Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
khi tính khối lượng đất thì nhân hệ số K như thế nào với từng loại đo chặt các ban như k95, k98
Xã hội | Gia đình | Khoa học và Giáo dục | Thi cử 13/09/2011 Đăng bởi movito
Câu trả lời
1 trong số 1
Độ chặt (Density) của 1 loại vật liệu (cát, đất, đá...) khi đầm là tỉ lệ giữa dung trọng thực tế của vật liệu đó khi đầm ngoài hiện trường so với dung trọng khô lớn nhất tiêu chuẩn của loại vật liệu đó (MDD - Maximum Dry Density)

Vật liệu chỉ được đầm chặt ở 1 độ ẩm thích hợp và với 1 công đầm thích hợp. Quan hệ giữa độ chặt của vật liệu và độ ẩm khi đầm là 1 hình Parabon ngược mà giá trị hoành độ tại đỉnh Parabon ứng với độ ẩm thích hợp nhất (OMC - Optimum Moisture Content) để đầm vật liệu, còn tung độ là dung trọng lớn nhất (tiêu chuẩn) của vật liệu. Đồ thị quan hệ này & các giá trị MDD & OMC tương ứng sẽ được xác định trong phòng thí nghiệm trước khi tiến hành công việc ngoài hiện trường.

Xác định độ chặt thực tế ngoài hiện trường nôm na là đào 1 cái hố theo quy định, xác định trọng lượng vật liệu đào lên = cách cân, xác định thể tích hố đào = cách dùng nước hoặc phễu rót cát tiêu chuẩn => tính được dung trọng ướt của vật liệu. Rồi lấy mẫu vật liệu đem sấy => độ ẩm thực tế => tính được dung trọng khô của vật liệu. Đem dung trọng khô thực tế này / MDD = Độ chặt K (%)

Riêng với cát thì chỉ cần ngâm nước đến bão hòa là có thể đạt độ chặt cỡ 100%. Đầm đến k=0,95 chặt đến mức nào thì tùy loại vật liệu. Nếu là cát thì bới = tay cảm thấy chặt. Nếu đất pha sét, subbase hay base thì phải dùng xà beng mới đào lên được.

Trên thực tế do vật liệu ko đồng nhất & do công đầm thực tế khác với thí nghiệm nên độ chặt có thể vượt quá 100%. Thủ công là đầm = cái gì? Tay, chân, vồ sắt, vồ gỗ: khó lắm bạn ạ, đất có tí sét là gần như ko có tác dụng. Phải thuê cái máy đầm cóc ấy.

Những thông số kinh nghiệm sau đây có thể giúp ích:
- MDD của cát đen (hút từ sông, biển < 10% silt) = 1,56-1,6
- MDD của đất pha sét hàm lượng nhỏ = 1,9-2,0
22/09/2011 Đăng bởi oldgoatcrazy
Bạn cũng có thể quan tâm
Có ai biết: Thiết bị nào dùng để đo thể tích của một khối bất ky không?
cách đo Đo độ chua của đất
tại sao phải nối đất phía thứ cấp của máy biến dòng đo lường
Cái gì khối lượng lớn nhất ?
giới hạn đo là gì?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp