Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Thức ăn dinh dưỡng tốt cho 1 bé cún xù ( chó nhật chính hiệu ) ?
bé cún của tớ rất xinh và rất ngoan ,
khi nó làm lỗi tớ bảo nó úp mặt vào tường bằng 2 chân , nó ngoan ngoãn làm ngay ,
nhưng nó rất ốm yếu ,
loại thức ăn nào làm nó khoẻ mạnh hơn ?
bạn biết ko ? chỉ tớ đi ,
Vật nuôi 26/02/2012 Đăng bởi canhcutmap
Câu trả lời
1 trong số 1
Đầu tiên chúng ta cần phải biết chó là động vật ăn thịt, đây là một chân lý không cần phải nhắc lại nhiều. Những người nuôi chó biết điều đó nhưng lại thường quên đi. Thịt chính là thức ăn chính của chó ,sẽ không giun sán cũng không bệnh hoạn gì cả.
Bạn nên nắm rõ điều cơ bản này : cho chó ăn thịt, chó sẽ không bao giờ bị thiếu chất.
Chó là động vật hoang dã đầu tiên được con người mang về nhà thuần dưỡng , trong trạng thái hoang dã, chó chỉ ăn duy nhất là thịt mà thôi. Do sống lâu với con người , quá trình trao đổi chất ở chó đã tự điều chỉnh cho phù hợp với thức ăn của người, dù đó là trứng ,cá ,hay bánh mì hoặc bất cứ thứ gì chủ cho ăn ,nhưng nó sẽ không khỏe mạnh như trước nữa.
Các nhà nghiên cứu khoa giải phẫu và sinh lý học về chó đã chứng minh được rằng : khẩu phần thức ăn, chủ yếu là thịt rất tốt cho chó và chó sẽ lớn rất mau nếu được cho ăn những thức ăn từ động vật.Trước hết , cấu tạo răng của chó là điển hình cho loài ăn thịt , răng chó thích hợp cho việc xé thịt hơn là nhai.Chó thường ngốn thức ăn , nuốt chửng và có thể không cần nhai thịt . Điều nay không hại gì vì sự tiêu hóa thức ăn không xảy ra nơi miệng chó.
Ống tiêu hóa của chó ngắn nên chó chỉ thích hợp với những thức ăn tổng hợp, thức ăn có thể đươc tiêu hoa nhanh và cho ra ít chất thải. Vì thế thức ăn từ cơ thể động vật (thịt, cá, trứng ,sữa …..)rất thích hợp cho chó do dễ tiêu hóa .Nên nhớ rằng thịt , sữa, trứng chính là thực vật đã được tiêu hóa trước : trâu , bò, gia súc , gia cầm….. ăn cỏ , lúa .
Khẩu phần thức ăn tốt nhất cho chó phải gồm có Prôtêin, Cacbonhyđrat, mỡ , chất khoáng, vitamin và nước.Không được thiếu bất cứ chất nào trong số đó nếu bạn muốn chó của bạn phát triển đầy đủ và sống lâu. Nếu thiếu bất cứ chất nào trong số này, sẽ dẫn tới thiếu chất khác.

Protein cho chó
Các loại protêin khác nhau chứa trong thực phẩm dưới dạng nitơ. Chúng gồm các amino axit đơn hoặc kép. Các nhà khoa học đã biết được ít nhất 22 loại amino axit , trong đó có 10 loại thường là những chất cần thiết trong khẩu phần ăn, những axit còn lại nếu không được cung cấp trong khẩu phần, sẽ được tổng hợp trong cơ thể vì cơ thể vốn đòi hỏi cả 22 loại này. Thiếu bất cứ loại nào trong số này : cơ thể sẽ ngưng phát triển hoặc phát triển chậm lại.
Khi protein được tiêu hóa ,trong ống tiêu hóa chúng bị phân hủy thành những amino axit riêng biệt. Những amino axit này được ví như những viên gạch xây nhà , chúng được mang đi đến các cơ quan nơi cần đến chúng, ở đó chúng được đọng lại và tái tổng hợp cùng với các amino axit bổ sung khác để cấu tạo nên xương , cơ bắp dưới dạng protein phức hợp.
Những thức ăn từ cơ thể động vật –thịt ,cá ,trứng ,sữa – cung cấp lượng protein có giá trị dinh dưỡng cao cả về khả năng tiêu hóa lẫn hàm lượng amino axit chứa trong đó.
Lượng protein có trong thịt bắp không cao bằng trong trứng và sữa(thịt cho chó ăn có thể còn sống, chiên, nướng,hoặc nấu chín).Gan ,thận , lá lách ,tụy, chứa những protêin có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao, những cơ quan này nên được thêm vào khẩu phần ăn của chó khi cần thiết.Sữa có chứa hàm lượng protêin cao, có thể bổ sung cho các chất khoáng , sinh tố, cacbonhyđrat và mỡ (chú ý protêin và chất lyzen trong sữa có thể bị phá hủy hay hao hụt do nhiệt độ cao).Lòng trắng trứng gà trong có vẻ không bằng lòng đỏ nhưng thực ra lại chứa một lượng protêin cao.
Lượng protêin có thể thay đổi tùy theơ cỡ tuổi và loại chó.

Chất Cacbonhyđrat cho chó
Chất cacbonhyđrat bao gồm tất cả các loại như tinh bột, đường, cellulo va hemicellulo (cấu tạo gỗ, thân cây, lá cây, vỏ hạt)
Cơm cung cấp cho chó trưởng thành tinh bột với số lượng đủ để thõa mãn toàn bộ nhu cầu năng lượng, theo thí nghiệm ,lượng cơm gạo này được tiêu hóa 95%.Đường và các chất ngọt , là loại thức ăn chó rất thích cũng có thể được dùng vào, đó là những chất tạo năng lượng và vô hại (nhưng chỉ nên dùng với số lượng vừa phải thôi kẻo béo phì ).
Ngoài ra còn có thể cho chó ăn thêm bánh mì, ngũ cốc để bổ sung hoặc làm giảm tiền đi chợ của chó
Tóm lại Cacbonhyđrat là nguồn năng lượng rẽ tiền nhưng rất cần thiết cho chó ,điều đáng ngại là vì Cacbơnhyđrat rẽ tiền nên các bạn thay thế luôn cho các protêin và những chất cần thiết khác.hic

Mỡ cho chó
Thoạt nghe có vẻ hơi lạ đời . Nhưng thật sự mỡ cũng đóng vai trò quan trọng của nó.
Trong cơ thể chó cũng như cơ thể người, mỡ được tìm thấy nhiều nhất là ở dưới da, nằm giữa các bắp thịt với các cơ quan nội tạng. Mỡ được giữ lại làm nguồn năng lượng dự trữ khi thức ăn không có đủ calori hoặc dùng trong những lúc tạm thời không có thức ăn. Việc tích lũy một số lượng mỡ quanh các bộ phận sống ,còn giúp bảo vệ cơ quan ấy khi trời lạnh và tránh bị tổn thương bất ngờ.
Một số loại chó rất dễ tích lũy mỡ, và điều này khiến chúng đờ đẫn, kém linh hoạt và luôn luôn cảm thấy bất an. Co thể tránh điều này bằng cách giảm bớt lượng mỡ và Cacbonhyđrat ra khỏi khẩu phần ăn của chó.Cacbonhyđrat có thể được chuyển hóa thành mỡ một phần ngay trong cơ thể chúng.Số lượng mỡ trong mỗi khẩu phần ăn khoảng 5-15% là đủ.
Mỡ là một thức ăn tạo nhiệt , số lượng mỡ cung cấp cho chó nên tăng dần vào những ngày lạnh trong năm và giảm dần vào mùa hè.

Khoáng chất cho chó
Có ít nhất là 13 khoáng chất trong cơ thể chó bình thường và có thể còn một số khác nhưng với số lượng nho nên chưa được tìm thấy.13 khoáng chất đó là : vôi, muối, clorua, natri, đồng, sắt, magiê, mangan, phốtpho,canxi, kẽm, kali và iốt.
Phần lớn những chất này chỉ chiếm rất ít trong khẩu phần hằng ngày và số lượng ít ỏi này được tìm thấy trong thịt, hoặc trong các khẩu phần ăn bình thường khác. Có một ít chất mà chúng ta cần bổ sung thêm vào bữa ăn cho chó.
Muối , clorua, natri hầu như có mặt với số lượng đủ trong hầu hết các loại thịt, cho nên chúng ta chỉ cần thêm một ít muối iốt vào khẩu phần của chó mà thôi.
Trong thịt tươi, gan, thận, sữa hầu như có đủ lượng chất sắt cần thiết. Nếu chó của bạn có vẻ lờ đờ bệnh hoạn , bạn nên cho chó ăn nhiều chất sắt . Lưu ý chất sắt đặc biệt cần thiết cho chó mẹ trong thời kỳ mang thai ,sanh con, và cho con bú
Can xi và phốtpho là hai khoáng chất vô cùng cần thiết cho chó , nếu không chắc chắn chúng sẽ gặp nhiều phiền phức(đặc biệt là chó mẹ mang thai và chó con) vì toàn bộ răng và xương được hình thành từ canxi và phốtpho. Lưu ý Nếu chó mẹ đang mang thai mà không được bổ sung đầy đủ lượng canxi vào thức ăn thì chính xương của nó sẽ bị rút ra để cung cấp cho chó con. Trong lúc sanh con hoặc sau khi sanh, chó mẹ có thể bị chứng kinh giật do bị suy nhược can xi rất nguy hiểm. Để tránh cho chó con và chó mẹ bị thiếu hụt canxi ta nên thêm một lượng nhỏ muối phốtphát canxi vào khẩu phần ăn,hoặc các nguồn cung cấp canxi khác.(sữa,thức ăn cho chó,….…)
Nhưng bạn nên nhớ can xi không dễ gì được hấp thu vào cơ thể nếu không có vitamin D đâu nhe.(xêm thêm Vitamin cho chó)
Các loại canh ,nước xốt và nước hầm từ thịt nên để dành lại cho chó ăn vì chứa nhiều khoáng chất và Vitamin.

Vitamin cho chó
Vitamin là những chất mà khi không có chúng sẽ gây ra nhiều bệnh và tình trạng thiếu sức khoẻ của chó. Vitamin là một thành phần quan trọng phải được cung cấp đầy đủ trong bữa ăn của chó và bạn không nên xem chúng như các loại thuốc.Dưới đây là những Vitamin rất cần thiết
Vitamin A : rất cần thiết cho sức khoẻ (cả chó lẫn người)đặc biệt là để kéo dài tuổi thọ.Thiếu Vitamin A sẽ gây bệnh về mắt , yếu thị lực, viêm màng kết, màng nhầy làm nhậm mắt và tổn thương màng nhầy trong cơ thể, giảm khả năng đề kháng nhất là ở đường hô hấp ,sức khoả suy sụp và sút cân. Các chứng bệnh như bại liệt và hệ thần kinh suy thóai, điếc tai một phần hay hoàn toàn.
Dầu cá (chứa VitaminA&D)cần dùng để bổ sung cho chó cũng như trẻ em đang độ tuổi trưởng thành. Chỉ cần dùng một lượng nhỏ trong khẩu phần ăn trộn lẫn loại dầu gan cá tốt nhất là được(dầu cá VN 350-500đ/viên/ngày).Ngoài ra còn có cà rốt chứa nhiều Vitamin A.(sắc nhỏ trộn chung với cơm). Gan, thận, tim, pho mát, lòng đỏ trứng, bơ sữa và thực phẩm có màu đỏ khác đều là nguồn cung cấp Vitamin A tự nhiên.

Vitamin B : được cấu tạo dưới dạng hợp chất bao gồm B1,B2,B6,B12…v…v….
Thiếu lượng Vitamin B1 chó sẽ ngưng phát triển , sụt cân, sức khỏe kém, không muốn ăn, rối loạn tiêu hoá.Thiếu Vitamin B1 kéo dài dẫn đến tê liệt, các chất dịch ngưng tụ và cuối cùng dẫn tới tử vong. Vitamin B được tìm thấy trong men (bia….),gan ,mầm lúa, sữa ,trứng……….
Vitamin B2 có tác dụng với da và tóc (lông), thúc đẩy sự tăng trưởng và sức khỏe của chó con,kích thích quá trình tạo sữa ở chó mẹ. Thiếu Vitamin B2 làm da khô (nhất là ở mắt và miệng) ,lông trở nên khô cứng rồi rụng đi. Vitamin B2 có nhiều trong sữa ,phomát(đó là lý do tại sao nhiều chó được cho ăn phomát lông bóng mượt)
Vitamin C : là chất được chó tổng hợp ngay trong cơ thể.
Vitamin D : cần thiêt cho quá trình đồng hóa canxi và phốtpho vào xương.( tạo ra xương và răng tốt) .Cơ thể chó tự tổng hợp được Vitamin Đ nếu được phơi nắng ngoài trời nhưng Vitamin Đ có thể kiếm trong dầu cá cho người bận rộn không có thời gian dắt chó đi dạo(mỗi ngày một viên là đủ rùi).Chú ý đây là loại Vitamin duy nhất uống qúa liều sẽ nguy hiểm.
Vitamin E : Còn gọi là Vitamin tăng cường khả năng sinh sản(ko biết có đúng với người không hà). Một số nhà nhân giống nói rằng nếu chó đực ăn nhiều Vitamin E thi khả năng sinh sản của nó rất cao , lông mượt và sức khỏe rất tốt. Chó cái ăn thì ít bị sẩy thai và cho ra nhiều lứa chó con khoẻ mạnh.
Các loại canh ,nước xốt và nước hầm từ thịt nên để dành lại cho chó ăn vì chứa nhiều khoáng chất và Vitamin.
26/02/2012 Đăng bởi nhà khoa học
Bạn cũng có thể quan tâm
Khi nào bé ăn được dầu ăn?
Làm sao để bé bị còi, biếng ăn chịu dùng thực phẩm dinh dưỡng?
Ngoài sữa bé ăn gì và tránh thức ăn có sắt không ?
cái dây rốn dẫn thức ăn vào người em bé trong bụng mẹ như thế nào?
Thức phẩm nào tốt cho bé 1 tuổi ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp