Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
làm sao để hết bị tự kỉ
Đời sống | Y tế & Sức khỏe 09/02/2012 Đăng bởi lonelyspirit
Câu trả lời
1 trong số 19
Tới các trung tâm phục hồi
09/02/2012 Đăng bởi Chàng_Mưa
2 trong số 19
Mình thì bị vô cảm :(
Có lúc cũng tự kỷ :((
Chắc phải ra mấy chỗ tư vấn tâm lý rồi xem đi khám @@!
09/02/2012 Đăng bởi Edward Đỗ
3 trong số 19
phải trị liệu tâm lí thôi!!!!
cố gắng loại bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực!
cố găng tìm lại cảm xúc qua những j mà bản thân thích
những điều khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm và hạnh phúc
điều quan trọng là bên cạnh bạn là những lời động viên an ủi từ những người thân yêu
mở lòng ra và cảm nhận cuộc sống một cách chân thật!
09/02/2012 Đăng bởi bé Mộc
4 trong số 19
đầu tiên bạn cần xác định mình có thật sự  bị tự kỷ hay không? Nếu thật sự bị như vậy thì nên hợp tác với chuyên gia để điều trị, quan trọng nhất là hãy kêu gọi sự ủng hộ của người thân và bạn bè thân của mình!
10/02/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
5 trong số 19
Mong bạn hài lòng
10/02/2012 Đăng bởi wintersun8991
6 trong số 19
Mong bạn hài lòng
10/02/2012 Đăng bởi wintersun8991
7 trong số 19
Tặng bạn:
http://mp3.zing.vn/playlist/Audio-Book-Hieu-ve-trai-tim-tron-bo-Dang-cap-nhat/IW96UDZO.html?st=1
10/02/2012 Đăng bởi Kevin Thái
8 trong số 19
Hầu hết các bậc cha mẹ khi nghe một bác sĩ hay chuyên gia về các bệnh Tâm Thần xác nhận là con mình bị mắc bệnh Tự Kỷ thì choáng váng (shock), mặc dầu qua bao nhiêu ngày quan sát cũng như qua kiến thức sẵn có, đã linh cảm được vài phần là con mình có chứng bệnh trên. Một số các bà mẹ lặng lẽ khóc, cảm thấy chán nản, tuyệt vọng, và bất mãn. Có bà mẹ ngẩng mặt nhìn trời và than: “Số tôi sao mà khổ quá thế này?” rồi trở thành sợ hãi hoặc u sầu kinh niên. Vài người khác thu mình lại, buông bỏ mọi thú vui, quên trang điểm, mặc cho thân thể tiều tụy, hao gầy. Có người thường xuyên lên cơn giận dữ. Người mẹ khác lại đổ lỗi cho chồng và gây gổ liên tục khiến gia đình lâm vào cảnh khủng hoảng. Người viết đã gặp một bà mẹ luôn miệng trách cứ người chồng, dù ông này đã bỏ nhà ra đi. (Thật ra, sự bỏ nhà ra đi của người chồng không phải hoàn toàn do sự cằn nhằn của vợ qua việc con bị bệnh, mà đã tiềm ẩn từ lâu, đến khi con bị bệnh và bị vợ cằn nhằn, ông chồng có thêm lý do để biện minh cho việc ra đi của mình được thoải mái hơn.) Từ đó, bà mẹ sống trong một thế giới u buồn, hoàn toàn cách biệt với mọi người và chỉ bất đắc dĩ mới phải giao tiếp với người ngoài. Người viết không được biết bà mẹ trước khi con bị bệnh, nhưng khi quan sát những trang phục mà bà mẹ mặc khi đưa đón con, người viết phỏng đoán những trang phục đó chỉ được xử dụng sau khi con bị bệnh mà thôi, vì rất kỳ cục nếu so sánh với những bức hình thuở bà còn trẻ được treo trong nhà. Những bộ trang phục mà bà mẹ mặc, phải nói, là đã ảnh hưởng rất nhiều bởi căn bệnh của con, mang mầu sắc vừa u trầm vừa lóng lánh, nhìn vào biết ngay là bất bình thường.

Thực tế, căn bệnh Tự Kỷ, dầu khó chữa trị và có thể kéo dài đến hết đời, nhưng không phải là Bất Trị nếu được chữa trị đúng cách, vừa bằng thuốc men vừa bằng tâm lý và những phương tiện hỗ trợ khác. Việc quan trọng hơn hết trước mắt lại không phải là lo điều trị cho trẻ mà chính là tạo một tinh thần và thái độ thích hợp cho các bậc cha mẹ, vì nếu cha mẹ mà không hiểu biết về bệnh trạng thể lý và tâm lý của các em, các bậc cha mẹ sẽ dẫn các con đi đến chỗ càng ngày càng bất trị!

Vì thế, vài nguyên tắc căn bản mà các bậc cha mẹ có con bị bệnh tự kỷ cần áp dụng được liệt kê như sau:

-Chấp nhận (Acceptance): Một khi gặp một sự việc kém may mắn xẩy ra, thái độ cần phải làm ngay không phải là than trách, đổ lỗi cho Trời hoặc cho mình, hoặc xoay sở tìm kiếm nguyên nhân để tránh mà là chấp nhận thực tại. Không so sánh gia đình mình với gia đình khác, không cho rằng kiếp trước mình đã gieo nhân ác bây giờ gặp quả báo, mà hoàn toàn chấp nhận “tôi” như thế, “chúng tôi” như thế. Sáu tỷ con người trên trái đất tượng trưng cho sáu tý cuộc đời khác nhau, nhưng cũng có rất nhiều người lâm vào hoàn cảnh giống tôi, hoặc tệ hơn tôi. Ngay giây phút này, có hàng triệu người mong được như tôi mà không được. “Nhìn lên không bằng ai, nhìn xuống còn hơn chán vạn người”. Vậy, tôi chấp nhận mọi sự như hiện tại. Con tôi bệnh, tôi sẽ chăm sóc nó bằng hết khả năng và hết sức của tôi, không phàn nàn, lo lắng.

-Bỏ bớt việc làm (Off work): Nếu có thể bỏ bớt công việc kiếm tiền để dành nhiều thời gian cho con, thì nhất định tình trạng sức khỏe của con sẽ tiến triển tốt. Thay vì làm toàn thời gian (full-time) thì làm bán thời gian (part-time) thôi, và nhớ rằng tiền bạc không đem lại hạnh phúc, mà chỉ có tình yêu mới đem lại hạnh phúc. Chỉ cần yêu thương con và được con thương yêu lại là đủ hạnh phúc rồi.

-Viết nhật ký (Diary): Ghi chép lại các công việc hàng ngày, tình trạng sức khỏe tinh thần và thể chất của con tiến triển (hay thụt lùi) như thế nào để từ đó, tìm ra những biện pháp thích hợp riêng cho con mình. Như đã trình bầy trước, bệnh Tự Kỷ có thể do sự rối loạn di truyền (gene), cũng có thể do sự hoạt động của hai bán cầu não đối kháng nhau, cho nên sự thể hiện tính cách của các trẻ cũng khác nhau. Do đó, không thể dựa vào các tài liệu chuyên môn chung cho mọi trẻ để làm theo 100%, mà phải tìm ra một phương pháp riêng cho chính con mình, thì mới có hiệu quả tích cực.

-Nói chuyện với người đáng tin cậy (Talk with someone whom is trust): Không nên gặp ai cũng kể lể, mà chỉ nói chuyện với người có thể giúp mình hoặc chia xẻ với mình. Nói chuyện linh tinh với những người không có kiến thức thường chỉ nhận được những khuyến cáo sai lầm, làm ảnh hưởng đến tiến trình chữa tri. Thường thì thiên hạ “rỗi mồm”, thích nói ra cái điều mình hiểu biết, nhưng đôi khi lại hoàn toàn sai lạc.

-Nghiên cứu về bệnh (Learn facts): Tạo thời gian rảnh để đọc sách và nghiên cứu về căn bệnh Tự Kỷ cũng như vài căn bệnh tương tự, để hiểu rõ về những biến chuyển của căn bệnh nói chung. Biết nhiều thì sẽ không còn lo âu, thắc mắc lung tung nữa, mà an tâm hơn trong việc chữa trị con về thể lý và tâm lý.

-Tham gia vào các nhóm hỗ trợ (support groups): Có rất nhiều người bị bệnh Tự Kỷ, và cũng có rất nhiều nhóm hỗ trợ bệnh nhân và gia đình có người bị bệnh Tự Kỷ. Tham gia vào các nhóm thích hợp sẽ được những chia xẻ chinh xác và được học những kinh nghiệm cá nhân của từng trường hợp để rút ra kinh nghiệm cho chính mình.

-Làm vườn để giải trí (Gardening): Thì giờ rảnh, nên ra vườn mà tưới cây, nhặt cỏ, hoặc tỉa cành, bắt sâu… Những công việc này làm giảm đi một cách đáng kể các áp lực đè nặng của một gia đình có trẻ em bị bện Tự Kỷ. Không làm việc giải trí mà chỉ suy nghĩ thì sẽ có thể phát bệnh tâm thần theo con…

-Gửi con vào các trường học đặc biệt (Special Education): Hỏi ngay trường học nơi con mình học để gửi con vào các lớp huấn luyện đặc biệt cho trẻ bị bệnh. Nếu trường gần nhà không có chương trình ấy, thì phả hỏi nơi học khu. Nơi đây, họ sẽ chỉ cho làm cách nào để đưa con đền học tại các chương trình đặc biệt ấy.

-Chấp nhận con mình như một món quà quý giá (Appreciating your child): Trong bất cứ một sự việc gì trên đời, cũng có hai mặt, tốt và xấu. Hãy tìm cho ra các đức tính quý của con mình mà lấy làm vui. Thường thì các trẻ bị Tự Kỷ rất khôn ngoan, chúng biết cách “quậy” cha mẹ, biết né tránh “trách nhiệm”, biết đùa giỡn âm thầm, biết ai yêu mình thực và ai làm bộ… Cho nên, nếu có thể cho trẻ biết là minh thương chúng thực, chúng sẽ thương lại và từ tình thương này mà trẻ tiến bộ vượt bực.

-Học hỏi kinh nghiệm của người khác: Một cô giáo dậy chương trình đặc biệt cho trẻ Tự Kỷ có chia xẻ kinh nghiệm như sau:

“Tôi là môt cô giáo dậy chương trình đăc biệt. Cha mẹ của các trẻ thường không tin rằng tôi có phương pháp trừng phạt các em có lỗi, và tôi nhận thấy rằng một khi các em đòi một việc gì đó mà không được đáp ứng, sự giận dữ của các em càng tăng lên cho đến khi điều đòi hỏi của em được thỏa mãn thì thôi. Tôi đã hỏi một em tại sao lại làm thế, em trả lời là “con muốn làm cho cha mẹ phải cho con điều mà con muốn”.

Ở trường học, chúng tôi tìm kiếm một con đường khác. Nếu trẻ vi phạm điều cấm của trường, trẻ sẽ thấy có những hậu quả ngay, chẳng hạn như chạy vòng qua các lớp mà không được phép, (hoặc người lớn mà rời bỏ trung tâm huấn luyện một cách bất ngờ), và đánh học sinh khác, (trong đó có cả tôi cũng là nạn nhân bị chúng đánh), thì chúng tôi đặt ra cho chúng thấy các hậu quả của việc chúng làm, hoặc phần thưởng hoặc trừng phạt.
Khi trẻ hoàn tất điều mà tôi bắt chúng làm, chúng sẽ có “giờ nghỉ vui vẻ” (fun breaks). Trong giờ đó, chúng được chơi tha hồ, không bị cấm cản chi hết.

Về việc phá rối trật tự, chúng tôi cho chúng xem một cuốn sách trong đó vẽ rõ các hiệu quả của việc “quậy”, hay đánh người khác.. Những hình vẽ đơn giản và rõ ràng sẽ giúp các em nhận thức được Phần thường và trừng phạt.  Chúng tôi còn ghi chép lại những lần trẻ đánh người khác , tại đâu, vì lý do gì để chúng nhớ lại những lần chúng làm sai. Khi ấy, chúng sẽ bị ngồi ghế mà không có đồ chơi, hoặc quay mặt vào tường. Dĩ nhiên chúng sẽ được thưởng nếu chúng biết hối hận và xin lỗi.”
Tổng quát, trên đây là một vài biện pháp thiết thực để đối phó với bệnh Tự Kỷ, nhưng như chúng ta đã biết, đây là một căn bệnh tâm lý, mà bệnh tâm lý chỉ có thể chữa trị bằng Tình Thương, cho nên, nếu lấy Tình Thương làm phương thuốc chính, thì mọi căn bệnh, dù khó trị đến đâu, cũng nhất định sẽ đem lại kết quả như ý.
Nguồn tham khảo trên mạng bạn nhé :)
10/02/2012 Đăng bởi kieunu.info
9 trong số 19
Năng sinh hoạt tập thể, lui tới chỗ đông người, và nhất là cần tới sự gần gũi, quan tâm trò chuyện của những người xung quanh.
10/02/2012 Đăng bởi Sorrry
10 trong số 19
Tự kỷ (tiếng Anh: autism) là một bệnh rối loạn phát triển của hệ thần kinh biểu hiện rối loạn tâm thần. Những trẻ em bị tự kỷ thiếu hay chậm phát triển về khả năng liên hệ qua lại trong xã hội, không sử dụng được ngôn ngữ trong sinh hoạt xã hội, không thông hiểu hình ảnh ký hiệu và không biết chơi các trò cần sức tưởng tượng. Bệnh này thường biểu hiện trước 3 tuổi. Đứa trẻ tự tách rời với thực tế và môi trường chung quanh. Ðứa trẻ mới sinh không thể hiện rõ bệnh, nhưng từ tháng thứ 18 trở đi, cha mẹ và những người săn sóc cháu có thể thấy rõ các triệu chứng của bệnh.

Cháu bé lúc nào cũng có vẻ thờ ơ, không chú ý gì tới cuộc sống và các hoạt động chung quanh, không đáp lại sự săn sóc của người lớn bằng nét mặt, cách nhìn hay nụ cười.

Các hoạt động tay chân thường không liên quan gì với nhu cầu thực tế, lặp đi lặp lại như máy, như các cử chỉ của những con rối, hai cánh tay đung đưa, nhiều khi không ăn nhịp với cơ thể. Cháu vẫn lớn nhưng trí khôn trì trệ, kém phát triển, không nói được hoặc nói không ra câu, khó hòa nhập với xã hội. Nguyên nhân của bệnh, cho tới nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nhưng theo dự đoán thì nó bắt nguồn từ các yếu tố sau: rối loạn sinh hóa của cơ thể, dị dạng nhiễm sắc thể và một số hội chứng cần phải nghiên cứu thêm. Ði tìm các phương pháp chữa trị, người ta đặc biệt chú ý về mặt tâm lý của các cháu bị bệnh hoặc phải sống xa cách với xã hội, hoặc cùng sống chung nhưng lại bị các bạn cùng lứa tuổi chế giễu, trêu chọc.

Các dấu hiệu của bệnh tự kỷ

- Trẻ đã 1 tuổi mà không có động tác chỉ trỏ gây sự chú ý của người khác, không có tiếng bập bẹ.

- Không nói được từ nào khi 16 tháng tuổi, không nói được câu nào gồm 2 từ khi 24 tháng tuổi.

- Trẻ đã có một số kỹ năng ngôn ngữ vào độ tuổi nào đó (14-16 tháng) nhưng sau đó tự nhiên mất hẳn, thường là sau khi trải qua một sự kiện như ngã ở nhà trẻ, lên sởi, nằm viện...

- Không bị lôi cuốn vào các đồ chơi, trò chơi.

- Rất ít hứng thú kết bạn.

- Không nhìn ai hay chú ý vào ai, thường chỉ nhìn lâu vào các vật có các động tác đơn điệu, chẳng hạn chiếc quạt đang quay...

- Không trả lời, không ngoảnh lại khi nghe gọi tên.

- Rất ít hoặc không có tiếp xúc mắt.

- Không có động tác giơ tay ra đòi bế ẵm.

- Có các động tác cơ thể lặp đi lặp lại, chẳng hạn như đập đập tay, lắc lư thân thể.

- Khi giận dữ hoặc không đồng ý điều gì đấy thì hét lên (tiếng kêu chói tai), bứt tóc, đập chân tay xuống sàn nhà, đập đầu vào tường.

- Không thích người khác động chạm vào người.

- Ưa thích sự ổn định trật tự, thường chống đối rất mạnh mẽ việc thay đổi những gì đã quen thuộc.

- Cực kỳ nhạy cảm đối với một số âm thanh và mùi vị.

Một số dấu hiệu trên cũng có thể xuất hiện ở trẻ em bình thường, nhưng chỉ tồn tại đơn lẻ. Nếu thấy một số dấu hiệu xuất hiện đồng thời và dai dẳng, cha mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra hoạt động thần kinh, não và gặp các nhà chuyên môn về tâm lý để sớm được chữa trị.

Bệnh tự kỷ ở trẻ em hiện vẫn là căn bệnh còn xa lạ đối với các bậc cha mẹ. Trẻ bị bệnh vẫn khoẻ mạnh bình thường, nhưng luôn có những hành vi bất thường. Nhiều cha mẹ không chú ý đến sự khác thường của con trẻ hoặc có biết thì lại cho là bình thường, nên hầu hết trẻ khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn. Nếu gia đình ít cho trẻ giao tiếp với bên ngoài thì mức độ tự kỷ của trẻ càng nặng hơn.

Trẻ tự kỷ cần được điều trị sớm ngay từ khi phát hiện bệnh, cần được đánh giá, hướng dẫn tập luyện bởi đội ngũ nhiều chuyên gia như bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ tâm thần nhi, nhà tâm lý, cán bộ phục hồi chức năng, nhà trị liệu ngôn ngữ, giáo viên giáo dục đặc biệt. Bố mẹ trẻ cần kết hợp chặt chẽ với các nhà chuyên môn để tạo hiệu quả tốt trong việc tập luyện. Việc phát hiện muộn bệnh tự kỷ sẽ hạn chế rất nhiều kết quả trị liệu, ảnh hưởng đến tiến trình phát triển ngôn ngữ và khả năng xã hội của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý quan sát các biểu hiện của trẻ để phát hiện sớm căn bệnh này.
10/02/2012 Đăng bởi nhà khoa học
11 trong số 19
đi chơi nhiều và cười nhiều .
10/02/2012 Đăng bởi học tập
12 trong số 19
Bạn muốn hết tự kỉ thì mình khuyên bạn nên dành nhiều thời gian cho việc vui chơi,giao tiếp tốt hơn với bạn với bè.Bạn đừng bao giờ lo lắng chuyện này chuyện kia.Bạn nên vui chơi,giải trí nhưng cũng lưu ý không nên giao tiếp nhiều với những người bạn xấu.Bạn cũng đừng bao giờ nóng giận người khác.
10/02/2012 Đăng bởi Eris
13 trong số 19
thể dục thể thao . ăn uống đầy đủ . quan tâm đến gia đình bạn bè .... >>>>có một cuộc sống tích cực và lành mạnh...
10/02/2012 Đăng bởi thinhkimhoang
14 trong số 19
ta duong u ru cu choi vui len
10/02/2012 Đăng bởi mvvfkvl
15 trong số 19
Bạn nhận biết được mình bị tự kĩ là tốt rồi đó. Bình thường người tự kĩ có đời nào biết mình tự kĩ đâu. Mới giai đoạn đầu thôi. Cứ đóng mặt giày mà giao lưu học hỏi đi. Rủ bạn bè nhậu nhẹt ăn chơi nhiệt tình vào.
10/02/2012 Đăng bởi Chí Tâm
16 trong số 19
Nghiêm khắc không đúng chỗ dễ gây cho trẻ như vậy, vậy nên hãy quan tâm nhiều hơn tới con cái không phải bằng sự cấm đoán.
11/02/2012 Đăng bởi Barcelona
17 trong số 19
Xin chia buồn @@.
11/02/2012 Đăng bởi Nghĩ không ra
18 trong số 19
Người bị tự kỉ đó ở độ tuổi nào hả bạn? Mỗi độ tuổi sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau.
Tham khảo: http://ucie-life.com/
12/02/2012 Đăng bởi Hồng Liên
19 trong số 19
Theo mình nghĩ đây là loai binh biến chuyển từ tâm lý bất ổn chuyển qua tim và thận bất giao ,ảnh hưởng lượng máu bơm qua não không đủ số , nên tập vận động thể duc nhẹ dưỡng sinh để điều hòa khí huyết và tăng cường sức dề kháng của thận và tim bằng khí công và thuốc gia truyền đặc trị Lh 01295590992 Đông y Khí công sư TranThuan
13/02/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Tự kỉ là gì hả mọi người?
Người tự kỉ khi yêu một người mà không được đáp trả thì sẽ phản ứng ra sao ?
kỉ niệm nào đối với bạn là đáng nhớ nhất trong cuộc đời học sinh?
có cách nào để chữa bệnh tự kỉ không?
Mình muốn kiếm 1 người tri kỉ có thể tâm sự.
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp