Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
driver la gi
Trò chơi | Máy tính xách tay 16/03/2011 Đăng bởi kienvoi
Câu trả lời
1 trong số 3
Trong máy tính của bạn có rất nhiều thiết bị (card âm thanh, card màn hình,màn hình...), chúng được liên kết với nhau bởi mainboard (main - bo mạch chủ). Main phải nhận diện được các thiết bị đó mới điều khiển được chúng (ví dụ như main phải nhận diện được card âm thanh và điều khiển nó, máy bạn mới nghe nhạc được). Một số thiết bị được xem như là "kẻ lạ mặt" nên cần phải có phần mềm để nhận diện và điều khiển (nhằm sử dụng được thiết bị). Những phần mềm đó gọi là driver (bộ điều khiển). Một số thiết bị quen thuộc không cần cài driver (chuột, bàn phím, ổ cứng...), một số khác lại cần diver (card màn hình, card âm thanh, màn hình, máy in...).

Có những thiết bị cùng hãng sản xuất với main (như người nhà với nhau) nên chúng được nhận diện ngay (không phải cài driver). Một số hãng sản xuất thiết bị (khác hãng sản xuất main) muốn phát huy khả năng cạnh tranh nên kí hợp đồng với hãng sản xuất main để họ tích hợp driver thiết bị của mình vào main của họ, do đó người dùng không cần cài driver cho các thiết bị này. Đó là lý do cùng một máy tính nhưng phải cài driver cho card âm thanh này, nhưng không phài cài driver cho card âm thanh khác (nếu có gắn vào) - tiện lợi hơn cho người dùng - các thiết bị khác cũng tương tự.

Khi bạn mua một bộ máy tính, hãng main sẽ cung cấp cho bạn một đĩa main (chứa các driver và các chương trình khác) để bạn có thể cài driver cho các thiết bị liên kết với main. Nếu làm mất đĩa này cũng đừng lo, bạn cần nhớ số hiệu main của mình (dòng main) rồi lên website của nhà sản xuất main và tải các driver mình cần về (miễn phí). Một số website khác cũng cung cấp diver cho bạn nhưng có thể thu phí. Nếu lười hơn nữa thì có thể ra tiệm thiết bị vi tính (hoặc tiệm đĩa game, phần mềm...) mua một đĩa driver về cài (có rất nhiều driver trong đó). Ở tiệm khi cài Windows người ta cài driver cho bạn rồi nên cứ thế mà dùng nhưng khi bạn cài lại máy, driver mất hết nên bạn phải cài lại.
16/03/2011 Đăng bởi Phong Hoa Tuyết Nguyệt
2 trong số 3
trình điều khiển.
16/03/2011 Đăng bởi Gaduaxe09
3 trong số 3
Chương trình điều khiển hay trình điều khiển là một loại phần mềm máy tính đặc biệt, được phát triển để cho phép tương tác với các thiết bị phần cứng. Mỗi trình điều khiển ứng với một thiết bị nhất định. Chương trình này tạo ra một giao diện để giao tiếp với thiết bị ứng với nó qua các bus máy tính đặc biệt. Nó cung cấp các lệnh để nhận và gửi dữ liệu tới thiết bị đó. Trình điều khiển còn cung cấp giao tiếp cần thiết cho hệ điều hành và các phần mềm ứng dụng.

Thường được gọi đơn giản là driver, trình điều khiển thiết bị là phần mềm máy tính được viết riêng cho một thiết bị phần cứng cụ thể và một hệ điều hành cụ thể cho phép một chuơng trình, thường là hệ điều hành hoặc ứng dụng phần mềm, tương tác trong suốt với thiết bị đó. Trình điều khiển thiết bị cung cấp việc xử lý các ngắt cần thiết mà các giao tiếp phần cứng phụ thuộc thời gian bất đối xứng đòi hỏi.
01/04/2011 Đăng bởi hai0801
Bạn cũng có thể quan tâm
e vùa cài lại win xp2 xong, nhưng không cài được driver là sao ak có ai biết xin giúp em mới
Khi Ghost lại với bản ghost tự động cập nhập driver so với tải driver về cài thì trường hợp nào máy tính nặng hơn?
cài win và driver laptops
Làm ơn giúp về driver của win7
Cài Windows XP SP3 có Driver Sata mới nhất cho HP Pavilion dv3-4105tx bị màn hình xanh
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp