Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Những loại trái cây nào chứa nhiều vitamin?
Đời sống | Y tế & Sức khỏe 12/03/2011 Đăng bởi muangau
Câu trả lời
1 trong số 8


Trong trái mơ có chứa nhiều kẽm, magie, khoáng chất điển hình như vitamin C, sắt, beta carotene đều có lợi cho sức khỏe, tăng cường sinh lực. Nước mơ ngâm cũng là loại nước trái cây giải nhiệt. Với trái mơ, bảo quản trong tủ lạnh giúp quả tươi lâu hơn.

Dâu tây

Dâu tây thuộc nhóm quả mọng và rất phổ biến trong những ngày nắng nóng. Dâu tây không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc mà còn bởi, trong thành phần của nó, có nhiều vitamin C, kali, sắt, natri, ít calo. Vậy nên, không chỉ là loại trái cây mát, bổ dưỡng, người ăn kiêng, thực hiện chế độ giảm cân, cũng có thể dùng dâu tây. Để lựa chọn được trái dâu tây ngon, nên chọn quả căng mọng, tươi, không dập nát (dâu tây rất dễ dập nát), chín đều, không có chấm trắng hoặc chấm xanh bên ngoài.


Dưa hấu

Đây là quả thuộc loại trái mát đầu bảng trong ngày hè. Dưa hấu có chứa rất ít calo, nhưng nhiều vitamin C và hàm lượng cao chất pectin. Đặc biệt hàm lượng nước lớn trong dưa hấu (92% nước) sẽ giúp thỏa mãn cơn khát và loại trừ nguy cơ khử nước trong cơ thể - một hiện tượng rất thường gặp trong những ngày hè.

Cherry

Chứa hàm lượng lớn giá trị dinh dưỡng do có nhiều enzymes, vitamin và khoáng chất. Có thể ăn trực tiếp cherry hoặc thêm vào các món kem, chè và salat.

Dứa

Chứa nhiều khoáng chất, kali, photpho, magie, canxi, sắt, lượng lớn vitamin C, và một loại enzyme mang tên bromelain – chất kích thích tiêu hóa hiệu quả. Với dứa, nên lựa chọn quả có mắt lớn, mùi thơm, chín vàng đều, không dập nát.


Đào có thể dễ dàng bổ sung hàm lượng beta – caroten và kali trong cơ thể. Hàm lượng vitamin C dồi dào trong đào sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt hiệu quả.

Đu đủ có vị ngọt mát, thanh, hàm lượng chất béo rất thấp, vitamin A, E dồi dào giúp ngăn ngừa hình thành cholesterol, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Lựơng lớn carpine sẽ gây rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.
Ổi, ngoài hương vị khoái khẩu, mùi hương hấp dẫn, còn có chức năng giúp giảm cân do chứa nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất, ít carbohydrates, giúp thỏa mãn cảm giác thèm ăn nhanh chóng. Chỉ cần một quả ổi buổi trưa cũng có thể giúp có cảm giác no tới bữa tối. Ngoài ra các chất dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất có trong ổi sẽ giúp sự chuyển hóa diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.
12/03/2011 Đăng bởi dokakapro
2 trong số 8
Hầu hết trái cây có ngoài chợ, mỗi loại có những lợi ích riêng.

Và, với MTV thì chuối là trái cây dễ ăn, giá thành vừa túi và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.
12/03/2011 Đăng bởi MacTrucVy
3 trong số 8
1. Bí đao
hoaqua.jpg
Trái cây không chỉ là những thực phẩm bổ dưỡng mà nó còn có cũng tác dụng không ngờ

Còn gọi là bí xanh, vị ngọt mát, có công dụng nhuận tràng và làm trắng da. Các y gia đời xưa đều hay dùng bí đao để chữa một số bệnh ngoài da và làm đẹp.

Bạn có thể chế biến "kem" bí đao theo công thức sau: một quả bí đao, gọt vỏ cắt thành miếng, cho vào nồi luộc với 500ml nước và 500ml  rượu trắng, khi chín bỏ bã lấy nước cô đặc, rồi cho 250g đường trắng vào, đun cho tan.

Khi dùng, bạn lấy một ít "kem" trộn với lòng trắng trứng gà tươi, xoa đều lên mặt, làn da sẽ sáng mịn trở lại.

2. Dưa chuột

Dưa rửa sạch, để cả vỏ, hạt, thái nhỏ nghiền nhuyễn, ép lấy nước cốt để tủ lạnh. Rửa mặt sạch, bôi nước cốt dưa leo lên mặt, mỗi ngày 2-3 lần.

Sau 30 phút thì rửa lại bằng nước mát. Bạn cũng có thể thái dưa thành từng lát mỏng rồi đắp trực tiếp lên da.

Lưu ý: Trong dưa leo có chất keo nhựa nên người có làn da quá  nhạy cảm nên lựa chọn loại trái cây khác.

3. Cà chua

traicay.jpg

Cà chua chọn quả chín mọng, cắt thành lát mỏng hoặc lấy cà chua bỏ hạt nghiền nhuyễn, đắp lên vùng da bị nám trong 30 phút.

Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm một ly nước cà chua ép mỗi ngày - hiệu quả sẽ đến nhanh hơn.

4. Cà rốt

Bên cạnh việc xoá đi những vết nám đáng ghét, cà rốt có tác dụng dưỡng da, trị chứng da khô, trứng cá đầu đen, mụn nhọt... Đây là loại thực phẩm rất giàu vitamin B, C có lợi cho quá trình chuyển hoá và tái tạo da.

Cà rốt rửa sạch, ép lấy nước cốt uống hay xoa đều lên da mặt hàng ngày, mỗi ngày hai lần. Hoặc dùng 1/2 củ cà rốt, 1/2 quả táo tây, 20g rau mùi, hai lát chanh tươi, tất cả đem ép lấy nước uống hàng ngày.

5. Mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng bỏ hạt, thái miếng, nghiền nhuyễn trộn đều với trứng gà đắp lên da. Mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn nên rửa mặt sạch, lau mặt khô rồi lau nhẹ lại bằng nước hoa hồng.

Sau đó, bôi hỗn hợp này lên mặt, khi khô thì phết lớp thứ hai thành mặt nạ. Sau một giờ đồng hồ thì  lột bỏ, rửa lại bằng nước sạch.

6. Đào

Trái đào rất giàu vitamin A và C, là phương thuốc hữu hiệu dành cho da khô, nám. Lấy một trái đào gọt sạch bỏ vỏ, xay nhuyễn trộn cùng một muỗng sữa chua.

Bạn hãy rửa sạch mặt, sau đó đắp hỗn hợp này lên khi da còn ẩm trong 20 phút, rồi rửa lại bằng nước mát.

7. Quả bơ

Bơ chứa nhiều vitamin A và C, có tác dụng giúp da mặt căng, sáng mịn. Chất bột trái bơ thẩm thấu qua lỗ chân lông, khi bạn tẩy rửa, chúng sẽ kéo theo bụi bẩn, các tế bào chết bám trên bề mặt da.

Với da thường, bạn dùng trái bơ chín vừa, tán nhuyễn mịn, trộn đều với sữa tươi. Sau khi rửa mặt sạch và thấm khô, bạn dùng hỗn hợp này massage nhẹ lên da. Nếu da khô, bạn chọn bơ chín mềm, xay nhuyễn, trộn mật ong.

Làm sạch mặt, đắp một miếng gạc mềm, quét đều hỗn hợp lên miếng gạc, để khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước ấm. Hỗn hợp chỉ sử dụng trong ngày, không nên để sang hôm sau vì lúc đó vitamin bị phân huỷ, có thể gây dị ứng da
12/03/2011 Đăng bởi bibibg
4 trong số 8
tat ca cac loai trai cay deu co mot loai vitamin dac trung,
vi du :
qua co mau sac so,mau nong,vi du nhu mau do thi nhieu vitamin A nhu cam quyt,ca chua...,cac loai cu thi nhieu vitamin D,B nhu khoai,san,dau....
cac loai qua ho nha tranh thi nhieu vitamin C, vitamin E co nhieu trong gia do,nam,cac loai hat co dau...
14/03/2011 Đăng bởi Hwang_in_be_1990
5 trong số 8
Rau và trái cây thuộc cùng một nhóm trong bốn nhóm thực phẩm mà bữa ăn nên có. Trái cây rất quan trọng trong chế độ ăn vì hầu hết các loại trái cây đều ít chất béo, ít natri,...

và là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, folat hay acid folic, vitamin A, kali và chất xơ. Vì vậy, ăn nhiều trái cây chính là bạn đã mang lại nguồn dưỡng chất hữu ích cho cơ thể.

Các loại vitamin cần thiết

- Vitamin C: là một trong những vitamin quan trọng nhất đối với cơ thể vì là chất chống oxy hoá tan trong nước rất hiệu quả để bảo vệ cơ thể chống lại sự huỷ hoại của các gốc tự do. Vitamin C rất cần cho sự hình thành collagen nên rất quan trọng cho sức khoẻ của làn da, sụn, khớp và mạch máu, giúp vết thương mau lành sẹo. Vitamin C cũng giúp tăng hấp thu một số chất dinh dưỡng như sắt và kẽm từ chế độ ăn. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Trái cây có nhiều Vitamin C còn giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể .

Trái cây có nhiều Vitamin C bao gồm cam, chanh, bưởi, ổi, đu đủ, táo, trái hồng, sơri, thơm, chuối, dâu tây, nho, dưa hấu, xoài. Trái cây chín sẽ có nhiều Vitamin C hơn trái xanh. Vitamin C sẽ rất dễ bị mất trong quá trình bảo quản và chế biến.

- Folat: Đây là chất cần thiết để sản xuất tế bào hồng cầu, và cũng là thành phần của hệ thần kinh. Folat giúp hình thành DNA và duy trì chức năng bình thường của não. Folat rất cần để phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi và giúp phát triển phôi thai. Đó là lý do tại sao folat rất quan trọng đối với phụ nữ từ trước khi mang thai cho đến suốt thai kỳ.

Trái cây chứa nhiều folat bao gồm cam, dâu tây, chuối, cà chua, trái kiwi.

- Vitamin A cần cho sự phát triển tế bào biểu mô ở da, mắt, hô hấp, tiết niệu và ống tiêu hoá, giúp tăng sức đề kháng chống lại vi trùng và virus gây bệnh, đặc biệt là tác dụng trên võng mạc mắt.

Trẻ bị thiếu Vitamin A sẽ chậm tăng trưởng, dễ bị các bệnh nhiễm trùng như viêm hô hấp, tiêu chảy, nhiễm trùng da, đặc biệt là trẻ có thể bị khô mắt dẫn đến mù loà do thiếu Vitamin A. Đây là tác hại trầm trọng nhất đối với trẻ.

Vitamin A có nhiều trong các loại trái cây có màu vàng cam đậm như đu đủ chín, cam, gấc, xoài chín, dưa hấu, đào, trái kiwi.

- Vitamin E: Cũng như Vitamin C, vitamin E là một trong những chất chống ôxy hoá tốt nhất trong cơ thể, hoà tan trong chất béo và có tác dụng bảo vệ da chống lại sự huỷ hoại của các gốc tự do. Nó có vai trò quan trọng trong sự hình thành hồng cầu và sử dụng của - Vitamin K: Trái cây chứa nhiều Vitamin A là bơ, chuối, táo. Kiwi.

- Kali: Trái cây là thực phẩm rất giàu kali dưới dạng dễ hấp thu. Chế độ ăn giàu kali được chứng minh làm hạn chế sự tăng huyết áp và giảm nguy cơ sỏi thận.

Trẻ từ 1 - 3 tuổi cần khoảng 3g kali/ngày, trẻ 4 -8 tuổi cần 3,8g kali/ ngày, 9 - 13 tuổi cần 4,5 g kali/ngày.

Trái cây cung cấp chất xơ

Chất xơ có rất nhiều trong rau và trái cây giúp cho cơ thể thải độc qua đường tiêu hoá thể hiện qua tác dụng chống táo bón, đây cũng là một chứng gây khó chịu cho mọi người. Chất xơ còn giúp có cảm giác no nên khi ăn trái cây giàu chất sơ trước bữa ăn chính sẽ giúp ăn bớt đi và là biện pháp làm giảm thừa cân, béo phì.

Chất xơ còn có tác dụng làm giảm LDL - cholesterol (cholesterol xấu), phòng ngừa đái tháo đường type 2 và bệnh tim mạch. Do đó, chất xơ lại càng cần thiết đối với những người có chế độ ăn quá nhiều thịt để giảm bớt sự hấp thu cholesterol vào cơ thể

Đối với trẻ em, để nhận được nhiều chất xơ, khi trẻ đã quen với trái cây thì nên cho ăn trái cây ở dạng miếng nhỏ hơn là chỉ ép lấy nước.



Nước trong trái cây

Ngoài những dưỡng chất và chất xơ nêu trên, trái cây còn cung cấp thêm 1 lượng nước cho cơ thể.

Bổ sung trái cây bao nhiêu là đủ?

- Đối với trẻ dưới 12 tháng, việc ăn trái cây chủ yếu là tập cho trẻ làm quen nên không nhất thiết phải cho trẻ ăn nhiều nếu trẻ chưa quen, chưa thích.

- Đối với trẻ khoảng 1 - 2 tuổi thì một lần trẻ có thể ăn được 1/2 phần trái cây, ví dụ như 1/2 trái chuối, 100ml nước cam ép, 3 - 4 trái nho, 1/ 2 trái táo, 1/2 chén đu đủ... nên cho trẻ ăn khoảng 1 - 2 lần trái cây mỗi ngày

- Trẻ 2- 6 tuổi cần ăn gấp đôi lượng trái cây vừa nêu. Tuy nhiên, không nhất thiết ngày nào trẻ cũng phải ăn chính xác lượng trái cây như trên mà có ngày ăn nhiều, có ngày ăm ít.

Mỗi loại trái cây có các loại vitamin khác nhau với hàm lượng cũng rất khác biệt. Do đó nên thay đổi các loại trái cây mỗi ngày để bổ sung các chất dinh dưỡng khác nhau giúp đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

(Theo Khoa học phổ thông)
Việt Báo (Theo_24h)
15/03/2011 Đăng bởi LaVaKafe JSC
6 trong số 8
trái cây có nhiều loại và có nhiều vitamin hết, tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể mà chọn trái cây thích hợp, khi có cảm giác thèm trái gì đó thì cơ thể đang cần nó đấy!!...
17/03/2011 Đăng bởi heoluoi0409
7 trong số 8
trái dưa gang !!!!
17/03/2011 Đăng bởi Luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người
8 trong số 8
tất cả các loại trái cây đều tốt, rất giàu vitamin và chất sơ. B có thể  ăn tất cả chúng!!!
18/03/2011 Đăng bởi My Le
Bạn cũng có thể quan tâm
kể tên giúp mình các loại trái cây có nhiều vitamin?
các loại trái cây có phải là rau hay không
Những loại trái cây nào giúp đẹp da và chống lão hóa?
Tại sao rau càng xanh thì càng chứa nhiều vitamin?
Tai sao rau càng xanh thì càng chứa nhiều vitamin ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp