Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Tại sao tăng trưởng kinh tế phải gần với tiến bộ và công bằng xã hội?
Xã hội 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 5
khi tăng trưởng kinh tế thì mức sống , trình độ dân trí được nâng cao. người dân có nhiều nhu cầu về đời sống tinh thần hơn
vì vậy tăng trưởng kinh tế phải gần với tiến bộ và công bằng xã h
21/04/2010 Đăng bởi QA.tradao
2 trong số 5
Kết hợp tăng trưởng kinh tế với tiến bộ và công bằng xã hội là mục tiêu "kép" của sự phát triển nhanh, lành mạnh và bền vững mà nhiều quốc gia trên thế giới đều mong muốn đạt tới. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là bài toán khó, mà không phải nước nào cũng có thể tìm ra lời giải thỏa đáng. Bởi lẽ để biến mục tiêu đó thành hiện thực, thì phải có hàng loạt điều kiện khách quan và chủ quan cần thiết, phải giải quyết nhiều mối quan hệ - đặc biệt là mối quan hệ giữa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội – trong một mô hình phát triển nhất định.
Từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đến những thập niên gần đây, trên thế giới có một số mô hình phát triển khác nhau đã được áp dụng. Mỗi loại mô hình đều dựa vào một lý thuyết phát triển, thể hiện bản chất chế độ chính trị - xã hội và truyền thống văn hóa ở nước áp dụng mô hình ấy.
05/03/2011 Đăng bởi Thanh Hai HM
3 trong số 5
Chúng ta không nên vì thành tích chạy theo tăng trưởng cao mà không quan tâm đến khía cạnh tiến bộ, phát triển bền vững và công bằng xã hội. Ví dụ: Để tăng trưởng kinh tế cao và nhanh, trước đây một số quốc gia đang trên đà phát triển thường đầu tư lớn và nhiều dự án vào khu vực các đô thị mà không lo cho miền xa, đồng quê và miền núi, đây chính là sự không công bằng và hậu quả của việc làm như vậy dẫn đến khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ngày một xa, sự tăng trưởng nhưng vậy không bền vững dễ dẫn đến bất an do các mâu thuẫn xã hội, người nghèo thì không có đủ tiền để sinh sống qua ngày, bệnh tật, tệ nạn và các vấn đề xấu khác cũng từ đó mà phát sinh ra. Trong khi đó người giàu thì phung phí và họ luôn bằng mọi cách làm sao có nhiều tiền ngày càng ngày dẫn đến xói mòn đạo đức và tính nhân văn của con người. Vài năm trước đây các quốc gia chỉ lo chạy theo chỉ số tăng trưởng nóng đó phải chi ra số tiền khổng lồ để làm sao rút khỏang cách giữa người giàu và người nghèo xuống. Về vấn đề tiến bộ, phát triển kinh tế phải thật sự bền vững chứ không vì chỉ sống tăng trưởng kinh tế mà chúng ta đầu tư bất chấp để kiếm lợi nhuận trước mắt, tăng trưởng nóng và bong bóng, nhưng hậu quả về sau là không thể lường được mà con cháu ta phải gánh, khi mà bong bóng tăng trưởng kinh tế "nổ bùm". Ví dụ: Nhà máy bột ngọt Vedan là một điển hình, Nhà nước ta và các cơ quan hữu quan phải nhìn lại những năm qua và quyết tâm mạnh tay xử lý vụ phát hủy moi trường nghiêm trọng đó. Do đó tăng trưởng là chỉ số cực kỳ quan trọng nó thể hiện thước đo sự làm ăn hiệu quả qua từng năm của chúng ta nhưng cũng không vì thế mà chúng ta bỏ qua yếu tố công bằng xã hội và tiến bộ, thì không thể phát triển kinh tế bền vững được. Ví dụ: từ 02 vấn đề vừa nêu, thí dụ năm nay nước ta GDP tăng 7% nhưng nếu chúng ta không qua tấm đế hai vấn đề vừa nêu thì thực chất chúng ta không có 7% của cải tăng lên do xã hội làm ra mà ngược lại chúng ta phải chi về môi trường về và về các vấn đến an sinh xã hội, và quản lý Nhà nước trong sạnh...thì có khi 7% đó không đủ để để chi để giải quyết gánh nặng đó.
tôi muốn chia sẽ với bạn nhiều hơn và rộng hơn, nhưng vì lý do thời gian và công việc không thể thêm được. Vấn đề của bạn hỏi là vấn đề lớn và rất hay, mỗi chúng ta nên phải quan tâm nhiều hơn.
05/03/2011 Đăng bởi NMV
4 trong số 5
thực chất hãy suy nghĩ ngược lại thì tốt hơn. tức là tiến bộ và công = XH phải cần có tăng trưởng kte, vì nó là câu trả lời duy nhất cho sự tăng dân số, các nguồn lực ngày càng trở nên khan hiếm, và...nhu cầu lại ngày 1 cao hơn. nếu như các nước giàu tiêu dùng vô tội vạ, đua nhau vung tay quá trán,m thậm chí ăn cướp "1 cách nghệ thuật, tinh vi" từ các nước khác, trong khi các nc nghèo lại nóng lòng bất chấp tất cả các giá trị như môi trường, cân bằng sinh thái và xã hội thì....đến 1 ngày con ng sẽ phải đối mặt với câu hỏi là tồn tại ntn chứ ko phải là tăng trưởng & phát triển ntn??  thân gửi: Bùi Gia Tuân.
05/03/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
5 trong số 5
cả đoàn cũng chỉ cần 1 đầu kéo,tại sao ko lấy tăng trưởng kinh tế để kéo các mục tiêu khác(khi nhà nước thừa tiền thử hỏi làm sao dân đói đc) vấn đề này chỉ biện minh cho hành động không thể tăng trưởng kinh tế được nên mới nói vậy (tôi nhớ ko nhầm có 1 con cáo cũg nói câu "hãy còn xanh")
07/03/2011 Đăng bởi Wilky Way
Bạn cũng có thể quan tâm
upswing là gì
Tăng trưởng kinh tế đi đôi với cái gì trọng đại hỏi đang ix?
mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế, công bằng xã hội và ô nhiễm môi trường
'vì sao nói phân tầng xã hội là một tất yếu trong tiến trình phát triển xã hội''?
Tại sao nghèo đói và bất bình đẳng lại quan trọng với tăng trưởng kinh tế?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp