Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
màn hình laptop đen xì, khắc phục?
Phần cứng | Máy tính xách tay 12/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 8
vậy là bạn chạm mạnh vào màn hình rồi đó, chỉ có cách đi bảo hành thôi
12/11/2010 Đăng bởi quangnguyen2010
2 trong số 8
Trong dịch vụ sửa chữa laptop, nếu còn tơ lơ mơ về các loại bệnh của màn hình laptop, bạn sẽ rất dễ bị… phỉnh. Vì vậy, khách mời của e-CHIP số này là ông Nguyễn Trọng Kha - một chuyên gia trong lĩnh vực chẩn đoán và sửa chữa laptop, sẽ mách bạn khá hiều chi tiết bổ ích rất đáng… đồng tiền!

Theo ông, đâu là những căn bệnh thường gặp ở màn hình laptop?
- Ông Nguyễn Trọng Kha: Có khá nhiều bệnh thường gặp, như: màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc, bị ố, đốm mờ, bị mất màu, hay bị chết điểm. Có những bệnh có nguyên nhân từ người dùng không đúng cách nên tạo ra lỗi, hoặc cũng có nguyên nhân từ khâu sản xuất màn hình của các hãng.

Những căn bệnh ông vừa nêu liệu đều có thể chữa được? Cụ thể, ông có thể mô tả chi tiết nguyên nhân và cách chữa với từng loại bệnh màn hình laptop?
- Hầu hết các triệu chứng trên màn hình đều có thể khắc phục được, và có cả những trường hợp bạn có thể chỉ cần sử dụng... tay không. Tuy vậy, nhìn chung, với hầu hết các trường hợp, bạn cần mang laptop đến các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp.

Xin nêu cụ thể một số bệnh:
1. Màn hình bị sọc đứng, sọc ngang:
Triệu chứng thường thấy là vệt trắng cắt ngang hoặc cắt dọc màn hình.
Nguyên nhân: Bị lỗi panel màn hình, cụ thể là do bẹ cáp bị gãy hoặc hở.
Trường hợp bẹ cáp bị gãy, bạn nên đem máy đến những công ty sửa máy chuyên nghiệp để thay bẹ cáp khác mới. Họ sẽ tiến hành dùng máy ép để gắn bẹ cáp vào panel màn hình. Trường hợp bẹ cáp bị hỏng cũng thực hiện tương tự.
Linh kiện thay thế cho trường hợp này rất khó kiếm, vì phải tìm đúng màn hình model máy bị hư. Với máy bẹ cáp bị hở ít, bạn có thể dùng tay để chỉnh lại, song xác suất thành công cực kỳ thấp. Bởi nếu dùng tay không, sẽ không gắn chặt được bẹ cáp vào panel màn hình. Nếu may mắn khắc phục được thì lâu ngày, điểm tiếp xúc cũng sẽ bị sứt ra và bệnh cũ chắc chắn sẽ tái phát.

2. Màn hình bị ố hoặc bị đốm mờ:
Triệu chứng: màn hình bị vết ố màu xám, hoặc màu trắng khá lớn.
Nguyên nhân: do tấm chắn bên trong màn hình bị chuyển màu nên không còn hiển thị đúng màu sắc lên lớp ma trận phía trước. Thông thường, những màn hình bị ố hoặc nhiều đốm là do tấm chắn kém chất lượng bên trong màn hình. Những màn hình laptop loại A, hoặc A- (theo phân loại trong giao dịch thương mại) thường gặp triệu chứng này sau thời gian sử dụng.
Trường hợp này, bạn chỉ cần thay tấm chắn là khắc phục được ngay. Nếu bạn tháo và lắp dễ dàng màn hình laptop, bạn có thể thay bằng tay mà không cần sự trợ giúp máy móc hiện đại nào.

3. Màn hình bị mất màu:
Triệu chứng: màn hình chuyển sang một màu duy nhất, có thể là màu xanh, vàng,...
Nguyên nhân: có thể do bị lỗi ở bộ phận socket, cụ thể là do sợi cáp nối từ màn hình đến bo mạch của thân máy bị lỏng, hoặc do quá trình oxy hóa, bụi bám,... Ngoài ra, quá trình đóng mở nấp gập màn hình lâu ngày cũng sẽ gây ra tình trạng lỏng cáp.
Với triệu chứng này, bạn có thể nhờ công ty sửa chữa, hoặc tự khắc phục bằng cách lau chùi sạch sẽ hai đầu tiếp xúc của sợi cáp này. Nếu socket bị gãy, bạn không thể tự sửa hoặc thay thế linh kiện mà cần nhờ các công ty chuyên sửa chữa giúp bạn.

4. Màn hình bị mờ:
Có hai trường hợp: bị mờ nhưng vẫn thấy hình ảnh trên màn hình laptop, hoặc không còn thấy chi cả.
Với trường hợp đầu tiên, nguyên nhân là do đèn cao áp hoặc bo cao áp gây ra, có thể do người dùng để laptop va chạm mạnh, hoặc vì tuổi thọ của máy đã quá “hạn”. Thường những nơi sửa laptop đều có thiết bị chuyên kiểm tra nguyên nhân lỗi do bộ phận nào. Bạn chỉ cần thay chúng là khắc phục được.
Trường hợp không thấy hình là do bộ phận bo mạch giải mã ma trận bị lỗi, cụ thể là do chíp ma trận bị lỗi, làm cho trên màn hình hệt như bị phủ một lớp sương mờ.

5. Màn hình bị điểm chết, bị lỗi:
Loại lỗi này chủ yếu xuất phát từ khâu sản xuất. Vì vậy, khi mua laptop, bạn nên kiểm tra kỹ điểm chết trên màn hình bằng phần mềm, hoặc bằng cách thay đổi hình nền lần lượt sang các màu đen, trắng, vàng để kiểm tra các điểm chết và lỗi trên màn hình.
Hiện tại, công nghệ sửa chữa chưa cho phép sửa được những điểm chết trên màn hình. Vì vậy, bạn chỉ có thể thay lớp ma trận mới để màn hình laptop hiển thị hình ảnh bình thường.
Tuy nhiên, việc thay lớp ma trận cùng với công bỏ ra sẽ rất tốn kém, gần bằng chi phí cả màn hình song lại không đảm bảo laptop hoạt động tốt về sau này. Vì vậy, gặp những trường hợp này, bạn nên thay luôn cả màn hình để laptop hoạt động tốt hơn.
Ở trường hợp điểm trên màn hình bị lỗi, bạn có thể tự sửa chữa nhưng xác suất thành công rất thấp.

Theo ông, liệu có những nguyên nhân tạo ra sự lầm tưởng màn hình bị lỗi, nhưng thực chất lỗi lại thuộc ở thân máy laptop?
- Lỗi chip card màn hình, hoặc lỗi RAM card màn hình, gây ra tình trạng màn hình bị sọc đứng hoặc sọc ngang, hoặc làm cho hình ảnh trên màn hình bị giật hình, màu sắc hiển thị không sắc nét (bị mờ). Triệu chứng này cũng giống như lớp ma trận màn hình bị lỗi.
Vì vậy, để kiểm tra chính xác lỗi là do lớp ma trận, chip VGA hoặc RAM card màn hình, bạn phải gắn màn hình LCD thông qua cổng VGA trên laptop. Nếu tín hiệu xuất ra màn hình LCD gắn thêm này giống như hình ảnh hiển thị trên màn hình laptop thì nguyên nhân là do chip VGA hoặc RAM card màn hình. Ngược lại, tín hiệu xuất ra màn hình ngoài khác màn hình laptop thì nguyên nhân là do lỗi ở lớp ma trận.
12/11/2010 Đăng bởi Phiêm Bàng
3 trong số 8
kiem tra mien phi cho ban ban chi can mang may den sang tao o 27ABC ton that tung q1 may anh ky thuat se kiem tra cho ban nha
13/11/2010 Đăng bởi alibaba
4 trong số 8
Máy của bạn mua đã lâu chưa, có thể máy bị hỏng màn hình hoặc card, thậm chí mainboard, nếu còn thời hạn bảo hành nên mang đến các TTBH để được khắc phục. Nếu đã hết bảo hành, nên mang đến các địa chỉ sửa chữa uy tín, không nên tự sửa có thể gây hỏng nặng thêm.

Có 1 địa chỉ tin cậy là: Trung tâm Máy tính xách tay của FPT - số 198 Thái Thịnh, Hà Nội - Tel: 04 3514 9232
26/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
5 trong số 8
Cấm được quảng cáo cho cửa hàng ở đây, chỉ được trả lời.Chổ này không phải chỗ các vị quảng cáo
24/08/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
6 trong số 8
trước hết rút giắc nguồn, tháo pin ra để 7-10', lắp lại, nếu không được mang mtxt đó gặp kỹ thuật viên chuyên để kiểm tra
15/03/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
7 trong số 8
looic có thể go hỏng màn hình hoặc card hình nhé
nếu bạ không thử được thì mang qua mình thử cho nhé
Mr: Dũng: Trung tân công nghệ thông tin và truyền thông: ĐT: 0988357980
Hạ long QN
Chuyên sửa laptop, desktop, màn LCD, cung cấp link kiện sửa chữa như bo cao áp,bóng
tuýp, ép sọc panel…….
12/06/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
8 trong số 8
bt
02/07/2012 Đăng bởi Fan
Bạn cũng có thể quan tâm
Màn hình máy tính đen có 1 vệt sáng ngang ở giữa bị lỗi gì?Cách khắc phục?
màn hình máy tính chớp sọc ngang, làm sao khắc phục được
biểu tượng trên màn hình vi tính bị bôi đen hết, bạn nào biết chỉ giùm tôi cách khắc phục với?
giúp mình cài Crossfire với,đã khắc phục lỗi MCV...dll rồi,không ra màn hình đen nhưng vẫn không vào game được
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp