Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Làm thủ tục kết hôn được không khi không có giấy chứng nhận độc thân????
Em muốn làm thủ tục đăng kí kết hôn nhưng do gia đình không tán thành việc hôn nhân này nên em không thể xin được giấy chứng nhận độc thân ở quê.Em có đăng kí tạm trú cùng phường với bạn ý, liệu em có thể đăng kí kết hôn tại nơi em đăng kí tạm trú mà không cần giấy chứng nhận độc thân được không?
Pháp luật 26/02/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 3
Khi đăng ký kết hôn thì bạn phải chấp hành luật hôn nhân gia đình nên nhất thiết phải có giấy chứng nhận độc thân. Gia đình chỉ can thiệp vào chuyện hôn nhân trên cơ sở đạo đức chứ không thể can thiệp trên cơ sở pháp luật được bạn ạ
26/02/2012 Đăng bởi vansonfa
2 trong số 3
Nhặt được cái này trên http://zhidao.baidu.com.vn/question/41251

   Theo Nghị định số 83/1998/NĐ-CP ngày 10/10/1998 của Chính phủ về đăng ký hộ tịch thì UBND cấp xã nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn. Nơi cư trú, theo quy định tại Điều 48 Bộ luật Dân sự, bao gồm: Nơi một người thường xuyên sinh sống và có hộ khẩu thường trú, hoặc nơi một người tạm trú và có đăng ký tạm trú.

   2

   Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ phải có mặt, nộp tờ khai đăng ký kết hôn và xuất trình:
       Giấy khai sinh của mỗi bên
       Sổ hộ khẩu gia đình của bên nam hoặc bên nữ nơi đăng ký kết hôn.

   Trong trường hợp không có đủ các giấy tờ trên, thì phải có giấy tờ hợp lệ thay thế.

   Trong trường hợp nghi ngờ một bên hoặc cả hai bên nam nữ mắc bệnh tâm thần không có khả năng nhận thức được hành vi của mình, đang mắc bệnh hoa liễu, thì yêu cầu đôi bên xuất trình giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế cấp huyện.

   3

   Tờ khai đăng ký kết hôn phải có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi công tác (đối với cán bộ, công chức, người lao động, lực lượng vũ trang nhân dân), hoặc của UBND cấp xã nơi cư trú của mỗi bên về tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận tình trạng hôn nhân này có giá trị không quá 30 ngày. Trong trường hợp một trong hai bên hoặc cả hai bên đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hay người kia đã chết, thì phải nộp bản sao bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án về việc cho ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử.

   4

   Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, UBND cấp xã phải tiến hành xác minh điều kiện kết hôn và niêm yết công khai việc xin đăng ký kết hôn tại trụ sở UBND trong thời hạn 7 ngày. Nếu cần phải xác minh thêm, thì thời hạn kéo dài không quá 7 ngày.

   Sau thời hạn nói trên, nếu xét thấy hai bên nam nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình và không có sự khiếu nại, tố cáo về việc kết hôn, thì UBND cấp xã phải thông báo cho hai bên nam nữ biết về ngày đăng ký.

   Sau thời hạn 7 ngày, kể từ ngày thông báo, nếu hai bên nam nữ không đến đăng ký kết hôn mà không có lý do chính đáng, thì UBND hủy việc xin đăng ký kết hôn đó và thông báo cho đương sự biết.
26/02/2012 Đăng bởi peacook
3 trong số 3
Bạn ơi, mình cũng đang gặp vấn đề như bạn đây.Không biết bạn đã tìm ra được hướng giai quyết chưa,mách cho mình với,hix.Cảm ơn bạn nhiều
26/04/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
GIấy tờ sau hôn nhân
sau khi đăg kí kết hôn VK Mỹ, mình ly thân với anh ấy vì bị ngược đãi, như vậy mình có thể tiếp tục ở Mỹ ko?
mình có đứa cháu .có cha nhưng ko có mẹ.ko có giấy đăng ký kết hôn.giờ mun làm giấy khai sinh cho nó phải làm thế nào?
tôi muốn sống độc thân nhưng bị gia đình ngăn cấm,thật bất công
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp