Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Phải làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm ?
Tình yêu 01/07/2011 Đăng bởi Tình Yêu Hoa Gió
Câu trả lời
1 trong số 7
Đi bệnh viện
01/07/2011 Đăng bởi Forever A Love
2 trong số 7
chết !!
01/07/2011 Đăng bởi rungcoxanh
3 trong số 7
nếu không nôn ra được thì bạn phải uống thật nhiều nước cho chất độc loãng ra và nhanh chóng tới bệnh viện...
01/07/2011 Đăng bởi tentoilarg
4 trong số 7
Truyền giải độc và theo dõi đề phòng trụy tim mạch do mất chất điện giải .
01/07/2011 Đăng bởi hoa ban điện biên
5 trong số 7
Khi gặp các trường hợp ngộ độc thức ăn với nhiều người bị đi tiêu chảy lỏng hàng loạt, cần phải chăm sóc, cứu chữa sơ bộ cho người bị ngộ độc bằng cách:- Có thể cho người bệnh nôn bằng cách kích thích cổ họng. Việc cho nôn mửa rất quan trọng, nhất là đối với các trường hợp bị ngộ độc các chất hóa học. Nếu đi tiêu chảy nhiều, nhất thiết phải cho người bị ngộ độc uống nhiều nước. Cho uống dung dịch oresol nếu có theo hướng dẫn hoặc pha 1 thìa muối với 8 thìa đường trong 1 lít nước sạch đun sôi để nguội và cho uống, không được để bệnh nhân nôn nhiều, đi tiêu chảy nhiều. Tình trạng bị mất nước và muối nhiều có thể dẫn đến tử vong.- Khi có vụ ngộ độc thức ăn xảy ra, cần giữ nguyên hiện trường có liên quan đến người bệnh bị ngộ độc. Các loại thức ăn thừa còn lại sau khi ăn chưa xong, các chất nôn, phân thải... cần có dụng cụ chứa đựng, bảo quản, không được vứt bỏ đi trước khi cán bộ y tế đến kiểm tra, lấy mẫu để giúp cho việc chẩn đoán xác định bệnh và tìm nguyên nhân gây ngộ độc một cách rõ ràng, cụ thể.- Một vấn đề cũng cần được quan tâm là báo cáo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất biết để có biện pháp xử trí kịp thời khi có vụ ngộ độc thức ăn xảy ra.Để đề phòng bị ngộ độc thức ăn, cần biết rằng việc ngộ độc thức ăn do nhiều yếu tố gây nên. Nếu bảo đảm được các yêu cầu cần thiết thì có thể đề phòng được sự ngộ độc như những người làm công việc có liên quan đến lương thực, thực phẩm phải có ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân và thực hiện tốt các điều lệ vệ sinh; các cơ sở phục vụ như nơi dự trữ thực phẩm, nhà bếp, nhà ăn, nhà hàng, quán ăn, dụng cụ chế biến, đồ dùng ăn uống... phải theo đúng các điều quy định về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, một vấn đề cũng không kém phần quan trọng là thực hiện đúng nề nếp, chế độ quy định về công tác kiểm tra thực phẩm của các cơ quan có trách nhiệm.
01/07/2011 Đăng bởi dracula
6 trong số 7
Ngộ độc thức ăn có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: do vi khuẩn và độc tố vi khuẩn có trong thức ăn thường gây nên tiêu chảy cấp, đau bụng, sốt, phân lỏng (thường do thức ăn ôi thiu, đun chưa chín, rửa chưa sạch thức ăn, tay...). Do nhiễm hoá chất trừ sâu, diệt muỗi, côn trùng, diệt nấm, cỏ tồn đọng trong thức ăn, rau quả, nguy hiểm nhất là hoá chất diệt chuột gây co giật. Do thức ăn có độc như: nấm độc, cá nóc, thịt cóc, mật cá trắm, măng tươi, vỏ sắn. Do thức ăn có hoá chất bảo quản: hàn the, fóc môn, kháng sinh, phẩm màu, phẩm thơm...
Thường từ 30 phút đến 3,4 giờ sau khi ăn, bệnh nhân xuất hiện đau bụng ê ẩm hoặc từng cơn, nôn và có thể tiếp tục nôn sau khi hết thức ăn trong dạ dày, đi ngoài, đi lỏng hay có máu, vã mồ hôi, mệt, nếu ăn cá nóc thì thấy tê miệng, lưỡi, môi, bàn tay, bàn chân và sau đó nặng lên và liệt cơ.
Nếu thức ăn có lẫn hoá chất diệt chuột, diệt muỗi có thể xuất hiện co giật và dẫn đến nặng, có thể tử vong. Ngộ độc thức ăn có nôn, đau bụng, tiêu chảy và sốt thường là do vi khuẩn, nguy hiểm là vi khuẩn tả. Bệnh nhân có một trong những dấu hiệu như: nôn hơn 10 lần/ngày, đi ngoài hơn 10 lần/ngày, co giật toàn thân cơn kéo dài trên 1 giây, trong khoảng 5 phút/1 cơn. Tê môi, lưỡi, bàn tay, bàn chân. Mệt lả, chân tay lạnh, vã mồ hôi...là rất nặng dễ gây tử vong cần cấp cứu kịp thời.
Sơ cứu và cấp cứu một bệnh nhân ngộ độc cấp thức ăn là việc rất cần thiết song trước hết cần xác định tác nhân gây ngộ độc bằng cách giữ lại thức ăn nghi ngờ, giữ lại chất nôn, phân, gửi đi làm xét nghiệm độc chất. Nếu biết chắc chắn thức ăn là độc hại thì có thể móc họng, gây nôn ngay nếu bệnh nhân còn tỉnh táo và không có co giật, sẽ không gây nôn nếu bệnh nhân hôn mê, li bì hay có co giật. Uống ngay 30-50g than hoạt (1g/1kg cân nặng) hoà với 250ml nước+ đường (trẻ 1-12 tuổi: 15-20g pha với 200ml nước uống), sau đó dùng nhuận tràng bằng sorbitol 30g (1g/1kg cân nặng) không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi vì gây rối loạn nước và điện giải. Gọi điện cho bác sĩ để được tư vấn hay đưa bệnh nhân tới bệnh viện.
Nếu bệnh nhân có dấu hiệu co giật để bệnh nhân nằm nghiêng đầu thấp, để thức ăn được tống ra ngoài không sặc. Tiêm bắp hay tĩnh mạch Seduxen 10mg, có thể nhắc lại sau 5 phút, nếu không thực hiện được phải mời bác sĩ đến nhà hoặc đưa tới cơ sở y tế gần nhất càng nhanh càng tốt để có thuốc điều trị co giật và đảm bảo thông khí.
Nếu bệnh nhân có dấu hiệu tê mồm, lưỡi, bàn tay, chân sau ăn cá nóc, uống than hoạt và sorbitol như liều trên. Nếu bệnh nhân nôn nhiều, ỉa lỏng, có sốt cho uống 2 viên Biseptol hay 1 viên Cipro 500mg/ngày. Uống oresol 1 gói + 1 lít nước. Có thể trì hoãn việc đưa đến bệnh viện và hỏi ý kiến bác sĩ để tiếp tục điều trị.
(PGS.TS Nguyễn Thị Dụ)
03/07/2011 Đăng bởi Lương y Trần Hoàng Bảo
7 trong số 7
Vừa mới ngộ độc thực phẩm xong. 12h mình dùng cơm, đi học đến 3h thì nôn mửa, bắt đầu đau đầu, đau bụng và muốn đi ngoài, dù cố uống nước, nhưng vô ích vì uống xong lại cho cảm giác giác buồn nôn,  sau đấy ko thể tự đi lại, nhờ người đưa về, dùng ngay 1 gói men tiêu hóa, nhưng chỉ 5' sau lại nôn và đi ngoài, lần này hết cải để nôn nên nôn ra thứ nước bòn bọt, quyết không uống nước nữa, lấy chăn đắp quanh người, đặc biệt là bụng,ủ ấm, nhắm mắt để cố ngủ, 1h sau: đã hết nôn nhưng vẫn còn đau âm ỉ chút ít. Lúc này mới ăn được, làm bát phở nóng, sáng mai, mọi thứ khỏi hẳn. Đấy là trường hợp của mình.
12/10/2012 Đăng bởi Đoàn Thành Đạt
Bạn cũng có thể quan tâm
Uống natri cacbonat có bị ngộ độc?
Nhuộm phẩm mẫu tự nhien và công nghiệp thì cái nào độc hại hơn?
Ngộ sát là gì
THỰC-PHẨM THƯỜNG DÙNG VÀ NAM-DƯỢC-THẢO PHỔ-BIẾN CÓ CÔNG-DỤNG SỔ-GIÃI-ĐỘC TÍCH-TỤ TRONG CƠ-THỂ ?
Thực Phẩm có dư lượng nitrat cao có an toàn không ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp