Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Tỷ lệ nam nữ của Việt Nam hiện nay?
Du học | Xã hội 08/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 1
Tỷ lệ chênh lệch nam, nữ ở mức đáng báo động
Tỷ số chỉ số giới tính ở Việt Nam đang trải qua thời kỳ gia tăng bất thường, liên tục và ở mức đáng báo động, từ 106,2 bé trai vào năm 2000 lên tới 110,5 bé trai vào năm 2009

(PL&XH) - Sáng nay, Bộ Y tế và Liên hiệp quốc tại Việt Nam đã tổ chức họp báo hưởng ứng Ngày dân số thế giới 11-7 với chủ đề “Mọi người đều được quan tâm”.

Theo kết quả Tổng điều tra dân số năm 2009, tỷ lệ sinh giảm từ 2,33 con/phụ nữ vào năm 1999 xuống còn 2,03 con/phụ nữ vào năm 2009. Với mỗi quốc gia, dự báo dân số trong tương lai có ý nghĩa quyết định tới mọi lĩnh vực, đặc biệt là việc hoạch định chính sách, chiến lược. Việt Nam vẫn là nước có qui mô dân số lớn thứ 13 trên thế giới, chất lượng dân số còn hạn chế, chỉ số phát triển con người vẫn ở mức thấp, tầm vóc, thể lực còn hạn chế... Đặc biệt, ông Nguyễn Bá Thuỷ - Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay: “Tỷ số chỉ số giới tính ở Việt Nam đang trải qua thời kỳ gia tăng bất thường, liên tục và ở mức đáng báo động, từ 106,2 bé trai vào năm 2000 lên tới 110,5 bé trai vào năm 2009. Việc lựa chọn giới tính thai nhi được diễn ra khá tập trung ở các tỉnh Đồng bằng châu thổ sông Hồng và phần lớn thuộc nhóm các gia đình khá giả”.

Bà Urmila Singh, Phó trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hiệp quốc cho biết: “Cách đây 23 năm, dân số thế giới là 5 tỷ người và dân số thế giới sẽ đạt 7 tỷ người vào năm tới. Điều này sẽ tạo ra nhiều áp lực trong việc cung ứng nhu cầu về thực phẩm, nhà ở, nước sạch và vệ sinh cho tất cả mọi người. Mức sinh của Việt Nam liên tục giảm trong những năm qua, tuổi thọ trung bình tăng lên, cơ cấu dân số của Việt Nam đang bước vào “thời kỳ cơ cấu dân số vàng” (số người trong độ tuổi lao động gấp đôi số người phụ thuộc) - thời kỳ đặc biệt chỉ xảy một lần trong lịch sử phát triển của bất kỳ quốc gia nào.

Bà Urmila Singh cho rằng, đặc điểm nhân khẩu học này mang đến cho Việt Nam cơ hội vàng với lực lượng lao động trẻ dồi dào. Tuy nhiên, điều này cũng có thể tạo ra những thách thức về việc làm và an sinh xã hội nếu lực lượng lao động trẻ không được trang bị trình độ học vấn, đào tạo tay nghề và cơ hội nghề nghiệp. Nói về sự mất cân bằng tỷ số giới tính, bà Urmila Singh cho rằng, việc thiếu phụ nữ sẽ gia tăng áp lực khiến họ phải lập gia đình sớm và có thể làm tăng nhu cầu mại dâm và mạng lưới buôn bán phụ nữ, trẻ em gái.
Liên hiệp quốc ghi nhận nỗ lực kiềm chế xu hướng tăng tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam và mong muốn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như nâng cao vị thế và tăng các quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội, củng cố và hoàn thiện chính sách an sinh xã hội cho người già để họ không phải phụ thuộc con trai hoàn toàn khi về già.
08/11/2010 Đăng bởi Nguyễn Thế Viên
Bạn cũng có thể quan tâm
Cái gì là sự giảm giá theo tỷ lệ phần trăm so với giá gốc?
Vì sao việt nam không có giai đọan chiếm nô ở việt nam ?
Tại sao tỷ lệ tử bé trai cao hơn tỷ lệ tử bé gái?
Bình đẳng nam nữ phải chăng cũng là một nguyên nhân đẩy tỷ lệ ly hôn lên cao?
Dự đoán tỉ số trận Việt Nam vs Macau !
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp