Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
viêm gan b cho con bú có sao không?
Thuốc | Nuôi dạy con 25/02/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 3
Virus này lây trong không khi qua đường hô hấp, đường ăn uống và dùng chung đồ dùng. Vì vậy cho con bú là bé sẽ lây nhiễm từ mẹ.
25/02/2011 Đăng bởi Mai Vang
2 trong số 3
Siêu vi viêm gan B (SVVG B) là một loại virut hướng gan, gây ra bệnh viêm gan. Theo ước tính của Tổ chức Y Tế Thế Giới, hiện có khoảng 350 triệu người mang siêu vi B, tập trung chủ yếu ở châu Phi, châu Á và Ðông Nam Á.
Cách lây nhiễm siêu vi viêm gan B
SVVG B lưu hành trong máu, do đó lây truyền chủ yếu qua đường máu. Một số đường lây nhiễm quan trọng là:
1. Mẹ truyền sang con: Ðây là đường lây quan trọng nhất.
2. Ðường tình dục: Bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới.
3. Truyền máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi B, tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân viêm gan B.
4. Dùng chung kim tiêm có nhiễm siêu vi B.
5. Các nguyên nhân khác: Xăm người, châm cứu, xỏ lỗ tai với vật dụng không được tẩy trùng tốt có thể lây truyền siêu vi B.
2. DIỄN TIẾN TỰ NHIÊN BỆNH VIÊM GAN B
1. Nhiễm trùng cấp tính
Nhiễm SVVG B cấp tính có biểu hiện giống cảm cúm, thỉnh thoảng có cảm giác buồn nôn, ói mửa. Ðôi khi, nhiễm trùng cấp có thể nặng hơn với triệu chứng vàng da, vàng mắt, đau bụng, nước tiểu sẫm màu.
2. Nhiễm trùng mạn tính
90% trường hợp nhiễm SVVG B ở tuổi trưởng thành sẽ hồi phục hoàn toàn và không bao giờ bị siêu vi quấy rầy lại. Chỉ có 10% chuyển thành "người mang trùng mạn tính".
Tuy nhiên, ở trẻ nhiễm siêu vi B từ lúc mới sinh, bệnh diễn biến khác hẳn. Khoảng 90% số trẻ này sẽ trở thành người mang bệnh mạn tính. Giai đoạn này kéo dài nhiều năm, có thể không có biểu hiện lâm sàng, cuối cùng dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, có nước trong ổ bụng, chảy máu đường tiêu hóa do vỡ mạch máu bị giãn, ung thư gan.
Nói chung, khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn xơ gan, chức năng gan khó có thể hồi phục, ngay cả khi tình trạng viêm gan được cải thiện. Vì vậy, các thầy thuốc thường điều trị bệnh sớm nhằm ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình xơ gan.
3. CHẨN ÐOÁN VIÊM GAN SIÊU VI B
3.1. XÉT NGHIỆM MÁU
Bệnh viêm gan B có thể chẩn đoán bằng xét nghiệm máu tại bệnh viện hoặc phòng khám bệnh. Cũng có thể tình cờ phát hiện bệnh tại Trung Tâm Truyền Máu-Huyết Học khi Bạn tới cho máu. Xét nghiệm HBsAg dương tính có thể do:
1. Nhiễm siêu vi B mạn tính tiến triển: Siêu vi đang nhân đôi, đang tăng sinh, gây ra phản ứng viêm kéo dài trong gan.
2. Nhiễm trùng đã qua: Một số người hiện tại không có viêm gan, nhưng đã tiếp xúc với SVVG B trong quá khứ, tạo ra đáp ứng miễn dịch và thải trừ hoàn toàn siêu vi B.
3. Người lành mang mầm bệnh: Ðó là những trường hợp không có bằng chứng viêm gan, nhưng cũng không đào thải hết siêu vi ra khỏi cơ thể. Họ mang siêu vi B trong người và có thể truyền sang người khác, mặc dù bản thân họ không có biểu hiện bệnh.
3.2. KHÁM CHUYÊN KHOA GAN
Nếu xét nghiệm máu HBsAg dương tính, bạn nên đến gặp Bác Sỹ có kinh nghiệm để được khám bệnh và phân tích kỹ hơn. Lúc này, cần xác định liệu có tình trạng viêm gan đang tiến triển hay không. Nếu có, cần làm thêm:
1. Xét nghiệm đánh giá chức năng gan
2. Siêu âm gan: Phân tích cấu trúc của gan và các bộ phận xung quanh, tìm dấu hiệu xơ gan hoặc biểu hiện bất thường khác.
3. Nên làm thêm xét nghiệm sinh thiết gan, đồng thời tìm HBV DNA trong máu.
Mẹ mang thai lây con không do đường cuống rún mà là lúc chuyển dạ và săn sóc, gần gủi sau đó. Nếu mẹ HbsAg (+) HbeAg (+) tỉ lệ lây cho con gần như trên 80%, nếu mẹ HbsAg (+), HbeAg (-) tỉ lệ lây cho con 10 - 15%. Nếu sinh mổ thì không lây. Những đứa con nhiễm siêu vi B từ lúc lọt lòng hầu như trên 90% sẽ thành nhiễm mãn tính. Trong một nghiên cứu tại Singapore, HbsAg được phát hiện 43% những đứa trẻ sinh ra từ mẹ HbsAg (+). Theo dõi những đứa trẻ này thấy khoảng 75% trở thành nhiễm mãn tính.
Tuy nhiên vấn đề lây lan qua vợ chồng hay từ mẹ sang con đều có thể phòng ngừa được nhờ có vaccin. Do đó những người phụ nữ HbsAg (+) vẫn có thể lập gia đình và sinh con bình thường.Trả lời của Phòng mạch online

Đầu tiên, chị nên cho biết đầy đủ thông tin về tình trạng viêm gan siêu vi B của chị. Phần lớn, các trường hợp khi có thai được xét nghiệm và được biết mình bị viêm gan B. là dạng mang bệnh nhưng không có biểu hiện bệnh.

Khi có kết quả viêm gan B, chị sẽ được xét nghiệm thêm HbeAg để đánh giá khả năng lây truyền qua thai nhi. Nếu HbeAg dương tính, hoặc có biểu hiện viêm gan cấp thì nguy cơ lây cho thai trong khi mang thai và sau sanh rất cao, nên sau khi sanh, bé sẽ được chích 2 lọai miễn dịch chủ động và thụ động theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu HbeAg âm tính, bé sẽ chỉ cần chích miễn dịch thụ động (vaccine).

Việc cho con bú có nguy cơ lây viêm gan B cho con vì bé chưa đủ kháng thể bảo vệ sau khi chích ngừa. Do đó, chị nên cho đứa con đầu đi xét nghiệm để xem bé có bị viêm gan B hay không, và bé đã có kháng thể bảo vệ sau chích ngừa hay chưa.

Nuôi con bằng sữa mẹ rất tốt, do đó ở những nước kém phát triển người ta vẫn chấp nhận cho con bú vì sợ nguy cơ bị suy dinh dưỡng hơn là nguy cơ viêm gan siêu vi B. Còn ở những nước phát triển, người ta khuyến cáo không nên cho con bú. Chị nên hỏi lại bác sĩ, để hiểu rõ về tình trạng viêm gan của chị và khả năng lây nhiễm cho con, từ đó quyết định việc có nên cho con bú hay không.

Th.s, BS NGUYỄN HỒNG HOA - Giảng viên Bộ môn Sản ĐH Y Dược TP.HCM

Việt Báo (Theo_TuoiTre)
25/02/2011 Đăng bởi CUBI
3 trong số 3
Cho bé đi xét nghiệm kiểm tra xem cò bị hay không? Nếu không bị thì tiêm phòng cho bé càng sớm càng tốt. Nếu bị rồi thì không tiêm mà nên hỏi ý kiến bác sĩ. Trường hợp của bạn nên cẩn thận nhé.
25/02/2011 Đăng bởi Phong Hoa Tuyết Nguyệt
Bạn cũng có thể quan tâm
1.bố,mẹ bi viêm gan b đã chữa lành, thì đứa trẻ sau nay có bị viêm gan siêu vi b không?
Tiêm viêm gan b cho trẻ khi nào?
Bệnh viêm gan b điều trị như thế nào?
Co thuoc nao chua duoc benh Viem Gan B chua?
Làm sao để biết mình bị viên gan B mãn tính hay cấp tính?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp