Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
vì sao trái đất và các hành tinh tự quay quanh mình
Khoa học& Đời sống 09/12/2010 Đăng bởi Dang Khoa
Câu trả lời
1 trong số 14
quay được khi có MOOMEN ĐỘNG LỰC, mà mô men này được giả thiết là có từ sự bồi tụ tạo thành hành tinh mà có. Biết rõ hơn bạn vào link này đọc nha (nhớ đọc cho kỹ, nhà khoa học tương lai à): http://vi.wikipedia.org/wiki/H%C3%A0nh_tinh#S.E1.BB.B1_t.E1.BB.B1_quay
09/12/2010 Đăng bởi lugle
2 trong số 14
Câu hỏi "Trái đất có quay không?" đã được Copernic và Galilee trả lời lâu rồi. Nhưng còn câu hỏi tiếp theo "Vì sao trái đất quay?" thì không đơn giản như vậy, nên đến tận bây giờ các nhà khoa học vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng. Hiện nay có một số giả thuyết giải thích chuyển động quay của Trái đất.
Cách đây 4,5 tỉ năm, Thái dương hệ chỉ là một đám mây khổng lồ gồm bụi và khí, quay quanh tâm Ngân hà. Khi mặt trời và các hành tinh lần lượt được hình thành từ đám mây này (do tác động của lực hấp dẫn), chúng cũng có vận tốc quay ban đầu. Hơn nữa, khi các khối chất liệu trên lạnh đi và cô đặc lại, chúng quay càng ngày càng nhanh hơn, theo định luật bảo toàn momen góc, như bác gì đã nói. Khi không còn cô đặc thì vận tốc quay không tăng nữa và được duy trì cho đến ngày nay. Hầu hết hành tinh trong Thái dương hệ như Trái đất đều quay ngược chiều kim đồng hồ (từ tây sang đông). Tuy nhiên có một ít ngoại lệ, trong đó có Kim Tinh: hành tinh này quay theo chiều đông-tây. Nguyên nhân chính có thể là do giả thuyết thứ hai.

Cách đây 65 triệu năm, Trái đất bị một thiên thạch đường kính khoảng 6 dặm đụng vào, gây nên sự tuyệt chủng của khủng long và nhiều sinh vật khác. Nếu trước đó Trái đất bị đụng bởi một thiên thạch lớn hơn nhiều như kích thước mặt trăng chẳng hạn thì rất có thể va chạm đó đã làm Trái đất bắt đầu quay, ngừng quay, hoặc quay nhanh hơn, hoặc quay ngược lại. Có lẽ điều đó đã xảy ra với Kim Tinh, và cả Thiên Vương Tinh. Người ta cho rằng ngày xưa TVT đã bị va chạm mạnh đến nỗi nó bị "đổ xuống", nên nó quay dọc từ nam lên bắc chứ không phải tây sang đông.

Nhưng Trái đất không chỉ quay theo quán tính, nó còn bị một số tác động bên ngoài khác, mà rõ rệt nhất là mặt trăng. Lực hấp dẫn của mặt trăng gây nên thủy triều trên Trái đất như một cái phanh vô hình làm giảm dần tốc độ quay của nó. Nhưng vì tác động này quá nhỏ (cứ mỗi thế kỷ một ngày dài thêm khoảng 1,5-2 miligiây!) nên nó không thể làm Trái đất dừng lại, ít nhất là trong vòng hàng triệu năm nữa. Hơn nữa, đến lúc đó mặt trời sẽ giãn nở và thiêu cháy Trái đất thành tro bụi !!

Đúng là mặt trăng luôn hướng chỉ một mặt về Trái đất, do tốc độ quay quanh trục của nó bằng với tốc độ quay quanh Trái đất. Nhưng có một điều kỳ lạ mà ít người được biết. Trong tương lai (rất xa), các nhà thiên văn học tiên đoán rằng Trái đất và mặt trăng sẽ rơi vào thế đối mặt giống như Diêm Vương Tinh và vệ tinh Charon của nó bây giờ. Khi vận tốc quay của Trái đất giảm xuống, đến lúc nào đó nó sẽ bằng với vận tốc quay của mặt trăng. Khi đó Trái đất và mặt trăng sẽ cùng quay quanh một điểm trọng tâm chung, và sẽ luôn luôn cùng hướng một mặt về phía nhau. Có nghĩa là ở một bán cầu của Trái đất, người ta sẽ thấy mặt trăng luôn luôn treo ở một vị trí cố định, không dịch chuyển. Còn ở bán cầu kia, người ta sẽ không bao giờ còn trông thấy mặt trăng nữa !!! Nhưng sẽ còn lâu lắm mới xảy ra hiện tượng đó.
10/12/2010 Đăng bởi haihaua.tk
3 trong số 14
Trái đất cũng giống như 8 hành tinh lớn khác trong hệ Mặt trời, đồng thời với việc quay xung quanh Mặt trời, nó cũng chuyển động không ngừng quanh trục quay giả tưởng. Hiện tượng luân chuyển ngày đêm là do Trái đất tự quay tạo nên.

Mấy trăm năm trước, con người đã đưa ra rất nhiều phương pháp chứng minh Trái đất tự quay, “quả lắc Phu-côn” nổi tiếng đã cho chúng ta nhìn thấy một cách chính xác sự tự quay của Trái đất. Nhưng tại sao Trái đất có thẻ tự quay xung quanh trục? Và tại sao Trái đất có thể quay xung quanh Mặt trời? Đây là một vấn đề làm cho các nhà khoa học cảm thấy rất hứng thú trong nhiều năm liền. Xem xét sơ lược thì sự quay là một hình thức vận động cơ bản của nhiều thiên thể trong vũ trụ, nhưng để trả lời vấn đề này một cách chính xác, trước tiên còn cần phải làm rõ Trái đất và hệ Mặt trời hình thành như thế nào. Sự khám phá ra hiện tượng tự quay và hiện tượng quay xung quanh của Trái đất có mối tương quan mật thiết đến sự hình thành hệ Mặt trời.

Những lí luận về thiên văn học hiện đại cho rằng, hệ Mặt trời được hình thành từ cái gọi là Tinh vân nguyên thuỷ. Tinh vân nguyên thuỷ là một mảng mây khí lớn và rất loãng, 5 tỉ năm trước đã chịu ảnh hưởng rối loạn và co lại phía trung tâm dưới tác động của lực hấp dẫn. Trải qua thời gian biến đổi dài đằng đẵng, mật độ vật chất của bộ phận trung tâm ngày càng lớn, nhiệt độ cũng cao hơn, cuối cùng đạt đến mức độ có thể dẫn đến phản ứng nhiệt hạch và chuyển hoá thành Mặt trời. Thể khí còn sót lại xung quanh Mặt trời dần dần hình thành một lớp thể khí xoay tròn hình cái chậu, trải qua quá trình co lại, lại va đập, tích tụ, lớp thể khí này từng bước tích tụ thành các hòn chất rắn, hành tinh nhỏ, hành tinh nguyên thuỷ, cuối cùng hình thành các thiên thể trong hệ Mặt trời như các tiểu hành tinh và đại hành tinh độc lập.

Chúng ta biết rằng, cần đo độ chuyển động nhanh chậm của vật thể theo đường thẳng, có thể dùng tốc độ để biểu thị, vậy thì dùng cái gì để đo lường trạng thái quay tròn của vật thể? Có một cách là dùng “lượng chuyển động góc”. Đối với một vật thể chuyển động xung quanh một điểm cố định thì lượng chuyển động góc của nó bằng chất lượng nhân với tốc độ và nhân tiếp với khoảng cách giữa vật thể này và điểm cố định. Trong vật lý học có định luật bảo tồn lượng chuyển động góc rất quan trọng, đó là: Một vật thể chuyển động, nếu không chịu tác động của ngoại lực thì lượng chuyển động của góc của nó sẽ không biến đổi theo sự biến đổi hình dạng của vật thể. Ví dụ: một diễn viên múa Balê, khi đang quay đột nhiên thu cánh tay lại (khoảng cách giữa tâm và điểm cố định nhỏ đi) thì tốc độ quay của người đó sẽ nhanh hơn, bởi vì chỉ có vậy mới có thể bảo đảm vai trò quan trọng trong việc nảy sinh tốc độ tự quay của Trái đất.

Thì ra việc hình thành tinh vân nguyên thuỷ của hệ Mặt trời đã có kèm theo lượng chuyển động góc. Sau khi hình thành hệ thống Mặt trời và hành tinh, lượng chuyển động góc của nó không bị giảm đi, nhưng sẽ có sự phân bổ lại, trong quan trọng tích tụ vật chất lâu dài, các thiên thể lần lượt đạt đến lượng chuyển động góc nhất định từ trong các tinh vân nguyên thuỷ. Do lượng chuyển động góc được giữ cố định, trong quan trọng co lại, tốc độ quay của các hành tinh cũng sẽ tăng lên ngày càng nhanh. Trái đất cũng không là ngoại lệ, lượng chuyển động góc mà nó đạt được phân bố chủ yếu trong việc Trái đất quay quanh Mặt trời, Trái đất quay quanh Mặt trăng và Trái đất tự chuyển động, nhưng cần phân tích chính xác sự chuyển động của Trái đất xung quanh các hành tinh lớn và sự tự vận động của Trái đất, cũng cần sự cố gắng trong công tác nghiên cứu của các nhà khoa học ngày nay.
21/12/2010 Đăng bởi Nguyễn Thế Viên
4 trong số 14
cái này không biết :D
22/12/2010 Đăng bởi bing ceng
5 trong số 14
Bản thânmặt trời đã tự nó xay quanh một trục. trái đất là một mảnh văng ra từ mặt trời, để đảm bảo cho quỹ đạo cuả nó quay quanh mặt trời thì nó cũng phải tự xay quanh chính nó . giống như các điện tử vòng ngoài cuả nguyên tử vậy !
23/12/2010 Đăng bởi tragiang
6 trong số 14
tat ca la do mat troi het .thai duong he  ma mat mat troi thi coi nhu teo ca dam
23/12/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
7 trong số 14
Theo bạn Nguyễn Thế Viên nói đó là do lượng chuyển động góc thì mình suy luận thêm một nguyên nhân nhỏ nữa, đó là sự va chạm của các sao chổi/tiểu hành tinh vào các hành tinh cũng góp phần tạo ra tốc độ và hướng tự xoay của các hành tinh.Tất nhiên vẫn còn nhiều yếu tố khác nữa.
24/12/2010 Đăng bởi Nowar
8 trong số 14
nó hok tự quay tại chỗ mà nó cũng di chuyển
cái này chưa có câu trả lời chính xác, theo mình nó quay vì giữa các hành tinh có sự tác động wa lại lẫn nhau, cái này hút cái kia, cai kia đẩy cái này ---> Lực Vạn Vật
30/12/2010 Đăng bởi Aki
9 trong số 14
do sự hút đẩy giữa các hành tinh
30/12/2010 Đăng bởi Aki
10 trong số 14
theo mình nghĩ thì cứ tưởng tượng mặt trời là 1 quả chí nặng 10 kg được đặt trên  1 tấm thẳm (không thời gian) để căng ra và được để treo 1 khoảng so với mặt đất , Khi đó mặt trời sẽ tạo 1 hố sâu tương ứng với sự cong của không thời gian (hấp dẫn) , trái đất nằm trong đó , để không bị hút vào mặt trời thì nó phải lăn nghiêng  vuông góc với chiều nghiêng của hố sâu ,tạo thành trục trái đất và làm trái đất tự quay , đồng thời cũng di chuyển xung quanh mặt trời.đúng hay sai thì thôi , tưởng tượng mà .
23/03/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
11 trong số 14
tham khảo đây xem
24/10/2011 Đăng bởi Mr Obama
12 trong số 14
Trời đất, cái gì mà khoa học chưa giải thích được chuyển động quay ?

Các vật thể đặc như mặt trời và trái đất được hình thành từ một cơn xoáy hấp dẫn, bạn xem hìn cảnh các thiên hà thì biết, ví như Milky Way
http://www.google.com.vn/search?hl=vi&client=firefox-a&hs=XDE&rls=org.mozilla:en-US:official&q=Milky+Way&bav=on.2,or.r_gc.r_pw.r_cp.,cf.osb&biw=1180&bih=785&um=1&ie=UTF-8&tbm=isch&source=og&sa=N&tab=wi

Các bạn có thể thấy hình ảnh đặc trưng của các thiên hà là một xoáy sao-khí có dạng đĩa dẹt và trục của nó là hai cực thẳng. Cái đĩa ấy quay hàng tỷ năm một vòng, nhưng khi nó co kích thước lại thì bảo toàn động lượng, bảo toàn vận tốc dài, nên co lại một tỷ lền thì quay một năm một vòng, quay lại 365 tỷ lần thì quay hết một ngày. Cũng ta cũng có thể tưởng tượng trái đất và mặt trời là một sao đối quay quanh nhau hết một năm, đến khi chúng chập vào nhau thì quay tít thò lò.

Điều này được hiểu như là xuất hiện xoáy nước hay các xoáy giông bão. Khi khí lao vào một điểm  từ bốn phương thì không bao giờ lao đều đúng tâm và thế nào cũng có lệch lạc, giông bão thường bị lệch theo chiều quay trái đất. Lệch lạc này kéo nhau lệch mạnh dần lên và thành xoáy, xoáy tạo ly tâm cản vật chất lao vào tâm, động năng của chuyển động lao vào tâm của vật chất đi trước truyền cho vật chất đi sau ở hướng xoáy, làm chuyển động xoáy ngày càng mạnh.

Khi cái đĩa xoáy đã hình thành như thế thì nó co lại, xoáy tít thò lò như trên, cứ xem ảnh Milky Way là biết mà.
17/11/2011 Đăng bởi Con Cọp Con
13 trong số 14
Những lí luận về thiên văn học hiện đại cho rằng, hệ Mặt trời được hình thành từ cái gọi là Tinh vân nguyên thuỷ. Tinh vân nguyên thuỷ là một mảng mây khí lớn và rất loãng, 5 tỉ năm trước đã chịu ảnh hưởng rối loạn và co lại phía trung tâm dưới tác động của lực hấp dẫn. Trải qua thời gian biến đổi dài đằng đẵng, mật độ vật chất của bộ phận trung tâm ngày càng lớn, nhiệt độ cũng cao hơn, cuối cùng đạt đến mức độ có thể dẫn đến phản ứng nhiệt hạch và chuyển hoá thành Mặt trời. Thể khí còn sót lại xung quanh Mặt trời dần dần hình thành một lớp thể khí xoay tròn hình cái chậu, trải qua quá trình co lại, lại va đập, tích tụ, lớp thể khí này từng bước tích tụ thành các hòn chất rắn, hành tinh nhỏ, hành tinh nguyên thuỷ, cuối cùng hình thành các thiên thể trong hệ Mặt trời như các tiểu hành tinh và đại hành tinh độc lập.
16/10/2012 Đăng bởi cho tôi xin phút bình yên
14 trong số 14
Mình nghĩ giải thích bằng lực hút giữa các hành tinh là 1 chuyện đùa,đơn giản là vì : có nhiều hành tinh quay quanh mặt trời ,cũng có các lực(nói theo cách vẫn nói) sao nó ko tự quanh quanh trục
28/08/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Tại sao có trăng tròn trăng khuyết??
Vì sao trái đất tròn?
Trái đất không quay quanh trục thì có sự sống không
tại sao trái đất quay?
vận tốc của trái đất quanh mặt trời la bao nhiêu nhỉ? giúp em với
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp