Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
thuyết minh về một loại đồ chơi dân gian
Trò chơi 26/08/2012 Đăng bởi hang Mortimer
Câu trả lời
1 trong số 2
Từ xa xưa , dân tộc
Việt Nam ta đã nổi
tiếng với nhiều trò
chơi dân gian. Và bây
giờ , với thời đại
tiếng bộ của khoa
học kĩ thuật , người
người bị cuốn vào
dòng bận rộn của
nhịp sống xã hội thì
những thú vui này
trở nên có ý nghĩa
lớn lao, đặc biệt là trò
chơi thả diều.
Thả diều là trò chơi
dân gian được ông
cha ta áp dụng vào
đời sống từ nghìn
đời nay. Đó là một
thú vui tao nhã , một
thú tiêu khiển tinh tề
đã góp phần hình
thành nên một bản
sắc văn hóa truyền
thống của tộc người
Việt chúng ta.
Diều được làm từ
những chất liệu khác
nhau (như giấy , vải ,
nilon...) nhưng được
ưa chuộng nhất hiện
nay là diều làm bằng
vải. Với nhiều kích
thước và màu sắc đa
dạng , cộng thêm
những hình ảnh đặc
trưng người chơi sẽ
dễ dàng lựa chọn cho
mình một con diều
vừa ý.
Thả diều là trò chơi
dựa theo sức nâng
của gió , bởi thế để
thực hiện được một
trào thả diều , trước
tiên, ta phải lựa chọn
địa điểm. Địa điểm lí
tưởng để thả diều đó
có thể là một bãi cỏ
hoặc đồng ruộng -
nơi có đất bằng rộng
rãi ; không vướng cây
cối ; không vướng
đường dây điện; xa
lối đi lại và đặc biệt ,
nơi đó phải có gió
nhẹ.
Diều có thể thả được
do một hoặc hai
người. Khi có hai
người thả diều thì
một người cầm diều,
một người cầm cuộn
dây. Khi thả đứng
ngược chiều gió,
hướng mũi diều lên
trời chếch 45 độ. Khi
có gió thả diều nhẹ
nhàng cho thật cân ,
người cầm dây giật
nhẹ để nâng diều lên
và từ từ thả dây dài
ra cho diều lên cao.
Còn đối với diều một
người thả thì cũng
thực hiện như qui
trình hai người
nhưng người thả
phải đảm nhiệm luôn
nhiệm vụ cầm cuộn
dây của người kia.
Cách làm diều đơn
giản nhất qua các
bước sau:
- vuốt hai nan tre dài
khoảng 40-50 cm.
- cắt một miếng giấy
hình vuông khoảng
20 x 20 cm hoặc hơn.
- cắt hai dải giấy có
đầu nhọn dài khoảng
30-30 cm làm cánh
hay tai, đầu to chỉ
khoảng 2-3 cm.
- cắt dãi và làm 2 dải
giấy dài khoảng
200-300 cm để làm
đuôi. Bề ngang
khoảng 2-3 cm.
- đặt miếng giấy hình
vuông lên bàn; dùng
một nan tre làm
xương sống đúng
bằng cạnh xéo của
hình vuông; dùng
giấy nhỏ dán xương
sống đó vào giấy.
- hai bên xương sống
có hai đầu vuông,
gấp hai bên lại một ít
và bôi hồ vào.
- dùng nan tre còn lại
làm hình cung; bẻ
hình cung cho khéo
và hai đầu cung đó
dán vào hai phần đã
gấp ở trên; giữ phần
gấp đó cho đến khi
khô.
- dùng các miếng
giấy nhỏ dán lại nan
hình cung vào miếng
giấy vuông.
- cột cọng dây phía
dưới bụng vào xương
sống và nối vào sợi
dây dài để neo chiếc
diều khi bay.
- dán hai dải hai tai
vào 2 đầu của nan
hình cung.
- dán hai dải đuôi
vào phía đuôi.
Thả diều là một trò
chơi bổ ích và lí thú
đối với mỗi người
chúng ta.
Theo mình thì đó là
những ý bạn nên đưa
vào bài thuyết minh
của mình. Chúc bạn
thành công.
26/08/2012 Đăng bởi NHONHA
2 trong số 2
Ngày nay khi cuộc sống ngày càng phát triển thì đã có biết bao nhiêu trò chơi mới ra đời để phục vụ nhu cầu giải trí của con người , đặc biệt là trẻ em.Nhưng khi rời thành phố ồn ào , náo nhiệt để đến với những làng quê yên bình sau những lũy tre xanh , thỉnh thoảng ra lại được nhìn ngắm những đứa trẻ say sưa trong những trò chơi dân gian thú vị, một trong những trò chơi ấy là “ ô ăn quan”.
Ô ăn quan đã có ở Việt Nam từ rất lâu đời, có thể nó được lấy cảm hứng từ những cánh đồng lúa nước ở nơi đây. Những câu truyện lưu truyền về Mạc Hiển Tích , đỗ Trạng nguyên năm 1086 nói rằng ông đã có một tác phẩm bàn về các phép tính trong trò chơi Ô ăn quan và đề cập đến số ẩn của ô trống xuất hiện trong khi chơi. Ô ăn quan đã từng phổ biến ở khắp ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt nam nhưng những năm gần đây chỉ còn được rất ít trẻ em chơi. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có trưng bày, giới thiệu và hướng dẫn trò chơi này.
Theo các nhà nghiên cứu, ô ăn quan thuộc họ trò chơi mancala, tiếng Ả Rập là manqala hoặc minqala (khi phát âm, trọng âm rơi vào âm tiết đầu ở Syria và âm tiết thứ hai ở Ai Cập) có nguồn gốc từ động từ naqala có nghĩa là di chuyển.
Bàn chơi: bàn chơi Ô ăn quan kẻ trên một mặt bằng tương đối phẳng có kích thước linh hoạt miễn là có thể chia ra đủ số ô cần thiết để chứa quân đồng thời không quá lớn để thuận tiện cho việc di chuyển quân, vì thế có thể được tạo ra trên nền đất, vỉa hè, trên miếng gỗ phẳng.... Bàn chơi được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia hình chữ nhật đó thành mười ô vuông, mỗi bên có năm ô đối xứng nhau. Ở hai cạnh ngắn hơn của hình chữ nhật, kẻ hai ô hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông gọi là ô dân còn hai ô hình bán nguyệt hoặc vòng cung gọi là ô quan.
Quân chơi: gồm hai loại quan và dân, được làm hoặc thu thập từ nhiều chất liệu có hình thể ổn định, kích thước vừa phải để người chơi có thể cầm, nắm nhiều quân bằng một bàn tay khi chơi và trọng lượng hợp lý để khỏi bị ảnh hưởng của gió. Quan có kích thước lớn hơn dân đáng kể cho dễ phân biệt với nhau. Quân chơi có thể là những viên sỏi, gạch, đá, hạt của một số loại quả... hoặc được sản xuất công nghiệp từ vật liệu cứng mà phổ biến là nhựa. Số lượng quan luôn là 2 còn dân có số lượng tùy theo luật chơi nhưng phổ biến nhất là 50. Bố trí quân chơi: quan được đặt trong hai ô hình bán nguyệt hoặc cánh cung, mỗi ô một quân, dân được bố trí vào các ô vuông với số quân đều nhau, mỗi ô 5 dân. Trường hợp không muốn hoặc không thể tìm kiếm được quan phù hợp thì có thể thay quan bằng cách đặt số lượng dân quy đổi vào ô quan.
Người chơi: thường gồm hai người chơi, mỗi người ngồi ở phía ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật và những ô vuông bên nào thuộc quyền kiểm soát của người chơi ngồi bên đó. Mục tiêu cần đạt được để giành chiến thắng: người thắng cuộc trong trò chơi này là người mà khi cuộc chơi kết thúc có tổng số dân quy đổi nhiều hơn. Tùy theo luật chơi từng địa phương hoặc thỏa thuận giữa hai người chơi nhưng phổ biến là 1 quan được quy đổi bằng 10 dân hoặc 5 dân.
Di chuyển quân: từng người chơi khi đến lượt của mình sẽ di chuyển dân theo phương án để có thể ăn được càng nhiều dân và quan hơn đối phương càng tốt. Người thực hiện lượt đi đầu tiên thường được xác định bằng cách oẳn tù tì hay thỏa thuận.
Khi đến lượt, người chơi sẽ dùng tất cả số quân trong một ô có quân bất kỳ do người đó chọn trong số 5 ô vuông thuộc quyền kiểm soát của mình để lần lượt rải vào các ô, mỗi ô 1 quân, bắt đầu từ ô gần nhất và có thể rải ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ tùy ý. Khi rải hết quân cuối cùng, tùy tình huống mà người chơi sẽ phải xử lý tiếp như sau: Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn. Nếu liền sau đó là một ô trống (không phân biệt ô quan hay ô dân) rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ được ăn tất cả số quân trong ô đó. Số quân bị ăn sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để người chơi tính điểm khi kết thúc.
Nếu liền sau ô có quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi đến một ô có quân nữa thì người chơi có quyền ăn tiếp cả quân ở ô này ... Do đó trong cuộc chơi có thể có phương án rải quân làm cho người chơi ăn hết toàn bộ số quân trên bàn chơi chỉ trong một lượt đi của mình. Trường hợp liền sau ô đã bị ăn lại là một ô vuông chứa quân thì người chơi lại tiếp tục được dùng số quân đó để rải. Một ô có nhiều dân thường được trẻ em gọi là ô nhà giàu, rất nhiều dân thì gọi là giàu sụ. Người chơi có thể bằng kinh nghiệm hoặc tính toán phương án nhằm nuôi ô nhà giàu rồi mới ăn để được nhiều điểm và có cảm giác thích thú.
Nếu liền sau đó là ô quan có chứa quân hoặc 2 ô trống trở lên thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương.Trường hợp đến lượt đi nhưng cả 5 ô vuông thuộc quyền kiểm soát của người chơi đều không có dân thì người đó sẽ phải dùng 5 dân đã ăn được của mình để đặt vào mỗi ô 1 dân để có thể thực hiện việc di chuyển quân. Nếu người chơi không đủ 5 dân thì phải vay của đối phương và trả lại khi tính điểm.
Cuộc chơi sẽ kết thúc khi toàn bộ dân và quan ở hai ô quan đã bị ăn hết. Trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì quân trong những hình vuông phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy; tình huống này được gọi là hết quan, tàn dân, thu quân, kéo về hay hết quan, tàn dân, thu quân, bán ruộng. Ô quan có ít dân (có số dân nhỏ hơn 5 phổ biến được coi là ít) gọi là quan non và để cuộc chơi không bị kết thúc sớm cho tăng phần thú vị, luật chơi có thể quy định không được ăn quan non, nếu rơi vào tình huống đó sẽ bị mất lượt.
Ô ăn quan thú vị, có tính chiến thuật ,có thể sử dụng các vật liệu đa dạng , dễ kiếm để chuẩn bị trò chơi . Chỉ với một khoảng sân nho nhỏ và những viên sỏi, gạch, đá là các em nhỏ đã có thể vui chơi. Có thể thấy dấu ấn của Ô ăn quan trong đời sống và văn học, nghệ thuật .Trò chơi giúp cho trẻ tăng cường khả năng quan sát và tính toán nhanh.
21/01/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
thuyết minh cách làm một món đồ chơi(văn 8)
Kể tên vài trò chơi nhân gian truyền thống?
Ai chơi gunny biết cách ép +9 +10 ko giúp tớ với ! phiên bản truyền thuyết ná thần nhé !!
Thuyết tương đối của Einstein có thể bị lật đổ
Các bạn có thích đồ chơi tình dục không? quan niệm thế nào ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp