Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến mẹ và bé?
Hiện nay vợ tôi đang mang thai tháng thứ 3, Chúng tôi định đi siêu âm lần nữa (đã SÂ 2 lần) để xem sức khở của bé nhưng không biết có ảnh hưởng gì đến mẹ và bé không?
Ai có kinh nghiệm cho tôpi ý kiên với

Chân thành cảm ơn!
Y tế & Sức khỏe | Nuôi dạy con 09/05/2011 Đăng bởi Tổng đài 190010 ko có
Câu trả lời
1 trong số 16
Mình thì không có kinh nghiệm mấy việc này nhưng mình đã từng đọc qua các tài liệu thì cho thấy việc siêu âm nhiều có ảnh hưởng ko tốt tới thai nhi .Bé mới có 3 tháng mà đã siêu âm tới hai lần rồi như vậy là hơi nhiều rồi đó bạn .Mình nghĩ bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi đi siêu âm .Thân .
09/05/2011 Đăng bởi Yến Ngọc
2 trong số 16
09/05/2011 Đăng bởi HILATA
3 trong số 16
Thấy bào là có đấy.
Vì 3 tháng đầu các tế bào đang dần hình thành và phân chia NST.
Nên hạn chế tiếp xúc những nơi có bức xạ lớn vì các tia đó phát ra các bước sóng có thể làm thay đổi cấu trúc một số bội nhiễm NST.
Cũng có thể nó lại giúp con bạn trở thành thiên tài, hoặc là người bình thường, hoặc không là gì cả.
09/05/2011 Đăng bởi Hào
4 trong số 16
theo mình được biết thì các bác sỹ vẫn khuyên là lên cho mẹ và bé siêu âm ba tháng 1 lần! Vợ bạn mới mang thai 3 tháng mà cho đi siêu âm lần nữa thì không lên! vì nó sẽ ảnh hưởng đến thai nhi!
09/05/2011 Đăng bởi ——¯¶¯ít■Mít——™
5 trong số 16
hiện nay siêu âm rất nhiều lần, biết là có ảnh hưởng nhưng có lẽ không nhiều, vì nếu bạn đi khám tư nhân, có Bs hẹn 1 tháng khám 1 lần (đồng việc siêu âm), bên BS mình thì 1 tháng rưỡi. Mình thấy con em mình nó đi siêu âm gấp 2 lần mấy bà mẹ thường mà con bé sinh ra rất khỏe. BS thấy ko sao mới cho mình siêu âm bạn ạ.
10/05/2011 Đăng bởi horecadi
6 trong số 16
Ở Việt Nam, thai phụ chỉ siêu âm 3D (màu) vào thai kỳ tháng thứ 6 là biết được giới tính & siêu âm lần 2 gần cuối thai kỳ để biết sức khỏe của thai nhi. Hạn chế siêu âm là an toàn nhất
Trên giấy siêu âm, người ta bảo siêu âm không có hại cho sức khỏe. Nhưng theo tôi được biết, hầu hết các BS ở BV phụ sản Hùng Vương TPHCM đều không cho vợ của mình siêu âm, thậm chí không siêu âm để xác định giới tính của con ! sinh sao để vậy !. Vị BS nào mà khuyên bạn thường xuyên đi siêu âm thì có thể thai nhi bất thường, nếu không là họ thiếu "lương y như từ mẫu".
28/05/2011 Đăng bởi Hướng Dương
7 trong số 16
Siêu âm nhiều ko tốt cho bé nhé bạn. Bạn nên đi siêu âm theo đúng thời gian mà bác sĩ sản khoa quy định.
28/05/2011 Đăng bởi Mr.Mater
8 trong số 16
ko sao ban a, Hoi minh mang bau em be nha minh sieu am toi muoi may lan co sao dau, Em be gio 2 tuoi thong minh, khoe manh. Di kham va sieu am nhieu de kiem tra suc khoe, can nang cua em be, tri thong minh cua em be, roi xem em be co bi di tat bam sinh gi ko?..... ban cu manh dan di sieu am ko sao ca. Vì bac si Ho sieu am cho minh neu thay co van de ho da ko sieu am nhieu nhu vay. nen toi benh vien hoac nhung Co so dang tin cay nha ban.
28/05/2011 Đăng bởi juliet smith
9 trong số 16
TT - Từ khi một số cơ sở y tế tại TP.HCM có máy siêu âm ba chiều với dịch vụ cung cấp cả băng, đĩa CD cho hình ảnh thai nhi còn trong bụng, nhiều ông bố - bà mẹ đã chấp nhận chi phí 100.000- 200.000 đồng/lần để siêu âm với mong muốn sớm biết mặt con mình xem “nó” ra sao.
Siêu âm như vậy có tốt không? Nên siêu âm thai khi nào? Siêu âm nhiều lợi hay hại? Bác sĩ Tạ Thị Thanh Thủy - quyền trưởng phòng kế hoạch tổng hợp BV Hùng Vương - cho biết:

- Trước tiên tôi xin nói về các thời kỳ mang thai: một thai kỳ bình thường trong 40 tuần lễ, được chia làm ba giai đoạn: tam cá nguyệt thứ I, thứ II và III.

* Siêu âm trong tam cá nguyệt thứ I (từ ngày kinh chót đến 14 tuần) cho phép tính tuổi thai và ngày dự sinh (thường sai biệt chỉ ba ngày). Trong siêu âm lần này cũng xác định được có bao nhiêu thai, thai cùng một trứng hay khác trứng, thai có bình thường, thai sống hoặc đã ngừng phát triển, thai trứng, thai dị dạng…

* Siêu âm trong tam cá nguyệt thứ II (từ tuần lễ thứ 15 đến hết tuần thứ 26), quan trọng nhất là khảo sát xem thai có bất thường hay không, đồng thời có thể xác định giới tính của bé.

* Siêu âm trong tam cá nguyệt thứ III (từ tuần thứ 27 đến cuối thai kỳ) - để xác định các bất thường xuất hiện muộn trong giai đoạn này như tật não úng thủy (đầu nước), phù nhau thai; xác định sự tăng trưởng của thai nhi như chậm tăng trưởng trầm trọng hoặc tăng trưởng quá mức, khảo sát bánh nhau... Lần siêu âm này cũng ước tính trọng lượng thai, xác định tình trạng sức khỏe của thai trước khi sinh.

Siêu âm bao nhiêu lần là đủ và khi nào thì cần thiết? Tối thiểu ba lần, mỗi tam cá nguyệt ít nhất một lần. Ngoài ra cần siêu âm vào những lúc thai có dấu hiệu bất ổn. Không có giới hạn tối đa về số lần siêu âm nhưng cần có chỉ định của bác sĩ điều trị.

* Hiện nay ngoài siêu âm đen trắng, nhiều người đi siêu âm màu, siêu âm ba chiều để biết rõ mặt mũi con mình. Nên không?

- Siêu âm Doppler màu và siêu âm ba chiều là những loại siêu âm đặc biệt dùng để hỗ trợ cho chẩn đoán tiền sản. Chỉ thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ. Tôi xin nhấn mạnh: đây không phải là loại siêu âm để khảo sát thường qui hay để “xem cho vui” mà chỉ sử dụng khi để chẩn đoán những bệnh lý liên quan đến tuần hoàn của thai nhi hoặc liên quan đến tuần hoàn giữa mẹ và con.


Siêu âm cho thai phụ tại BV Hùng Vương
* Siêu âm nhiều lần có tác hại cho thai không?
- Chưa có nghiên cứu nào chứng minh được siêu âm có hại hay không có hại. Tuy nhiên một số nhà nghiên cứu có lời khuyên: trong ba tháng đầu sản phụ không nên yêu cầu siêu âm mà chỉ siêu âm khi bác sĩ chỉ định, đối với thai kỳ 2, 3 thì không có lời khuyên nào. Đặc biệt đối với siêu âm Doppler và siêu âm ba chiều thì năng lượng phát ra cao hơn siêu âm thường rất nhiều nên cần thận trọng, không được sử dụng quá thường xuyên trong thai kỳ .

* Thực tế hiện nay nhiều sản phụ thiếu thông tin, cứ nghĩ thử đi siêu âm ba chiều là tốt hơn?

-Tâm lý chung vẫn cho rằng siêu âm màu giống như tivi màu. Thực chất bản chất của siêu âm màu là đen trắng - chỉ khi nào gặp mạch máu mới lên màu, mà nhiều bác sĩ cứ bật phổ màu lên để kích thích, tác động vào tâm lý người bệnh: thấy đúng là có siêu âm màu nhưng không hiểu để làm gì ? Siêu âm đen trắng ở các bệnh viện công thu 25.000 đồng/lần, cơ sở tư thu 30.000 đồng/lần nhưng siêu âm màu thu gấp đôi: 60.000 đồng/ lần. Nhiều sản phụ đi siêu âm màu “tứ phương” với các kết quả hoang mang rồi đưa đến đây hội chẩn, kết quả cho thấy không có gì đáng lo lắng.

Riêng với siêu âm trắng đen, vai trò của nó trong sản phụ khoa là phương tiện căn bản và cần thiết để theo dõi thai kỳ. Còn siêu âm màu, siêu âm ba chiều và sau này có thể là... bốn chiều cũng có vai trò trong một số tình huống đặc biệt, nhưng cần có những chỉ định đặc biệt.

Trong siêu âm ba chiều hiện có hai loại: loại siêu âm ba chiều thật sự, thấy được hình ảnh trong không gian ba chiều nên dùng để chẩn đoán các bệnh khó mà siêu âm hai chiều không giải quyết được. Thời gian tối thiểu để thực hiện siêu âm ba chiều phải mất một tiếng đồng hồ, còn siêu âm hai chiều đen trắng thì chỉ 5-10 hoặc 15 phút/ca. Loại thứ hai là loại siêu âm ba chiều giả, chỉ là máy hai chiều nhưng cho ảnh qua máy tính xử lý để thành… ba chiều, hiện đa số là máy này vì chỉ đầu tư thêm phần mềm, tính ra quá rẻ so máy ba chiều thật sự.
28/05/2011 Đăng bởi pé po
10 trong số 16
Vấn đề khá là phức tạp.
http://vi.wikipedia.org/wiki/Si%C3%AAu_%C3%A2m_tim
29/05/2011 Đăng bởi vo khanh nguyen hehi
11 trong số 16
sieu am nhieu lan co anh huong den thai nhi khong
30/05/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
12 trong số 16
Cac ban y kien nhu the cung du cho ban roi do.theo minh la moi nguoi noi nhu the thi cung ko chac lam dau moi nguoi dau phai la bac si dau ma biet het dc dau ban oi.min h khuyen ban nen den benh vien tham khao y kien cua dac si la tot nhat.ma lai chac chan nua chu,
chuc gia dinh ban sinh mot em be hoan hao va gia dinh ban hanh phuc ! see you a gen
30/05/2011 Đăng bởi xllHậuNghệllx
13 trong số 16
các bác sĩ khuyên rằng bé vào tháng thứ ban mới lên đi siêu âm lần đầu thôi!
30/05/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
14 trong số 16
chi can cach nhau 3 ngay la ko sao roi ban a. Vi tia trong sieu am ko anh huong den em be, luu y tren 12tuan hay di sieu am lan dau
31/05/2011 Đăng bởi Oriole Ng
15 trong số 16
khong nen siu am nhieu chi khi nao can thiet thoi ban. khong nen qua lam dung se anh huong den suc khoe ca me va be chuc ban me tron con vuong
15/10/2011 Đăng bởi VeSinh.Com.Vn
16 trong số 16
Neu den benh vien,hay gap phong kham tu...thi bac si nao ma chang bao la sieu am khong anh huong gi toi suc khoe cua be.nhung toi nghi khi dien tu xuyen qua te bao NST cua be  khi dang hinh thanh thi chac chan se co hai roi.neu sieu am khong co hai thi doi voi cac be da duoc 4-5 thang tro len,va neu sieu am thi cung khong can thiet nhieu lan qua.
23/04/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Siêu âm nhiều lần có ảnh hưởng baby không?
Cái gì tốt nhất cho mẹ và bé mới sinh ?
Chỗ nào bán đồ bộ mẹ và bé?
tại sao mẹ em đẻ được em bé còn bố em thì không
một đứa trẻ sinh ra mới được 2 ngày thì chết. vậy bố mẹ của đứa bé có phải khai sinh, khai tử không?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp