Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
đăng kí kết hôn
cho mình hỏi để đăng kí kết hôn có thể xin giấy xác nhận tình trang độc thân của cơ quan (công chức nhà nước) để đăng kí kết hôn được không?nhà mình ở quê mình đăng kí hộ khẩu thường trú trên chỗ mình lam` việc thế xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở quê hay ở nơi mình đăng kí hộ khẩu thường trú?
Pháp luật | Hôn nhân 29/05/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 4
Bạn chọn Đăng ký ở đâu là quyền của bạn: Quê bạn, quê vợ, cơ quan bạn. Nhưng bạn và vợ phải về địa phương của mỗi người chứng minh mình là người độc thân. chưa kết hôn hoặc đã từng kết hôn...
29/05/2012 Đăng bởi Flames Phoenix
2 trong số 4
cái này mình vừa kết hôn xong mình biết nà. Mình đăng ký kết hôn ở quê vợ, mình cũng băn khoăn như bạn không biết xin ở cơ quan hay ở quê, hỏi mới biết là cơ quan hoàn toàn có thể xác nhận tình trạng độc thân của bạn, vì vậy nếu bạn ở xa không về quê được thì cứ xin ở cơ quan là ok, không cần về quê chi cho xa xôi
29/05/2012 Đăng bởi Anh đi tìm em
3 trong số 4
bạn nên có thêm giấy xác nhận không bị đồng tính nữa:
Hai chàng trai cưới nhau bị chính quyền 'tuýt còi'
UBND phường Bình San, thị xã Hà Tiên, Kiên Giang, đang xem xét xử phạt hành chính gia đình chàng trai Trương Văn Hên vì đã tổ chức đám cưới cho con với một người đồng giới gây xôn xao dư luận hai tuần trước.
> Đám cưới của hai chàng trai xôn xao đất Hà Tiên
Trao đổi với VnExpress.net, ông Trương Thế San - Phó Chủ tịch UBND phường Bình San cho biết, chính quyền địa phương đã mời gia đình thanh niên này đến trụ sở làm việc. Người nhà thừa nhận "do thiếu hiểu biết nên đã tổ chức đám cưới đồng tính cho con".

"Chúng tôi đang xem xét để ra quyết định xử lý hành chính, vì Luật hôn nhân gia đình không cho phép kết hôn giữa những người cùng giới tính", ông San nói.

Tuy nhiên luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho rằng khó có cơ sở xử phạt hành chính gia đình tổ chức đám cưới đồng tính cho con, vì theo luật thì "đôi uyên ương" không đăng ký kết hôn nên không thể gọi là vợ chồng. "Trong trường hợp này, luật chưa có sự điều chỉnh nội dung cấm hay xử phạt người đồng tính tổ chức đám cưới. Theo tôi thì có thể mời họ lên giáo dục là được", ông Đức bày tỏ quan điểm.
Ngày 16/5, Trương Văn Hên, 22 tuổi, đóng vai trò cô dâu trong hôn lễ với chú rể Nguyễn Hoàng Bảo Quốc, dù cả hai đều là nam giới. Rạp cưới dựng choán gần hết nửa đường đi tại phường Bình San, có treo bảng Vu Quy và trưng ảnh cưới của "cô dâu chú rể". Đôi uyên ương trao nhẫn, rót sâm banh trước sự chứng kiến của cha mẹ hai bên và khoảng 200 khách mời. Ngoài đường, hàng nghìn người tụ tập xem lễ cưới khiến tuyến phố tắc nghẽn.

Chính quyền địa phương đã phải có mặt để xử lý và giải tỏa đám đông, thông thoáng đường. Đôi đồng tính sau lễ cưới đã đưa nhau lên TP HCM sinh sống.

Theo người dân địa phương, Hên xuất thân trong gia đình buôn bán gia cầm. Chú rể Bảo Quốc làm nghề trang điểm, hai người quen biết nhau qua mạng. Trước khi tổ chức đám cưới tại Hà Tiên, “đôi uyên ương” đã sống chung với nhau ở TP HCM.

Tại Việt Nam, người đồng tính vẫn chưa được xã hội thừa nhận. Ngay các chuyên gia y tế vẫn còn chưa thống nhất với nhau về bản chất của hiện tượng này, nhiều người cho rằng do ảnh hưởng của việc đua đòi, a dua, chỉ một số ít bác sĩ tin rằng đó là bẩm sinh. Cũng vì thế đa số người đồng tính không dám công khai thân phận của mình, chưa nói gì đến việc làm đám cưới với người cùng giới.

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, Công ty luật Bảo An, Hà Nội, hiện nay Luật hôn nhân và gia đình của Việt Nam nghiêm cấm việc kết hôn giữa những người cùng giới tính (ghi rõ tại điều 9 và 10). Do vậy kết hôn của các cặp bạn trẻ cùng giới dù được cha mẹ đồng thuận thì đều là trái pháp luật. Quy định này cũng tương tự tại các nước Đông Nam Á và hầu hết trên thế giới, ngoại trừ một số ít nước phương Tây.
29/05/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
4 trong số 4
Thủ tục kết hôn:

- Thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn là UBND cấp xã nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ. Trong trường hợp cả hai bên nam, nữ là công dân Việt Nam đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn, đã cắt hộ khẩu thường trú trong nước, thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại UBND cấp xã, nơi cư trú trước khi xuất cảnh của một trong hai bên nam, nữ.

- Trình tự thực hiện: Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải nộp tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định) và xuất trình Chứng minh thư nhân dân. Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.

Đối với cán bộ, chiến sỹ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị trong 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.

- Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ. Trong trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

- Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, thì cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Hai bên nam, nữ ký vào giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và sổ đăng ký kết hôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng 01 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật hôn nhân gia đình.

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng.

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là căn cứ để chứng minh và xác định thời điểm bắt đầu thời ký hôn nhân, đây cũng là một chứng cứ rất quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn vợ - chồng, đặc biệt là tranh chấp về tài sản. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn chưa coi trọng, chưa hiểu hết được ý nghĩa to lớn của việc đăng ký kết hôn. Do đó, đến với HSLAWS, quý khách hàng sẽ được:

- Tư vấn cụ thể ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn.

- Tư vấn thực hiện các thủ tục cần thiết để thực hiện đăng ký kết hôn.

- Cung cấp biểu mẫu, giấy tờ để đăng ký kết hôn.

- Tư vấn và trợ giúp thực hiện thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân trong một số trường hợp cụ thể.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI-HSLAWS
26/06/2012 Đăng bởi Luật sư Hà Nội
Bạn cũng có thể quan tâm
A&B sống như vợ chồng nhưng chưa đăng kí kết hôn và chưa có con hỏi A có thể lấy người khác được không
Em sinh ngay 24/1/1994 thi den thoi diem nay em da co quyen dang ki ket hon chua?
Cách đăng kí Facebook?Sao mình đăng kí mà nó cứ bảo là bạn ko đủ điều kiện đăng kí?
Làm sao để đăng ký facebook?
® là kí hiệu của gì ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp