Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Khi nào giáo viên hương phụ cấp thâm niên?
Pháp luật | Xã hội 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 15
Ngày 18/11, tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Cục phó Cục nhà giáo Trương Đình Mậu cho biết, nếu dự án Luật Giáo dục được thực hiện, sẽ có từ 250.000 - 300.000 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được hưởng phụ cấp.

Ông Trương Đình Mậu cho biết, sau khi có thư của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tới các cấp Ủy Đảng, chính quyền địa phương, nhiều địa phương đã có những chế độ, chính sách động viên các nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn. Ngày 19/6/2009 vừa qua, kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã thông qua đề án đổi mới cơ chế tài chính, trong đó có vấn đề mà ngành giáo dục đã trăn trở nhiều năm mà chưa thực hiện được như nhà giáo và CBQLGD được hưởng thâm niên công tác.

Về việc luân chuyển giáo viên, ông Mậu cho biết, hiện nay, đời sống giáo viên đang được từng bước cải thiện so với trước đây và Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng luôn cố gắng thực hiện các biện pháp để nâng cao hơn nữa đời sống cho giáo viên, đặc biệt là giáo viên vùng khó.

Cục Nhà giáo đã tiến hành khảo sát tại một số tỉnh có nhiều huyện, xã khó khăn như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ và theo khảo sát sơ bộ thì số giáo viên từng được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động đi tới vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn đa số đều đã được luân chuyển. Số giáo viên vùng khó hiện nay đa phần là do các địa phương tự tuyển dụng.

Do vậy, các địa phương có thể thực hiện việc luân chuyển hợp lý ngay tại địa phương một cách linh hoạt như ở Quảng Trị, thay vì luân chuyển giáo viên từ vùng khó về thẳng vùng thuận lợi thì thực hiện dịch chuyển dần, từ vùng khó khăn sang vùng ít khó khăn hơn...

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng cho biết thêm: Có rất nhiều tỉnh chủ động thực hiện chính sách luân chuyển. Ví dụ, nữ 3 năm, nam 5 năm sẽ được về vùng đồng bằng. Có địa phương có chính sách cho giáo viên vùng sâu vùng xa, ngoài Nghị định 61 còn cấp đất làm nhà ở cho giáo viên nên không ít thầy cô giáo đã ăn sâu bén rễ không về. Chương trình kiên cố hóa trường học ngoài xây dựng trường học đã xây dựng nhà công vụ cho giáo viên, đó cũng là yếu tố cho giáo viên ổn định yên tâm công tác. Về phía Bộ GD&ĐT cũng đã có nhiều cố gắng trong việc tham mưu với Chính phủ có nhiều quan tâm hơn đến đội ngũ giáo viên. Như giáo viên mầm non ngoài công lập được hỗ trợ 5% lương tối thiểu; việc thực hiện chế độ thâm niên; bảo lưu 3 năm phụ cấp đứng lớp cho giáo viên lên làm cán bộ quản lý tại Sở, Phòng GD&ĐT. Vừa rồi, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 28 quy định về chế độ làm việc của giáo viên phổ thông trong đó có quy định rõ định mức biên chế của giáo viên phổ thông để giải quyết chế độ chính sách về việc làm, định mức giờ dạy. Thứ trưởng Nghĩa cũng khẳng định, hiện Bộ GD&ĐT đang phối hợp với Bộ Nội vụ nghiên cứu tiếp tục chỉnh sửa Thông tư 71 để phù hợp với sự cống hiến của giáo viên các cấp học trong đó có giáo viên mầm non.

Bên cạnh chế độ chính sách thì giải pháp còn là tăng cường đào tạo đội ngũ tại chỗ cho địa phương, đó là ý kiến của Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa và Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục Trương Đình Mậu. Ông Mậu cho biết, hiện nay hầu như các tỉnh đều có cơ sở đào tạo đội ngũ cho địa phương sẽ hạn chế bớt việc phải điều động những giáo viên đồng bằng lên công tác. Một số tỉnh như Điện Biên còn mở rộng ra chọn con em của mình gửi các trường đào tạo sư phạm để đào tạo giáo viên phổ thông để thay thế dần các giáo viên nghỉ hưu cho địa phương. Việc tăng cường đào tạo cử tuyển để đào tạo giáo viên cho vùng sâu vùng xa cũng là chính sách để giảm bớt sự thiếu hụt giáo viên.
22/04/2010 Đăng bởi GA.thuhuong
2 trong số 15
THÔNG TƯ

SỐ 5/LĐTBXH-TT NGÀY 8/3/1989 HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN

CHẾ ĐỘ PHỤ CẤP THÂM NIÊN ĐỐI VỚI GIÁO VIÊN

VÀ CÁN BỘ GIẢNG DẠY

Căn cứ Quyết định số 309-CT ngày 9/12/1988 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng về phụ cấp thâm niên cho giáo viên và Cán bộ giảng dạy; sau khi thống nhất ý kiến với các Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục, Bộ Đại học - Trung học chuyên nghiệp và Dạy nghề; Bộ Lao động - Thương binh và xã hội hướng dẫn thực hiện như sau:I- ĐỐI TƯỢNG HƯỞNG PHỤ CẤP THÂM NIÊN

1. Giáo viên (mẫu giáo, phổ thông, bổ túc Văn hoá và cô nuôi dạy trẻ đã được đào tạo) trực tiếp giảng dạy ở các trường lớp theo quy chế trường, lớp do Bộ Giáo dục Quy định.

2. Cán bộ giảng dạy (dạy lý thuyết và thực hành) ở các trường đại học, cao đẳng trung học, sơ học, dạy nghề trực tiếp giảng dạy ở các trường, lớp theo quy chế trường, lớp do Bộ Đại học - Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề quy định.

3. Những đối tượng ở điểm 1 và 2 nói trên có ít nhất 5 năm trực tiếp giảng dạy, do yêu cầu được điều động về làm công tác Quản lý, chỉ đạo giáo dục, đào tạo ở trường, Cơ sở đào tạo, cơ quan quản lý giáo dục, đào tạo các cấp quận, huyện, Thị xã, Sở Giáo dục, Ban giáo dục chuyên nghiệp tỉnh, Thành phố, đặc khu trực thuộc Trung ương, Bộ Giáo dục, Bộ Đại học chuyên nghiệp và dạy nghề, kể cả điều về làm công tác chuyên trách Công đoàn ngành giáo dục và Bộ Đại học - Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề (bộ phận Hành chính, quản lý phục vụ như Pháp chế, Lưu trữ, văn thư, thủ quỹ, Kế toán, đánh máy, lái xe, nấu ăn, y tế, quản lý công trình, bảo vệ và các loại phục vụ khác, các đơn vị sự nghiệp như các viện nghiên cứu, các trung tâm, báo, tạp chí, tập san, nhà xuất bản... các đơn vị Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ, thì không thuộc đối tượng áp dụng).II- MỨC PHỤ CẤP THÂM NIÊN

Những đối tượng trên được hưởng mức phụ cấp thâm niên như sau:Thời gian hưởng phụ cấp: Tỷ lệ

-----------------------------------------------------------------------

- Từ 5 năm đến dưới 6 năm 5%

- Từ 6 năm đến dưới 9 năm 8%

- Từ 9 năm đến dưới 12 năm 11%

- Từ 12 năm trở lên, thì mỗi năm thêm 1% cho đến mức 20%.

-------------------------------------------------------------------------

Riêng đối với những giáo viên dạy giỏi được Bộ trưởng hai Bộ Giáo dục, Bộ Đại học - Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Công nhận hoặc do hai Bộ trưởng uỷ quyền công nhận, sau khi đạt mức 20% thì được hưởng tiếp mỗi năm 1% cho đến mức tối đa 25%.

III- CÁCH TÍNH PHỤ CẤP THÂM NIÊN

VÀ THỜI GIAN THÂM NIÊN

1. Cách tính mức phụ cấp thâm niên.

Phụ cấp thâm niên được tính trên mức lương cấp hoặc mức lương chức vụ và được trả mỗi tháng một lần vào cuối tháng. Vì được hưởng từ ngày 1/9/1988 nên cách tính như sau:

a) Tính mức phụ cấp thâm niên từ ngày 1/9/1988 đến 31/12/1988:

Tiền {

phụ cấp = ³{ (mức lương cấp bậc hoặc + chức vụ x 13,15 x 1,9) +

thâm niên (tháng) ³ { ³

Tiền bù giá 6 mặt hàng ³ ³ Tỷ lệ phụ cấp }

theo 3 nhóm mức lương ³ x ³ thâm niên được }³

theo Quyết định số 122-HĐBT ³ ³ hưởng }

³

Trong đó: (13,15 x 1,9) = (13,15 + 13,15 x 0,9)

- 13,15 là hệ số Tiền lương theo Quyết định số 147-HĐBT ngày 22/9/1987.

- 0,9 là 90% tiền Trợ cấp khó khăn theo các công văn số 459-V5 ngày 5/4/1988; số 1043-PPLT ngày 21/6/1988; số 1694-PPLT ngày 17/10/1988.

- Tiền bù giá sáu mặt hàng là gạo, thịt, nước mắm, chất đốt, xà phòng, đường được bù hàng tháng tại địa phương.

Ví dụ: Một giáo viên phổ thông trung học dạy ở Hà Nội có mức lương 310 đồng, tiền bù giá 6 mặt hàng tháng 12 năm 1988 là 9.740 đồng và có thời gian giảng dạy là 10 năm, mức phụ cấp thâm niên được hưởng 11% tính thành tiền là:

[(310đ/tháng x 13,15 x 1,9) + 9.740đ] x 11% = 1.923 đồng.

b) Tính mức phụ cấp thâm niên từ ngày 1/1/1989 trở đi:

Tiền phụ cấp Mức lương cấp bậc hoặc Tỷ lệ phụ cấp

thâm niên = chức vụ tính lại theo x thâm niên

(tháng) Quyết định 203-HĐBT được hưởng.

ngày 28/12/1988

Ví dụ: Giáo viên phổ thông trung học ở ví dụ trên, mức lương tính lại là 31.704 đồng, thì tiền phụ cấp thâm niên tháng 1 năm 1989 là 31.704 x 11% = 3.486 đồng.

2. Thời gian tính thâm niên:

- Thời gian tính số năm để hưởng tỷ lệ phần trăm phụ cấp thâm niên gồm số năm (năm đủ 12 tháng) trực tiếp giảng dạy (kể cả Thời gian tập sự, thời gian làm Hợp đồng) và thời gian sau đây:

- ốm đau, thai sản phải đi điều trị, điều dưỡng dưới một năm.

- Đi học nâng cao trình độ, bồi dưỡng chuyên môn.

- Những người trước đây làm công Tác giảng dạy chuyển sang ngành khác nay trở lại làm công tác giảng dạy, thì thời gian giảng dạy trước đây cũng được cộng vào thời gian để tính thâm niên.

- Giáo viên dạy dưới chế độ cũ, nay vẫn tiếp tục giảng dạy, thì thời gian giảng dạy trước đây cũng được cộng vào thời gian để tính thâm niên.

- Những đối tượng ghi ở điểm 3 mục I có đủ 5 năm trực tiếp giảng dạy, thì thời gian làm công tác quản lý, chỉ đạo công tác giáo dục, đào tạo trước và sau ngày 1/9/1988 được cộng vào thời gian để tính thâm niên.IV- ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 9 năm 1988.

Những đối tượng nói ở điểm 1, 2, 3, mục I nghỉ hưu thì cũng được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên có hướng dẫn sau:

Những đối tượng trên, nếu đã được hưởng phụ cấp thâm niên đặc biệt quy định tại điểm 3, điều 5 Nghị định số 235-HĐBT ngày 18/9/1985 thì không được hưởng thêm phụ cấp thâm niên cho giáo viên và cán bộ giảng dạy.

Đề nghị Bộ Giáo dục, Bộ Đại học - Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề chỉ đạo các đơn vị thuộc ngành thực hiện.
22/04/2010 Đăng bởi QA.tradao
3 trong số 15
Thông tư quy định là vậy, nhưng có lẽ còn lâu. Nếu thiếu tiền thì tạm vay mà tiêu nhé!
09/12/2011 Đăng bởi NomTxamXyooj
4 trong số 15
Giáo viên tiểu học chờ phụ cấp thâm niên đến bao giờ?
Những tưởng từ cách đây ba tháng, thu nhập của khoảng 1 triệu nhà giáo dạy học năm năm trở lên sẽ tăng 465.000 đồng/người/tháng. Đâu ngờ họ phải chờ chưa biết đến bao giờ.
Thầy cô và các bạn vào đọc bài viết này
http://tieuhoc.info/eng/Giao-duc-Viet-Nam/Giao-vien-tieu-hoc-cho-phu-cap-tham-nien-den-bao-gio.html
11/12/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
5 trong số 15
Theo Nghị định số 54 của Chính phủ thì sẽ thực hiện từ 01/9/2011 giáo viên sẽ được hưởng thâm niên nghề nhưng hiện nay đang chờ các thông tư hướng dẫn của các Bọ liên ngành. Xin vui lòng chờ một thời gian nữa thôi. Chúc bạn kiên nhẫn.
16/12/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
6 trong số 15
Tết Công Gô !
21/12/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
7 trong số 15
Không thời hạn
02/01/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
8 trong số 15
Thật là tin đồn nhảm!
Phụ cấp thâm niên làm gì có, nếu có đã phát bốn tháng nay rồi.
11/01/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
9 trong số 15
sang năm
18/01/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
10 trong số 15
giao vien co nam cong tac tu nam thu nam tror len va bat dau duoc huong tu ngay 1.5.2011
03/02/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
11 trong số 15
Chờ hướng dẫn cụ thể của BGD&ĐT
13/02/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
12 trong số 15
Lo dạy đi bạn.Khi nào bạn nhận được tiền thì đó là lúc bạn được hưởng đó mà.
21/02/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
13 trong số 15
dung nghe nguoi ta hua
khi nao có biêt ngay
02/03/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
14 trong số 15
1/5/2012
09/04/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
15 trong số 15
không thể trông chờ được, việc gì tới sẽ tới.Bạn dừng nghĩ đến. Nếu không có tiền đó trước nay bạn vẫn sống .
13/06/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Khi nào giáo viên có phụ cấp thâm niên?
Thực hiện phụ cấp thâm niên cho giáo viên như thế nào?
Khi nào có phụ cấp thâm niên cho nhà giáo?
khi nao phụ cấp thâm niên giáo viên mới thực hiện
Khi nào giáo viên được hưởng phụ cấp thâm niên
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp