Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Vì sao khí hậu nước ta có tính chất nhiệt đới gió mùa?
Khoa học tự nhiên | Hóa học 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 1
Việt Nam ảnh hưởng bởi gió mùa, đó là lý do tại sao Việt Nam có nhiệt độ trung bình thấp hơn so với các quốc gia khác cùng vĩ độ ở khu vực châu Á. So sánh với các quốc gia này, Việt Nam có mùa đông thường lạnh hơn và mùa hè thì mát hơn.

Dưới sự ảnh hưởng của gió mùa, và hơn nữa bởi vì sự phức tạp của địa hình, Khí hậu Việt nam luôn thay đổi trong 1 năm, giữa các năm, hoặc giữa các vùng từ Bắc vào Nam và từ vùng thấp tới vùng cao). Khí hậu ở Việt Nam cũng chịu nhiều tác động xấu của thời tiết, Như là các cơn bão (có từ 6->10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hàng năm), lụt và hạn hán đe doạ cuộc sống và nông nghiệp Việt Nam.)

Nhiệt độ ở Việt Nam cao. Nhiệt độ trung bình hàng năm dao động từ 22oC tới 27oC. Tuy nhiên, Nhiệt độ trung bình khác nhau giữa các vùng miền. ở Hà Nội nhiệt độ trung bình là 23oC, ở Tp Hồ Chí Minh nhiệt độ trung bình thường là 26oC và ở Huế là 25oC. Một số nơi như Đà Lạt hoặc Sapa có nhiệt độ cao nhất chỉ là 20oC vào mùa hè.

Hàng năm có 100 ngày mưa và lượng mưa trung bình là 1500mm tới 2000mm. Độ ẩm dao động ở mức 80%. Số giờ mặt trời chiếu khoảng 1,500 tới 2,000h và trung bình đạt 100 kcal/cm2 mỗi năm.

khí hậu gió mùa cũng ảnh hưởng tới sự thay đổi của khí hậu nhiệt đới ẩm. Nhìn chung, ở Việt Nam có 2 mùa, 1 mùa nóng và mưa(từ tháng 5 tới tháng 10), và 1 mùa lạnh (từ tháng 11 tới tháng 4 năm sau). Tuy nhiên 4 mùa thể hiện rõ rệt ở hầu hết các tỉnh miền Bắc(Từ đèo Hải Vân trở ra phía Bắc): Mùa xuân, mùa hạ, mùa thu và mùa đông.
08/04/2010 Đăng bởi QA.quangdong
Bạn cũng có thể quan tâm
nhịp điệu mùa đã ảnh hưởng như thế nào đến thiên nhiên của môi trường nhiệt đới gió mùa???
Lầm thế nào để phân biệt biểu đồ của môi trg nhiệt đới và môi trg nhiệt đới gió mùa? - Địa lý 7
Á nhiệt đới là gì?
Mùa đông hạt nhân là gì ?
Vì sao cảnh quan rừng nhiệt đới âm chiếm diện tích đáng kể ở Đông Nam Á??
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp