Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
"Dụng nhân như dụng mộc" Bạn hiểu như thế nào?
Du học | Nghệ thuật 28/02/2011 Đăng bởi Huyền Phạm
Câu trả lời
1 trong số 7
Câu trả lời hay nhất trong yahoo hỏi đáp

Gỗ có nhiều loại, có loại mềm có loại cứng, loại có vân ,loại gỗ thẳng, loại gỗ cong. Người thợ mộc giỏi là người biết xử dụng các loại gỗ cho phù hợp với mục đích của mình như gỗ cẩm lai ( gỗ quý) thì xử dụng cho việc làm bàn ghế, giường tủ, gỗ thường thì làm các pallet, gỗ cành ngọn thì làm củi, gỗ có hình dáng lạ thì làm đồ thủ công mỹ nghệ.
" Dụng nhân như dụng mộc" có hàm ý không có người nào là vô dụng, chỉ cần xử dụng đúng người đúng việc thì sẽ phát huy hiệu quả con người đó. Bởi vậy khi sử dụng người, đừng vội chê người này người nọ vô dụng mà hãy trách mình không biết sử dụng người.
Câu chuyện sau đây của Thiếu tướng Triệu Huy Hùng, nguyên Cục trưởng cục Quân lực – Bộ Tổng Tham mưu được Bác Hồ chỉ bảo cho cách “Dụng nhân như dụng mộc” mà ông luôn ghi nhớ trong công tác tham mưu chiến lược khi làm kế hoạch động viên nhân lực phục vụ cho xây dựng Quân đội, củng cố Quốc phòng, kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đó là thời kỳ 1965 – 1968, Mỹ ồ ạt đưa quân vào tiến hành cuộc “chiến tranh cục bộ” ở miền Nam và mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc. Để tăng cường sức mạnh tổng hợp đối phó với các cuộc chiến tranh này.

T.Ư và Bác Hồ đã ra lệnh động viên cả nước tất cả cho tiền tuyến để giành chiến thắng. Cùng với thanh niên mọi miền đất nước, thanh niên Hà Nội đã nô nức tòng quân lên đường “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.

Vào lúc này – năm 1964, có hơn 100 thanh niên vừa mới được đào tạo về kỹ thuật ở Liên Xô về đang tập trung ở nhà máy Trung quy mô Hà Nội để chờ bố trí công việc phát huy khả năng học tập của anh em về kỹ thuật. Nhưng vừa khi có lệnh động viên, nên hầu hết số thanh niên này đã tình nguyện nhập ngũ vào Quân khu Thủ đô và được huấn luyện quân sự khóa tân binh 3 tháng trước khi điều chuyển phân bổ cho các đơn vị chiến đấu.

Trong khi đang dự huấn luyện tân binh, anh em đã hăng hái học tập và viết thư gửi cho Bác Hồ bày tỏ nguyện vọng với Bác là chúng cháu vừa học tập kỹ thuật 3 năm ở Liên Xô về, rất muốn ra chiến trường tham gia chiến đấu hợp với nghề kỹ thuật cơ khí, máy móc mà chúng cháu đã được đào tạo để phát huy kỹ năng phục vụ quân đội.

Nhận, đọc thư, Hồ Chủ tịch đã chuyển cho Trung tướng Lê Quang Đạo – Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và ghi ý kiến cuối lá thư này của anh em chiến sĩ tân binh: “Chú Đạo xem, cho kiểm tra, ngày mai trả lời Bác”.

Thiếu tướng Triệu Huy Hùng nhớ lại: Hôm đó anh Đạo đã điện cho tôi xem thực tế việc này như thế nào để báo cáo với Bác. Tôi liền trực tiếp đi kiểm tra thì thấy đúng như anh em chiến sĩ phản ảnh với Bác Hồ. Qua đó, Bộ Tổng tham mưu đã đặt kế hoạch sau khi kết thúc khóa huấn luyện quân sự sẽ bố trí số anh em này về các đơn vị kỹ thuật của bộ đội để sử dụng đúng ngành nghề đào tạo; và tôi đã báo cáo lại với anh Đạo trong ngày hôm đó.

Hôm sau Trung tướng Lê Quang Đạo đã đến báo cáo lại với Hồ Chủ tịch đúng như thời gian Người ghi trong thư, về cách sử dụng số anh anh em này của Bộ Tổng tham mưu. Nghe báo cáo, Bác tỏ ra hài lòng và nói: “Dùng người thế là được, dụng nhân phải như dụng mộc, mới phát huy được tác dụng, nếu không thì lãng phí công đào tạo”.( Nguồn:http://vietbao.vn/The-gioi-tre/Dung-nhan… )
28/02/2011 Đăng bởi Thanh Hai HM
2 trong số 7
gỗ cong dùng vào việc cong, gỗ thẳng dùng vào việc thẳng. Không có gỗ nào bỏ đi, trừ gỗ mục, không có người nào mà không dùng được trong các việc ích nước lợi dân (lời Bác Hồ)
28/02/2011 Đăng bởi lyking
3 trong số 7
theo mình ^^
nghĩa đen: sử dụng/dùng nhân viên/con người như sử dụng/dùng 1 khúc gỗ
nghĩa bóng: khúc gỗ thì nó có rất nhiều công dụng như làm nhà, đồ mĩ nghệ, mộc ở đây còn là cây thuốc, thảo mộc, nói chung có rất nhiều công hiệu giúp/phục vụ đời sống con người, có ích đấy, người ta khuyên mình dùng người sao cho người đó cũng có ích cho xã hội
28/02/2011 Đăng bởi Nguyễn Song Tùng
4 trong số 7
Ví như gỗ tốt, chắc thì làm nhà, làm bàn, tủ . . . gỗ xấu mềm thì làm quan tài chẳng hạn. Ngắn làm đai, dài làm cọt. Gỗ mục làm củi đốt. . . .
Con người cũng vật, mỗi người có điểm mạnh yếu riêng. Nếu biết phát huy điểm mạnh của họ thì họ sẽ rất tốt và hữu dụng
28/02/2011 Đăng bởi khongdau
5 trong số 7
Giải thích như các Bác không đúng lắm

tại sao không nói " Dụng nhân như dụng kim loại" v.v..?
( kim loại cũng nhiều loại, mỗi loại cũng có ích riêng,.... )

Các cụ nói vậy, cho thấy  :

- Con người cũng như khúc gỗ

Chỉ dùng để làm mấy thứ linh tinh
như ( bàn, ghế, tủ,... ) dùng mãi cũng
hỏng,  không tốt như các vật liệu khác
như thép, inox ...  và không qúi như
vàng, kim cương, ...
- Sâu xa hơn, con người dùng mãi thì
cũng phải bỏ. Khi không sử dụng nữa
thì àm củi đun ,...
28/02/2011 Đăng bởi TDPN
6 trong số 7
Bạn đọc bài thơ"Sư Tử xuất quân" sách tiếng việt lớp hai,, tập 2 thì sẽ rõ hơn về cách "điều binh khiển tướng" của  vua Sư Tử nhé.
07/03/2011 Đăng bởi toilatoi
7 trong số 7
có nghĩa là phải nuôi quân đội bồi dưỡng quân đội để phòng khi có chiến tranh lấy đó làm bảo vệ tổ quốc (kiếm củi 3 năm thiêu 1 giờ) đây cũng là nghệ thuật dụng binh của các nhà quân sự
07/03/2011 Đăng bởi Wilky Way
Bạn cũng có thể quan tâm
hoa gió có tác dụng gì
muốn liên với nhóm hát mộc? ai có thể hát mộc xin hợp tác với quán tôi nhé?
Cây cà gai leo có tác dụng gì
Bạn có 5 lọ thuốc. Một lọ có 9g thuốc, những lọ khác có 10g. Bạn chỉ được sử dụng cân 1 lần. Xác định lọ có 9g thuốc?
Qủa và lá Sa Kê có công dụng gì ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp