Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
cách viết công thức hóa học trong word
Thi cử 29/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 5
Sử dụng tính năng sẵncó của Word:

Đối với Word 2007:

Nếu đang sử dụng Word phiên bản 2007, bạn có thể sử dụngtính năng đã được tích hợp sẵn để gõ các công thức toán học vào văn bản củamình.

Bạn thực hiện theo các bước sau:

- Di chuyển con trò của Word đến vị trí bạn muốn chèn côngthức.

- Chọn tab Insert từ menu của Word 2007, nhấn vào nútEquation (hoặc nhấn tổ hợp phím Alt và =), lập tức tab Desugb sẽ được xuất hiệntrên menu của Word, có chứa đầy đủ các biểu tượng, ký tự toán học và các côngthức toán học phức tạp.

- Khi kích chọn 1 dạng công thức toán học, Word 2007 sẽ liệtkê danh sách các kiểu công thức có thể sử dụng của dạng công thức toán học đó.

- Sau khi đã chọn được 1 dạng công thức, công thức đó sẽđược chèn vào vị trí con trỏ chuột hiện tại, đồng thời sẽ chừa các ô trống đểngười dùng có thể điền vào các giá trị tương ứng.

Các ô trống được chừa để điền vào các giá trị củacông thức

Đối với Word 2003:

Tính năng gõ các công thức toán học không được tích hợp sẵntrong Word 2003 mà cần phải được cài đặt thêm. Để sử dụng tính năng này, bạncần phải có đĩa CD cài đặt Office 2003 (hoặc bộ cài đặt chứa trên ổ cứng củamình).

Thực hiện theo các bước sau để cài đặt thêm tính năng mớicho Office 2003:

- Bỏ đĩa CD cài đặt Office 2003 vào ổ đĩa máy tính (trongtrường hợp bộ cài đã chứa sẵn trên ổ cứng, có thể bỏ qua bước này).

- Nhấn nút Start, chọn Ctrol Panel -> Add/removePrograms.

- Tại danh sách các phần mềm đang được cài đặt trên hệthống, tìm đến Microsoft Office, nhấn nút Change.

- Tại hộp thoại hiện ra sau đó, đánh dấu chọn Add or RemoveFeatures rồi nhấn Next để tiếp tục.

- Tại hộp thoại Custom Setup hiện ra, đánh dấu chọn Chooseadvanced customization of applications rồi nhấn Next.

- Danh sách các tính năng đã được cài đặt sẽ được hiển thị.Kích vào biểu tượng dấu + tại mục Office Tools, một danh sách khác hiện ra. Bạnkích chuột vào mục Equation Edition và chọn Run from My Computer.

- Nhấn nút Update.

- Bây giờ, quá trình sẽ sử dụng đĩa cài đặt Office để càiđặt thêm tính năng mới cho Word 2003. Trong trường hợp bộ cài nằm trên ổ cứng,bạn nhấn nút Browser, tìm đến thư mục chứa bộ cài và nhấn OK để tiếp tục quátrình.

- Sau khi hoàn tất quá trình cập nhật tính năng mới, kíchhoạt Word 2003. Tại giao diện chính, bạn chọn View -> Toolbar ->Customize.

- Tại hộp thoại Customize hiện ra, chọn tab Command. Kíchchọn mục Insert ở bảng bên trái, danh sách các tính năng sẽ được liệt kê ở bảngbên phải. Tìm đến tính năng Equation Editor.

- Sử dụng chuột kéo và thả biểu tượng này lên thanh Toolbarcủa Word 2003. Bây giờ, mỗi khi bạn cần chèn các công thức toán học vào nộidung của file Word, chỉ việc nhấn vàobiểu tượng này và lựa chọn các công thức cần thiết.

Tính năng này cũng có thể được kích hoạt ngay khi cài đặtOffice 2003, bạn chỉ việc thực hiện các bước như đã hướng dẫn ở trên trong quátrình cài đặt.

Sử dụng các phần mềmhỗ trợ:

Trong trường hợp bạn không còn giữ lại bộ cài đặt Office2003, hoặc những công thức toán học sẵn có của Office 2007 không đủ làm bạn hàilòng, hãy thử sử dụng các add-in hỗ trợ dưới đây.

- MathType:

Được đánh giá là phần mềm hàng đầu để gõ các công thức toánhọc trong Word, cung cấp khá đầy đủ và đang dạng các công thức, biểu tượng toánhọc…

Download bản dùng thử (30 ngày) của MathType tại đây.

Sau khi download và cài đặt, nếu đang sử dụng Office 2007,mỗi khi bạn khởi tạo hoặc mở 1 file văn bản, một điệp sẽ xuất hiện như hìnhminh họa bên dưới.

- Nhấn vào nút Options, chọn Enable this Content ở hộp thoạihiện ra và nhấn OK để xác nhận.

Bây giờ, trên giao diện Office 2007 sẽ xuất hiện thêm 1 tabMathType (với Office 2003 sẽ xuất hiện một thanh công cụ mới). Để bắt đầu gõcác công thức toán học phức tạp, bạn tìm đến tab MathType, nhấn nút Inline.

Cửa sổ soạn thảo văn bản mới hiện ra, cho phép bạn gõ các vàkhởi tạo các công thức toán học phức tạp. Sau khi đã hoàn tất các công thức,bạn có thể lưu nội dung thành 1 file vănbản riêng biệt, hoặc copy nội dung vào trong file văn bản hiện tại.

Để gỡ bỏ MathType, bạn gỡ bỏ như một phần mềm bình thường.

- EquPixy: là add-in dành cho Word,cho phép chèn các công thức và biểu tượng toán học đơn giản vào nội dung củafile văn bản. Thế mạnh của EquPixy đó là hỗ trợ khá tốt việc gõ các công thứcvà phương trình hóa học.

Download EquPixy hoàn toàn miễn phí tại đây.

Sau khi cài đặt, tab Add-in mới sẽ được xuất hiện trên menucủa Office 2007 (hoặc một thanh công cụ mới đối với Office 2003). Điều đầu tiêncần làm là bổ sung đầy đủ các biểu tượng mà EquPixy cung cấp, để làm điều này,bạn nhấn vào biểu tượng tùy chọn của EquPixy (nằm ở ngoài cùng bên phải).

Tại hộp thoại EquPixy Options hiện ra, bạn nhấn chọn hết tấtcả các biểu tượng mà add-in này cung cấp và nhấn Save. Quay trở lại tab Add-intrên menu của Office, sẽ thấy thêm nhiều biểu tượng mới được hiển thị.

Chẳng hạn, để gõ công thức hóa học H2SO4, các chỉ số 2 và 4thường được ghi nhỏ hơn so với các ký tự khác. Với EquPixy, bạn có thể gõ tấtcả các công thức hóa học cần thiết theo cách thông thường, sau đó bôi đen đểchọn các công thức vừa gõ được, sau đó chọn chức năng Chemical Formula củaEquPixy, lập tức, các công thức hóa học sẽ được hiển thị theo đúng kiểu thườngthấy.

Đặc biệt, một tính năng rất hữu ích của EquPixy đó là kiểmtra tính chính xác của các phương trình hóa học. Bạn có thể thử kiểm tra xemmột phương trình phản ứng hóa học đã được cân bằng chính xác hay chưa bằng cáchbôi đen chọn phương trình cần kiểm tra và nhấn vào nút Chemical Equation Check.

Nếu phương trình hóa học là chính xác, hộp thoại OK sẽ hiệnra. Ngược lại, EquPixy sẽ thông báo lỗi, thậm chí còn hướng dẫn bạn cách thứcđể sửa lỗi gặp phải trong phương trình hóa học.

Để gỡ bỏ EquPixy, bạn mở cửa sổ EquPixy Options, nhấn vàobiểu tượng chiếc thùng rác ờ góc dưới bên trái của cửa sổ rồi nhấn nút Yes ởhộp thoại hiện ra sau đó.

Thủ thuật nhỏ để gõnhanh công thức hóa học và toán học:

Nếu đang gõ văn bản và muốn gõ nhanh các công thức đơn giảnmà không muốn nhờ đến các công cụ khác, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl và =để gõ chỉ số của công thức hóa học (chẳng hạn H2SO4) và tổ hợp phím Ctrl –Shift và + để gõ ký tự mũ (chẳng hạn 2 mũ 3, 2 bình phương…)

Xem nội dung chi tiết và cách hướng dẫn qua ảnh ở đây
http://yo88.net/forum/showthread.php?p=11177
29/11/2010 Đăng bởi YoYo Nguyễn
2 trong số 5
CTHH đơn giản chỉ là ký tự bình thường thôi mà.
- Cho số nhảy lên cao, tổ hợp 3 phím: "Ctr + Shift + ="
- Cho số tụt xuống thấp, tổ hợp 2 phím: "Ctr + ="
Trở về vị trí ban đầu thì nhấn tổ hợp phím đó lần nữa.
29/11/2010 Đăng bởi Phong Hoa Tuyết Nguyệt
3 trong số 5
của bạn có tất cả tại đây
http://0915333211.mooo.com/2011/01/tai-lieu-va-video-hoc-office-2007-toan_15.html

hướng dẫn từ a==>z về word.exel,...
29/01/2011 Đăng bởi binnguyen
4 trong số 5
Mấy  bạn này trả lời linh tinh
Thử gõ một biểu thức hóa học xem có được không
Muốn gõ biểu thức thì dùng đến Equation nhưng mà nếu trong công thức đó có một kí hiệu hóa học thì không giải quyết được bạn nào biết nói nghe thử!
19/04/2012 Đăng bởi VINHHC
5 trong số 5
Nhân tiện cho biết cách viết ký tự của các đồng vị của nguyên tố hóa học với ạ. :-s/
28/04/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
lỗi font sau khi viết hóa bằng reshack
C2NO2 là C.thức hoá học hay là viết tắt hay một cái gì khác?
bải tập hóa học lớp 9 bài 45
trong word nếu viết thừa 1 trang làm sao ngắt trang này?
cài office 2007 home & student nhưng không gõ được tiếng việt trong word 2007?Exel thì gõ được tiếng việt, vậy là sao?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp