Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Cá bóng kho tiêu ?
Làm thế nào để kho cá bóng thật ngon với tiêu !
Ẩm thực | Thực phẩm 19/07/2011 Đăng bởi Tình Yêu Hoa Gió
Câu trả lời
1 trong số 4
Có những loại cá bống với những cái tên khá ngộ nghĩnh như bống mít, bống rậm rồi bống sao, bống xệ, bống thùng, bống dừa... Nhưng phổ biến hơn cả là bống cát, bống trứng. Và món bống được biết nhiều nhất vẫn là món bống kho tiêu.

Cá bống tới mùa con nào con nấy tròn mây mẩy, bụng căng tròn ôm trứng. Đem cá còn tươi về cho vào rổ với vài lá sả quây một hồi vẩy cá tróc hết. Cho cá vào nồi đất ướp với nước mắm, đường, một ít nước màu và một ít đầu hành giã nhuyễn. Ướp xong nên để cá thấm gia vị độ một giờ để khi kho chín cá mới cứng mình, thịt dai.

Bắt nồi cá lên lửa bắt đầu kho, thấy sôi vài dạo, hạ lửa kho liu riu cho nước kho sắc dần. Khi nước kho gần cạn cho thêm mỡ nước hoặc có thêm chút tóp mỡ càng ngon (nếu không có vấn đề về béo phì), vài trái ớt hiểm và đương nhiên không thể thiếu tiêu. Nồi cá kho gặp tiêu bốc mùi thơm ngào ngạt. Con cá bống uốn cong mình lộ trứng vàng bóng mẩy. Lúc này nồi cơm nấu bằng gạo nàng thơm cũng vừa chín tới bốc hơi nghi ngút.

Và miếng cơm với con cá bống kèm mấy cọng rau đồng, miếng dưa leo, nhúm xoài xanh bằm chấm nước cá sánh màu cánh gián. Vị béo ngọt của cá, hơi tiêu, mùi nước mắm đậm đà hết chỗ nói. Tiêu đã sẵn cay, có người còn cắn thêm miếng ớt hiểm xé lưỡi để vừa hít hà vừa nóng rang.

Còn đây là cách làm này:
Nguyên liệu:

- Cá bống tươi: 300g

- Hành hoa: 5 cây, rửa sạch cắt phần đầu gốc dài chừng 5m giã nát

- Nghệ tươi: 1 ánh đập dập

- Gia vị: Nước mắm: 3 thìa cà phê, đường: 2 thìa cà phê, bột nêm: 2 thìa cà phê

- Tiêu bột: 2 thìa cà phê

- Ớt cay tươi: 1 quả

- Thịt ba chỉ: 1 lạng

- Nước hàng

- Một chiếc nồi đất.

Cách làm:

Đem cá còn tươi về làm sạch để nguyên con, thịt lợn rửa sạch thái mỏng. Cho thịt, cá vào nồi đất ướp với nước mắm, đường, hành hoa, nghệ tươi, bột nêm và nước hàng. Ướp khoảng 1 tiếng đồng hồ cho cá ngấm gia vị.

Bắt nồi cá lên lửa bắt đầu kho, thấy sôi vài dạo, hạ lửa kho liu riu cho nước kho sắc dần. Khi nước kho gần cạn, nước mỡ từ thịt chảy ra bao quanh thân cá béo mầm thì cho thêm ít lát ớt tươi và hạt tiêu vào, cá bống đang kho gặp hạt tiêu tỏa mùi thơm ngào ngạt.

Nhắc xuống đừng gắp ra đĩa mà hãy để nguyên nồi đất ăn con nào gắp ra con đấy, xáy một miếng cá quyết vào thứ nước mỡ sánh vàng và miếng cơm trắng. kèm với chút dưa chua muối thì còn gì bằng.
Chúc bạn ngon miệng!
19/07/2011 Đăng bởi vitdien
2 trong số 4
Hì hì, nhắc tới là thèm rùi. Để cá bống kho tiêu ngon, bạn cần chú ý tới 2 điều quan trọng nhất
1. Ướp gia vị. Nên ướp cá bống khoảng 15 - 30 phút. Thấy mẹ mình bỏ hơi nhiều thứ vào trong đó, nhưng nói chung là phải có ít nước màu và nước mắm. Có thể bỏ thêm ít nước dừa hay dầu ăn vào cho béo và thơm nữa...
2. Khi nấu sử dụng nồi đất là tốt nhất. Có lẽ nó làm cho món ăn ngon hơn và đặc trưng hơn. Mình rất khoái mẹ kho bằng nồi đất bất kể món gì. Để lửa cũng quan trọng lắm, chín nhanh sẽ ko ngon hoặc khét. Hầm lâu quá thì nhừ. Bạn làm woài sẽ có kinh nghiệm à...
19/07/2011 Đăng bởi Handsome
3 trong số 4
Làm món cá bống kho tiêu

Món cá kho mặn mặn, ngọt ngọt, tuy không lấy gì làm lạ, nhưng lại làm ấm lòng đứa con xa quê, bôn ba nơi xứ người.

Nguyên liệu:

Cá bống 300 gram; Dừa tươi 1 trái; Hành lá, nước mắm, tương ớt, ớt.

Chế biến:

Cá bống : cạo vảy, rửa sạch, để ráo. Ướp với : đầu hành lá đập dập, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, một ít ớt.

Để cá thấm trong 10p. Bắc chảo nóng, thêm 1 muỗng canh dầu và 5 muỗng cà phê đường, thắng đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián.

Cho cá vào lật đều cho cá săn và áo đều màu đường thắng.

Cá săn lại, châm nước dừa và nước ướp cá. Nêm lại với 1 chút nước mắm ngon, tiêu, đường. Hạ nhỏ lửa, vừa riu vừa trở các thấm đều 2 mặt, khi nước sệt lại thì tắt bếp. Múc ra đĩa, rắc tiêu trên mặt, dùng kèm cơm nóng.
12/08/2011 Đăng bởi Pé nhí nhảnh
4 trong số 4
cá bống quê tôi người ta làm thế này và ăn rất ngon. Thưa bạn,cá bống làm sạch,bã chè tàu 1 bốc to(chè vừa mới pha uống hết nước rồi).Bạn cho 1/2 bã chè xuống đáy nồi và cho cá lên sau đó bạn cho 1 chút nước mắm,kẹo đắng,muối,bột nêm,mì chính,một chút hành khô thái nhỏ,cuối cùng bạn đổ khoảng 200ml nuớc dừa vào và cho lên bếp xử lý bằng nhiệt.Kho cạn nước,nước vừa cạn bạn mới cho 1 thia cà phê tiêu bắc vào (rắc đều).Bạn nên nhớ câu'' Tôm kho mặn thì bùi,cá kho mặn mất mùi cá đi''.Bạn hãy thử rồi lên nói lại với tôi nhé,chúc bạn thành công với món cá bống kho tiêu của mình.!!!
21/08/2011 Đăng bởi Diệu Thủ Thư Sinh
Bạn cũng có thể quan tâm
Ai rành về cá cược kèo bóng đá huớng dẫn mình với?
Liệu đội tuyển bóng đá Việt Nam có nên tuyển thêm cầu thủ nhập quốc tịch ?
Would cup thế giới lần thứ 1 nước nào đăng cai và chiếc cup vàng quốc gia nào giành được?
Kèm người, bắt người trong bóng đá là như thế nào?
Iker Casillas Và Buffon
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp