Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Khi nào xét nghiệm hiv chính xác?
Y khoa | Mang thai 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 3
Sau khi xâm nhập cơ thể, virus có 3 kiểu hình nhân lên:

- Virus nhân lên nhanh chóng vào tuần đầu, lúc này nó lan khắp cơ thể, có thể thấy virus ở trong dịch não và tuỷ sống trước cả khi phát hiện được ở trong máu.

- Sau 3 đến 6 tuần lễ, nhiễm trùng bắt đầu giảm, 95% số người bị nhiễm vẫn khỏe mạnh và không nghĩ mình bị nhiễm.

- Nhiễm trùng diễn biến thầm lặng. Việc xét nghiệm tìm virus có hiệu quả nhất, chính xác nhất thường sau 2-3 tháng. 95% bệnh nhân xét nghiệm tìm ra bệnh không dưới 5 tháng sau khi bị nhiễm. Ở một số người, có khi còn sau cả vài năm.

Các xét nghiệm máu hiện nay thường qua 2 bậc:

Các xét nghiệm bậc 1 thường là test nhanh và được tiến hành 2 lần để giảm bớt sai lệch do kỹ thuật viên hoặc thiết bị gây lên. Nếu thử nghiệm bậc 1 dương tính, lúc đó một loạt các xét nghiệm bậc 2 được dùng dể khẳng định.

Từ 2 - 3 tháng trở đi là giai đoạn xét nghiệm tìm HIV khá chính xác. Nếu nghi ngờ, bạn nên đi làm xét nghiệm được rồi.
02/04/2010 Đăng bởi QA.quangdong
2 trong số 3
Như bạn quangdong trả lời là rất đúng đó, khoảng 2-3 tháng trở lên là giai đoạn xét nghiệm HIV khá chính xác. Mình xin đưa thêm 1 số thông tin về căn bệnh thế kỷ này nhé !
Mười điều cần nhớ về HIV/AIDS
1- HIV là tên loại virus gây nên bệnh AIDS (viết tắt của chữ Acquired Immuno-Deficiency Syndrome, tức bệnh suy giảm miễn dịch mắc phải). Khi bị phơi nhiễm HIV, các tế bào miễn dịch của cơ thể sẽ bị tấn công làm hệ miễn dịch suy yếu dẫn đến dễ nhiễm nhiều bệnh, gọi là bệnh phối nhiễm với HIV.

2- HIV lây truyền qua ba đường:

- Đường tình dục do quan hệ tình dục bừa bãi, không bảo vệ bằng bao cao su.

- Đường máu do truyền máu bị nhiễm HIV hoặc dùng chung kim tiêm với người bị nhiễm HIV.

- Đường từ mẹ truyền cho con do mẹ bị nhiễm HIV khi mang thai.

3- Người bị nhiễm HIV sẽ trải qua ba giai đoạn: Nhiễm cấp tính (có thể không có dấu hiệu hay triệu chứng nào, là giai đoạn cơ thể sản xuất ra kháng thể và được phát hiện qua xét nghiệm); thời kỳ nung bệnh (có thể kéo dài từ 5-10 năm tùy cơ địa từng người và không có triệu chứng. Các bệnh nhiễm trùng sẽ làm tăng quá trình phát triển bệnh); và giai đoạn cuối (các biểu hiện lâm sàng của bệnh AIDS phát triển).

4- AIDS bùng phát với các biểu hiện sút cân, ho, sốt, tiêu chảy kéo dài, viêm da, viêm niêm mạc miệng, hạch toàn thân do bị nhiều bệnh phối nhiễm.

5- HIV không lây truyền qua tiếp xúc thông thường trong gia đình, nơi làm việc, trường học, nơi công cộng.

6- AIDS chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu cũng như chưa có vaccine phòng bệnh. Tỷ lệ tử vong 99,99%.

7- Tỷ lệ lây nhiễm HIV tại Việt Nam đang tăng nhanh, chủ yếu qua tiêm chích ma túy. Lây lan qua đường tình dục có xu hướng tăng nhưng chậm. Đối tượng bị lây nhiễm HIV có xu hướng trẻ hóa, tập trung ở độ tuổi 20-39 (chiếm 75%), nam giới chiếm phần lớn. Theo ước tính, số người nhiễm HIV ở Việt Nam sẽ tăng tám lần vào năm 2010.

8- Cần nâng cao ý thức phòng bệnh nhiễm HIV/AIDS như chú trọng quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su đúng cách. Các y cụ liên quan đến máu như dụng cụ phẫu thuật, kim châm cứu phải được thanh khử trùng triệt để, dùng bơm kim tiêm một lần. Truyền máu an toàn với máu bảo đảm không bị nhiễm HIV/AIDS.

9- Cần có thái độ khoan dung, hiểu biết với người nhiễm HIV vì có nhiều trường hợp bị nhiễm do tai nạn; không nên phân biệt đối xử với người bị nhiễm và không cần thiết phải cách ly người bị nhiễm HIV với cộng đồng. Theo tiến sĩ Kathleen Cravero, Phó giám đốc điều hành UNAIDS tại Việt Nam, vấn đề phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam là trầm trọng nhất trên thế giới, ngăn chặn nỗ lực trợ giúp người bị nhiễm HIV, làm họ không dám đi xét nghiệm, không dám tìm người và dịch vụ trợ giúp.

10-Việt Nam đã sản xuất được thuốc điều trị HIV giá rẻ có tên biệt dược là Inhivinir 200mg với giá 1.800 đồng/viên, giảm 65% với thuốc ngoại cùng hoạt chất. Thuốc Inhivinir có khả năng cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân, kéo dài thời gian sống do tác dụng tái tạo và phục hồi chức năng miễn dịch. Trong tương lai, nồng độ hoạt chất của Inhivinir sẽ được nâng lên 333mg và 400mg.
03/04/2010 Đăng bởi congchua
3 trong số 3
Thông thường sau khi có nguy cơ phơi nhiễm, sau thời gian từ 6 đến 8 tuần trong cơ thể sẽ sinh ra lượng kháng thể chống lại HIV với mức bằng các phương pháp xét nghiệm thông thường có thể phát hiện được (thời kỳ cửa sổ).
Vậy sau khi 3 tháng, bạn xét nghiệm kết quả âm tính, bạn có thể yên tâm là không bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, có một vài trường hợp hạn hữu thời kỳ cửa sổ kéo dài hơn bình thường nếu bạn cẩn thận sẽ xét nghiệm sau thời gian 6 tháng, nếu kết quả yên tâm thì bạn có thể yên tâm.
Thân ái!
30/01/2011 Đăng bởi Lương y Trần Hoàng Bảo
Bạn cũng có thể quan tâm
Cái gì ảnh hưởng đến xét nghiệm hiv?
Xét nghiệm máu khi nào để biệt nhiễm hiv?
vợ chuẩn bị sinh, bác sĩ xét nghiệm máu có ghi là tế bào bất thường - HIV, vậy liệu có nhiễm HIV hay không?
Có bị nhiễm HIV không?
Khi nào đi xét nghiệm chính xác nhất?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp