Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
ghost máy có tác dụng gì?
bản chất của nó ntn? ai hướng dẫn mình ghost với( bằng hình ảnh càng tốt)? cảm ơn nha
Máy tính và Internet 22/11/2011 Đăng bởi thanh long
Câu trả lời
1 trong số 3
bản chất của ghost thực ra là 1 bản backup phân vùng ổ đĩa của bạn được tạo ra bởi phần mềm Norton Ghost, khi máy bạn bị virus hoặc bị lỗi thì bạn có thể dùng ghost để recovery máy về trạng thái lúc trước (thời điểm thực hiện bản ghost).

Để ghost thì trước tiên bạn cần có một bản ghost (lưu trên máy hoặc đĩa CD) và phần mềm Norton Ghost (có thể tìm trong các đĩa Hiren Boot). Quá trình thực hiện khá là đơn giản, google để biết thêm chi tiết :D
22/11/2011 Đăng bởi NarQ
2 trong số 3
Ghost có công dụng copy y nguyên 1 phân vùng ổ cứng thành 1 file Image để từ file đó bạn có thể phục hồi lại phân vùng đó khi HĐH lỗi. 1 VD đơn giản nhất : với 1 máy tính tốc độ cao hiện giờ thì việc cài Win98 chỉ mất cỡ 15 phút thế nhưng việc nhận Driver thiết bị và cài đặt các ứng dụng sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian, vậy để nhanh chóng trong cài đặt và phục hồi Win bạn hãy cài đặt 98 với đầy đủ các ứng dụng rồi dùng Ghost để Copy Partition to Image, và sau đó mỗi khi Win lỗi bạn chỉ việc phục hồi lại từ file Image trong vòng chưa đầy 15 phút.

*Ghost là 1 chương trình backup rất mạnh nó có thể nhận diện mọi partition với phân vùng khác nhau như : Fat16, Fat32, NTFS, Linux…. Khi dùng chương trình này để sao chép, bạn không cần phải Fdisk và Format ổ đĩa đích vì Ghost sẽ làm cho cấu trúc ổ đĩa đích giống hệt cấu trúc ổ đĩa nguồn, cho dù đó là Fat16, Fat32 hay NTFS.
Khi bạn sao chép đĩa, ổ đĩa đích dù có dung lượng khác với ổ đĩa nguồn nhưng về cấu trúc thì hoàn toàn giống (kể cả Master Boot Record) cho nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng ổ đĩa đích để khởi động, chạy các chương trình có kiểm tra mã bản quyền và chống sao chép "y hệt" như chạy trên ổ đĩa gốc.

**Sử dụng Ghost**
Cách sử dụng CT khá đơn giản :
Đầu tiên bạn phải khởi động máy về Dos thật (Boot CD, đĩa mềm, ổ cứng), nếu bạn đang dùng Win9X thì có thể chạy Ghost for Dos luôn nhýng tôi vẫn khuyên bạn về Dos thật. Bạn tìm xóa các file không cần thiết trong patition muốn Ghost để cho file Ghost nhẹ hơn và quá trình Ghost sẽ nhanh hơn. Khi chạy Ghost.exe sẽ có 1 bảng giới thiệu xuất hiện và bạn chọn OK ( nếu patition đó mới đýợc tạo bởi Fdisk hay Pqmagic thì có thể Ghost sẽ báo lỗi nhýng bạn không cần lo, chỉ cần OK thoát ra và vào lại CT là mọi việc lại ổn).

Các chức năng cơ bản:

- Quit: thoát.

- Options: thiết lập theo ý người sử dụng.

- Local: menu chính để thực hiện các chứcc năng của Norton Ghost.

- Disk: Các lệnh về ổ đĩa

To Disk: Sao chép nội dung một ổ đĩa sang ổ đĩa thứ 2.

To Image: Sao lưu tất cả nội dung của đĩa thành một tập tin .gho

From Image: Phục hồi nội dung ổ đĩa từ một tập tin .gho đã sao lưu.

- Partition: Các lệnh với phân vùng ổ đĩa

To Partion: Sao chép nội dung một phân vùng sang phân vùng khác.

To Image: Sao lưu tất cả nội dung của phân vùng thành một tập tin .gho- Lệnh này để sao lưu phân vùng có HĐH và các phần trên đó

From Image: Phục hồi nội dung phân vùng đĩa từ một tập tin .gho đã sao lưu. Lệnh này để phục hồi phân vùng có HĐH và các phần trên đó1, Sao lưu hệ thống:

Trong cửa sổ Norton Ghost, chọn Local - Partition - To Image để sao lưu phân vùng chưa HĐH thành một tập tin hình ảnh .ghoBước 1: Chọn ổ đĩa có phân vùng cần phục hồi. Nhấn OK ( cái này xảy ra khi bạn có nhiều đĩa cứng đang kết nối vào máy)Bước 2: Chọn phân vùng cần sao lưu trên ổ đĩa đã chọn. Để sao lưu phân vùng chứa hệ điều hành, bạn cần chọn phân vùng chính. Thường là Type Primary, được đánh dấu 1.

Bước 3: Chọn ổ đĩa để chứa file ghost bạn sao lưu ra, chọn tên cho file ghost ở phần file name.

Bạn phải chọn phân vùng chứa file ghost là phân vùng không chứa HĐH và có dung lượng còn trống tối thiệu bẳng với dung lượng phân vùng sao lưu.Bước 5: Chọn chế độ nén cho file ghost.

Bạn có thể chọn chế độ không nén (No), nén qua loa nhưng tốc độ cao (Fast) và độ nén cao (High : có thể nén đến 50% đó, tất nhiên tùy vào Patition muốn Ghost là Win hay dữ liệu).Cái này là tùy các bạn thôi, càng nén chặt thì lúc sao lưu và phục hồi càng mất nhiều thời gianBước 6: Nó sẽ hỏi bạn là chắc chắn muốn tạo file ghost không, hơi điên nhỉ, tất nhiên là Yes

2, Phục hồi hệ thống

Trong cửa sổ Norton Ghost, chọn menu Local - Partition - From Image.Bước 1: Chọn ổ đĩa hoặc phân vùng chứa tập tin hình ảnh .gho đã sao lưu chứa nội dung của phân vùng cần phục hồi.

Bước 2: Chọn tập tin .gho để phục hồi phân vùng. Kích chọn tập tin đã sao lưu. Chọn Open.Bước 3: Chọn ổ đĩa cần phục hồi cho phân vùng của nó ( chỉ có nếu bạn có nhiều ổ cứng)

Bước 4: Chọn phân vùng cần phục hồi. Nhấn OK.

Bước 5: Xác nhận việc ghi đè lên phân vùng đang tồn tại để tiến hành phục hồi dữ liệu cũ từ tập tin .gho vào phân vùng được chọn. Nhấn Yes để xác nhận.

Bước 6: Kết thúc. Nếu quá trình phục hồi thành công sẽ xuất hiện hộp thoại thông báo. Nhấn nút Restart Computer để khởi động lại máy.***Một sô công dụng khác ***

Đĩa qua đĩa (Disk to Disk) :Ghost có thể giúp bạn sao chép ổ cứng để tiện dùng cho các cửa hàng có nhiều máy với phần cứng giống nhau.
Chú ý: Khi sao chép theo kiểu nầy, bạn không cần phải Fdisk và Format ổ đĩa đích trước.
*Tạo file hình ảnh trên nhiều đĩa (multiple volumes):Ghost Cho phép bạn tạo file hình ảnh của ổ đĩa cứng trên nhiều ổ đĩa khác nhau. Điều nầy rất có ích khi bạn cần lưu file hình ảnh trên các đĩa có dung lượng nhỏ hơn tổng dung lượng dữ liệu nguồn, thí dụ trên đĩa mềm hay đĩa JAZ, ZIP, CD. Ghost sẽ giúp bạn chia file Ghost nếu thấy đĩa đích không đủ dung lượng.
*Kiểm tra ổ đĩa hoặc file Image : Local\ Check Disk, Image File.

***Các tham số của Ghost***


Các tham số đó bạn có thể gõ thêm khi chạy Ghost (VD :Ghost –pwd –rb rồi enter) hoặc thiết lập luôn cho CT bằng cách vào Options của Ghost để chỉnh. Trong Options còn có 1 số thông số nữa :
Misc các thông số ở đây khá đơn giản như
-sure : không hiển thị nhắc nhở khi làm việc
-fro : tiếp tục CT bỏ qua Clusters lỗi trên ổ nguồn
-rb : tự động khởi động lại máy tính sau khi hoàn thành
-fx : thoát ra Dos sau khi hoàn thành
Image/Tape cái này tốt nhất là để Default không nên chỉnh gì cả
HDD access : Bảng này cho phép tinh chỉnh cách truy xuất đĩa của chương trình, cái này quá khó hiểu không nên đụng vào
Security (bảo mật) có một số thiết lập ở phần này sẽ thay đổi trong BIOS, chỉ nên sài -pwd : đặt PassWord cho file ghost, bạn sẽ phải nhập 2 lần Pass trước khi tạo Image và 1 lần khi Restore.
Span/CRC :
Spanning : cut file ghost để cho vào CD
-span
AutoName : tự động đặt tên cho file Cut
-auto
CRC Ignore : bỏ qua thiết lập lỗi
-crignire
Create CRC : tạo file thiết lập mặc định cho CT có tên Ghost.crc –fcr
Fat 32/64
Fat 32 Conversion : Khi dung lượng partition đích lớn hơn 256M, ghost sẽ tự động chuyển partition đích này thành FAT32 cho dù partition nguồn hay file Image nguồn là FAT16. –f32
64K FAT Clusters : Tự động điều chỉnh partition FAT16 theo chuẩn 64K clusters của Windows NT. Không áp dụng được với các hệ điều hành khác. –f64
FAT Limit: Giới hạn kích thước partition FAT16. Xác lập này dùng cho Windows NT.
-fatlimit
Save Setting : sau khi chỉnh sửa cho vừa ý bạn chọn bảng này và save lại thành file Ghost.ini. Sau này Ghost sẽ tự chạy theo thiết lập đã chọn của bạn.


chúc bạn vui vẻ và có cái nhìn mới về máy tính !
22/11/2011 Đăng bởi Thời mở cửa
3 trong số 3
Ghost máy có tác dụng như cài win nhưng nhanh chỉ trong vòng 2-5 phút.
Được dùng lúc máy tính bị vỉut, lỗi phần mềm nào đó. Nhưng chỉ diệt được vỉut ở ở hệ điều hành thôi(thường là ổ C).
Sau khi ghost máy tính về trạng thái lúc ban đầu những phần mềm nào được cài đặt sau khi tạo file ghost sẻ mất.
Một số dữ liệu của bạn sử dụng lưu cũng bị mất vì vậy trước khi ghots bạn nên đổi thư mục mydocument sang ổ D, E(tức là không phải ổ chứa HĐH) bằng cách:
Nháy chuột phải mydoccument: propretice/target: Xóa C và gõ vào ổ D hoặc E tùy ý/ apply.
22/11/2011 Đăng bởi handoiuam
Bạn cũng có thể quan tâm
Ghost máy tính không nhận?
Cách sử dụng ghost windows?
Cách ghost lại máy = bản ghost đã tạo trước khi cài driver máy in mà k mất driver máy in?
cách ghost máy tính bằng phần mềm ghost 12.0 như thế nào
hỏi ghost máy tính
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp