Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Làm sao để biết máy tính mình có virut và cách nào để tiêu diệt chúng?
Bảo mật | Phần mềm 19/03/2011 Đăng bởi Tại tui iu em
Câu trả lời
1 trong số 5
Cũng khó nhận biết vì ngoài virus còn có spyware, trojan,...

Virus thì nó chuyên phá phách rồi, khi dính thì có 1 số hiện tượng như: xuất hiện nhiều lỗi chương trình, ko truy cập được 1 số tính năng của windows,....

Spyware, trojan,... thì thường âm thầm hơn. Bình thường khó nhận biết.

Vì vậy, nên quét virus, trojan,... định kì cho máy (1/2 tháng 1 lần là vừa).

Bạn có thể dùng 1 số anti-virus để quét cứu hộ:

- AVP - http://devbuilds.kaspersky-labs.com/devbuilds/AVPTool/
- Malwarebytes' Anti-Malware - http://www.malwarebytes.org/mbam-download.php

Bảo vệ máy bằng 1 số anti-virus sau (Free):

- AVG - http://free.avg.com/us-en/download-free-antivirus
- Avast - http://www.avast.com/free-antivirus-download
- Avira - http://www.avira.com/en/avira-free-antivirus
- Microsoft Security Essentials - http://www.microsoft.com/security_essentials/ (đòi hỏi windows bản quyền)
20/03/2011 Đăng bởi MacTrucVy
2 trong số 5
Tham khảo về cách phát hiện và diệt virus:
- Để phát hiện ra virus nhanh chóng, tốt nhất nên cài chương trình tường lửa [Firewall] như ZoneAlarm http://www.download.com.vn/security+firewall+tools/4924_zonealarm_firewall.aspx để nó báo cho chúng ta kịp thời các ứng dụng đang chạy và tác động đến máy. Đồng thời, bạn cũng nên dùng chương trình RunScanner http://www.soft32.com/download_207183.html để theo dõi các tiến trình đang chạy trên máy. Nếu nghi ngờ tiến trình nào là virus, thì chúng ta nhấp chuột phải vào file thực thi của tiến trình đó và chọn Upload file to Virustotal.com http://www.virustotal.com hoặc http://www.virscan.org/index.php Với server được tích hợp hơn 30 Engine Antivirus, chương trình virscan sẽ thông báo cho ta biết các thông tin về tiến trình này và cảnh báo ta nếu nó có hại. Như chúng ta đã biết, khi máy bị nhiễm virus thì phần lớn nhiều người thường có thói quen "chạy ngay" chương trình quét virus, và việc này là nguyên nhân khiến việc quét máy và diệt virus không hiệu quả. Bởi vì nhiều virus không thể diệt được khi nó đang "chạy", hoặc nó có khả năng tạo ra những bản sao nên diệt mãi cũng không xong. Để diệt được hoàn toàn virus, bạn bắt buộc phải khởi động vào Safe Mode, là môi trường mà Windows chỉ kích hoạt một lượng tối thiểu chương trình căn bản của Win và không cho bất kỳ một ứng dụng của hãng thứ ba nào được chạy trong môi trường này. Muốn vào Safe Mode, bạn khởi động lại máy, trong màn hình boot nhấn phím F8 để vào môi trường hạn chế ứng dụng của Windows. Mặt khác, sai lầm của một số người dùng máy khi bị nhiễm virus là họ dùng những chương trình "cũ rích" để quét máy, trong khi loại virus nhiễm vào máy lại rất mới. Nghĩa là dẫu họ có quét máy cả trăm lần thì cũng không thể tìm và diệt được con virus đó. Có nhiều cách để cập nhật cho chương trình virus, hoặc là ra tiệm mua đĩa có bản cập nhật mới nhất của chương trình diệt virus, ở trong nước loại đĩa LHT này rất phổ biến và tích hợp nhiều tiện ích. Hoặc cập nhật trực tiếp từ Internet. Tuy nhiên, nhiều người lại quên mất việc cập nhật này và khi vào đến Safe Mode hoặc quét gần xong rồi mới ...nhớ ra thì không cập nhật được. Để có thể cập nhật cho chương trình diệt virus từ Internet khi đang ở Safe Mode, bạn hãy dùng phím mũi tên để di chuyển đến dòng chữ Safe mode wit Networking trong màn hình lựa chọn chế độ khởi động rồi nhấn F8 và nhấn Enter. Sau đó, sử dụng tính năng tự động cập nhật của trình diệt virus trong máy tính. Thông thường thì tôi quét liên tục 2 lần rồi mới tắt, ngắt nguồn điện ra khỏi máy chờ 30 phút sau mới có thể cho máy tính hoạt động trở lại.
Bạn có thể tham khảo cách dùng đĩa Hiren’s BootCD diệt virus trong môi trường DOS tại http://www.mediazone.vn/home/lehoangoroi/134-le-hoan-g-ri.html
Hoặc giả sử bạn thao tác quét virus như sau > Khởi động máy tính vào chế độ Safe mode with Netwoking [nhấn phím F8 sau khi nhấn nút nguồn trên thùng máy để chọn] bạn tải chương trình AVG AtiSpyware http://www.avg.com/download-trial để diệt Spyware, hoặc Avira AntiVir http://www.free-av.com cài đặt và Update chúng, quét toàn bộ các ổ đĩa. Hoặc bạn cũng có thể dùng http://www.pctools.com/spyware-doctor/download  sau khi cài đặt xong thì cho quét toàn ổ cứng. Sau đó khởi động lại máy ở chế độ bình thường.
- Đồng thời, khi máy đã chạy ổn định thì bạn nên tìm mua đĩa Hiren's BootCD và cho tiến hành Ghost máy để đề phòng trường hợp một thời gian nào đó máy tính gặp sự cố bất thường thì lúc ấy bạn cho bung bản Ghost mà không cần tốn nhiều thời gian cài lại Win và các ứng dụng khác. Bạn có thể tham khảo cách tạo file Ghost, bung file Ghost tại các địa chỉ sau đây:
http://vnexpress.net/GL/Vi-tinh/Hoi-dap/2008/05/3BA02711
http://www.buaxua.vn/Phan-mem/Cach-sao-luu-va-phuc-hoi-du-lieu-bang-Norton-Ghost.html
http://cuasocongnghe.com/1036/huong-dan-cach-tao-file-ghost-bung-file-ghost.html
20/03/2011 Đăng bởi PCIS
3 trong số 5
muon biet thi phai cai phan mem diet virus .cai xong quyet virus ngay .co hay ko bit ngay .goi 01278843434 de bit them
21/03/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
4 trong số 5
không có key nhưng chỉ bạn dùng thử bản beta 2012 nhé 90 ngày dung thử mình đang xài êm lắm. http://tinyurl.com/pctips4287
nhớ bình chọn cho mình nhé
thử này xem xài yên tâm
28/03/2011 Đăng bởi DOCTOR
5 trong số 5
- Máy tự nhiên chạy chậm, treo (chuột đứng im, bàn phím không làm việc: ấn phím Num lock, đèn Num lock không thay đổi trạng thái) hoặc khởi động lại hoặc tự nhiên xuất hiện màn hình xanh (không tính đến lỗi phần cứng hay xung đột phần mềm).
- Mạng chậm, kết nối mạng (có dây hoặc không dây) đều khó khăn, nếu kết nối được thì cũng chập chờn (lúc được lúc mất).
- Máy trùng IP (máy báo IP conflict với biểu tượng dấu chấm than cạnh biểu tượng 2 màn hình máy tính).
- Máy tính không thể nhìn thấy hoặc vào máy khác trong mạng Lan dù đã share dữ liệu.
- Máy tự nhiên thay đổi giao diện về kiểu an toàn (safe mode), tự nhiên ẩn các biểu tượng trên system tray (biểu tượng cạnh đồng hồ hệ thống) do driver video card bị nhiễm virus.
- Máy không hiện được file và folder ẩn; một số công cụ hệ thống như windows task manager; msconfig; gpedit.msc; regedit; cmd bị khóa không mở được.
- Cắm USB vào nhưng chỉ có biểu tượng USB trên system tray mà không xuất hiện ổ USB trong My computer. Kích đúp vào ổ USB không mở folder hoặc file ra luôn, mà lại mở ra trong một cửa sổ mới. Khi thoát USB không thoát an toàn được dù đã ấn F5 (refresh).
- Khi máy tính cài driver máy in, bị nhiễm virus sẽ làm cho máy tính khác dùng máy in qua mạng Lan in bị chậm hoặc không thể in được (lệnh in bị lỗi) dù file in có dung lượng nhỏ (vài chục đến vài trăm KB). Nếu gỡ driver cũ hoặc cài lại driver mới đều không được.
- Không nghe được âm thanh từ tai nghe, loa dù đã cài driver sound card.
- Khi mở file MS Word máy cứ báo lỗi thiếu file và bắt phải cho đĩa MS Office vào để sửa.
- Không thể gõ tiếng Việt trong Y!M.
- Trình duyệt xuất hiện bảng báo lỗi rồi đóng lại hoặc tự động đóng lại (không xuất hiện bảng báo lỗi).
- AV không thể update bằng tay hoặc tự động. Nếu gỡ AV cũ hoặc cài AV mới đều không được.
- Máy không vào được safe mode (xuất hiện màn hình xanh hoặc khởi động lại, khi ấn phím F8 để vào safe mode).
cần phải có một chương trình diệt Virus có thể cài đặt và hoạt động được trong chế độ Safe Mode của Windows XP, ta có thể dùng chương trình BKAV vì đặc điểm của chương trình này là nhỏ gọn và sử dụng được trong chế độ Safe Mode.
02/02/2012 Đăng bởi Vi tính HỒNG QUÝ
Bạn cũng có thể quan tâm
máy tính không cài diệt virut được hichic giup minh với !!!!!!
Norton và avg cái nào diệt virut mạnh hơn?
phần mền diệt virut avira miển phí tốt không vậy bạn???
phần mềm diệt virut nào là tốt nhất?
Các bạn ơi cho mình hỏi? Mình cài hai phần mềm diệt virut là BK và Kaspersky thì có sao không?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp