Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Tại sao sinh viên phải học tư tưởng Hồ Chí Minh?
Trường học | Đại học 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 24
Theo tôi, vấn đề chính là chúng ta muốn giáo dục tư tưởng Hồ Chí minh để làm gì? Nếu chỉ đơn thuần là để giáo dục, nhắc nhở thế hệ trẻ về công lao của Bác, về một thời kỳ lịch sử hào hùng, trách nhiệm của thế hệ trẻ,... thì rất cần thiết, nhưng có nhất thiết phải đưa vào thành một nội dung giáo dục bắt buộc một cách khô khan, cứng nhắc không? (thậm chí đó còn là một trong những môn Mác - Lênin phải thi tốt nghiệp trước khi được thi tốt nghiệp chính thức hoặc bảo vệ khóa luận). Theo tôi, cách thức chúng ta đang áp dụng không mang lại kết quả bởi sinh viên chỉ gạo bài để thi cho qua, sau đó sẽ quên ngay, thậm chí là còn có tác dụng ngược, làm sinh viên thêm chán. Tại sao không nghiên cứu những hình thức khác như thông qua những hoạt động xã hội, những đoàn thể: Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên,...
Còn nếu mục tiêu của chúng ta là muốn giáo dục người học về tấm gương đạo đức cách mạng, những tư tưởng mang những giá trị thời đại của Bác nhằm cung cấp phương pháp luận cho người học cũng như mong muốn họ sẽ noi theo đạo đức cách mạng của Bác thì tôi thấy không khả thi. Lý do là:
+ Những điều kiện kinh tế xã hội thời của Bác rất khác thời của chúng ta (xin phép không phân tích sâu), do đó những tư tưởng của Bác có thể rất thích hợp vào thời đó nhưng chưa chắc đã thích hợp trong giai đoạn hiện nay.
+ Những tư tưởng về đạo đức cách mạng và chủ nghĩa cá nhân đến nay hoàn toàn không còn hợp thời. Ngày nay ta không thể đòi hỏi sự cống hiến, hy sinh như trong thời kỳ chiến tranh. Để quản lý xã hội đòi hỏi phải có nhà nước pháp quyền, luật lệ nghiêm minh. Các bạn có thể thấy những quan chức của chúng ta, phần nhiều là Đảng viên, lẽ ra phải thấm nhuần tư tưởng của Bác và là những tấm gương sáng nhưng thực tế thì ngược lại. Chủ nghĩa cá nhân là một thực tế mà chúng ta phải chấp nhận, còn lâu lắm mới đến được chủ nghĩa xã hội thật sự, trên nữa là chủ nghĩa cộng sản. Chúng ta không thể sống trong mơ được mà phải nhìn thẳng vào thực tế để có những giải pháp thiết thực.
Không hiểu so trong thời gian vừa qua, việc học tập Tư tưởng Hồ Chí Minh được đẩy mạnh, không những trường học mà tất cả những cơ quan, đoàn thể,... đều tổ chức những hoạt động rất rầm rộ. Nhưng theo tôi, đó chỉ là những hoạt động bề nổi, những người tham gia chắc chẳng thay đổi chút xíu nào trong nhận thức của họ. Ngay cả những người đứng trên bục thuyết giảng cũng chưa chắc đã làm được những điều mà họ nói.
Còn có rất nhiều điều như vậy, tôi nghĩ chúng ta không cần ru ngủ nhau nữa. Về vấn đề này chắc là còn phải tranh luận rất nhiều, hy vọng nhận được nhiều ý kiến của các bạn.
15/04/2010 Đăng bởi congchua
2 trong số 24
Em thấy rất đúng.
Bản thân em là một Bí thư chi Đoàn, là một Ủy viên ban chấp hành Đoàn Khoa ở Đại Học, em yêu đất nước, lịch sử Việt Nam, nhưng thật sự em không thích các môn trên.
Tư tưởng, theo em cả vạn người ở cả trăm, cả ngàn năm mới có được một cái tư tưởng (Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh), vậy học tư tưởng để làm cái gì? Học lý luận chính trị để làm gì?
Em đã ra trường rồi, giờ ngồi ngẫm lại thời gian học những cái môn này, thật sự trong lòng em rất ngán, ngán lắm, không biết các vị ngồi trên cao có hiểu không, em xin đảm bảo rằng trong 100 đứa sinh viên, nếu có 1 đứa nhớ được 20% những gì vừa thi xong, thì đó chắc cũng là điều may mắn. Còn em, một bí thư Đoàn xuất sắc, thi xong cũng quên luôn.
Tư tưởng, lý luận chính trị, những thứ đó có thực sự cần thiết cho sinh viên, trong khi học xong là quên ngay? Tốn thời gian ngồi học vẹt, tốn tiền photo tài liệu. Thời gian đó để ôn thi môn khác có hiệu quả hơn.
Em không phản đối các môn này, nhưng có nhất thiết là đã học rồi, thi rồi, mà trước khi thi tốt nghiệp còn bắt thi lần nữa? Trong khi cuối kỳ thì có bao điều phải lo. Sao không ai khảo sát giùm là có bao nhiêu  sinh viên yêu các môn này???
12/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
3 trong số 24
Tôi thì lại thấy những môn này cần thiết. Tôi cũng đang là sinh viên và cũng đang phải học Tư tưởng HCM, tuy rằng môn học khô khan nhưng nó nhắc nhở cho chúng ta rằng phải luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức của mình. Tôi có thể chắc chắn rằng không ai dám nhận mình là một người có đầy đủ phẩm chất đạo đức như những điều Bác dạy trong môn học. Hơn nữa, cho dù mình là người đã biết hết về mấy tư tưởng này thì người khác cũng chưa chắc biết. Bạn là một người yêu nước, yêu lịch sử mà không học thì làm sao hiểu về đất nước. Bạn không học chính trị, không nhớ gì về chính trị mà lại thích bàn chuyện chính trị và cách làm việc của nhà nước thì thật sự là bạn không đủ tư cách. Nhà nước ta mang tiếng là của dân, do dân mà dân như các bạn thì phát triển được hay không? Tái bút: Mình thất vọng khi bạn là một Bí thư chi Đoàn, là một Ủy viên ban chấp hành Đoàn Khoa nhưng lại chẳng có đủ phẩm chất để đảm nhận chức vụ đó. Không lẽ bạn tham gia làm chức vụ đó để lấy danh tiếng thôi sao?
29/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
4 trong số 24
theo mình thì mình thấy thế này:
- Việc đưa tư tưởng HCM vào giảng dạy đại học không phải tự nhiên mà đảng ta đề ra như vậy.
- Tư tưởng HCM là một hệ thống quan điểm lý luận gồm nhiều vấn đề mà nếu vận dụng vao giai đoạn hiện nay vẫn còn nguyên giá trị, chẳng hạn như khi ta nhìn nhận vấn đề giai cấp, dân tộc, về đấu tranh giai cấp ở nước ta hiện nay liệu còn tồn tại hay không? về lập trường tiến lên chủ nghĩa xã hội, về vấn đề đảng cầm quyền trong hoàn cảnh đất nước tình trạng tham nhũng lãng phí ngày càng trở nên phổ biến, hay tư duy kinh tế HCM còn nhiều vấn đề để chúng ta học tập.
Mình nhớ thầy giáo dạy tư tưởng HCM của mình đã từng nói: Nếu các em không học lý luận chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng HCM, không quan tâm đến chính trị thì các em cao nhất cũng chỉ là những người thợ giỏi, chỉ biết nai lưng  làm thuê cho người khác thôi. Mục tiêu của giáo dục đại học là phải giáo dục toàn diện, cả tri thức nghề nghiệp lẫn lý luận và kiến thức xã hội. đó mới là cái quan trọng.
08/12/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
5 trong số 24
Chẳng hợp thời ,, nên sống thực tế , thời đại này có kiến thức + tiền + bản lãnh thì làm chủ thui , mấy thằng cha dạy đại học cũng đâu từng làm chủ .. cho dù có cũng một số thui  .. còn phải xét mình có đủ diều kein để làm chủ nữa .. tầm xàm ... muốn bít suy nghĩ của những ông chủ như thế nào thì sao mà ko đi hỏi mấy ỗng  chủ  rùi học cách tự làm chủ
20/12/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
6 trong số 24
mình không đồng tình với quan điểm của bạn bí thư đoàn.
theo mình nghĩ nếu có thời gian bạnnên tìm đọc cuốn những mẫu chuyện về cuộc đời hồ chí minh mình tin bạn sẽ rất thích.
trong các trường đại học không chỉ riêng bộ môn triết mà bất kể môn nào nếu giảng viên không có phương pháp sư phạm tốt thì các sinh viên chán là đìêu tất yếu.mình đang học môn này và giảng viên của mình là người rất tâm lý nên khi học lớp mình luôn đi đủ và nghe giảng chăm chú.
cả dân tộc việt nạm từ xưa đến nay chỉ sản sinh ra một người con  vĩ đại như chủ tịch hồ chí minh ,nổi tiếng thế,tài giỏi thế,vĩ đại thế sao không học theo
người việt nam màkhông học tập tấm gương đạo đức hồ chí minh thì học cái gì
20/12/2010 Đăng bởi hoangtu_muathu
7 trong số 24
Mỗi người có một suy nghĩ, một quan điểm. Tôi không bảo bạn sai, nhưng lên án bạn bí thư như thế liệu có đúng không? Bạn không thể đòi hỏi ai cũng phải có suy nghĩ giống bạn được. Khi bạn học tốt môn này thì bạn thấy đam mê, thấy thích và học hỏi được ở nó, còn những người khác thì sao? lớp tôi hơn 70 đứa, nhưng tôi đoan chắc với bạn không có hơn 3 đứa đam mê nổi môn này. Thầy tôi bảo ở nước ngoài người ta chỉ đào tạo những môn này cho trình độ tiến sĩ thôi, thì liệu nước mình có đòi hỏi quá cao ở trình độ sinh viên như bọn mình không?
06/01/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
8 trong số 24
tai sao phai hoc tu tuong ho chi minh, hoc tu tuong ho chi minh de lam gi
21/01/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
9 trong số 24
Đa phần sinh viên không thích học . Nhưng phải đóng tiền học phí để học . Đây là thời đại mới : không thích nhưng phải trả tiền , phải chăng là vô lý !
11/05/2011 Đăng bởi Sự thật
10 trong số 24
Mình thấy có nhiều ý kiến từ các bạn khá hay, mình nghĩ môn này nên được tách biệt ra thành 1 môn mà chỉ những ai thực sự quan tâm mới đóng tiền vào học và không ép buộc, tại sao lại áp đặt tư tưởng của 1 con người vào 1 con người khác chứ, tấm gương đạo đức của Hồ chủ tịch thì ai cũng biết rồi, có ca tụng quá hay tạo ra 1 môn học như thế này cũng thế thôi. Đa phần sinh viên là mình thấy họ ghét những môn như thế này rồi và có thi thì cũng chỉ học đối phó thôi, may lắm có 1 số ít người hứng thú với môn này.
09/10/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
11 trong số 24
- Thật sự thì trả lời câu hỏi trên thì ai cũng có thể trả lời được đấy nhưng đưa nó vào thực tế thì có mấy ai làm được chứ.
Ai cũng có một quan điểm một suy nghĩ riêng của bản thân nhưng hãy tự nhìn nhận vào bản thân xem minh nói ra rồi đấy nhưng đã làm được gì chưa. Đừng vội chỉ trích hay lên án người khác như vậy. Thiết nghĩ ai cũng cần phải được bồi đắp tư tưởng cho mình nhưng thực tế mới là quan trọng.
30/10/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
12 trong số 24
theo mình thời thế sẽ sinh anh anh hùng. nếu không có chiến tranh áp bức thì bác hồ lại không thể hiện được tài năng rồi. thế hệ thanh niên thời nay càng ngày càng vô cảm..vvv. nếu giả giử có chiến tranh đau thương lần nữa thì lại suất hiện những bậc hiền tài ..vv.
theo mình nghĩ sinh viên học ngành nào thì tập chung vào ngành đó thì tốt hơn, còn tthcm mình học để biết thui. chô nên hình thức giáo dục ở nước ngoài luôn giỏi hơn mình ở chỗ đó còn mình thì học tràn lan lên. riêng mình là sinh viên điện tử viễn thông mà phải học bao nhiêu tthcm chán nản ,,, đó là ý kiến mình
30/11/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
13 trong số 24
các cuộc đấu tranh để giành độc lập, tự do, hạnh phúc, dân chủ ở Việt Nam đã qua đi khá lâu, số lượng những bậc ông cha đã đấu tranh vì lý tưởng cao cả ấy- những nhân chứng sống ấy đang dần ít đi, và cộng với xu thế hội nhập quá nhanh với thế giới, có nhiều bạn trẻ đang dần quên đi nhiều trang lịch sử vẻ vang của dân tộc, quên đi đạo lý uống nước nhớ nguồn đáng quý, và bằng chứng là có nhiều người đã và đang là sinh viên lại có những câu hỏi và câu nói có vẻ "ngây ngô" như " nếu không có Bác Hồ thì sẽ có người khác... hay sao lại áp đặt suy nghĩ của 1 người đã sống cách đây rất lâu cho tất cả những con người hiện tại...".... các bạn quả thật vô ơn, và thiếu suy nghĩ, BẠN ĐANG SỐNG TRONG THẾ GIỚI HÒA BÌNH, ĐẤT NƯỚC ĐỘC LẬP mà không cần tốn chút sức lực, nhưng bạn có biết đến thứ được gọi là diễn tiến của Hòa bình và những thế lực ngầm nguy hiểm luôn đe dọa đến những thứ ta đang được hưởng thụ. Vì vậy, hãy học những môn TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH, hay ĐƯỜNG LỐI CÁCH MẠNG CỦA ĐẢNG... đừng với 1 tấm lý là khô khan, cứng nhắc, bởi đó sẽ chính là nguyên nhân cản trở bạn yêu thích và chủ động học tập môn học đó. << về nội dung câu trả lời "Tại sao sinh viên phải học tư tưởng Hồ Chí Minh?" bạn có thể tìm thấy một cách chi tiết ở web http://hochiminhhoc.com/ >>... thanks all !
18/02/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
14 trong số 24
theo mh.việc học môn tư tưởng hồ chí miinh,triết học mác lê nin là rất cần thiết.mọi người ó thể tham khảo ý kiến của mh xem thê nào nhé!
mh có thể hiểu rõ thêm về tình hình đất nước thời bấy giờ.song mh có thể vận dụng một cách triệt để những quan điểm lý luận,tư tưởng ,đường lối cách mạng vào cuôc sống hangf ngày.thực chất nhiều người không hiểu đươc bản chất của vấn đề nên cảm thấy khó hiểu mà thui.xin loi nhe!mh phai đi học tư tương đây mai mh có tiết ma van chưa đọc đươc tý bài nào hết ấy để luc nữa mh học xong mh viết tiếp các bạn nhé!
21/03/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
15 trong số 24
Chào bạn, câu hỏi của bạn rất hay, nhiều ý kiến trái chiều và kể cả môn tthcm cũng vậy, tôi không bàn luận thêm có nên hay không nên, vì nên hay không cũng đều phải học, đều phải làm cho nó tốt hơn thôi. Theo tôi biết, giai cấp nào khi lên thống trị đều muốn phổ biến hệ tư tưởng của mình cho các giai cấp và tâng lớp còn lại, CNTB cũng thế và CNXH cũng thế, vì vậy bạn nói ở các nước tư bản không học chính trị là không đúng, muốn bảo vệ chế độ giai cấp tư sản ơ các nước tư bản vẫn hàng ngày hàng giờ rao giảng các môn chính trị đấy thôi. Còn ơ VN, Đảng ta xác định lấy CN Mác – Lenin, TTHCM làm nền tảng tư tưởng… bạn là chủ nhân tương lai của đất nước mà không biết gì về đất nước thì bảo vệ đất nước (hơi to một chút) mà nhỏ hơn là gia đình sao nổi đây?
14/07/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
16 trong số 24
học thì mới qua được các học phần chứ.!
Nhà nước đã quy định có môn này ở bậc đại học. rồi.
Ko qua được nó thì làm sao đỗ được đại học..
07/08/2012 Đăng bởi VN-hayqua
17 trong số 24
học thì mới qua được các học phần chứ.!
Nhà nước đã quy định có môn này ở bậc đại học. rồi.
Ko qua được nó thì làm sao đỗ được đại học..
07/08/2012 Đăng bởi VN-hayqua
18 trong số 24
Để tốt nghiệp đại học đó bạn và còn để sau này xin việc nữa
22/10/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
19 trong số 24
Tư tưởng Hồ Chí Minh soi đường cho Đảng và nhân dân Việt Nam trên con đường xây dựng đất nước vì mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Vì vậy, phải nghiêm túc học tập tư tưởng Hồ Chí Minh để nâng cao tư duy lý luận, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao đạo đức cách mạng, năng lực công tác, thực hiện tốt các nhiệm vụ cách mạng trọng đại của Đảng, của Nhà nước ta trên con đường quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Đối với thế hệ trẻ nói chung, với học sinh, sinh viên trong các trường cao đẳng và đại học nói riêng, cần đặc biệt coi trọng giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cách mạng, đặc biệt là giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh nhằm nâng cao lý luận, phương pháp tư duy biện chứng, góp phần đào tạo sinh viên thành những chiến sĩ đi tiên phong trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam đàng hoàng hơn và to đẹp hơn như Di chúc của Người để lại: "Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên".
Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết"
23/10/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
20 trong số 24
Sinh viên Việt Nam mà không hcoj tư tưởng Hồ Chí Minh thì còn học cái gì hơn được nữa hả bạn. Được ấm nó hạnh phúc như ngày hôm nay cũng chính là do tư tưởng của Hồ chủ tịch đấy. Bọn tây nó hỏi mày là sinh viên Việt Nam thế mày có biết tư tưởng HCM ko mà mình nói ko biết nó nói mình Tàu khựa đấy
Người Việt học tư tưởng HCM cũng chính là học yêu nước học thương dân học tấm lòng cao cả vĩ đại của Bác. Theo mình đó chính là lý do phải học
14/03/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
21 trong số 24
1 : Nhồi sọ
2 : Kiếm thêm thu nhập
02/04/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
22 trong số 24
mấy anh mấy chị nói tư tưởng lỗi thời, nhưng nếu một ngày nào đó ai cũng không học, ai cũng không biết rồi thì lấy đâu ra tư tưởng để đề ra đường lối chính sách khi dân tộc bị xâm lăng ạ? em còn nhỏ nên ko biết rõ, có gì anh chị nhắc nhở thêm ạ =.=!
03/04/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
23 trong số 24
“Đảng Cộng sản không còn qui tụ nhân dân được nữa nên học tư tưởng Hồ Chí Minh để làm gì ?
31/05/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
24 trong số 24
theo ý kiến của mình tư tưởng HCM là 1 hình thức để nhồi nhét thêm sự tin tưởng trung thành cho ĐCS để SV ko sa theo quan điểm chính trị khác ngoài ĐCS .Môn học này nêu thêm những mặt tích cực khi về phía cộng sản .nhưng thú thật môn học này không có tác dụng khi pạn là ng` miền nam
20/08/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Tư tưởng Hồ Chí Minh về cnxh hình thành tự khi nào?
Tại sao phải đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức hồ chí mình?
Cơ sở hình thành tư tưởng đại đoàn kết của Hồ Chí Minh là gì?
tại sao nói tư tưởng hồ chí minh là tư tưởng việt nam hiện đại?
Địa chỉ mua sách mới có giảm giá ở Tp. Hồ Chí Minh ở đâu??
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp