Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Địa chỉ bán giống cây trồng ở hòa vang, đà nẵng?
Trang trí 15/08/2011 Đăng bởi thuhg104
Câu trả lời
1 trong số 1
Ông chủ vườn ươm

Ai tới quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) hỏi về giống cây trồng, kể cả cây rừng và cây ăn quả, đều được nhân dân địa phương chỉ đến anh nông dân Nguyễn Văn Tống, trú tại tổ 27 phường Hòa Khánh Nam.

Anh Tống nguyên là cán bộ công tác tại Trung tâm Giống thực nghiệm cây trồng (thuộc Sở Lâm nghiệp tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng cũ). Năm 1992, anh nghỉ việc theo chế độ mất sức và lập DA xây dựng vườn ươm nhằm cung cấp các loại giống cây trồng, phục vụ nhu cầu phát triển vườn rừng tại khu vực Liên Chiểu - Hòa Vang. Nhờ Hội Nông dân phường Hòa Khánh cũ tín chấp, anh được vay 15 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm. Cộng với số tiền tích lũy của gia đình, anh đã mua 10.000 m2 đất tại khu vực Đà Sơn (trên địa bàn phường nhà) để làm vườn ươm. Anh ngược xuôi, liên hệ với các cơ sở cây giống trong nước, mua về mỗi đợt hơn 500 ngàn cây giống, gồm các loại cây phù hợp với thổ nhưỡng khu vực miền Trung và có giá trị kinh tế cao.

Trong đó, đáng kể như keo lai, keo tai tượng (cây nguyên liệu giấy), sao đen (cây lấy gỗ), bàng, phượng, hoa sữa, bằng lăng (cây bóng mát), xoài, mít, bưởi, cam, quýt, sapôchê (cây ăn quả)... Vườn ươm của anh đã thu hút 5 lao động có việc làm thường xuyên, với mức lương bình quân 900 ngàn đồng/tháng. Họ được anh chỉ dẫn tỉ mỉ kỹ thuật ươm cây, tạo bầu, bón phân, tưới nước, cách theo dõi và phòng trừ sâu bệnh...

Đúng như dự đoán của anh Tống, vườn ươm cây giống của anh đã kịp thời đáp ứng xu hướng làm kinh tế vườn rừng tại ngoại ô thành phố. Trong quá trình đô thị hóa, nhiều nông dân không còn đất SX, đã tỏa về các vùng quê Hòa Vang - Liên Chiểu để mua đất làm kinh tế trang trại, vườn rừng. Từ đó, các loại giống cây của anh làm ra bao nhiêu cũng tiêu thụ hết. Người mua cây giống được anh tận tình tư vấn về kỹ thuật trồng rừng cũng như phương pháp trồng và chăm sóc các loại cây ăn quả. Với kiến thức sâu rộng, kể cả lý thuyết và thực tế, anh đã giúp cho nhiều người thực hiện thành công việc trồng rừng và trồng cây ăn quả.

Từ đó, tên tuổi "ông chủ vườn ươm cây giống Đà Sơn" ngày càng gắn bó với đông đảo những người lập nghiệp bằng mô hình trang trại, vườn rừng. Không dừng lại ở đó, năm 2003 anh Tống còn đầu tư gần 120 triệu đồng, mở xưởng SX nước đá ngay tại khuôn viên gia đình. Xưởng của anh mỗi ngày SX 100 cây đá, tạo việc làm cho 2 lao động với mức lương 1 triệu đồng/tháng và giúp 4 người khác có thu nhập ổn định từ dịch vụ buôn bán nước đá.

Với vườn ươm cây giống và xưởng SX nước đá, anh Tống có thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.
15/08/2011 Đăng bởi huynhdai
Bạn cũng có thể quan tâm
Nơi nào trồng hoa và có thể đi dao mà không bị mắng :) nhỉ (hay bán hoa lớn nhất) Đà Nẵng
chuyện là thế này, mình đang làm đồ án tốt nghiệp chung cư tại phường Hòa Cường Tp Đà Nẵng
Đà nẵng có những đặc sản gì?
Matxa ở đà nẵng chỗ nào tốt?
Ở đà nẵng chỗ nào dạy erobic vậy?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp