Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu từ câu 25 đến câu 40
Đoạn từ :
Nhớ gì như nhớ người yêu
...
Chày đêm nện cối đều đều suối xa
Văn hóa xã hội | Xã hội | Khoa học và Giáo dục | Thi cử 23/08/2011 Đăng bởi Công Toàn
Câu trả lời
1 trong số 2
Nhưng có lẽ đẹp nhất trong nỗi nhớ về Việt Bắc là sự hoà quyện thắm thiết giữa cảnh với người, là ấn tượng không thể phai mờ về những người dân Việt Bắc cần cù trong lao động, thuỷ chung trong nghĩa tình.

Có thể thấy thiên nhiên Việt Bắc hiện lên với bao vẻ đẹp thật đa dạng, phong phú, sinh động, thay đổi theo từng thời tiết, từng mùa.
Gắn bó với từng khung cảnh ấy là hình ảnh những con người bình thường người đi làm nương rẫy, người đan nón, người hái măng,... .Bằng những việc làm tưởng chừng nhỏ bé của mình, họ đã góp phần tạo nên sức mạnh vĩ đại của cuộc kháng chiến. Chính nghĩa tình của nhân dân với cán bộ, bộ đội, sự đồng cảm và san sẻ, cùng chung mọi gian khổ và niềm vui, cùng gánh vác mọi nhiệm vụ nặng nề, khó khăn,... tất cả càng làm Việt Bắc thêm ngời sáng trong tâm trí của nhà thơ. Việt Bắc – đó là hình ảnh những mái nhà “hắt hiu lau xám, đậm đà lòng son”, là hình ảnh người mẹ trong cái “nắng cháy lưng- Địu con lên rẫy, bẻ từng bắp ngô”, là những tháng ngày đồng cam cộng khổ.

Có thể nói, âm hưởng trữ tình vang vọng suốt bài thơ đã tạo nên khúc ca ngọt ngào, đằm thắm của tình đồng chí, nghĩa đồng bào, của tình yêu thiên nhiên, yêu đất nước, yêu đời.

Theo dòng hồi tưởng của chủ thể trữ tình, bài thơ dẫn người đọc vào khung cảnh Việt Bắc chiến đấu với không gian núi rừng rộng lớn, những hoạt động tấp nập, những hình ảnh hào hùng, những âm thanh sôi nổi, dồn dập, náo nức. Cách mạng và kháng chiến đã xua tan vẻ âm u, hiu hắt của núi rừng, đồng thời khơi dậy sức sống mạnh mẽ của thiên nhiên và con người Việt Bắc. Bài thơ tràn đầy âm hưởng anh hùng ca, mang dáng vẻ một sử thi hiện dại, bởi vì chỉ cần phác hoạ khung cảnh hùng tráng ở Việt Bắc, Tố Hữu đã cho thấy khí thế vô cùng mạnh mẽ của cả một dân tộc đứng lên chiến đấu vì Tổ quốc độc lập, tự do.
Mình không biết "Chày đêm nện cối đều đều suối xa" là ở đâu nên copy thế thôi.
23/08/2011 Đăng bởi thuhg104
2 trong số 2
Phân tích đoạn thơ Việt Bắc của Tố Hữu:
“Ta về mình có nhớ ta
Ta về ta nhớ những hoa cùng người
Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi
Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng
Ngày xuân mơ nở trắng rừng
Nhớ người đan non chuốt từng sợi giang
Ve kêu rừng phách đổ vàng
Nhớ em cô gái hái măng 1 mình
Rừng thu trăng rọi hòa bình
Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung”…
20/05/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Tên Tố Hữu,Dương Vân Nga có được đặt tên đường ở đâu chưa
tên tác giả bài thơ đồng chí ?
Bạn hiểu thế nào nghĩ gì về câu thơ sau?
hihi...
Câu hỏi văn này làm thế nào?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp