Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
tai sao hàng hoá lại có hai thuộc tính là giá trị sử dụng và giá trị? chúng được tạo ra như thế nào?
Xã hội | Pháp luật | Ngôn ngữ lập trình | Nhà ở | Kế toán 05/03/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 4
hàng hóa có hai thuộc tính vì lao động sản xuất hàng hóa có tính hai mặt, đó là: lao động cụ thể và lao động trừu tượng.
Mỗi lao động cụ thể tạo ra một giá trị sử dụng
lao động trừu tượng tạo ra giá trị
05/03/2011 Đăng bởi hoangtho892
2 trong số 4
Giá trị của hàng hoá là một thuộc tính của hàng hoá, đó chính là lao động hao phí của người sản xuất để sản xuất ra nó đã được kết tinh vào trong hàng hoá.
Để hiểu khái niệm này, phải đi từ sự trao đổi và giá trị trao đổi.
Giá trị trao đổi là một quan hệ về số lượng, là tỉ lệ theo đó một giá trị sử dụng loại hàng hoá này được trao đổi với một giá trị sử dụng khác. Ví dụ 1 m vải có thể đổi được 4 kg gạo. Gạo và vải, tại sao lại trao đổi được với nhau, hơn nữa lại trao đổi được theo một tỉ lệ nhất định như vậy, rõ ràng nó phải có một cơ sở chung, đó không phải là giá trị sử dụng của chúng vì vải và gạo có giá trị sử dụng hoàn toàn khác nhau, cái chung đó là cả vải và gạo đều là sản phẩm của lao động, do lao động (thời gian lao động và công sức lao động) được chứa đựng trong hàng hoá, đó chính là cơ sở giá trị của hàng hoá.
Đây là khái niệm được khẳng định trong các giáo trình kinh tế chính trị. Nếu xét nó trên quan điểm của trường phái hiệu dụng biên thì vẫn đạt được lý lẽ hoàn chỉnh. Theo đó, đối tượng chung của nhu cầu có trong các cá nhân khác nhau vẫn đảm bảo cơ sở cho trao đổi. Ví dụ: nhu cầu ăn và mặc có trong hai cá nhân A và B, trong lúc A sở hữu áo và B sở hữu gạo thì nhu cầu chung kia sẽ tạo tiền đề cho trao đổi, tỷ lệ trao đổi tùy thuộc rất nhiều yếu tố: vị thế, độ bức xúc nhu cầu, thói quen tâm lý, quy định xã hội v.v., vì thế tỷ lệ trao đổi sẽ là ngẫu nhiên nhưng mang tính ổn định nhất định.

Giá trị sử dụng của một vật phẩm là tính chất có ích, công dụng của vật thể đó có thể thoả mãn một nhu cầu nào đó cho việc sản xuất hoặc cho sự tiêu dùng cá nhân. Một vật thể có thể có nhiều giá trị sử dụng. Ví dụ một con dao dùng để cắt nên giá trị sử dụng của nó là để cắt. Tuy nhiên, ở những tình huống nhất định nó có thể dùng vào những việc khác như làm một vũ khí để chiến đấu, khi đó giá trị sử dụng của nó là loại vũ khí để chiến đấu. Giá trị sử dụng được quyết định bởi những thuộc tính tự nhiên và những thuộc tính mà con người hoạt động tạo ra cho nó.
Trong các tác phẩm về kinh tế chính trị của Karl Marx, bất kỳ sản phẩm lao động (hay hàng hóa) nào đều có giá trị và giá trị sử dụng. Nếu hàng hóa này được trao đổi như một mặt hàng thương mại ở thị trường thì nó được thêm vào giá trị trao đổi và thường được biểu hiện bằng một lượng tiền nhất định gọi là giá hay giá cả của hàng hóa đó.

(Nguồn: Wikipedia tiếng Việt)
05/03/2011 Đăng bởi Keanu Thiệu
3 trong số 4
cái này dễ thôi bạn ạ,
hàng hóa là gì? đó là những thứ con người tạo ra nhưng để đem đi trao đổi
tức là chúng phải có giá trị. mà giá trị của hàng hóa được tạo nên bởi giá trị sử dụng
1 thứ mà không có tác dụng gì thì trao đổi với ai cơ chứ. thiếu 1 trong 2 thứ đó cũng không thể được gọi là hàng hóa
cái này suy từ thực tế là ra ngay
21/03/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
4 trong số 4
bạn kia nguy hiểm vãi.... giá trị sử dụng không quyết định tới giá trị của hàng hóa
04/01/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
TIEN LA GI? CA NGHIA DEN LAN NGHIA BO'NG?
Giá trị và trị giá ?
khi giá trị đồng usd bị yếu đi thì đồng tiền việt nam tăng hay giảm?
Tại sao nói tiền tệ có giá trị bên trong?
Tiền là gì???
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp