bạn nên nhớ rằng, k bgiờ một ng lại có thể đc lòng tất cả những người khác, vì lợi ích của mỗi ng là không đồng nhất, khi bạn làm vừa lòng một ng, b hãy nghĩ rằng, bạn đang làm ảnh hưởng tới lợi ích của ít nhất một ng khác

cái gì cũng chỉ là ttương đối thôi b tôi ạh, vì vậy, nếu bạn đưa ra những bằng chứng đó để hợp lí hóa những hành động xấu xa sau này thì Bạn Đang Ngụy Biện đấy
10/01/2012 Đăng bởi tentoilarg
10 trong số 15
"Nếu đó là những lựa chọn của bạn, vậy thì đừng bao giờ tự cảm thấy xấu hổ !"
                                                                        -Beggars-

Phải !
Hãy trở thành một người xấu. Bạn có làm gì đi nữa, thì cuộc sống này vẫn theo ý của nó.
Bạn không bao giờ có thể thay đổi được bất kỳ ai. Thậm chí cả bạn....

Bởi vì những bóng đèn đã vỡ nát,
Bởi vì những giọt nước mắt tiếp tục chảy,
Bởi vì không còn đủ sức nữa,
Bởi vì nơi này không có chỗ đứng,

bởi vì mất hết hy vọng..
11/01/2012 Đăng bởi Crazy Crash
11 trong số 15
qua câu chuyện của bạn tôi nhận thấy rằng các bạn k phải cần độc ác đâu,các bạn nên mạnh mẽ và tự tin hơn mới đúng.
đối vs những loại ng khinh thường ng khác thì bạn cũng nên đối xử vs chúng như những j chúng đối xử vs bạn---> bạn cho là bạn k thèm chấp chúng hay " vẫn im lặng, vẫn cứng rắn trước 1 hàng rào đầy gai góc & luôn tin rằng: cái ác rồi sẽ bị trừng trị, dù sớm hay muộn ! "? Không đúng! bạn cần phải biết rằng bạn nên "đấu tranh" vào lúc nào và vs ai,có áp bức thì phải có đấu tranh thôi.đó là quy luật tồn tại rồi.
Nếu bạn chỉ luôn đứng yên cho ng khác áp bức bạn thì bạn quá hèn nhát,và tôi xin nói thẳng vs những ng hèn nhát,yếu đuối như vậy tôi chỉ thương hại họ chứ cũng k muốn chơi vs họ!
'' Làm người tốt thật quá thiệt thòi, đôi khi lại tự mình hại mình nữa chứ. Chẳng biết từ khi nào, sự vô cảm lại lấn át tôi như thế này. Để tồn tại trên cuộc đời quả thật rất khó, tôi chẳng thể nào tốt mãi được, sự ghẻ lạnh - vô lương tâm của cả 1 tập thể, đối với tôi thật đáng sợ !!! '' - cái ý nghĩ này của bạn khiến bạn luôn mặc cảm vs mọi ng vì bạn k tin vào cuộc sống,chưa tin vào mọi ng. TÔI MUỐN BẠN THAY ĐỔI NGAY SUY NGHĨ ẤY! Nó chỉ khiến bạn càng hèn nhát thêm và rồi càng thu mình lại trước cuộc đời rộng lớn,thậm chí những tiêu cực đó sẽ hủy hoại "lương tâm" của bạn nữa!
BẠN CẦN THAY ĐỔI SUY NGHĨ VÀ HÀNH ĐỘNG HƠN LÀ THAN VÃN,IM LẶNG 1 CÁCH NGU NGỐC RẰNG: "sống trên đời là phải độc ác thì mới có thể tồn tại được ?"
P/s: có lẽ tôi nói hơi quá đáng nhưng đó là suy nghĩ thật của tôi và tôi mong bạn thay đổi tốt hơn cho dù tôi có bị phê phán!
Thân!
11/01/2012 Đăng bởi Diepnguyen92
12 trong số 15
Công lý chỉ là cái để an ủi kẻ yếu ! Và bạn đừng tin vào nó !
Khổng tử nói : "Người đi đêm có thể không là kẻ gian nhưng không thể cấm chó sủa được !"
Phật lại nói : "Oan oan tương báo!"
Đúng là mâu thuẫn !-----> Không đánh nó thì không thể cản nó đánh mình !
                            ------> Đánh lại nó thì mẫu thuẫn tiếp tục ko ngừng !
Cách sống của bạn cmr bạn có một con tim rất yếu mềm !
Dù cố thay đổi đến mấy thì bản chất thật vẫn ko thể thay đổi !
17/01/2012 Đăng bởi Thằng Khờ
13 trong số 15
độc ác thj ko nên
27/11/2012 Đăng bởi cuộc sống tươi đẹp
14 trong số 15
Tôi cũng muốn biết!! tại sao con người ta lại có thể sống ác độc như vậy!! Có khi cảm thấy quá mệt mỏi chán nản!!  Tôi cũng chỉ muốn sông 1 cuộc sống yên bình!! Nhưng mà dần dần những thứ tôi yêu thương cũng mất đi!! có lẽ nên thay đổi!! Tôi cũng mong sao chính bản thân mình ác lên cho dễ sống....
25/02/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
15 trong số 15
Blog quan tâm đến tất cả liên quan đến yoga, Blog để bán một sản phẩm Yoga giảm cân, sản phẩm này
cho các giáo viên yoga lớn nhất ở Ấn Độ.
http://yogareview24.blogspot.com/2013/07/online-yoga-review.html
13/08/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
tôi phải đối xử với cháu tôi ntn đây?
Help
Có ai thông cảm được cho một đứa trẻ mồ côi như tôi không?
Trong truyện Tấm Cám đúng bản gốc, thì Tấm và mẹ con Cám ai độc ác dã man hơn?
Tôi làm vậy liệu có đúng hay không ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp