Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
cách làm dầu dừa???????????
Chăm sóc sức khỏe tổng quát 20/07/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 2
Sử dụng dầu dừa thường xuyên như một thói quen chăm sóc sắc đẹp sẽ làm cho làn da và mái tóc tăng độ láng mượt, óng ả, giảm thiểu tình trạng nếp nhăn nông và sâu trên da. đối với việc chăm sóc tóc, dầu dừa làm tăng độ bóng mượt của mái tóc, hạn chế tình trạng da đầu bong vảy. Bạn có thể massage tóc với dầu dừa và tắm nắng trong vòng vài tiếng đồng hồ để tận hưởng tối đa lợi ích mà dầu dừa mang lại. Nếu không có thời gian, bạn có thể hâm nóng dầu dừa và bôi lên tóc, ủ với nón ủ tóc hoặc khăn bông trong khoảng 30 phút rồi xả sạch với dầu gội dịu nhẹ....

Dầu dừa lấy ở cùi hay cơm trái dừa. Hầu hết giống dừa đều có thể lấy cùi để ép dầu, nhưng thứ dừa nào dày cơm thì lợi dầu. Ở nước ta khí hậu và đất đai rất hợp cho cây dừa nên dừa được trồng ở nhiều tỉnh ven bờ biển, từ miền Trung vào miền Nam.

Có nhiều giống dừa:

- Dừa lửa, vỏ vàng, đỏ hoe

- Dừa xiêm trái nhỏ, nước ngọt

- Dừa bị, trái lớn, nước nhiều nhưng nhạt

- Dừa ta trái nhỏ nhưng cơm dày.

Trong 4 loại dừa kể trên, giống dừa ta được ưa chuộng để lấy cái (cơm) dừa ép dầu. Dừa trồng được 6 năm thì lấy được trái ép dầu. Trung bình một mẫu dừa trồng được 156 cây và có thể thu hoạch mỗi năm được 6.500 đến 7.800 trái dừa. Một năm 2 kỳ bẻ trái, kỳ thứ nhất vào tháng 3 và kỳ thứ 2 vào tháng 6.

Trong nghề ép dầu dừa có 2 công đoạn chính:

- Lấy cái hay cùi (cơm) dừa

- Ép dầu

1. Lấy cái (cùi) dừa:

Khi trái dừa chín già mới được hái vì khi ấy cơm dày, ép dầu lợi hơn so với ép cơm còn non.

Sau khi hái dừa xuống thì xếp trái vào chỗ vựa kín đáo, độ 30 – 40 ngày sau thì đem trái ra lột vỏ. Xưởng lớn thì lột bằng máy, xưởng nhỏ thì lột bằng tay. Thông thường công việc lột vỏ dừa thuộc về nông dân trồng dừa vì lột trái rồi đem bán cho người ép dầu sẽ lợi hơn là bán trái chưa lột.

Lột vỏ xong, sọ dừa được đập bể làm hai hay ba mảnh rồi đem phơi cho cùi tóp lại để dễ cạy ra. Cạy xong, đem phơi nắng để cho cùi dừa khô, ép sẽ được nhiều dầu. Mùa nắng thì phơi dừa, nhưng mùa mưa thì phải dùng lò mà sấy như sấy cau khô. Cạy cùi dừa vừa đủ lượng ép trong ngày, không nên cạy nhiều quá vì nều để lâu cùi dừa sẽ bị mốc, về sau ép ra dầu sẽ có mùi hôi và màu sắc xấu. Nếu trong trường hợp phải cạy cùi nhiều thì phải dùng khói mà xông.

Việc xông khói là để cho cùi dừa khỏi mốc. Xông khói dễ làm nhưng không hiệu quả lắm cho nên ngày nay nhiều người ưa dùng diêm sinh để xông cùi dừa. Người ta sắp cùi dừa vào trong một cái thùng lớn, phía dưới có để chén đựng diêm sinh đã được đốt cháy bằng lửa than. Xông như vậy trong 12 giờ để khói diêm sinh ngấm vào cùi dừa. Đoạn lấy cùi dừa đó ra và thay mẻ cùi dừa mới vào. Trung bình trong 12 giờ thì xông được 1.200 trái dừa tốn hết 8 ký diêm sinh. Mới đầu, mùi diêm sinh bắt vào cùi dừa nên có mùi hôi, nhưng mấy ngày sau thì mùi hôi khét sẽ bay đi hết.

Cách thứ ba để giữ cùi dừa khỏi bị mốc là nhúng dừa vào dung dịch pha bằng 5% cường toan bo-ric (acid borique) với nước nóng, ngâm trong 2 phút rồi vớt ra. Nhúng dừa vào axit bo-ric thì dù chưa kịp phơi nắng cho khô vẫn có thể để dành lâu mà cùi dừa không bị mốc.

2. Cách ép dầu dừa

Có hai cách ép dầu dừa: Ép dầu theo cách cổ truyền và ép bằng máy.

A. Ép dầu theo cách cổ truyền:

Phương pháp dùng nước đun sôi để lấy dầu trong cùi dừa đã có từ lâu và được áp dụng ở nhiều nước, nhất là ở Việt Nam và Ấn Độ. Hiện nay công nghệ này vẫn còn nhiều nơi áp dụng. Cách thức làm như sau:

Cho cùi dừa vào cối đá giã nhỏ. Nếu không giã thì có thể đóng bàn mài bằng sắt tây để mài cùi dừa trên bàn. Sau đó trộn cùi dừa đã mài vào nước nóng, đoạn vắt lấy nước. Khi phải làm nhiều dừa thì người ta cho cúi dừa đã mài vào cần xé bằng tre, đổ nước nóng vào rồi đạp cho ra nước. Nước chảy ra được hứng lấy và đổ vào lu, vại hay thùng để chứa.

Sau 3. 4 giờ nước cốt dừa có nhiều dầu, màu trắng đục như nước gạo vo, sẽ kết thành váng nổi lên trên mặt nước trong lu. Lấy vá vớt ra rồi đổ vào chảo gang mà đun để thắng cho cạn nước đi. Khi thấy dầu đã nổi lên mặt và quánh lại thì múc dầu ấy ra. Dầu đun như vậy là dầu tốt. Ở dưới đáy là dầu cặn hay *** dầu lẫn với nước. Đun một lần nữa cho nước bốc hơi để lấy dầu loại hai. Phương pháp ép dầu này tuy lâu, mất nhiều công và năng suất thấp nhưng đơn giản và thuận tiện đối với các hộ tiểu công nghiệp. Dầu ép bằng nước nóng có màu trắng, trong trẻo, mùi thơm, cho nên thường bán được giá hơn dầu ép bằng máy.

B. Ép dầu bằng máy

Muốn ép nhiều dừa và sản xuất nhiều dầu thì phải dùng máy để ép. Cùi dừa được nghiền nhỏ bằng máy nghiền làm bằng trục gang (có khía hay trơn) quay ngược chiều. Dừa sau khi được nghiền thì được bỏ vào bao bố rồi cho vào máy ép. Đặt bao bố đầy dừa lên bàn ép. Khi bàn ép ép mạnh xuống bao dừa thì dầu trong cơm dừa sẽ chảy ra ngoài bằng cái máng và được hứng vào thùng. Xác dừa còn lại trong bao bố được hấp bằng hơi nước sôi rồi ép lần thứ hai để lấy dầu ra. Có kiểu máy ép dùng lồng để đựng cùi dừa, nên không cần dùng bao bố. Có những máy ép rất khỏe, với sức ép mạnh đến 500 kilô trên một phân vuông, nên ép được nhiều dầu và chỉ cần ép một lần là dầu ra gần hết. Có kiểu máy ép liên tục, dùng rất tiện vì máy chạy liên tục. Cùi dừa được bỏ vào máy theo cái trụ hình xoáy trôn ốc để sau cùng bị ép vào một đầu máy và dầu chảy ra dưới máy, còn xác dừa thì thoát ra ngoài. Máy này chạy bằng động cơ xăng, dầu hoặc động cơ điện.

Dầu dừa ép bằng máy thường có nhiều chất chua là axit dừa (acide palmitique), nên dầu có màu sậm và hay trở mùi. Người ta phải dùng chất xút cao độ từ 20 đến 40 độ baume để khử. Dùng bột cac-bô –nat natri để khử axit trong dầu cũng tốt. Khi khử phải đun dầu nóng tới 60 – 65 độ.
Dầu dừa dùng để nấu xà bông hoặc chế ra mỡ thảo mộc để ăn.

Cách 2:
Trước đây, khi trong thời kỳ còn chiến tranh, cuộc sống đầy khó khăn, việc thắp sáng, nấu ăn không có hoặc chưa có các loại dầu nào thay thế thì dầu dừa là một nguyên nhiên liệu chủ yếu. Dầu dừa được chế biến từ cây dừa và trở thành một nghề quan trọng của cư dân Hoài Nhơn nói riêng và của nông dân Bình Định nói chung.
Trái dừa đã thật già, hoặc có lúc khô từ trên cây tự rụng xuống, chính là lúc mà chủ vườn cho thu hoạch. Dừa trái được chất thành đống ngổn ngang ngoài vườn, sân hè nhà để chờ mua thêm dừa nữa ở các hộ xung quanh về cùng làm cho tiện thể. Đấy là nói nhà có lò dầu riêng. Còn các hộ nhỏ lẻ thì trái dừa được lóc vỏ, đập bể thành hai nửa, bỏ đi phần nước để sau đó gồng gánh ra chợ bán cho nhẹ.

Trở lại công việc của nhà lò, dừa đã bóc vỏ được đập bể làm đôi, bỏ phần nước dừa. Và tuần tự phần cơm của trái dừa được chế biến qua những công đoạn sau đây để thành dầu dừa:

1) Cạy cơm dừa: Mỗi trái dừa được bổ bể hai rất đều đặn, người thợ lấy từng nửa, ngồi kẹp dưới hai lòng bàn chân, dùng dao rạch cạy hai phần cơm dừa. Cạy xong người ta đổ tất cả cơm dừa vào cái ảng hay thùng lớn rồi cho nước vào ngâm hoặc rửa để chờ lúc cho lên bàn mài.

2) Bàn mài dừa: Là một cái bàn cao vừa cỡ đứng mài, mặt bàn gỗ dày, rộng chừng 1,2m x 1,2m (vuông 4 cạnh đều nhau). Bốn chân bàn to chắc, có cây đóng chéo và kìm khóa cho chắc để khi mài không được lúc lắc. Trên mặt bàn có 2, 3 hay 4 lá bàn mài, tùy theo số thợ đứng mài. Mặt bàn mài cỡ 25cm x 40 cm bằng những tấm đồng hoặc sắt lá, mà sau này người ta lấy từ những vỏ đạn đại bác, chứ không phải do thợ đồng đúc, hoặc dàn mỏng như trước.

Cơm dừa được vớt ra khỏi ảng, thùng rồi đổ lên mặt bàn và thợ mài sau khi đã chuẩn bị mọi thứ, kể cả ăn bụng cơm no nê do nhà lò lo liệu, họ tiếp tục lên bàn mài, mài liên tục cho đến khi đống cơm dừa thành ra cám.

3) Đạp cám: Người ta bưng đổ cám vào một cái giỏ lớn, đường kính cỡ 1,2m cao 0,8m được đan bằng nan cật tre, đan nong mốt để tạo kẽ hở cho nước lọt, đáy bằng, thành đứng để cho vững. Giỏ được đặt trên một cái mâm vuông mỗi cạnh 1,5 mét bằng ván dày chắc, bốn chung quanh có thành gỗ cao 0,08m để chận nước, chỉ chừa lại một khoảng nhỏ 0,15m làm thành cái miệng dài ra khỏi thành 0,20m cho nước dừa chảy vào một thùng hứng được đặt âm sâu dưới đất để phần mâm không kê quá cao. Trước  khi bước vào đạp cám, người thợ cũng được ăn đầy một bụng để duy trì lực đạp. Khi đạp cám (hay đi cám) người thợ chính bước vào giỏ cám nhồi đạp tứ tung, xiên qua vẹo lại, vì vậy nên người ta cột một sợi dây thật chắc từ trên mái nhà xuống ngang tầm mặt để người thợ níu tay vào đó mà thao tác. Một người thợ khác đứng ngoài dùng gàu lớn múc nước từ các lu, ảng, thùng quanh đó đổ mạnh vào giỏ cám, cám chảy ra nước cốt dừa như sữa, được chảy ra mâm rồi được tập trung vào một cửa cho chảy vào thùng hứng và người thợ bên ngoài vợi nước này đổ ra các lu ảng, thùng. Cứ như thế cho đến khi giỏ cám ra hết phần cốt, nước đến độ trong thì mới thôi. Xác cám được đổ ra ngoài nong (để chờ bán cho những người nuôi heo) rồi tiếp tục đạp giỏ khác cho đến khi hết số cơm dừa đã mài.

4) Luộc dầu: Nước cốt dừa được đạp và đổ vào lu, ảng, thùng để lắng lại một cánh tự nhiên. Người thợ múc ngay phần nước cốt có dầu đổ vào chảo luộc, để loại thêm phần nước lã và tạo nước cốt chế biến ra dầu.

Chảo luộc dầu và nấu dầu (hay xào dầu) là một loại chảo gang đúc có đường kính trên 1m. Chảo được đặt trên một cái lò xây bằng gạch hay đắp bằng đất. Chất đốt lò cũng bằng vỏ dừa, nhưng là loại vỏ khô xấu không dùng vào việc tiếp xơ đã qua nắng mưa của mấy lần trước nên cháy rất đượm. Lúc luộc dầu thì người ta chỉ đốt nóng vừa phải để cốt dừa từ từ biến thành dầu, đồng thời người thợ đặt một cái phễu bằng thiếc lớn ở giữa chảo để nước ở phía dưới trồi lên trên và cho vá múc đổ ra ngoài.

5) Nấu dầu (hay xào dầu): Cốt dừa đã biến thành dầu qua phần luộc. Giờ đây để lấy dầu đúng tiêu chuẩn nhà nghề, người thợ đưa phần dầu luộc trở lại chảo nấu trên lò, cũng với nhiệt độ vừa phải để dầu vừa già vừa có mùi thơm. Đồng thời, dầu và cơm dầu cũng từ từ biến thành màu vàng nhạt, rồi sậm hơn. Đấy là lúc dầu đã tới toát lên mùi thơm muốn ăn ngay. Người thợ lúc này từ từ bớt lửa dưới lò, và múc dầu từ chảo đổ ra rá lọc, có bọc sẵn một tấm vải tám (vải mộc), dưới rá có kê một lu nhỏ hoặc thùng sắt để hứng dầu. Phần dầu đã thành được múc vào thùng thiếc cỡ 20 lít để đậy kỹ đem vào nhà cất, đợi khi khác đem bán hoặc có người đến mua sỉ. Phần cơm dầu nằm trên khăn (vẫn còn rất nhiều dầu) người thợ chia ra cho vừa từng khuôn để đưa qua bộng ép.

6) Bộng ép dầu: Bộng ép là 2 đoạn trụ gỗ vuông to tướng cỡ 30 cm x 30 cm, cao 2 mét, có hai cây gỗ ngang được đục mộng để khóa hai trụ không cho xê dịch, hai trụ gỗ vuông này được chôn đứng dưới đất. Giữa hai trụ to có đục trống mỗi trụ một lỗ lớn hình chữ nhật cỡ 12 cm x 25 cm, một đòn ép bằng gỗ cỡ 11 x 20 cm được xỏ ngang thông qua hai lỗ của trụ. Dưới đòn ép, giữa dưới hai trụ lớn là bộ khuôn ép được đặt trên mặt nền và trên cây khóa dưới của hai trụ. Khuôn ép là một tấm ván lớn dày được cắt tròn giống như chiếc mâm dọn cơm, chính giữa là hình tròn nhỏ hơn đường kính 40 cm, chung quanh hình tròn được đục sâu làm mương cho dầu chảy và có đục một vòi để khi ép dầu chảy xuống mương chung quanh và từ đó theo vòi chảy ra thau hứng dầu. Trên tấm ván là phần giữa của khuôn ép là một tấm sắt mỏng vài ly có đục nhiều lỗ để dầu chảy và khoanh tròn có hàn giáp mối kỹ lưỡng, cũng theo vòng tròn như đã đục trên tấm ván phía dưới. Phía trên, vừa lọt lòng vòng sắt, cũng là tấm ván tròn, trên kê thêm một khúc gỗ ngắn.

Khi bắt đầu ép, hai người thợ đứng hai bên trụ dùng hai chiếc vồ thật lớn, lúc đầu gõ từ từ cho cây nêm chui vào lỗ trụ cho vừa chặt, dầu trong khuôn cũng bắt đầu chảy ra các lỗ quanh vòng sắt. Đến lượt hai vồ cùng đóng một lúc, càng mạnh lại càng nhặt cho đến khi hai gỗ nêm đã vào hết lỗ trụ và dầu cũng không còn chảy nữa người ta ngừng một lúc để lau dầu còn vung vãi tứ phía, xong người thợ cho đóng ngược nêm từ trong ra để tháo khuôn lấy bánh dầu ra, lột tấm vải để tiếp tục để ép khuôn khác. Bánh dầu hình tròn đường kính khoảng 40 cm, dày 3 hay 4 cm cứng và thơm. Bánh dầu là một sản phẩm có nhiều công dụng, để ăn, để chăn nuôi, hay để bón cho cây cối.

Như vậy là người ta đã có dầu dừa được thu hoạch qua một số công đoạn thủ công. Đây là sản phẩm dầu chủ yếu của người nông dân ta xưa kia và cả bây giờ, ở nông thôn xa cách với thành phố hay khi chưa có dầu ăn công nghiệp như hiện thời.
07/08/2011 Đăng bởi Pé nhí nhảnh
2 trong số 2
??????????????????????
11/11/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
có ai biết làm mứt dừa không thế?
Tại sao giá dừa khô ở nước ta lại tăng một cách đột biến ?
rượu dừa ?
Làm món kem chiên như thế nào?
Qủa dừa được sinh ra từ đâu nhỉ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp