Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Neu su khac nhau giua chu nghia tu ban va chu nghia de quoc???
Khoa học và Giáo dục 06/10/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 4
Chủ nghĩa tư bản là một hình thái kinh tế – xã hội phát triển cao của xã hội loài người, xuất hiện đầu tiên tại châu Âu phôi thai và phát triển từ trong lòng xã hội phong kiến châu Âu và chính thức được xác lập như một hình thái xã hội tại Anh và Hà Lan ở thế kỷ thứ 18. Sau cách mạng Pháp cuối thế kỷ 18 hình thái chính trị của "nhà nước tư bản chủ nghĩa" dần dần chiếm ưu thế hoàn toàn tại châu Âu và loại bỏ dần hình thái nhà nước của chế độ phong kiến, quý tộc. Và sau này hình thái chính trị – kinh tế – xã hội tư bản chủ nghĩa lan ra khắp châu Âu và thế giới. Sự phát triển của chủ nghĩa tư bản (với tư cách một hình thái kinh tế) từ chủ nghĩa phong kiến không do một lý thuyết gia nào xây dựng. Tuy nhiên A.Smith là người có đóng góp to lớn nhất xây dựng một hệ thống lý luận tương đối hoàn chỉnh về chủ nghĩa tư bản tự do hay tự do kinh tế. Chủ nghĩa tư bản không đồng nhất với chủ nghĩa tự do dù nền tảng là kinh tế tư hữu, nói cách khác chủ nghĩa tư bản là một trong các hình thái kinh tế của sản xuất tư hữu, và đối lập với chủ nghĩa xã hội trên nền tảng sở hữu công cộng. Các chính sách an sinh xã hội trong nền kinh tế tư bản không phải là thành tố của chủ nghĩa tư bản, và cũng không phải biểu hiện đặc trưng của chủ nghĩa xã hội. Chính xác hơn là nó là một biểu hiện của một nền kinh tế được điều chỉnh ít nhiều bởi nhà nước.
Đặc điểm đặc trưng nhất của chủ nghĩa tư bản là nhìn nhận quyền sở hữu tư nhân và quyền tự do sản xuất và kinh doanh được xã hội bảo vệ về mặt luật pháp và được coi như một quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm của con người. Trong nền kinh tế tư bản chủ nghĩa không loại trừ hình thức sở hữu nhà nước và sở hữu toàn dân và đôi khi ở một số nước tại một số thời điểm tỷ trọng của các hình thức sở hữu này chiếm không nhỏ (hay còn gọi là mô hình kinh tế hỗn hợp), nhưng điều cơ bản phân biệt xã hội của chủ nghĩa tư bản với xã hội đối lập với nó là xã hội cộng sản là trong xã hội tư bản chủ nghĩa quyền tư hữu đối với phương tiện sản xuất được xã hội và pháp luật bảo vệ, sự chuyển đổi quyền sở hữu phải thông qua giao dịch dân sự được pháp luật và xã hội quy định. Còn chủ nghĩa cộng sản và phần lớn trường phái chủ nghĩa xã hội công nhận quyền sở hữu tập thể và nhà nước đối với phương tiện sản xuất.
Trong hình thái kinh tế tư bản chủ nghĩa các cá nhân dùng sở hữu tư nhân để tự do kinh doanh bằng hình thức các công ty tư nhân để thu lợi nhuận thông qua cạnh tranh trong các điều kiện của thị trường tự do: mọi sự phân chia của cải đều thông qua quá trình mua bán của các thành phần tham gia vào quá trình kinh tế. Các công ty tư nhân tạo thành thành phần kinh tế tư nhân là thành phần kinh tế chủ yếu của nền kinh tế tư bản chủ nghĩa. Có thể nói các yếu tố quyền tư hữu, thành phần kinh tế tư nhân, kinh doanh tự do, cạnh tranh, động lực lợi nhuận, tính tự định hướng tự tổ chức, thị trường lao động, định hướng thị trường, bất bình đẳng trong phân phối của cải là các khái niệm gắn liền với nền kinh tế tư bản chủ nghĩa.

Chủ nghĩa đế quốc là sự thành lập và duy trì một nền kinh tế, văn hóa, lãnh thổ bất bình đẳng giữa những quốc gia và thường là hình thức của các đế quốc dựa trên sự thống trị và lệ thuộc. Thuật ngữ chủ nghĩa đế quốc thường đề cập đến những lãnh thổ địa lý và chính trị như Đế quốc Ba Tư, Đế quốc La Mã, Đế quốc Ottoman, Đế quốc Bồ Đào Nha, Đế quốc Tây Ban Nha, Đế quốc Hà Lan, Đế quốc thực dân Pháp, Đế quốc Nga, Đế quốc Trung Hoa, Đế quốc Anh, Đế quốc Mỹ, Đế quốc Nhật.
06/10/2011 Đăng bởi thuhg104
2 trong số 4
Chủ nghĩa đế quốc là giai đoạn phát triển cao của phương thức sản xuất của tư bản công nghiệp
Chủ nghĩa tư bản thì tự do cạnh tranh
Còn chủ nghĩa đế quốc thì độc quyền
Ngoài ra CNĐQ là kẻ thù chung của thế giới, là kẻ chủ mưu gây ra chiến tranh thế giới, là kẻ thù nguy hiểm đối với hòa bình, an ninh và xã hội tiến bộ
06/10/2011 Đăng bởi Tiến Hội
3 trong số 4
bạn xem hai cụm từ này là thấy khác nhau rồi đó
05/01/2012 Đăng bởi Gia cát chỉ
4 trong số 4
2 chủ nghĩa này đều cùi bắp không thể so sánh với chủ nghĩa xã hội!
14/10/2012 Đăng bởi Lỗ Trí Thâm
Bạn cũng có thể quan tâm
so sanh ban chat nha nuoc xa hoi chu nghia va nha nuoc tu ban chu nghia
Lenin da van dung phat trien chu nghia Mac nhu the nao? Y nghia?
diem sang tao cua tu tuong HCM so voi chu nghia Mac
neu su khac biet giua cac the he trong gia dinh? ly giai nguyen cua su khac biet do
Phan biet su khac nhau giua du lich va lu hanh?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp