Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
có lúc mình ngủ mớ thấy như thể có người đến gần mình, cảm giác đó thật là sợ, không biết mình bị gì nữa?
khi đó mình cố gượng dậy ma ko được như thể có ai đè mình vậy,có pải mìh bị bóng đè ko?
Xã hội 30/06/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 11
Mình nghe người ta nói hình như là bóng đè ( ma đè ) những người nhẹ bóng vía.
Ko biết có đúng ko nữa
Mà biết sĩ thì nói rằng do tư thế nào ko đúng nên gây ác mộng, ảo giác, căng cơ
30/06/2011 Đăng bởi Mr.Mater
2 trong số 11
Ko phải bống đè đâu...Hiện tượng đó đây nè

Khi  bị bóng đè, người ta sợ toát mồ hôi, muốn kêu cứu, cựa quậy mà đành   chịu, người nằm cạnh có thể nghe những tiếng ú ớ không rõ. Nếu bạn  được  ghi điện não lúc này thì thấy điện não giống như lúc thức (mặc dù  bạn  đang ngủ). Bạn biết là mình đang bị bóng đè nghĩa là người vẫn còn  tỉnh một nửa.

Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là “bảo vệ cơ thể trước những giấc  mơ”.  Khi ta ngủ cơ thể đã phát lệnh “khóa” một số cử động nên khi bạn  nằm mơ  chỉ thấy tay chân quờ quạng, không đến mức “động thủ”. Bằng  không thì  bạn thấy thằng cha nào đó muốn cho một quả đấm, chẳng may đấm  phải… má  mình thì thôi rồi. Vì thế lúc thức dậy bạn vẫn còn thấy “tay  chân cứng  ngắc”, não chưa kịp “mở khóa” giúp trung khu vận động họat  động trở lại  là vậy.

- Bóng đè là một dạng rối loạn giấc ngủ không thực tổn (không có tổn  thương thực thể), xuất hiện ở người khi ngủ. Bóng đè thường xuất hiện ở  những người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược, những người “yếu bóng vía”,  hay ám ảnh vì những điều vu vơ, hoặc người khoẻ có điểm yếu trong tinh  thần. Những người hay sử dụng bia, rượu, chất kích thích cũng dễ bị bóng  đè hơn.

- Nhiều người lại cho rằng Bóng đè là do ma quỷ ám nên chữa bằng cách  cúng bái, làm lễ nhưng đây là cách làm sai lầm, mê tín và không có hiệu  quả. Hiện tượng Bóng đè xảy ra rất phổ biến và có khoảng 40% nhân loại  đã từng bị bóng đè ít nhất một lần trong đời.

- Triệu chứng: khi bị Bóng đè, não bộ vẫn hoạt động bình thường nhưng cơ  thể không thể cử động được. Người bị Bóng đè thường cố gắng thức dậy  bằng cách cử động chân tay hay mở mắt nhưng không thể được mặc dù não đã  phát đi tín hiệu điều khiển thần kinh vận động. Nhiều người mô tả rằng  cơ thể họ như có vật gì rất nặng đè lên ngực mà họ không thể nào đẩy ra  được. Khi bị bóng đè khoảng 5% bệnh nhân có ảo giác nhìn thấy những hình  ảnh đáng sợ, khó thở, nghe thấy tiếng bước chân hay giọng nói. Một vài  người thì lại thấy mình bị đẩy xuống giường, hoặc bị xô ngã.Bóng đè có  thể diễn ra trong vài giây nhưng cũng có thể lâu hơn 30 phút.

- Nguyên nhân: Có rất nhiều nguyên nhân khiến Bóng đè xảy ra. Nguyên  nhân chủ yếu là do căng thẳng tâm lý, lo lắng hay stress do sức ép từ  công việc, do đảo lộn chu trình của giấc ngủ. Những yếu tố tâm lý này  kích thích lên vỏ não, gây ra hiện tượng bóng đè. do tư thế nằm ngủ,  người để tay lên ngực khi ngủ sẽ gây khó khăn cho việc thở và dễ bị bóng  đè. Cà phê và rượu cũng là tác nhân gây nên Bóng đè. cũng có khi Bóng  đè là dấu hiệu của một số bệnh tim mạch, nhưng những trường hợp này  chiếm rất ít.

- Cách điều trị và phòng chống:  “Hiện nay chưa có biện pháp chữa trị  triệt để với bệnh này cho nên cách hạn chế tốt nhất là xây dựng một lối  sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tham gia các hoạt động giải trí,thể  thao…”

Lời khuyên  là: trong khi bị đè chúng ta vẫn còn nhận thức 1 nửa, nên  hãy khôn  ngoan và “tỉnh táo” để lấy lại nhịp thở đều đặn ngay tức thì,  dùng mọi  nỗ lực để cử động 1 chút ở bất cứ đâu trên cơ thể mà bạn thấy  dễ dàng  nhất, không nhất thiết phải dùng hết sức bình sinh để quẫy đạp  hay vùng  vẫy, vì như thế chỉ làm ta… “bất lực” hoặc lập tức rơi tõm vào  1 đống ảo  giác khác – trong số đó “ảo giác sung sướng” nhất là “ta đã  tỉnh dậy,  đi lại, nói chuyện…” nhưng thực ra ta vẫn bị đè bẹp dí trên  giường. Nên nhớ: chỉ cần 1 cử động bé tí cũng khiến ta tỉnh giấc, mở  mắt, và cái bóng “tự giác” biến mất.
30/06/2011 Đăng bởi Fiwind
3 trong số 11
Fiwind trả lời như vậy rùi thì còn bjk nói j hơn chứ!!
30/06/2011 Đăng bởi nhiy_pig1995
4 trong số 11
chac la bong de rui. tui cung bi vai lan, ma dau thay co nguoi nao den gan dau.
ban. dung` nam nghieng qua ben trai, nam thoai mai la het a.
Khi nao bi. thi` cu' ke, ngu tiep sang day tu het, hi, tui lam vay do', may' lan` roi
30/06/2011 Đăng bởi Shape of my hear - Backstreets Boys
5 trong số 11
Cũng không loại được trường hợp ấy bị ai đó đè lên người thật =)) Dân tình bây giờ biến thái lắm
30/06/2011 Đăng bởi Le Dong Thuc
6 trong số 11
Nguyên nhân có thể bị ma nhập hi hi đùa thôi
Nguyên nhân có thể do thiếu máu, suy nghĩ và làm việc quá nhiều nên bị vậy
Bạn hãy làm công việc nhẹ và năng tập luyện thể thao nhé
30/06/2011 Đăng bởi Tiến Hội
7 trong số 11
Bóng đè rồi. Mình ngủ thấy người ta đâm mình hàng trăm nhát nhưng mình vẫn cứ ngồi đọc báo nè.
01/07/2011 Đăng bởi Crazy Crash
8 trong số 11
Hiện tượng này người xưa gọi là mộc đè, các cụ kể nếu gần nhà hay gường ngủ lúc trước có một câu lâu năm mọc ở đó gần đó. nhưng minh nghĩ thì ko phải có thể do ngày bạn làm việc mệt mõi tối phải suy nghĩ nhiều quá cảm thấy mệt. lúc trước mình cũng bị như bạn có cái gì đó nặng như quả núi đè lên người mình... nhưng trong đầu mình thì suy nghĩ người sống mình còn ko sợ huống chi người chết.. nên bạn phải có ý chí từ từ suy nghĩ và lấy lại tinh thần đừng nên hoãng sợ.. Không có gì bằng sức mạnh của bộ nảo con người đâu bạn
02/07/2011 Đăng bởi Thiết Bị Y Tế
9 trong số 11
có lẽ bạn bị bóng đè rồi. Khi đó bạn sẽ ko cụa quậy đuợc gì hết. Chắc là do thiếu máu và suy nghĩ nhiều
02/07/2011 Đăng bởi kissingyou123
10 trong số 11
chắc bị bóng đè rồi mấy đứa bạn tui cứ nói là ma đè tui không tin bạn nên ăn nhiều thức an bổ dưỡng thì sẽ ko bị hoặc bớt đi ( nếu bị nhìu )
13/07/2011 Đăng bởi dragon vampire warior
11 trong số 11
mình biết........cái cảm giác như có người đến gần là ba mẹ bạn đang kêu bạn dậy đi học
còn cái cảm giác bị đè không gượng dậy được là do chính con ma lười trong người bạn
khiến bạn không muốn thức thui!
16/11/2011 Đăng bởi ChítLàHít
Bạn cũng có thể quan tâm
cho hỏi bạn sợ mod ở điểm gì ?
Hôm trước mình mơ 1 người bạn của mình thành sư. Điều đó có nghĩa là gì?
Cái tên trong ngoặc của mình có gì buồn cười vậy ?
Buồn thật :(( !
Tôi đã cố gắng rất nhiều, nhiều, nhiều lắm nhưng vẫn ko bằng người ta... Tôi cố gắng 1 người ta cố gắng 10.
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp