Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Ban suy nghi gi ve cau noi "Hay bao dung voi tat ca moi nguoi tru chinh minh"
Xã hội 13/09/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 5
con người từ lúc lọt lòng cho đến khi nhắm mắt xuôi tay đều mang trong mình cả một khối yêu thương bao la từ những người thân quen. Học cách cho đi đã khó, học cách làm sao đó để chấp nhận, thứ tha những sai lầm của người khác và tự đối diện với những sai sót của mình lại càng khó hơn. Có một nhà hiền triết đã từng khuyên:
“ Bạn hãy hiền dịu, bao dung, với tất cả mọi người trừ chính mình”.
         Bao dung và thứ tha không phải là một khái niệm trừu tượng bởi nó vốn dĩ đã tồn tại sâu vững trong tâm khảm, trong trái tim của mỗi con người. Câu nói của nhà hiền triết trên ắt hẳn đã giúp chúng ta có một cách nhìn cụ thể, rõ ràng hơn về nhân-sinh-quan trong cuộc đời, hãy biết chấp nhận, thứ tha những việc làm sai trái của người khác nhưng đừng bao giờ dễ dãi hay lãng quên với những lỗi lầm mà ta phạm phải.
           Bao dung, hiền dịu, thứ tha được coi là những đức tính quyết định, chi phối nhân cách con người. Khi bạn sẵn sàng giúp đỡ một người trong cơn hoạn nạn, khi bạn cảm thấy xúc động trước sự bất hạnh của một số phận nào đó thì bạn là một người bao dung. Luôn ôn tồn, lịch sự trong lời nói, nhẹ nhàng, niềm nở trong cử chỉ, cách ứng xử với mọi người xung quanh, bạn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng trong các mối quan hệ thì ắt hẳn đó chính là sự hiền dịu, tinh tế trong tâm hồn. Còn thứ tha - đó chính là khi bạn học cách mỉm cười khi nhận được một lời xin lỗi của một người đã từng làm bạn tổn thương bạn, có cái nhìn rộng mở và tươi sáng về tương lai, luôn tạo cho người xung quanh bạn một cảm giác bình an và ấm áp. Tất cả những điều đó khơi dậy trong ta tình yêu cuộc sống, lòng cảm thông và chia sẻ đối với con người. Cho đi tức là đã học cách nhận lại, chia sẻ nhiều hơn. Hãy thử đặt mình vào vị thế của những người mắc lỗi, bạn nghĩ thế nào nếu mình phạm lỗi và người khác sẵn sàng tha thứ? Bạn sẽ rất vui và tin chắc rằng bạn sẽ cố gắng hết sức mình để sửa đổi. Mọi người đã đặt niềm tin vào ta thì tại sao ta lại không làm được điều đó. Và có lẽ những người đã từng làm đau ta cũng đồng thời sẽ là những người dạy ta cách để bao dung, hiền dịu, học cách thận trọng hơn trong lời nói, việc làm để làm sao đó không làm tổn thương người khác như ta đã từng tổn thương. Quay về thời thơ ấu, mỗi khi nghe những câu chuyện cổ tích qua lời kể của bà, của mẹ đêm đêm, ta thường không hiểu tại sao chúng lại có cái kết đẹp đẽ như thế, những nhân vật xấu xa bao nhiêu nhất định rồi cũng sẽ được tha thứ. Rồi đến những tác phẩm văn học như Truyện Kiều, Lục Vân Tiên. Tại sao nàng Kiều sau bao nhiêu tủi nhục cay đắng phải chịu đựng suốt 15 năm trời lại để cho những kẻ như Mã Giám Sinh, Bạc Bà, Bạc Hạnh, mụ tú Bà, Hoạn Thư một lối thoát trong khi nàng hoàn toàn có thể trả thù gấp trăm nghìn lần hơn thế. Lịch sử Việt Nam với cuộc chiến đấu chống đế quốc xâm lược, dân tộc ta đã đổ bao xương máu và nước mắt. Tội ác mà thực dân gây nên đâu đơn giản để có thể đong đếm bằng ngày một ngày hai. Nhưng cho đến tận ngày chiến thắng, người dân Việt Nam vẫn giữ thái độ khoan hồng, giúp đỡ kẻ địch và xa hơn là quan hệ hòa bình hữu hảo sau này. Đấy chính là những bằng chứng cho thấy rõ nhất những biểu hiện của lòng khoan dung trong văn chương điển tích cũng như trong thực tiễn cuộc sống. Cuộc đời đâu phải chỉ có riêng ta, vì vậy ta không chỉ sống cho bản thân mà còn phải sống cho tất cả mọi người. Sự bao dung, hiền dịu đó chính là cánh cửa để mở ra một thế giới tràn ngập tình yêu thương và sự ấm áp.
           Tuy nhiên, cần “bao dung, hiền dịu, thứ tha với tất cả mọi người trừ chính mình”. Nghĩa là, khi phạm phải một sai lầm nào đó, hãy nghiêm khắc soi xét lại mình, thấy được những khuyết điểm còn tồn tại trong bản thân, đối mặt với nó và từ đó tìm ra cách sửa chữa ,để lần sau, lần sau nữa không bao giờ phạm phải. Không bao giờ được dễ dãi với chính mình bởi nó chính là liều thuốc độc khiến bạn sa vào một thế giới ảo tưởng và làm mai một ý chí vươn lên khiến ta không bao giờ có thể trưởng thành. Bạn sẽ quên lỗi lầm của mình đi rất nhanh và vô thức lần sau lại phạm phải. Dần dần nó sẽ trở thành thói quen và gặm nhấm nhân phẩm, linh hồn bạn. Khi bạn làm đau ai đó bạn không xin lỗi, vì đơn giản là bạn vô tâm và đang tự tha thứ cho chính mình. Điều đáng sợ hơn là bạn nghĩ rằng mọi người sẵn sàng tha thứ cho bạn. Mọi người có lẽ sẽ tha thứ nhưng đó sẽ là vết thương thật sâu khó có thể lành lại. Sống thật với bản thân là điều quan trọng nhất. Biết cách nhìn nhận lại bản thân, soi xét những lỗi lầm, lên kế hoạch sửa đổi và điều cốt yếu là phải hành động. để chuộc lại lỗi lầm hay anh em họ Cao và người vợ sau những hiểu lầm, những dằn vặt ân hận đã hóa kiếp thành trầu-cau-vôi để lúc nào cũng quấn quýt bên nhau không thể xa rời là những minh chứng sống động và cụ thể cho ta thấy việc tự đánh giá, nhìn nhận bản thân quan trọng như thế nào.
   Chúng ta khi sinh ra đều bị Thượng đế vạch một vạch khuyết, nó có thể đau nhưng cũng sẽ giúp chúng ta nhìn nhận bản thân một cách toàn diện hơn và thấu hiểu những điều thiếu sót trong mình. Ích kỷ là bản chất cố hữu của con người, thật nguy hiểm biết bao nếu ai cũng lấy sự bao dung, tha thứ và hiền dịu để lấp liếm đi những thiếu sót trong tâm hồn, lấy đó làm tấm bình phong để che đậy, bao biện cho những hành vi không đúng, những suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực. Bao dung với tất cả mọi người chứ không phải là với chính bản thân ta bởi một lần đau sẽ nhắc ta nhớ mà để làm sao đó nỗi đau mà ta gánh chịu tuyệt đối sẽ không bao giờ biến thành nỗi đau, là gánh nặng cho người mà ta yêu quý.
           Thế nhưng ai cũng cần được thứ tha, ông bà ta cũng có câu “ Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại”, điều này khẳng định chắc chắn cái nền móng sâu vững của lòng khoan dung ở người Việt Nam từ ngàn đời nay. Đôi khi vì quá nghiêm khắc với chính mình mà bạn cứ đào sâu vào những lỗi lầm của mình, để rồi nó cứ ám ảnh bạn, gậm nhấm bạn...làm cho bạn có cảm giác cả thế giới đang nhớ đến nó và quy trách nhiệm cho bạn. Và rồi có thể dẫn bạn đến với những bi quan, chán nản, cúi đầu trước thất bại, lầm lỗi. Bởi chính điều này mà bạn cũng cần tha thứ cho chính mình. Nhưng bạn hãy luôn nhớ rằng: Bao dung, tha thứ chứ không phải là dung túng,là trốn tránh sự thật, mà cần phải nhận ra con người thật của mình, nhận ra những giới hạn của mình, nhận ra những thất bại để nỗ lực cố gắng vươn lên.Nhận ra những giới hạn của mình, chúng ta sẽ phần nào cảm thông với những giới hạn của người khác.
            Học cách quan tâm đến mọi người,với những thiếu sót, những va vấp trong tương lai mà các bạn trẻ gặp phải, đó tuyệt đối không phải là lờ đi, là lãng quên hay lảng tránh nó mà chính là sự đối mặt một cách nghiêm túc, dám chấp nhận thất bại, để lần sau và thậm chí là lần sau nữa chúng ta vượt qua dạn dĩ, trưởng thành hơn. Biết đau, biết dằn vặt thì ta sẽ tự biết tìm cách thoát ra. Để hiểu rằng, thất bại không có nghĩ là ta đã cúi đầu, mà chỉ đơn giản là ta đủ can đảm để đương đầu với nó.
           Hãy nhìn lại chính mình.
            Hãy can đảm  thừa nhận những thiếu sót, yếu đuối của mình.
            Hãy nói với chính mình: Cám ơn về những thiếu sót nhờ nó mà tôi hiểu hơn về chính tôi và về người khác
           Cuộc sống giống như một mùa bóng. Đội mạnh nhất có khi cũng có thể thua đến một phần ba các trận đấu và đội yếu nhất cũng có những giây phút huy hoàng. Làm sao đó để một sớm mai thức dậy ta tự hào rằng ta thực sự đã mang trong mình một trái tim biết hát lên những giai điệu của tình yêu và lòng vị tha. “Bao dung, hiền dịu, với tất cả mọi người trừ chính mình”.
13/09/2012 Đăng bởi boy_ngok
2 trong số 5
đc
18/12/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
3 trong số 5
ke phan xet va ket toi cho nguoi thi ke dien cung biet, chi co tha thu cho nguoi thi can phai la mot nguoi giau long nhan ai va su tu chu manh me moi lam duoc.
cai chan gia tri o con nguoi khong phai la anh hon ai ma gia tri o cho ngay hom nay co hon duoc ngay hom qua.
30/03/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
4 trong số 5
Blog quan tâm đến tất cả liên quan đến yoga, Blog để bán một sản phẩm Yoga giảm cân, sản phẩm này
cho các giáo viên yoga lớn nhất ở Ấn Độ.
http://yogareview24.blogspot.com/2013/07/online-yoga-review.html
13/08/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
5 trong số 5
Có câu nói thế này "Người không vì mình thì trời chu đất diệt". Nếu bản thân mà không bao dung được với chính mình thì với người sao có được sự bao dung chân thật được.
07/10/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
neu suy nghi ve van de sinh vien voi viec lam them
Nhung nguoi ngheo thuong co suy nghi "co tien ta se lam tu thien"
cac ban suy nghi nhu the nao ve hoc vien ngoai giao
Giup minh lam bai van nghi luan ve suy nghi cua anh chi ve hoc sinh pho thong ngay nay. Xin cam on!
Suy nghi ve " chi lam trai" trong thoi dai hien nay
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp