Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Tổng Bí Thư và Chủ Tịch Quốc Hội - ai quyền lực hơn ai?
Cho em hỏi giữa 2 ông này thì ông nào có thể sai bảo và trút phế được ông nào vậy? Nói chung là ai lớn hơn ai?
Em cảm ơn nhiều.
Xã hội 22/12/2010 Đăng bởi ASKPRO
Câu trả lời
1 trong số 12
hihi em à ông tổng bí thư chắc chắn là to hơn. vì nước ta có 1chính  đảng lãnh đạo mà.
22/12/2010 Đăng bởi vui tính
2 trong số 12
Tổng bí thư Nông Đức Mạnh trước kia là Chủ tịch Quốc hội đó.
22/12/2010 Đăng bởi Phong Hoa Tuyết Nguyệt
3 trong số 12
Quyền bằng nhau, Lực tùy theo tuổi tác và sức khỏe.
22/12/2010 Đăng bởi HẢ HỌNG HỎI
4 trong số 12
Bạn xem thứ tự vị trí trong danh sách Bộ Chính Trị thì biết ngay. Bộ Chính Trị gồm những vị lãnh đạo giữ các vị trí chủ chốt cũng như quyết định các vấn đề chính trị cao cấp nhất trong cả nước. Từ đại hội VIII (1996) đến nay, 4 vị trí đầu tiên luôn là:
1. Tổng Bí Thư.
2. Chủ Tịch Nước.
3. Thủ Tướng Chính Phủ.
4. Chủ Tịch Quốc Hội.
22/12/2010 Đăng bởi dkdphd
5 trong số 12
theo t biet thi quoc hoi la co quan quyen luc cao nhat phai khong
20/01/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
6 trong số 12
theo toi 2 chuc vu nay co quyen han nhat dinh
23/01/2011 Đăng bởi dam noi that
7 trong số 12
Tổng Bí thư là người đứng đầu Đảng cộng sản Việt Nam, Đảng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Chủ Tịch Quốc hội là người đứng đầu Quốc hội cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước Việt  Nam có quyền lập Hiến, lập pháp. Như vậy Quốc hội chịu sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam
16/04/2011 Đăng bởi THANH HỒNG
8 trong số 12
"Đảng lãnh đạo" mà Tổng Bí Thư đứng đầu Đảng nên đương nhiên TBT quyền hơn
01/05/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
9 trong số 12
bạn à ko thể nói ai sai khiến ai hay phế ai đc. Nếu như TBT mà làm sai thì Quốc Hội có quyền phế hay Chủ Tịch Quốc Hội làm sai thì TBT có quyền phế, nói chung nói về quyền lực thực sự thì ko ai hơn ai. nhưng trên danh nghĩa thì TBT là người đứng đầu vì kiêm luôn chức Bí Thư Quân Ủy Trung Ương , trước đây có 1 chức vụ nữa là Chủ Tịch Đảng nhưng bây giờ đã bỏ.  trước đây Nông Đức Mạnh là TBT nhưng tầm ảnh hưởng của ông ko bằng Nguyễn Tấn Dũng củng như Nguyễn Phú Trọng hay ngay cả Nguyễn Minh Triết.
Trên cơ bản thì Thủ Tướng có quyền rất hạn chế nếu trên danh nghĩa thì thua TBT và chủ tịch nước nhưng hiện nay phải nói Nguyễn Tấn Dũng là người có tầm ảnh hưởng cũng như người có quyền lực nhất nước ta.
25/08/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
10 trong số 12
Các bạn nói cũng có phần đúng. Xét Về Quyền Lực TBT là To Nhất. Tổng Bí Thư là Người Đứng Đầu Đảng CSVN Mà Nhà Nước VN là do đảng lãnh đạo làm theo đường Lối lãnh đạo của đảng đề ra.còn những chức Vụ Khác là làm Theo chỉ Thị Của Đảng đưa ra. Thủ tướng VN có Ảnh Hưởng Lớn không những trong nước và Trên Thế Giới. Nguyễn Tân Dũng là người có ảnh hưởng mạnh mẽ về đường Lối đổi mới kinh Tế đất nước và giúp Vị thế Việt Nam nâng cao hơn trên trường Quốc tế.nhưng không phủ nhận được đường nối điều hành là do đảng để ra cái Quan trọng là Người đó làm được việc mà thôi. giống như bạn đc ai giao cho trọng trách ban làm tốt thì sẽ đc nhiều người biết Đến không làm tốt thì không được trọng dung. còn Về Chủ Tịch Quốc Hội chỉ là người To Nhất Trong Quốc Hội Đc Quốc hội bầu ra để Quán Xuyến và điều hàng các cuộc Họp của đảng và nhà nước với thứ 2 Quốc Hội là cơ Quan Hành Pháp cao Nhất do chính Nhà Nước VN lập ra để Thực Thi những Quyền hạn và bãi nhiệm chức vụ của Những Người đứng đầu đất nước . như Tổng Bí thư và chủ tịch nước, thủ tướng và các phó thủ tướng. vì những chức này là do Quốc hội bầu ra mà lên Quốc Hội đc phép bãi nhiệm khi những vị này làm sai trái với tư cách của 1 người đảng viên. khi đã ko còn là đảng viên thì không thể nắm chức vụ đó được. nhưng lưu ý 1 điều là bãi nhiêm các chức phụ này phải đc 90% sự đồng thuận của tất cả Quốc hội phê chuẩn. từ đây bạn sẽ thấy ai là người Quyền lực nhất. dĩ nhiên là TBT rồi.con chủ tịch nước chỉ là chức gọi cho có đúng thủ tục chứ thực ra chủ tịch không có quyền hạn là mấy. trừ khi sát nhập giữa TBT và CTN làm 1 thì mới thực sự là Quyền lực thực sự có thể điều hành đất nước lúc đó thủ tướng cũng phải làm theo chỉ thị,
20/06/2012 Đăng bởi Thanhbinh123
11 trong số 12
Tất nhiên là TBT
"Quốc hội vẫn là đối tượng chịu sự lãnh đạo của Đảng. Khoảng gần 90% đại biểu Quốc hội là đảng viên. Số còn lại dù không phải là đảng viên, nhưng phải được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông qua mới có thể tranh cử vào Quốc hội."
Hơn nữa, TBT là người nắm quyền quốc phòng
16/08/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
12 trong số 12
Quốc hội là cơ quan quyền lực NHÀ NƯỚC cao nhất. nhưng NHÀ NƯỚC  đó lại được lãnh đạo bởi một Đảng mà ở Việt Nam là Đảng Cộng sản. nên về nguyên tắc, Đảng cao hơn NHÀ NƯỚC nên người đứng đầu Đảng phải cao hơn người đứng đầu nhà nước là Chủ tịch nước. Chủ tịch quốc hội chỉ là người điều hành Quốc Hội chứ chức danh đó không đứng trên Quốc Hội bởi "Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất" rồi. Chúng ta nên phân định rõ Đảng và nhà nước đó là 2 cơ quan khác nhau nhưng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Quốc Hội chỉ có quyền bãi miễn tư cách đại biểu Quốc Hội bầu ra Chủ tịch nước và thủ tướng nên cơ quan đó có quyền bãi miễn những chức danh đó. Tổng Bí thư không phải là chức danh do Quốc hội bầu nên quốc hội không có quyền bãi miễn chức danh đó mà nó thuộc về thẩm quyền của cơ quan Đảng mà trực tiếp nhất là BCH TƯ.
27/08/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Theo các bạn sau Đại hội đảng lần này: Ai sẽ là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và ai sẽ là Chủ tịch quốc hội?
yêu cầu năng lực của chủ tịch công đoàn cơ sở
Dự đoán ai sẽ là tổng bí thư?
TẠI SAO VIỆT NAM KHÔNG CÓ TỔNG THỐNG ?
tổng thư ký và chủ tịch giống hay khác nhau, nếu khác thì khác như thế nào?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp