Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
làm thế nào để rèn luyện khả năng hùng biện
Văn hóa xã hội | Đời sống | Xã hội | Kinh doanh & Tài chính | Các mối quan hệ 02/01/2011 Đăng bởi Anduc_tb
Câu trả lời
1 trong số 19
Thuật hùng biện (tiếng Latin eloquentia) là nghệ thuật diễn thuyết trước công chúng sao cho trôi chảy, sinh động, trang nhã và đầy sức thuyết phục, thể hiện sức mạnh biểu cảm được bộc lộ qua vẻ đẹp của ngôn ngữ, nhờ đó mà thu hút và thuyết phục người nghe.

Phần lớn mọi người xem việc phải nói chuyện trước đám đông là nỗi sợ hãi kinh khủng nhất. Nỗi sợ đó còn hơn cả sợ rắn, sợ đi máy bay, hoặc ngay cả sợ cái chết. Nhưng chúng ta không thể trốn tránh nó mãi. Nhiều người trong chúng ta có thể được mời ra trình bày một báo cáo, phát biểu trong buổi họp phụ huynh học sinh, nói lời chúc mừng trong lễ cưới. Làm sao để bạn có thể vượt qua những thử thách đó. Thật đơn giản chỉ với một chút thời gian luyện tập.

- Quy tắc quan trọng nhất trong việc nói chuyện trước đám đông là bạn phải biết mình nói gì. Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng thông thường các “diễn giả” không hề có một ý niệm rõ ràng về những gì họ truyền đạt đến người nghe. Bạn cần phải biết chính xác bạn sẽ đưa người nghe đến đâu. Một khi đã biết, hãy liệt kê nó thành 3 hay 4 điểm chính và soạn bài nói của mình tập trung vào những điểm này thôi. Bạn không phải là một cuốn từ điển sống, việc đưa ra quá nhiều thông tin hay không đủ thông tin cũng đều dở như nhau.

- Thực hành, nhưng không cần quá nhiều: Liệt kê ra những gì bạn sẽ nói và tập nói 1 hay 2 lần. Sẽ rất hay nếu như bạn canh thời gian trong khi tập, việc đó sẽ giúp bạn kiểm soát được thời gian nói mà không sợ bị lố. Có thể sẽ có những phút ngẫu hứng tình cờ xảy ra làm bạn bất ngờ và làm khán giả thích thú. Bạn sẽ không còn muốn xuất hiện trước đám đông nếu bạn đã nói về một đề tài cả ngàn lần rồi, bạn sẽ cảm thấy chán và chẳng thèm để ý tới khán giả nữa. Bạn cũng nên lập kế hoạch sẽ mặc những gì. Chú ý rằng đó phải là bộ đồ mà bạn cảm thấy thoải mái khi mặc vào. Và điều quan trọng nhất, đó phải là bộ đồ mà bạn biết sẽ làm mình nổi bật. Quyết định trước việc mình sẽ mặc gì trong ngày diễn thuyết sẽ làm bạn bớt lo lắng hơn.

- Hãy là chính mình! Nhiều người cảm thấy cần phải rập khuôn theo phong cách của ai đó khi nói trước đám đông, đó là vì họ cảm thấy họ không đủ tự tin để lôi cuốn sự chú ý của khán giả. Một số cảm thấy bị “khớp” và nghiêm túc quá mức và quên rằng tính hài hước cũng là một công cụ quan trọng của diễn giả. Đừng nên chỉ tập trung vào vấn đề chính, đôi khi những giai thoại cá nhân hay những mẩu chuyện nhỏ cũng là một cách rất tốt để hòa nhập với khán giả.

- Khán giả là bạn bè! Khán giả luôn ở đó, bởi vì họ quan tâm tới những gì bạn sẽ nói và muốn nghe bạn nói về vấn đề đó. Họ muốn bạn phải làm tốt. Đừng nghĩ khán giả như là một khối người thù địch, hãy xem họ chỉ là một nhóm cá nhân riêng lẻ. Hãy cố gắng nhìn vào một ai đó một lúc. Khi nói chuyện với khán giả, tiếp thu những ý kiến phản hồi của họ để hoàn thành bài nói chuyện của mình.

- Bạn sẽ vượt qua thôi mà! Tôi chưa bao giờ từng nghe thấy có ai chết trên bục diễn thuyết cả. Bạn cũng không bị thở dốc, hụt hơi, quên mất tên mình hay bị nổi nóng. Đấy là những chuyện gây ám ảnh cho bất cứ ai phải đứng trước đám đông. Người ta gọi đó là cơn ác mộng của diễn viên. Việc đó hoàn toàn bình thường. Sử dụng một số kỹ thuật thư giãn trước khi bắt đầu. Bạn có thể tìm một nơi để nhảy lên nhảy xuống hoặc dậm chân thật manh, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy vững vàng và giảm bớt căng thẳng. Lắc bàn tay và co duỗi nắm tay. Điều này sẽ làm tay bạn bớt run. Nếu run tay thực sự là một vấn đề thì hãy nắm lấy một tấm danh thiếp hay nắm vào bục diễn thuyết khi nói chyện. Lè lưỡi ra, trợn mắt và há miệng to hết cỡ, sau đó nhăn tít mặt lại. Việc này sẽ làn thư giãn các cơ mặt của bạn. Hít thật sâu và thở mạnh ra tiếng để làm ấm giọng của bạn. Tưởng tượng như bạn đang ở trên một đám mây, không gì có thể làm hại đến bạn khi bạn đang ở trong đó. Hãy cố gắng giữ hình ảnh ấy trong đầu khi bạn đang đứng trên diễn đàn. Sẽ trở nên dễ dàng hơn! Nói chuyện trước công chúng càng nhiều, việc đó càng trở nên dễ dàng hơn. Có khi bạn còn cảm thấy thích nữa ấy chứ!
02/01/2011 Đăng bởi YoYo Nguyễn
2 trong số 19
bạn muốn trở thành người hùng biện giỏi, thì :
- trước nhất bạn phải có kiến thức rộng và sâu về nhiều mặt . muốn có kiến thức đó, bạn phải học và tìm hiểu nhất là đoc và nghiên cứu các sách văn học, tác phẩm văn học, tác phẩm về lịch sử, về triết học và sinh vật học . và còn có thể nhiều thể loại khác nữa....
- thứ hai : bạn phải tư duy để tìm hiểu và giải thích nhiều hiện tượng và nhiều sự kiện theo chính kiến của riêng mình và đặt một số giả thiết phản biện sau đó tự giải quyết các mâu thuẫn do mình đặt ra và giải thích đó phải dựa trên các nguyên tắc - Lô gich - khoa học- tạo cái nhìn mới có thể đó là cái mới còn trong tưởng tượng nhưng tạo khoái cảm nhằm tranh thủ sự đồng thuận.
- thứ ba: bạn cần chăm lo cho tư chất của mình tốt, trong đó có cách rèn luyện cách đi đứng, cách diễn thuyết, giọng nói cũng rất quan trọng, làm sao đó cho giọng nói của mình lúc tăng lúc giảm khi cân thiết tạo ra sự truyền cảm, cách thức thể hiện hành động ở bàn tay và ánh mắt cũng rất quan trọng .  cử chỉ tạo ra sự thiện cảm và dễ truyền cảm các ý tưởng và lập luận của mình đến với nhiều người.
- thứ tư: kết hợp nhuần nhuyễn giữa :  lập luận của tư duy - âm điệu do minh phát ra- biểu hiện bằng cử chỉ  + sức mạnh của lòng dũng cảm chỉ biết có thành công đã đến gần  - diển thuyết cần có điểm dừng tức là lối thoát, vậy trước khi kết thúc cãng cần chú ý là có lời nói âm diệu và lời hiệu triệu về vấn đề đã chứng minh cần kêu gọi áp dụng (hưởng ứng) khi đó lới nói cử chỉ và từ ngữ âm điệu là hết sức quan trọng. có thể chỉ một lới kêu gọi có thể có tới cả triệu lời đồng thanh hưởng ứng tạo ra 1 cộng hưởng vô cùng hùng hậu.
bạn thấy đó : chỉ một bài hát và điệu nhạc kèm theo 1 người biểu diễn, đã làm cho cả hàng trăm ngàn người say mê và kiêu vũ theo đúng điệu của nó mà không ai được huấn luện trước cả, đó cũng chính là cách hùng biện trong âm nhạc đó bạn ạ, tôi không nhớ tên bài hát nhưng có nhớ câu - zô-zô- zô - ale alế à lê mà ca sỹ biểu diễn trước đám đông cả trăn ngàn người họ đã rất phấn lkhích nghe hát và họ cũng hát theo và họ cũng có những hành động giống như ca sỹ, thật tuệyt vời khi mà người hùng biện đã nói ra được những điều người khác cũng đã biết, đã hiểu, nhưn họ không biết sắp xếp cho lôgic , cho nên khi người hùng biện nói ra điều đó, tất cả mọi người đều nhất trí tán thành thậm chí ủng hộ nhiệt liệt. và như vậy, có thể xác định rằng : Hùng biện lkhông có gì là khó cả, mà chỉ là chịu khó ràn luyện để đạt được cái mà ai cũng đã biết mà thôi. nhưng lại khác ở chỗ: người có tài hùng biện là người đã tổng hợp được cái vốn của rất nhiều người có cộng lại và họ đã nói khi đúng lúc, đúng nơi và đúng chỗ. gây chú ý cho cộng đồng ở khía cạnh tích cực. thật vậy : nếu hùng biện có giõi đến mấy mà anh ta đến trước một nơi đông người như Chợ trời mà anh ta lại vác loa phóng thanh nói về vấn đề lịch sử thì người ợ chợ sẽ gọi là anh Điên, Tâm Thần. mặc dù anh ta nói rất đúng và rất hay. thế nhưng cũng bài diển thuyết đó, anh ta diển thuyết ở quảng trường văn hoá, ở giảng đường đại học, thì còn gì có thể tuyệt vời hơn. đó là cái cũng rất cần vì nơi, chỗ và lúc là điều kiện tiên quyết cho kết quả đã có mà có được công nhận hay không bạn ạ. vài dòng chia sẽ cùng bạn hy vọng sẽ được nghe bạn diển thuyết với tài hùng biện của bạn trong tương lai.
mến chào bạn  nhé!
02/01/2011 Đăng bởi tragiang
3 trong số 19
-để rèn luyện thì bạn phải học nhiều thứ ở trên đời .nó qúa rộng bạn thu hẹp câu ? Đi bạn
04/01/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
4 trong số 19
đơn giản thôi, có kiến thức về vấn đề mình nói và đặc biệt quan trọng là niềm đam mê về vấn đề mình đang nói
05/01/2011 Đăng bởi dinhnghiaenter
5 trong số 19
Bạn cứ về Quảng Nam mà luyện. Quảng Nam hay cãi, Quảng Ngãi hay nói mà
06/01/2011 Đăng bởi nicolai
6 trong số 19
Không thể làm thế nào để trở thành người hùng biện được.Ví như vừa ngọng vừa câm thì rèn luyện kiểu gì cho được,có chăng thiên bẩm đã có được 7 phần, có thể rèn luyên được thêm 8,9 phần hay hơn nữa mà thôi.Bạn có thể rèn luyện để được như Phidencastro ở Cuba không?Tôi chỉ muốn nói đến thực tế,không lý luận lê thê ,dài dòng để khoe mẽ hiểu biết,Những thằng khoe khoang là dốt nát ,chỉ biết chép sách vở hay copi chỗ khác đem về biếu bạn .
06/01/2011 Đăng bởi Huệ Năng 6
7 trong số 19
Sinh ra ban da phai co kha nang noi nhieu, hieu biet nhieu, kha nang noi truoc dam dong. Ban noi nhieu se thanh quen==> khong run khi noi truoc dam dong, co du kien thuc ngon tu de dien ta y cuar minh, giong noi truyen cam co suc thuyet phuc. Chuc ban thanh cong!
07/01/2011 Đăng bởi Hoa Vô Khuyết
8 trong số 19
tập cho mình sự tự tin, am hiểu rộng.
08/01/2011 Đăng bởi juliet smith
9 trong số 19
đơn giản là đi thuyết trình thường xuyên là được hà bạn
1 tuần thuyết trình 14 lần với mọi lĩnh vực và xem cah1 hùng biện của những nhà hùng biệt chuyên nghiêp là ok
chúc bạn trở thành nhà hùng biệt số một nha

A_Ten
08/01/2011 Đăng bởi A_Ten
10 trong số 19
Bạn xem thử video này xem nhé.
http://www.youtube.com/watch?v=Cl-X4iJZ0CQ

Hãy học cách nói của các nguyên thủ quốc gia,
hi vọng bạn sẽ là một người thuyết phục tốt!
Trân trọng
08/01/2011 Đăng bởi Chuongaz
11 trong số 19
chém gió vào ! nhiều vào !
09/01/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
12 trong số 19
Tập lý luận với người khác cho nhiều vào.
10/01/2011 Đăng bởi hoangnam.phan413
13 trong số 19
Tự tin vào khả năng chính mình, dừng rụt gè nhút nhác hảy cang đảm , tự tin nói chuyện trước đám đông
10/01/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
14 trong số 19
muon lam mot nha hung bien gioi truoc tien ban phai la mot nguoi co kien thuc, neu ban khong co kien thuc thi ban se khong biet minh phai noi gi, sau do ban phai thuong xuyen tap noi truoc dam dong, do la cach tot nhat de giup ban tro thanh mot nha hung bien gioi.
01/03/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
15 trong số 19
Bạn có thể tham khảo website sau để khám phá câu trả lời tận gốc rễ cho bạn nhé:

http://NoiChuyenTruocCongChung.Com

Chúc bạn luôn vui :)
03/07/2011 Đăng bởi Speaking from your heart
16 trong số 19
Đọc nhiều, nói nhiều, có trí nhớ tốt.
10/12/2011 Đăng bởi NomTxamXyooj
17 trong số 19
Mình nghĩ nếu bạn muốn nâng sao khả năng hùng biện của mình thì bạn phải tự tin nói chuyện trước đám đông. Bạn có thể tham gia một khóa học về cách nói chuyện trước đám đông chẳng hạn
Bạn có thể tham khảo thêm ở đây: http://www.hoithaobatdongsan.vn/2012/01/tphcm-hoi-thao-tuyet-chieu-noi-chuyen.html
18/02/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
18 trong số 19
mình cũng phải đi thi hùng biện mà mình chuẩn bị những câu chuyện nói về tình mẹ trong đó cả những câu chuyện của chính mình liệu như vậy có thuyết phục không? mình không có 1 cái gì để mọi người có vẻ thấy bài nói của mình thuyết phục bài của mình chuẩn bị toàn là những câu chuyện không à! tương tự như là văn biểu cảm zị! các bạn cho mình ý kiến!!!!!!
29/02/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
19 trong số 19
theo như mình nghĩ, muốn trở thành một người hùng biện hay thì trước tiên mình phải nắm bắt được vấn đề cần truyền đạt cho mọi người; điều thứ hai không kém phần quan trọng là hãy luôn biết đặt mình vào vai trò của một người nghe, của đám đông, hãy là người của đám đông trước khi là chính mình.
04/09/2012 Đăng bởi trankimhuong
Bạn cũng có thể quan tâm
một quản trị thì nên rèn luyện cho mình những kĩ năng gì.
Làm thế nào để rèn luyện và phát triển khả năng tư duy?
làm thế nào để rèn luyện tính kiên trì?
rèn luyện có nghĩa là gì?
làm sao để rèn luyện tính tự lập
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp