Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Vì sao phật giáo thời Lý, Trần lại phát triển nhưng đến thời Lê lại không phát triển?
giúp em với mấy anh chị ơi
Xã hội | Tôn giáo 12/04/2012 Đăng bởi pro ko che
Câu trả lời
1 trong số 3
Thời Lý, Trần phật giáo được đưa lên làm quốc giáo, vua cho xây dựng nhiều chùa, sư sãi đông đúc, rất trọng các nhà sư.Tương truyền vua Lý Công Uẩn từng xuất thân trong chùa. sau khi các vua Lý, Trần truyền ngôi lại cho con đều đi tu.
Tuy nhiên đến thời Lê lại không phát triển vì thời kì này chế độ quân chủ chuyên chế đạt đến mức độ cao, hoàn chỉnh. Để duy trì bộ máy thống trị chuyên chế cao độ vua chú trọng phát triển nho giáo vì nho giáo đề cao tư tưởng trung quân ái quốc.
Đây chỉ là một phần kiến thức mình hiểu được đem chia sẽ với bạn. mong giúp ích được gì cho bạn.
Chào thân ái!
12/04/2012 Đăng bởi vip_pro
2 trong số 3
ở thời Lý thì phật giáo rất phát triển là do tư tưởng của phật giáo là hướng về con ng, nên co diều kiện phát triển là cơ sở cho sau này.Đến thời Lê thì nó cũng phát triển đó bạn nhưng k phát triển bằng thôi do Thời lê thì tư tưởng phật giáo k phù hợp nữa
12/04/2012 Đăng bởi changngoc
3 trong số 3
Thời  Lý Trần rất sùng đạo phật, bản thân các vị vua thời kì này cũng xuất thân từ cửa phật hay tu hành, như Lý Công Uẩn, Trần Nhân Tông.. tời kì này cũng là lúc đạo phật truyền bá vào nước ta mạnh mẽ, nơi nào có người ở là nơi đó có chùa chiền, thời Lý nhà sư còn nhiều người dân thường, việc dựng chùa, tạc tượng được các vị vua coi trọng..
Đến thời Lê, nho học lại được đề cao hơn cả, phật học bị thất sủng. Bởi sau cuộc kháng chiến chống Minh xâm lược, chùa chiền đều bị phá hủy, kinh sách bị thiêu hủy hoặc bị Tàu cướp.. Nhà Lê chú trọng hơn cả là việc bồi đắp nhân tài, mở khoa thi, in sách, sưu tầm các bài thơ văn tác phẩm bị thất truyền, phật giáo và các tin ngưỡng dân gian khác vẫn lưu truyền trong nhân dân song không được phát triển mạnh như trước..
(mình hiểu thế nào làm thế ấy, có gì sai sót mong bạn thông cảm nhé!)
12/04/2012 Đăng bởi momchuot
Bạn cũng có thể quan tâm
Vì sao việt nam cần phát triển chính trị?
làm sao để cơ thể mình phát triển nhanh nhất
Tại sao mở cửa kinh tế là xu hướng phát triển kinh tế của các nước đang phát triển trong thời đại ngày nay?
Việt Nam đang phát triển? hay đang ...phát bệnh?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp