Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Hợp đồng miệng vô hiệu khi nào?
Y khoa | Sức khỏe 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 1
Đặt vấn đề

Theo Điều 122 BLDS năm 2005, một trong những điều kiện để giao dịch dân sự có hiệu lực là “người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự” và, theo Điều 127, “giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 122 của Bộ luật này thì vô hiệu”. Như vậy, khi giao dịch được thiết lập bởi một người chưa đủ năng lực hành vi dân sự thì không có giá trị pháp lý.

BLDS quy định một số trường hợp chủ thể giao kết không “có năng lực hành vi dân sự” và một trong những trường hợp này là “mất năng lực hành vi dân sự”. Liên quan đến xác lập giao dịch, BLDS quy định rằng “giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện” (khoản 2 Điều 22). Về chế tài, theo Điều 130 BLDS, “khi giao dịch dân sự do người mất năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật giao dịch này phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện”.

Trong thực tế pháp lý, rất hiếm thấy tranh chấp về giao dịch được thiết lập bởi một người mất năng lực hành vi dân sự. Do đó, bản án của Tòa án huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái công bố sau đây rất đáng được quan tâm. Sự việc trong tranh chấp được thiết lập trước ngày BLDS năm 2005 có hiệu lực nhưng Tòa án áp dụng BLDS này để giải quyết. Ở đây, chúng tôi không đi vào phân tích khía cạnh này mà chỉ tập trung phân tích ba vấn đề cơ bản sau: Thứ nhất, xác định một người bị mất năng lực hành vi dân sự (I). Thứ hai, yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu khi giao dịch này được thiết lập bởi một người mất năng lực hành vi dân sự (II) và thứ ba là hậu quả của việc tuyên bố hợp đồng vô hiệu (III).

I. Xác định một người bị mất năng lực hành vi dân sự khi giao kết hợp đồng

Khó khăn. Để hiểu rõ, tôi xin nêu lại sự việc như sau: ông Cường là người sử dụng không có quyền định đoạt diện tích 288 m2 đất (do mẹ ông để lại nhưng việc chia di sản chưa được thực hiện). Ngày 20/01/2004 ông Cường và bà Bính (vợ ông Cường) ký giấy chuyển nhượng cho anh Thăng (con riêng của bà Bính) diện tích đất trên. Ngày 13/6/2005, Tòa án huyện xử bà Bính ly hôn với ông Cường. Sau đó, anh Hưng (con riêng ông Cường) đón ông Cường về nuôi dưỡng và phát hiện ông Cường có biểu hiện của người bị tâm thần nên đã yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu.

Theo Điều 22 BLDS, “khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình” thì được coi là “mất năng lực hành vi dân sự”. Tuy nhiên, khái niệm này còn khá trừu tượng. Khi nào một người được coi là “bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình”? Thiết nghĩ, việc một người mất năng lực hành vi dân sự không phụ thuộc vào tuổi của họ. Bởi lẽ một người cao tuổi hoàn toàn có thể có tinh thần minh mẫn trong khi đó một người trẻ lại có thể mất khả năng tư duy, nhận thức. Do đó, tuổi cao không là yếu tố đầy đủ để khẳng định một người mất năng lực hành vi dân sự.

Cũng tương tự, sự thay đổi theo hướng xấu của cơ thể cũng không đủ để khẳng định một người mất khả năng tư duy, nhận thức. Chẳng hạn, một người bị tai nạn gẫy chân, gẫy tay sau khi nằm viện hoàn toàn có thể minh mẫn, làm chủ được hành vi của mình. Trong thực tế hiện nay có không ít người lâm vào tình trạng trầm cảm nhưng điều đó cũng không đủ để chứng minh việc mất năng lực hành vi dân sự. Quay lại vụ việc đang nghiên cứu, ông Cường có thuộc trường hợp mất năng lực hành vi dân sự hay không?
22/04/2010 Đăng bởi QA.tradao
Bạn cũng có thể quan tâm
Hợp đồng ko có hiệu lực khi nào??
hợp đồng có còn hiệu lực khi 1 bên qua đời không?
Dạy trẻ cách sử dụng đồng tiền hiệu quả ?
Tôi là xjêng miệng,vậy tôj có thể tìm đến đối tượng nào để yêu?liệu có aj hợp tôj ko?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp