Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
cho mình hỏi ; Tivi : LCD ,LED , Plasma , khác nhau như thế nào ,và dùng loại nào tốt và thích nhất hiện nay ??
Điện tử gia dụng 25/10/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 7
Khi người dùng có nhu cầu sắm TV màn ảnh rộng, có rất nhiều điều cần phải cân nhắc như kiểu dáng, kích cỡ, điện năng tiêu thụ và cả công nghệ làm nên loại màn hình đó.

Ở thời kỳ đầu của TV phẳng màn ảnh rộng, công nghệ Plasma chiếm ưu thế nhờ chất lượng màu sắc tốt. Về sau, TV LCD (Liquid Crystal Display - màn hình tinh thể lỏng) có kiểu dáng thời trang, giá hấp dẫn đã dần chiếm thị phần của Plasma. Trong một thời gian dài, 2 dòng sản phẩm này có những khách hàng riêng, tùy theo nhu cầu sử dụng. Vài năm gần đây sự xuất hiện của loại TV đèn hình LED đã thể hiện sự ưu việt ở cả hình ảnh, thiết kế và khả năng tiết kiệm điện. Tuy nhiên, do giá còn đắt nên TV LED chưa thực sự chiếm ưu thế.

Phân biệt công nghệ Plasma, LCD và LED

3 công nghệ TV khác hẳn nhau ở cách chúng phát sáng màn hình. Ở TV Plasma, các phân tử phốt-pho tạo ra hình ảnh trên màn hình có thể tự phát sáng và không cần đèn phía sau. Còn TV dạng LCD, màn hình tinh thể lỏng không thể phát sáng nên cần phải có một nguồn ánh sáng riêng biệt phía sau. Đây cũng chính là điểm tạo ra sự khác biệt giữa TV LCD thông thường (sử dụng bóng đèn huỳnh quang CCFL) và LCD LED (diode phát sáng).

Do sử dụng nguồn ánh sáng tiên tiến hơn nên TV LED hơn hẳn LCD ở kiểu dáng siêu mỏng, dải màu rộng hơn, màu sắc trung thực, độ tương phản và độ sáng cao hơn 40%, chạy mát và tiêu thụ ít điện năng. Ngoài ra, tốc độ quét hình của các dòng LED hiện nay từ 120 Hz đến 240 Hz (hơn hẳn LCD là 50 và 100 Hz) giúp giảm rõ rệt hiện tượng vệt chuyển động thường xuất hiện trên các màn LCD.

Tuy nhiên, giá TV LED lại là loại đắt nhất, thường cao hơn vài triệu đồng so với TV LCD cùng kích cỡ. Plasma là loại HDTV có giá thành hấp dẫn nhất nhưng chúng thường có kiểu dáng dày, hoạt động nóng và ngốn điện hơn hẳn. Đơn cử, giá TV Plasma 43 inch của Samsung ở Việt Nam vào khoảng 10 triệu đồng, còn loại sử dụng công nghệ LCD và LED cùng kích cỡ lần lượt là 13,5 và 19 triệu đồng.


TV sử dụng đèn phát sáng dạng LED có nhiều ưu điểm hơn LCD thông thường nhưng giá cũng đắt hơn. Ảnh: LG.
Chất lượng hình ảnh

Với công nghệ Plasma, mỗi điểm ảnh bao gồm các màu cơ bản đỏ, lục, lam kết hợp với nhau để hiển thị hàng tỷ màu sắc giúp hình ảnh chính xác hơn so với LCD hay LED. Ngoài ra, TV Plasma chiếm ưu thế ở độ tương phản siêu cao, cho màu đen đạt gần mức hoàn hảo cùng độ quét hình lên đến 600 Hz giúp người xem cảm nhận tốt hơn trong các cảnh chuyển động nhanh.

TV LED hiện nay cũng cho độ tương phản cao gần bằng Plasma cùng các dải màu sống động hơn hẳn LCD.

TV Plasma có nhược điểm là thường xảy ra hiện tượng cháy hình "burn-in". Khi người dùng để TV hiển thị một hình tĩnh trong 30 phút, ảnh này sẽ lưu lại ở dạng vệt mờ trên TV sau đó vài ngày hoặc có khi cả tháng. Hiện tượng này xuất hiện vì phốt-pho ở trong màn hình bị đốt nóng trong khoảng thời gian dài dẫn đến mất khả năng phát sáng, tạo ra vệt mờ.


TV Plasma cho hình ảnh trung thực, phù hợp xem những cảnh chuyển động nhanh. Tuy nhiên, chúng hay bị hiện tượng cháy hình tạo thành vệt mờ trên màn hình. Ảnh: LG.
Góc nhìn

Góc nhìn trên một TV thể hiện khả năng hiển thị hình ảnh chi tiết ở bất cứ góc nào, Ở đặc điểm này, Plasma dẫn đầu khi hình ảnh không hề biến đổi ở góc nhìn lên đến 180 độ. Với TV LCD, màu sắc và chi tiết vật thể không còn nguyên vẹn khi nhìn lệch. TV LED ra đời sau đã khắc phục một phần nào nhược điểm trên và có góc nhìn cao hơn LCD xong vẫn chỉ dừng ở 170 độ và vẫn không bằng Plasma.

Kích cỡ và tiêu thụ điện năng

Thiết kế siêu mỏng không phải là một đặc điểm quan trọng để đánh giá HDTV, nhưng nó tạo nên ấn tượng tốt ngay cái nhìn đầu tiên. Ngoài ra, TV mỏng manh sẽ giúp dễ dàng gắn lên tường và trang trí trong phòng. Ở khoản này TV LED dường như không có đối thủ khi có những model mỏng chỉ ngang với laptop 22 mm.
Về khoản tiết kiệm điện năng, TV LED tiếp tục dẫn đầu khi chỉ tiêu thụ dưới 100 W hoặc thấp hơn trong khi TV Plasma ngốn gấp 2 hoặc 3 lần.


TV LCD và LED tiết kiệm điện hơn Plasma. Ảnh: Panasonic.
Tuổi thọ

TV LED mới xuất hiện và được cho là có tuổi thọ cao nhất trong cả 3 dòng sản phẩm trên. Tiếp đến là LCD và Plasma.

Chọn TV Plasma, LCD hay LED

Nếu người dùng muốn một sản phẩm giá hấp dẫn, màu sắc trung thực, thường xuyên xem phim hành động và không quá chú trọng vào kiểu dáng có thể chọn Plasma. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc đến hiện tượng cháy hình, lượng điện năng tiêu thụ và hơi nóng mà chúng tỏa ra.

Còn khi có nhu cầu TV kiểu dáng thời trang, siêu mỏng, cho hình ảnh đẹp, có thể làm vật trang trí trong phòng khách và tiêu tốn ít điện năng, người dùng nên nhắm đến TV LCD hoặc LED.
25/10/2011 Đăng bởi thuhg104
2 trong số 7
- LCD:
Màn hình tinh thể lỏng (liquid crystal display, LCD) là loại thiết bị hiển thị cấu tạo bởi các tế bào (các điểm ảnh) chứa tinh thể lỏng có khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng và do đó thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các kính lọc phân cực.
Chúng có ưu điểm là phẳng, cho hình ảnh sáng, chân thật và tiết kiệm năng lượng.
- LED:
LED (viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là điốt phát quang) là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại.
Cũng giống như điốt, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n.
Tùy theo mức năng lượng giải phóng cao hay thấp mà bước sóng ánh sáng phát ra khác nhau (tức màu sắc của LED sẽ khác nhau).
Mức năng lượng (và màu sắc của LED) hoàn toàn phụ thuộc vào cấu trúc năng lượng của các nguyên tử chất bán dẫn.
LED thường có điện thế phân cực thuận cao hơn điốt thông thường, trong khoảng 1,5 đến 3 V.
Nhưng điện thế phân cực nghịch ở LED thì không cao. Do đó, LED rất dễ bị hư hỏng do điện thế ngược gây ra.
- Plasma:
PLASMA là trạng thái thứ tư của vật chất (các trạng thái khác là rắn, lỏng, khí) trong đó các chất bị ion hóa mạnh.
Đại bộ phận phân tử hay nguyên tử chỉ còn lại hạt nhân; các electron chuyển động tương đối tự do giữa các hạt nhân
+ Lựa chọn:
Với công nghệ Plasma, mỗi điểm ảnh bao gồm các màu cơ bản đỏ, lục, lam kết hợp với nhau để hiển thị hàng tỷ màu sắc giúp hình ảnh chính xác hơn so với LCD hay LED. Ngoài ra, TV Plasma chiếm ưu thế ở độ tương phản siêu cao, cho màu đen đạt gần mức hoàn hảo cùng độ quét hình lên đến 600 Hz giúp người xem cảm nhận tốt hơn trong các cảnh chuyển động nhanh.
TV LED hiện nay cũng cho độ tương phản cao gần bằng Plasma cùng các dải màu sống động hơn hẳn LCD.
TV Plasma có nhược điểm là thường xảy ra hiện tượng cháy hình "burn-in". Khi người dùng để TV hiển thị một hình tĩnh trong 30 phút, ảnh này sẽ lưu lại ở dạng vệt mờ trên TV sau đó vài ngày hoặc có khi cả tháng. Hiện tượng này xuất hiện vì phốt-pho ở trong màn hình bị đốt nóng trong khoảng thời gian dài dẫn đến mất khả năng phát sáng, tạo ra vệt mờ.
25/10/2011 Đăng bởi Flames Phoenix
3 trong số 7
Hiện nay nên mua LCD, nói thế cho ngắn, còn muốn nói cho vuông thì dài như sau.

Bạn hình dung rằng TV là một màn hình gồm rất nhiều đèn màu được điều khiển độ sáng bởi dòng điện, đứng trên góc nhìn đó thì sẽ thấy các cách thiết kế màn hình TV bằng các loại đèn thông dụng, đèn huỳnh quang cho màn hình flasma, và đèn LED cho màn hình LED. LCD thì không có đèn phát sáng chủ động, mà tinh thể lỏng thay đổi độ trong bằng dòng điện sẽ cho ra các cửa sổ sáng điều khiển được, đèn sau LCD là đèn nền back light, có thể dùng cái gì cũng được, từ đèn tuýp huỳnh quang, cho đến LED, đèn pha máy chiếu, hay là ánh sáng mặt trời... đều dùng được cho chức năng back light của LCD, chính vì vậy LCD có nhược điểm là không phát sáng chủ động.

LCD Liquid Crystal Display : màn hình tinh thể lỏng, tinh thể lỏng có tính chất thay đổi độ trong vì dòng điện. Thực chất chúng chỉ thay đổi góc phân cực, nhưng kết hợp với ánh sáng đã phân cực bằng lăng kính trong back light thì thành thay đổi độ sáng điều khiển được bằng dòng điện. LCD có các cửa sổ thay đổi độ trong riêng rẽ từng điểm mầu, nhưng toàn màn hình dùng chung một hoặc một vài backlight.
LDE Light Emitting Diode : đèn hai cực bán dẫn (đi ốt phát sáng), là loại đèn bán dẫn phát sáng, độ sáng được điều khiển bởi dòng điện. Mỗi điểm mầu của LED Display là một đèn riêng, đều phát sáng chủ động và điều khiển độ sáng bằng dòng điện.
FLASMA : đèn điện-khí, hay là đèn tuýp, đèn ống, màn hình gồm rất nhiều đèn ống có độ sáng điều khiển bằng dòng điện. Flasma là trạng thái chất khí ion hoá, cũng như đèn tuýp, flasma của màn hình TV là flasma lạnh chứ không nóng như hồ quang, cũng như đèn tuýp, chúng phát ra ánh sáng không nhìn thấy rồi biến đổi thành ánh sáng màu bằng chất huỳnh quang. Cũng như LED, các điểm mầu của flasma phát sáng chủ động.

Bạn cần chú ý là, rất nhiều TV và máy tính quảng cáo màn hình LED nhưng đều tầm bậy, đó là các màn hình LCD sử dụng đèn nền back light bằng LED, điều này có từ lâu rồi và hầu như không ảnh hưởng đến chất lượng hình. Thực chất chúng còn tệ hơn các LCD dùng back light bằng đèn huỳnh quang thông dụng, vì đèn huỳnh quang và hệ thống thấu kính, gương của nó cho độ sáng đều trên toàn bộ diện tích màn hình mỏng.


Hiện nay, kỹ thuật LCD phát triển nhất nên đương nhiên là nên mua LCD cho TV gia đình.

LED hiện nay chưa phát triển nên chỉ thích hợp với các màn hình khổ lớn và độ phân giải thấp, như trên, LED là đèn phát sáng chủ động nên chất lượng hình đẹp, tuy vậy, do kỹ thuật chưa phát triển nên các điểm sáng của màn hình LED hiện nay còn to, khi thu nhỏ vào thì phải bớt chức năng. Tuy hiện nay là thế, nhưng tương lai LED là đèn hình thống trị thị trường. Do không phải là thay đổi độ trong, nên năng lượng ánh sáng phát ra của LED vừa đủ, chứ không phát mạnh tối đa rồi chắn bớt đi như LCD, nên ngoài chuyện sáng rõ, cường độ cao, góc nhìn rộng, điều khiển chính xác.... thì LED rất tiết kiệm ánh sáng và do đó tiết kiệm điện.

FLASMA là một đường phát triển cụt không nên mua, đó là đời "vi điện tử" nếu như chúng ta coi các IC số là "vi bán dẫn". FLASMA thịnh hành cách đây chục năm, nó cũng là phát sáng chủ động như LED nên rất đẹp, nhưng điểm ảnh cũng to mà không có tương lai thu nhỏ nữa như LED.

Đương nhiên, FLASMA là quá khứ, LED là tương lai, thì chúng ta mua LCD xem bóng đá năm nay. LCD có nhược điểm chỉ là cửa sổ điều sáng, không phát sáng chủ động như các đèn khác, kể cả LED, FLASMA, hay CRT cổ.... đều là phát sáng chủ động, nên góc nhìn và độ sáng của LCD kém. Nhưng hiện nay kỹ thuật sản xuất LCD phát triển rất mạnh, cho ra các màn hình thực tế đẹp và giá rẻ. Cỡ 100" thì LED hiện tại đẹp hơn, nhưng không ai làm ra để bán cho bạn vì bán không có lãi. Còn cỡ trên 100" hiện nay thì nên tính đến mua LED, nhưng khổ là, chỉ thích hợp với các màn hình quảng cáo vì độ phân giải cao full HD của LED chỉ cạnh tranh với màn hình ngoài trời 300" đổ lên.
LCD có nhược điểm là góc nhìn hẹp, tăng góc nhìn ấy tốn tiền nên người ta hay ăn bớt. Thấu kính để tăng góc nhìn đặt trước các điểm ảnh cũng tốn tiền điều chỉnh đúng mầu, đắp vào giá bán, nên các màn hình LCD lởm đậm mầu chứ không thật như xịn, bên cạnh việc nhìn nghiêng (góc nhìn lớn) thì mầu càng sai và mờ tịt đi. Nói chung nên mua Sony. Thật ra, nếu là hàng chuyên dùng, thì người ta mua màn hình rời từ một hãng Đức, nhưng chơi kiểu đó phải có chuyên môn, mua Sony đi cho lành, cũng rẻ mà, 2 tháng lương công nhân thôi. Với màn hình máy tính và điện thoại một người dùng, thì nhìn nghiêng màn có tối, có sai , có bóng... đi một chút không sao, nhưng với TV phòng khách thì không thể bắt cả nhà xếp hàng dọc ngồi xem. Bạn hình dung là, người ta chống lại góc nhìn rộng bằng cách chiếu sánh sáng mầu đã đi qua LCD lên một màn chiếu mỏng để ánh sáng toé ra góc rộng, điều này hao ánh sáng đi thậm chí đến 2/3 ở góc 30 độ với pháp tuyến, nên các màn hình hiệu Nam Hàn chỉ giới hạn ở góc đó và làm mầu đậm lên loè mắt lởm. Cũng như thế, màn xịn vì thế riêng phần màn hình trong cái TV đắt lên gấp 2-3 lần.Do các kỹ thuật màn hình mỏng LCD, FLASMA, LED... đều còn những nhược điểm trên, nên màn hình dầy CRT hiện nay vẫn còn chỗ đứng và vẫn là một giải pháp cần tính đến, tuy nhiên, thời của nó thật sự là đã qua rồi. Ví dụ, từ cách đây hơn 10 năm thì độ phân giải 1900 full HD hiện nay của LCD đã phổ biến ở đèn CRT dùng cho máy tính. Cathode Ray Tube CRT, đèn âm cực, màn hình điện tử... hiện nay không cạnh tranh ở các khổ to trên 21", và không có TV CRT độ phân giải cao full HD, nhưng dân máy tính có thể lắp màn hình máy tính sang các thiết bị khác như TV BOX có HD. CRT cũng là điểm sáng phát sáng chủ động, đẹp.... nhưng nó rất ăn điện nên không ai bán khổ to có độ phân giải cao. Như thế, nếu như bạn là dân chơi, tính đồ "rẻ mà ngon", thì có thể lắp CRT cho những chỗ cần màn hình nhỏ, nhưng rất tốn công đi sửa.
09/11/2011 Đăng bởi Con Cọp Con
4 trong số 7
Các bác kia nói hết rồi ,đơn giãn thế này :
Người ta hay gọi LCD và LED nhưng thật ra LED cũng là LCD thôi .Khác nhau là chổ dùng công nghệ đèn nền nào ,LCD theo bác nói hay CCFL ,HCFL là dùng đèn huỳnh quang . LED thì dùng đèn Led ( có led nề ,led viền,amo led nữa ).
LED thì tiếc kiệm điện hơn ,mỏng hơn và hình ảnh sáng hơn so với LCD.
Plasma thì dùng công nghệ khác hẳn :
-Ưu điễm : hình ảnh hiển thị tốt , tốt độ quét hình cao ,giá rẻ
-Nhược : Tốn điện , nóng ( rất nóng nếu so với LED) , có hiện tượng hình chết nếu như hiển thị 1 hình ảnh thời gian dài .
03/01/2012 Đăng bởi XènG
5 trong số 7
FLASMA cung viết sai nữa, vậy mà chỉ cái gì @@
06/08/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
6 trong số 7
Mình nghĩ nên dùng tivi led sẽ ok đó bro
22/08/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
7 trong số 7
Về chất lượng hình ảnh:
Với công nghệ PLASMA, mỗi điểm ảnh bao gồm các màu cơ bản đỏ, lục, lam kết hợp với nhau để hiển thị hàng tỷ màu sắc giúp hình ảnh chính xác hơn so với LCD hay LED. Ngoài ra, Tivi PLASMA chiếm ưu thế ở độ tương phản siêu cao, cho màu đen đạt gần mức hoàn hảo cùng độ quét hình lên đến 600 Hz giúp người xem cảm nhận tốt hơn trong các cảnh chuyển động nhanh.
Tivi LED hiện nay cũng cho độ tương phản cao gần bằng Plasma cùng các dải màu sống động hơn hẳn LCD.
Tivi PLASMA có nhược điểm là thường xảy ra hiện tượng cháy hình “burn-in”. Khi người dùng để Tivi hiển thị một hình tĩnh trong 30 phút, ảnh này sẽ lưu lại ở dạng vệt mờ trên TV sau đó vài ngày hoặc có khi cả tháng. Hiện tượng này xuất hiện vì phốt-pho ở trong màn hình bị đốt nóng trong khoảng thời gian dài dẫn đến mất khả năng phát sáng, tạo ra vệt mờ.
Về góc nhìn:

PLASMA dẫn đầu khi hình ảnh không hề biến đổi ở góc nhìn lên đến 180 độ.
Với Tivi LCD, màu sắc và chi tiết vật thể không còn nguyên vẹn khi nhìn lệch.
Tivi LED ra đời sau đã khắc phục một phần nào nhược điểm trên và có góc nhìn cao hơn LCD xong vẫn chỉ dừng ở 170 độ và vẫn không bằng PLASMA.
Về điện năng tiêu thụ và tuổi thọ đèn hình, theo các chuyên gia, công nghệ LED giúp giảm lượng điện tiêu thụ và một số hệ thống LED được đánh giá là Tivi màn hình phẳng tiết kiệm điện nhất trên thị trường, đồng thời có tuổi thọ cao nhất.
Tuy vậy, về giá cả hiện nay, thì tivi sử dụng công nghệ LED vẫn có mức giá đứng cao nhất sau đó là PLASMA và LCD.
01/10/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Tivi led khác lcd ở chỗ nào?
Màn hình lcd và màn hình tivi cái nào hại mắt hơn?
nen mua tivi plasma hay tivi LCD
Plasma và lcd cái nào hình ảnh đẹp hơn??
Màn hình công nghệ led và xbrite cái nào tốt hơn?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp