Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
mình muốn hỏi về trạng ngữ,
theo mình biết thì có 1 số từ vừa là adj vừa là adv như hard, high, .... vậy cho mình hỏi khi nào sử dụng những từ đó ở vị trí adv thay vì dùng hardly, highly, ....... Và working hard là gì? hardly working là gì?
Trò chơi | Internet 19/02/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 2
Lấy từ Hard và Hardly làm ví dụ.
Hard vừa là Adj vừa là Adv thì dc sử dụng chung mặt chữ. Tất nhiên nếu lấy loại từ là tính từ (adj) thì phải đặt hard trước danh từ bổ nghĩa cho danh từ đó, ngược lại là trạng từ (adv) thì đặt hard sau động từ thường bổ nghĩa cho động từ đó.
Hardly cũng là Adv nhưng ít sử dụng. Thường dc sử dụng là Adv ko đứng sau động từ thường như Hard mà đứng trước động từ thường mang phản nghĩa Not Much (hầu như ko).

Ví dụ:
He's working hard. (anh ấy đang làm việc chăm chỉ)
He's hardly working (anh ấy hầu như ko (đang) làm việc chăm chỉ)
2 câu này dc chia thì Hiện tại tiếp diễn (present continious tense)

Tóm lại, Hard dc dùng chung mặt chữ cho cả Adj và Adv đứng sau động từ thường. Hardly là Adv đứng trước động từ mang phản nghĩa với Hard.

Có clip này rất hay, bạn tham khảo nhé:
http://songtothon.onsugar.com/English-lesson---Hard-hardly-11657988
20/02/2011 Đăng bởi Raoul Trường
2 trong số 2
OK.
Nói thêm với bạn là ko phải tất cả đều giống nhau. Như trường hợp các từ có đuôi -ly ko nhất thiết là tính từ thêm -ly thành trạng từ (ex: quick (adj) - quickly (adv) ) mà còn có cả tính từ đuôi -ly (ex: lovely, friendly...).
Có hợp lệ thì cũng có ngoại lệ bạn ạ ^_^

Trên bạn hỏi câu "I'm sure the boss thinks very highly of you" (dịch: Tôi chắc chắn là vị thủ trưởng đánh giá cao về bạn) thì nó chứa mẫu câu hay thành ngữ "to speak highly of somebody" (nói tốt cho ai, ca ngợi về ai). Cụ thể câu này là "thinks very highly of you".

High (adj + adv) và Highly (adv) thì do ko mang phản nghĩa như Hard và Hardly nên High được dùng là Adj và Highly được dùng là Adv chứ ko dùng chung High cho Adj + Adv và lấy Highly làm phản nghĩa. Bạn thấy ko, rõ ràng cùng mang Adj + Adv nhưng mỗi từ lại có ý nghĩa thể hiện khác nhau ^^.

Còn câu "I nearly fell off the edge off that platform" xin sửa lại cho bạn chữ "off" thứ 2 thành "of " lấy nghĩa là "của".
Viết lại thành "I nearly fell off the edge of that platform". Câu này chia ở thì Quá khứ đơn (simple past tense) với động từ "fell" (fall - fell - fallen). Tạm dịch: Tôi gần như (đã) ngã khỏi cạnh của cái bệ đó.
Ở đây phải dùng Nearly mà ko dùng Near vì kẹp giữa chủ ngữ "i" và động từ thường "fell" phải là 1 adv. Near (adv) thường được dùng kèm theo với 1 giới từ (prep) (ex: near by). Nearly (adv) được đặt giữa chủ ngữ (obj) và động từ thường; trường hợp 2 là cuối câu.

Phù! Hy vọng với nỗ lực cố gắng giải thích cho bạn thì ít nhiều sẽ giúp bạn rõ hơn.
Tôi thấy bạn có phần hiểu nhưng mong là bạn hãy chú tâm quan sát, để ý kỹ hơn nữa những chi tiết nhỏ thì mới phân biệt được trong trường hợp nào dùng từ gì. Đây mới là Adj và Adv thôi nhé @_@
23/02/2011 Đăng bởi Raoul Trường
Bạn cũng có thể quan tâm
Mình hỏi chút nhé!
Học ở các Khoa ngoại ngữ của các trường Đại Học sau này ra sẽ làm nghề gì (nếu không thích theo nghề thông dịch)?
anh văn
Tự học ngoại ngữ thì có thể trở thành một phiên dịch được không?
tại sao khi hỏi tại sao ng` ta lại dùng từ tại sao?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp