Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Máy tính khởi động chậm Tại sao?
Phần cứng máy tính | Hệ điều hành 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 1
Hiện tượng máy tính khởi động chậm có thể do nhiều nguyên nhân gây ra: máy tính cài nhiều phần mềm ứng dụng, dung lượng còn trống trên ổ đĩa hệ thống không đủ, bị phân mảnh ổ cứng hoặc máy tính bị nhiễm virus...
Để khắc phục hiện tượng máy tính hoạt động chậm, bạn hãy thử thực hiện theo các hướng dẫn sau:

1. Gỡ bỏ những phần mềm ứng dụng không thường xuyên sử dụng hoặc không cần thiết trên máy tính. Để gỡ bỏ (Uninstall) một phần mềm ứng dụng trên máy tính, bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Control Panel.

Bước 2: Bấm đúp vào biểu tượng Add or Remove Programs (Windows XP) hoặc Programs and Features (Windows Vista hoặc Windows 7).

Bước 3: Chọn phần mềm ứng dụng muốn gỡ bỏ, sau đó bấm vào nút Change/Remove (Windows XP) hoặc Change/Remove (Windows Vista hoặc Windows 7) để gỡ bỏ phần mềm ứng dụng đó.

2. Dung lượng còn trống trên ổ đĩa hệ thống không đủ cũng gây nên hiện tượng máy hoạt động chậm. Bạn hãy xóa bớt dữ liệu không cần thiết trên ổ đĩa hệ thống hoặc chuyển các dữ liệu từ ổ đĩa hệ thống sang một ổ đĩa khác trên máy tính. Bạn có thể tham khảo yêu cầu phần cứng tối thiểu (đặc biệt là dung lượng còn trống của ổ đĩa cứng) để có thể sử dụng máy tính hiệu quả ở các link sau: Windows XP , Windows Vista , Windows 7 .

3. Chạy chương trình chống phân mảnh ổ cứng để tăng tốc độ truy xuất dữ liệu. Nếu sử dụng Windows XP, bạn có thể sử dụng phần mềm Disk Defragmenter có sẵn trong hệ điều hành. Bạn vào Start, chọn Run gõ dfrg.msc. Bạn chọn ổ đĩa hệ thống và nhấn vào nút Defragment.

4. Một số loại virus sau khi lây nhiễm sẽ chiếm dụng tài nguyên (CPU, RAM…) để phá hoại, phát tán hoặc lây nhiễm, gây ảnh hưởng đến quá trình khởi động và hoạt động, làm cho máy tính chạy chậm. Bạn hãy cập nhật phiên bản mới nhất cho phần mềm diệt virus trên máy và thực hiện quét virus ở tất cả các phân vùng ổ đĩa cứng và USB. Nếu máy tính của bạn chưa cài đặt phần mềm diệt virus nào, bạn có thể tải phần mềm diệt virus BkavHome miễn phí, sau đó quét toàn bộ các ổ đĩa cứng và ổ USB theo hướng dẫn quét virus hiệu quả tại đây .

Nếu sau khi làm những hướng dẫn trên mà hiện tượng vẫn còn hoặc bạn không chắc chắn có thể thao tác theo hướng dẫn, bạn nên mang máy tính đến Trung tâm sửa chữa hoặc bảo hành để được kiểm tra và hỗ trợ xử lý.
19/04/2010 Đăng bởi QA.quangdong
Bạn cũng có thể quan tâm
khởi động laptop
Máy tính không khởi động được
Máy tính vào đến Desktop rồi khởi động lại, ai cứu tôi với.
Máy tính đã lỗi( khởi động không lên) làm thế nào để cài lại win?
máy tính mình cứ khởi động ls nó bật mcputer tắt nó lại hiện lại ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp