Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
lam bai van nghi luan ve doan trich truyen "chiec luoc nga" cua Nguyen Quang Sang
giup minh nha. thank!
Khoa học và Giáo dục 29/02/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 3
. Đề:Suy nghĩ về tình cha con của anh Sáu và bé Thu trong đoạn trích “ Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng

    Nguyễn Quang Sáng là nhà văn chuyên viết về cuộc sống của con người Nam bộ. Tác phẩm của ông đã để lại dấu ấn trong lòng biết bao người đọc. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông là truyện ngắn “Chiếc lược ngà”. Đoạn trích “ Chiếc lược ngà” trong sách văn chín-tập một cho ta hiểu được tình cha con của anh Sáu và bé Thu rất thiêng liêng và đẹp đẽ. Để hiểu rõ hơn về tình cảm cao đẹp đó chúng ta hãy phan tích về nhân vật anh Sáu và bé Thu trong đoạn trích ấy.

    Anh Sáu xa nhà đi chiến đấu cho đến khi bé Thu lên tám tuổi anh mới có dịp về thăm nhà thăm con. Trong ba ngày anh Sáu ở nhà, bé Thu không chịu nhận anh là cha vì vết sẹo dài trên má khiến cho anh không giống với người cha trong ảnh chụp chung với má mà em đã được xem. Em chỉ nói trổng ,không nhờ anh chắt nước cơm vì không muốn gọi ba và Thu đã hất tung cái trứng cá mà anh gắp cho rồi em bơi xuồng qua mét ngoại. Khi bé Thu nhận ra anh Sáu là ba thì tình cảm cha con trỗi dậy mãnh liệt trong long em, nhưng đó cũng là lúc anh Sáu đã đi rồi. Ở khu căn cứ, anh Sáu đã làm cho con chiếc lược ngà với dòng chữ: “Yêu nhớ tặng Thu con của ba”. Trong một trận càn, anh Sáu bị thương. Trước lúc hy sinh, anh còn kịp trao chiếc lược ngà cho đồng đội, nhờ bác Ba đem về cho bé Thu.

   Bé Thu là một đứa trẻ thương cha bằng một tình cảm mãnh liệt, bất tử. Cũng như nhiều đứa trẻ bất hạnh khác trong chiến tranh, bé thu thiếu thốn tình yêu thương của người cha tử tấm bé. Do đó, em khát khao được gặp cha và mong muốn được gọi một tiếng ba trong đời. Nhưng tất cả những gì bé Thu biết về cha mình chỉ là một tấm ảnh cũ khi ông chụp chung với mẹ. Hình ảnh ấy đã khắc sâu vào trong tâm trí bé. Vì vậy, khi gặp ông Sáu, bé Thu không thể chấp nhận ông Sáu là cha bởi trên khuôn mặt ông là một vết sẹo dài đáng sợ khác hẳn với người cha trong tấm ảnh. Anh Sáu càng gần gũi, vỗ về bé thì bé càng đẩy ra. Em chẳng bao giờ chịu gọi ba, bất chấp lời dọa nạt, kể cả khuyên nhủ của người. Nhưng bé Thu càng tỏ thái độ lạnh nhạt, xa lánh ông Sáu ta càng thấy rõ tình yêu của bé đối với người cha của mình trong tấm ảnh. Đối với em, tình thương cha không thể chia sẻ cho bất cứ ai. Em phản kháng mãnh liệt để khẳng định mình chỉ có một người cha. Tất cả những hành động, suy nghĩ ấy đã tan biến khi em hiểu  vấn đề.

   Khi được bà bà ngoại giải thích, bé Thu đã trăn trở và ân hận nhưng đó cũng là lúc ông Sáu phải lên đường. Bao cảm xúc dồn nén trong long suốt mấy năm nay cộng với nỗi an hận đã vỡ òa ra thành tiếng thét- như cứa vào tâm can của mọi người. Trong giây phút chia tay ấy, cái nhìn xa xăm, bao cử chỉ, hành động đều nói lên tình thương cha của em thật nồng nàn. Hiểu được tình thuơng của người con nhỏ bé đó, không ai giận em mà quý em nhiều hơn. Thử hỏi, có nỗi đau nào lớn bằng nỗi đau của một đứa con mong muốn được gặp cha trên đời, nhưng đến khi gặp mặt, nó lại không nhỉn nhận. Để rồi đến lúc hiểu ra thì cha nó phải chia xa vĩnh viễn. Khi lớn lên, bé Thu đã trở thành cô giao lien dũng cảm và nhận chiếc lược ngả của ba từ ông Ba. Tình cha con trong Thu đã trở nên bất tử.

    Trong đoạn trích “Chiếc lược ngà”, tình thưong con dạt dào bất tận của người cha-anh Sáu, đã thể hiện rất rõ nét. Thương gia đình, thương con nên anh đi chiến đấu khi con chưa đầy một tuổi. Nỗi nhớ con của anh chồng chất theo thời gian. Bởi vậy khi được về thăm nhà, ông cảm thấy nôn nao, trăn  trở. Nhưng trái ngược với sự mừng rỡ, xúc động khi được về thăm con là cảm giác hụt hẫng truớc thái độ xa lánh của con. Với anh, nỗi đau thương tật để lại trên mặt không đau bằng nỗi đau tinh thần. Nhưng anh vẫn không hề thất vọng khi trao tình thương cho con mà bị con từ chối. Suốt ba ngày phép, anh luôn ở gần con để vỗ về con, mong được nghe tiếng ba. Nhưng đáp lại sự quan tâm của anh chỉ là sự phản kháng, lạnh lùng và những lời nói trổng của con gái. Điều đó đã khiến anh vô cùng đau khổ. Chính long thương con đã khiến anh nhẫn nhục, kiên trì. Hạnh phúc dâng trào và những dòng nước mắt trong giậy phút chia tay khi anh đuợc con gọi bằng tiếng ba thân thương. nỗi mong chờ của người cha đã được bù đắp. Nhưng hạnh phúc đến với anh sao mà ngắn ngủi quá vì đã đến lúc anh phải chia tay với con. Dù ở gần con hay ở xa con nhưng tình thuơng của anh Sáu không phai nhạt. Ở chiến khu, anh rất nhớ con và ân hận vì đã đánh con. Anh đã dồn tất cả tình yêu thuơng của mình để làm chiếc lược ngà với dòng chữ: “Yêu nhớ tăng Thu con của ba”. Đó chính là thước đo để đánh giá tình thươmh con sâu đậm của anh. Trong một trận càn, anh bị bắn. Trước phút lâm chung, anh không nói được lời nào nhưng anh vẫn nhớ đến “Chiếc lược ngà”. Bằng cái nhìn với người đồng đội, anh Sáu đã chuyển giao kỉ vật cho bé Thu. Phải chăng tình yêu thuơng con là sức mạnh để anh vượt qua cái chết. Tình thương con của anh đã trở nên bất tử.

    Chiến tranh đã gián tiếp xuất hiện qua vết sẹo của anh Sáu. Nó đã trở thành hố sâu ngăn cách tình cảm cha con. Tuy nhiên, vượt qua rào cản vô hình ấy, tình cha con giữa ông Sáu và bé Thu lại trở nên cao đẹp và thiêng liêng hơn bao giờ hết.

    Em cảm thấy xúc động truớc sự mất mát của cha con anh Sáu. Biết bao nhiêu người đã hy sinh tình cảm đẹp đẽ ấy trong chiến tranh chống quân xâm lược.

    Bằng giọng kể hay, truyền cảm-Bác Ba,cách kể chuyện tự nhiênvới những tình huống bất ngờ nhưng hợp lý, đặc biệt là cách xây dựng vai kể làm cho câu chuyện trở nên chân thật, nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã đem đến cho người đọc cảm xúc nhẹ nhàng, sâu sắc về bức tranh hiện thực của cuộc chiếnh những năm 1966: mối quan hệ tình cảm gia đình trong cuộc kháng chiến truờng kì của dân tộc đầy gian khổ và hy sinh. Câu chuyện đã khuyên chúng ta phải biết trân trong và giữ gìn tình cảm gia đình thiêng liêng và đẹp đẽ.
(Sưu tầm)
29/02/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
2 trong số 3
bai van nay co hy ko
30/08/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
3 trong số 3
muon lam mot bai van hay can phai lam gi
de dc mot bai van haoan chinh
30/08/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Suy nghi cua em ve hinh anh " cai theo " tren guong mat ong Sau trong truyen ngan Chiec Luoc Nga cua Nguyen Quang Sang
Phan tich bai chiec luoc nga
vi sao cau chuyen ve tinh cha con cam dong trong chien tranh lai duoc tac gia dat ten la chiec luoc nga
hay dong vai thu trong truyen chiec luoc nga de ke ve nguoi cha cua minh trong lan ve phep tham nha.
cam nhan cua em ve doan trich chiec luoc nga cua nguyen quang sang
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp