Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Chống xay tàu xe hiệu quả?
Mẹ nuôi và Mình thường bị xay tàu xe. Đã dùng qua nhiều loại thuốc mà không ăn thua: Thuốc uống, thuốc dán,...
Y tế & Sức khỏe 08/02/2011 Đăng bởi Mr. X
Câu trả lời
1 trong số 5
Bạn đi xe hăng cải nhé, loại xe không gây ô nhiễm môi trường, không say xe :D
08/02/2011 Đăng bởi .tooc
2 trong số 5
Có một cách nói vui đó là cho mẹ nuôi bạn ngậm vào miệng 1 chiếc nhẫn vàng khi đi tàu xe, đố bà dám xay đấy? Hi trêu bạn thôi bạn tham khảo dưới này nhé
Tự chữa say tàu xe, không dùng thuốc và không phản ứng phụ!

Lương y VÕ HÀ

Sáng nay, cô Ph., nhà láng giềng, sau chuyến đi miền Trung về đã đến nhà và hồ hởi báo tin “Nhờ mấy con số anh cho chuyến nầy em đi xe rất thoải mái, không phải uống thuốc gì mà người vẫn nhẹ như mây!”

Cô Ph. 48 tuổi, đã có 5 con, người khoẻ mạnh, quanh năm suốt tháng hiếm khi thấy ốm đau, chỉ hiềm một nỗi mỗi lần có việc phải đi xe hơi  là bị chóng mặt, nôn ói, người vả ra như bị tước hết sinh khí. Sống ở miền Nam, lần nầy, cô có việc phải ra Quảng Ngải để rước cô con dâu và đứa cháu nội vừa mới sinh được một tháng. Là người láng giềng, lại xem nhau như thân thuộc, cô thường gọi tôi là anh xưng em. Biết được chuyến đi và nghe cô than thở về nổi khổ bị say xe trên đường dài, tôi đã truyền cho cô một “bí kiếp” hộ thân.  Đó là một mảnh giấy nhỏ ghi dãy số 720.640.  Cô được căn dặn khi ngồi trên xe, thỉnh thoảng, khi rổi rảnh, hoặc lúc nhớ ra hãy nhẩm niệm trong tâm những con số “bảy hai không sáu bốn không bảy hai không sáu bốn không . . .”.

Hôm nay, cô kể lại, lúc ngồi trên xe thỉnh thoảng cô lại lẩm nhẩm trong miệng dãy số đó, mỗi đợt khoảng 5, 7 lần.  Kết quả là suốt trên đường không bị buồn nôn, khó chịu như những lần trước. Sau chuyến đi cũng cảm thấy khoẻ hơn trước nhiều.  Đặc biệt, cô con dâu 28 tuổi, vừa sinh con đầu lòng xong, cũng là người vẫn bị chứng say xe từ nhỏ.  Nghe mẹ nói, cô cũng bắt chước niệm thử và cũng không bị say xe.  Dãy số đã có hiệu quả tốt đối với cả 2 mẹ con.

Cơ chế chống say tàu xe.

Theo các nhà khoa học, say tàu xe là do rối loạn hoạt động ở tai trong làm ảnh hưởng đến cảm giác thăng bằng của cơ thể dẫn đến buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, mệt mỏi. Đối với những người bình thường, sự khó chịu sẽ chấm dứt khi xong chuyến đi.  Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh tim mạch hoặc tiêu hoá, các triệu chứng có thể trầm trọng hơn hoặc thậm chí kéo dài sau chuyến đi.

Triệu chứng quan trọng và điển hình nhất của các chứng say tàu xe là buồn nôn, nôn ói. Theo Đông y, đây là biểu hiện của khí từ dạ dày nghịch lên. Theo học thuyết kinh lạc, dạ dày bị chi phối bởi kinh Dương Minh, một kinh nhiều khí nhiều huyết có chức năng phòng vệ cơ thể chống lại những biến động của môi trường bên ngoài. Do đó, về mặt cơ chế, chống say tàu xe phải bao gồm việc ổn định nội khí ở hạ tiêu và làm cho khí của kinh Dương Minh di chuyển thuận từ trên xuống dưới (thường gọi là thuận khí hay chống khí nghịch).

Chữa say tàu xe bằng tượng số bát quái.

Trong cách chữa trên, nhẫm đọc dãy số 720.640 là nhằm vận dụng phối hợp một số quy luật của khí công, chu dịch và y học truyền thống. Theo tượng số bát quái, số 7 là tượng số ứng với dạ dày thuộc dương thổ, số 2 là tượng số thuộc kim ứng với ruột già.  Nhẫm đọc 720 sẽ gây ra hiệu ứng thuận khí ở kinh Dương Minh. Trong liệu pháp tượng số, khi nhẩm đọc một nhóm số, khí của con số trước sẽ chuyển cho khí ứng với con số sau.  Như vậy, khi nhẫm đọc 720, khí ở kinh Dương Minh thay vì nghịch lên phía trên sẽ chuyển thuận xuống vùng ruột già theo quy luật tương sinh  (Thổ sinh Kim). Do đó, đối với chống say tàu xe, nhóm số 720 là số chánh.  Ngoài ra, số 6 là tượng số của Thận, số 4 là tượng số của Can, nhóm số 640 thêm vào có tác dụng dưỡng huyết, bổ Can Thận âm. Một trong những lý do của hư Hoả, của khí nghịch là âm hư.  Ở đây, dùng 640 với mục đích bổ âm để tàng dương. Theo liệu pháp tượng số bát quái, số 0 được thêm vào các nhóm số để gia tăng tính hoạt hoá của hai khí âm hoặc dương. Dấu chấm ở giữa là dấu chỉ ngưng một tíc tắc khi đọc nhằm ngăn cách 2 nhóm số với tác dụng khác nhau.  Trên thực tế, người bệnh có thể đọc liên tục bảy hai không sáu bốn không bảy hai không sáu bốn không . . .  Say xe chỉ là những triệu chứng rối loạn khí hoá.  Do đó, sự phối hợp của 2 nhóm số vừa giáng khí vừa tàng dương  có thể nhanh chóng tạo sự ổn định chân khí nơi hạ tiêu để chống say xe.

Tác dụng dưỡng sinh của dãy số 720.640.

Nhóm số 640 có thể dưỡng âm bổ thận.  Nhóm số 720 ngoài hiệu ứng giáng khí nghịch còn có tác dụng kích hoạt dương thổ, tăng cường khí hoá ở Tỳ Vị, giải phong hàn ở kinh lạc.  Sự phối hợp của 2 nhóm số gồm đủ hai thuộc tính  âm  dương nên không sợ phản ứng phụ mà còn có những tác dụng dưỡng sinh nhất định.  Ngoài ra, dãy số 720.640 còn có thể dùng để chữa một số trường hợp bệnh lý do âm hư gây ra như nhức đầu, mất ngủ, viêm xoang mãn tính hoặc một số trường hợp đau lưng, đau khớp do phong hàn.
08/02/2011 Đăng bởi Thanh Hai HM
3 trong số 5
minh nghe thanh hai noi shock qua.hoc khi cong phai mat nua nam tro nen,minh chi tap co tich tac thi kho tin that
theo minh co che say tau xe la do su roi loan trong cac giac quan.vi du nguoi du day,mat anh ta bao anh ta dang chuyen dong,tuy nhien chan va tay thi bat dong,dich trong khoang tai trong bi xao tron manh va khong duoc kiem soat do cac nguon thong tin cua nao khong giong nhau->mau thuan,gay chong mat.du quay hay cac hoat dong quay tron,di xe,di tau tuong tu.nhung thuong thi co the mat 1 thoi gian do chong mat se quen dan va het chong mat.nguoi thong di tau xe se giam dan hien tuong chong mat cho den het,khong con cam giac nay nua.
ban nen an truoc 30 phut-1h,uong truoc 5-10 phut.thuc an trong khoang thoi gian nay duoc da day tieu hoa va day xuong ruot nen khong/kho bi non neu say.nhai keo cao su,nghe nhac manh,doc sach,hat ho,vo tay cho vui (dong thoi cung de bao cho co the biet su chuyen dong cua minh).hay mo to cac cua so cho gi lua vao thoa mai.minh duoc biet khong co ai bi say khi di xe may va xe dap ca,boi gio lua lam da co cam giac rang minh chuyen dong.trong suot chuyen di chi hoi non nao thi xoa dau vao bung va bop thai duong,neu thay sap non thi co nhin,nhan vao cai hom o duoi co,ngay tren cai xuong uc,tuong ung voi thuc quan de chong non.sau do quen dan,chi hoi non nao chu khong te nhu truoc nua.theo minh tap trung vao 1 cai gi do nhu con so tren la cach de thoi mien ban than,co the se giam chiu cac tac dong say xe
08/02/2011 Đăng bởi tien si giuoc mam
4 trong số 5
Ngày trước mình cũng hay bị say xe, nhưng bây giờ thì không bị nữa rồi.
Mình thấy có một số kinh nghiệm cá nhân như thế này.
-Khi đi xe thì chọn chỗ ngồi ở phía đầu xe, gần cửa sổ, những chỗ ít sóc, có tầm nhìn thoáng và quan trọng là không ít có mùi khói xe, mùi khác. Nếu có thể mở cửa sổ để gió lùa vào thì càng tốt. Mùi điều hòa trên xe buýt Hà Nội, mình chỉ ngửi vào đã say luôn rồi.
-Trong khi đi không nên nhìn tập trung vào một điểm nào đó ví dụ như đọc sách, cố đọc biển số xe, biển quảng cáo ngoài đường, hay ngắm gái... những cái này tuyệt đối không nên. Mấy lần mình cố thử bị say ngay lập tức. Không phải là đảo mắt đi đảo mắt lại, mà chỉ nhìn bâng quơ thôi.
-Đứng thì khó say hơn là ngồi, và khi ngồi thì dựa vào thành ghế dễ say hơn là không dựa.
-Khi thở ra thì hơi nén hơi, thở từ từ một chút.
-Nếu bạn uống thuốc chống say xe thì nên uống trước một khoảng thời gian cho thuốc phát huy tác dụng. Nếu lên xe mới uống thì vẫn say như thường. Chẳng ích gì.
-Đừng để đói khi đi xe, nên ăn cái gì đó chắc bụng, chứ đừng ăn đồ có nước trước khi lên xe.
-Nếu bạn là thanh niên thì có thể luyện tập chạy, ngày khoảng 3 km, mình nghĩ sức khỏe sẽ tốt hơn, sẽ đỡ say.
-Say xe đôi khi chỉ là vì lý do tâm lý. Vừa lên xe ngửi thấy mùi khói, xăng đã nghĩ đến lần say xe trước nên tâm lý đã hoảng rồi. Bạn có thể tìm một vài chuyến xe dễ chịu hơn để đi mà không say, tạo cảm giác tự tin cho mình.
-Nếu bạn nói chuyện hăng say với ai đó trên xe cũng có thể làm quên đi cảm giác bị say. Cái này chỉ đúng khi nói chuyện trước khi bị say thôi. Chứ bị say rồi thì còn tâm trạng đâu mà nói chuyện nữa.

Trên đây là những kinh nghiệm mà mình rút ra từ bản thân mình, không có sách vở gì cả, có thể đúng với mình nhưng không đúng với bạn.
Dù sao vẫn hy vọng sẽ giúp được bạn ít nhiều.
10/02/2011 Đăng bởi youllovy
5 trong số 5
Anh thử ngậm một lát gừng tươi xem.
11/02/2011 Đăng bởi Minh Triết
Bạn cũng có thể quan tâm
Những thức uống dành cho người say tàu xe ?
Tác dụng phụ khi dùng miếng dán chống say tàu, xe?
Tại sao nhiều người đi ô tô lại say xe?
ở vũng tàu chỗ nào cho thuê xe đạp đôi??
mình muốn mua ga bọc nệm chống thấm cho trẻ nằm bạn nào biết cửa hàng nào ởvũng tàu có bán k?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp