Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
zombie có thật hay không?
zombie có thật hay không?
Xã hội 31/05/2011 Đăng bởi Asarura Hao
Câu trả lời
1 trong số 4
ko, chi? co' ghost tho^i
31/05/2011 Đăng bởi Siêu Nhân
2 trong số 4
Có chứ. Như cương thi ở TQ chẳng hạn. Người nuôi cương thi sẽ bị giảm 10 năm dương thọ.
07/06/2011 Đăng bởi The Prisoner
3 trong số 4
câu hỏi hay đó,zombie thì ko có thật nhưng cương thi mình bảo đảm 100% có thật đó,nếu muốn mìh kể cho nghe,tại quê chị mình,lúc trước có 1 bà già,bà ấy chết r` nhưng ko ai bt,lần đó con bà ta đi làm nên nhờ bà ta giữ giúp giùm cháu,khi đi làm về thì thấy bà ta ôm đứa cháu lên r` liếm,thấy kì wá mới nhờ thầy pháp xem giùm mới bt bà ta chết lâu r`,nên lần đó mới dụ bà ta,nói là cho bà ta ở trong căn nhà riêng khi đi tới đó nhốp bà ta lại,r` nói "bà ko phải mẹ tui" và lấy lửa đốt căn nhà đó,sau đó bà ta nhảy lên mái nhà và nói:"bây giờ mày mới bt ha~" r` bà ta chết luôn.Ma hay cương thi đều có thật cả nó đối với mấy bạn thì chắc hẳn ko tin,còn mình thì tin hoàn toàn vì chị mình nhìu lúc cug~gặp mấy thứ đó,đáng sợ wá.
20/06/2011 Đăng bởi tsubasa555
4 trong số 4
thật sự thì trong cuộc sống có vô số điều mà khoa học chưa thực sự có được lời giải chính xác.Nhưng đây cũng là 1 vấn đề thú vị nên mình đã tìm trên mạng có vài thông tin như sau:

Các zombie không chết, tàn nhẫn và không biết đau là gì. Chúng liên tục tấn công người sống mặc dù sức đã yếu đi. Thông thường, ai bị zombie giết chết thì người đó cũng sẽ bị biến thành zombie. ...
...


Giống như rất nhiều con quỷ ghê rợn khác, zombie có gốc rễ trong folklore và - theo một số nhà nghiên cứu - trong thực tế ở Haiti. Từ zombie bắt nguồn từ từ “jumbie” [ma] của Tây Ấn Độ, và “nzambi” [linh hồn người chết] của Congo. Thực ra zombie là gì và hiện tượng có thật hay chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng và phim ảnh Hollywood?


Các zombie Haiti
Các zombie xuất hiện khá phổ biến trong truyện và folklore của người dân Haiti. Các nhà khoa học nghiên cứu văn hoá Haiti cho biết có vô số truyện kể về người chết được hồi sinh nhờ các bokor, hay bọn phù thuỷ voodoo (một tôn giáo của Haiti bén rễ trong truyền thống Tây Phi, cũng gọi là voudou, vodun hay voudoun). Các zombie này là đám nô lệ ngu đần. Chúng không biết nhận thức và cũng không đặc biệt nguy hiểm, trừ phi được cho ăn muối để phục hồi tri giác.

Bọn zombie do các bokor tạo ra thường vô hại, được sử dụng như nô lệ. Trong nhiều trường hợp, những kẻ phạm phải những tội ác nghiêm trọng chống lại cộng đồng sẽ bị biến thành zombie - nô lệ để trả giá cho tội lỗi của chúng trong quá khứ. Sau khi nghiên cứu nhiều câu chuyện cũng như sự đồn đãi về zombie, các nhà nghiên cứu tìm thấy rất ít bằng chứng chắc chắn để giải thích hay chứng minh hiện tượng. Thường những người bị coi là zombie rất ít hoặc không nhận được sự chăm sóc y khoa trước khi chết.

Năm 1980, một người đàn ông xuất hiện trong một ngôi làng ở vùng nông thôn Haiti và tự xưng tên là Clairvius Narcisse, đã qua đời tại bệnh viện Albert Schweitzer ở Desxchapelles, Haiti, ngày 2.5.1962. Narcisse mô tả là mình có ý thức, nhưng bị liệt người khi bị coi là đã chết. Anh ta thậm chí còn nhìn thấy bác sĩ chụp vải lên mặt mình. Narcisse tuyên bố mình được một bokor làm hồi sinh rồi biến thành zombie. Sau khi được bệnh viện cung cấp thông tin về bệnh tình và cái chết của Narcisse, các nhà khoa học xem trường hợp của Narcisse là một bằng chứng tiềm tàng về các zombie của Haiti. Người ta đặt ra cho Narcisse nhiều câu hỏi về gia đình và tuổi thơ ấu của anh. Cuối cùng, gia đình Narcisse và những người quan sát bên ngoài đã công nhận anh ta là một zombie hồi sinh! Narcisse là động cơ cho Dự án Zombie ra đời - một chương trình nghiên cứu nguồn gốc các zombie tiến hành tại Haiti vào giữa các năm 1982 và 1984. Suốt trong khoảng thời gian này, nhà thực vật-dân tộêc học và nhân loại học - tiến sĩ Wade Davis, đã chu du khắp Haiti với hy vọng khám phá bí mật của zombie.

Cũng từ hiện tượng zombie mà một điều luật kết tội sự tạo ra zombie có hiệu lực tại Haiti năm 1835. Điều khoản 246 trong Hình luật Haiti quy định việc cấp chất gây hôn mê sâu kéo dài mà không gây chết là tội mưu sát. Nếu như chất gây ra cái chết bên ngoài làm dẫn đến việc mai táng nạn nhân thì hành vi đó được coi là giết người.

Thuốc bột zombie của Haiti

Trở lại câu chuyện về tiến sĩ Wade Davis. Ông đã đến Haiti theo đề nghị của tiến sĩ Nathan S. Kline, người cho rằng có một chất thuốc nào đó tạo ra trạng thái zombie cho Narcisse. Davis đã cất công đi thu thập các mẫu chất đặc biệt được sử dụng trong y khoa, nhất là trong khoa gây mê, để phân tích và xác định hiệu quả của chúng. Davis biết rằng người Haiti cho rằng zombie là do pháp thuật của bokor chớ chẳng phái thuốc hay chất độc. Theo người dân Haiti, bokor bắt “ti bon ange” tức là phần linh hồn của nạn nhân, để tạo ra zombie. Nhưng trong quá trình nghiên cứu của mình, Davis khám phá rằng bokor đã sử dụng thứ thuốc bột rắc rối được “bào chế” từ động vật và thực vật.

Davis tập hợp được 8 mẫu thuốc bột zombie này trong 4 vùng của Haiti. Các thành phần của chúng chưa xác định được, song 7 trong số 8 mẫu có 4 thành phần chung như sau: 1) Một hoặc nhiều loài cá nóc thường mang trong mình độc tố gây ức chế thần kinh có thể làm chết người gọi là tetrodotoxin; 2) Cóc biển (loài Bufo marinus) sản sinh nhiều chất độc; 3) Nhái bén (loài Osteopilus dominicensis) tiết ra một chất gây rát (nhưng không gây chết người); 4) Hài cốt người.

Ngoài ra, các thuốc bột còn chứa các thành phần thực-động vật khác nữa, như thằn lằn và nhện, gây tấy rát da. Thậm chí một số thuốc bột còn chứa bột kính! Việc sử dụng cá nóc đã kích thích óc tò mò của Davis. Độc tố tetrodotoxin trong cá nóc gây bại liệt và tử vong, và các nạn nhân ngộ độc chất này đôi khi vẫn còn ý thức cho đến trước khi chết. Chứng bại liệt ngăn cản nạn nhân phản ứng với tác nhân kích thích - giống như trường hợp của Clairvius Narcisse mô tả về cái chết của mình. Các bác sĩ cũng cung cấp thông tin về các bệnh nhân ngộ độc tetrodotoxin có vẻ như đã chết, nhưng cuối cùng đã hồi phục. Theo văn học dân gian Haiti, sau khi được cho ăn muối, zombie sẽ có tri giác trở lại. Đôi khi zombie cũng tấn công bokor đã tạo ra nó hay quay lại chỗ mai táng rồi chết. Sự thật là chất độc tetrodotoxin gây ức chế các kênh sodium trong cơ và các tế bào thần kinh. Tuy nhiên, người ta không chữa được chất độc tetrodotoxin, và lượng sodium trong một chút muối không chắc sẽ có hiệu quả sinh lý nào đối với người bị ngộ độc.
Cá nóc, một thành phần trong thuốc bột zombie, theo Wade Davis
Davis cho rằng thuốc bột zombie, được rịt tại chỗ, sẽ gây tấy rát và làm da nạn nhân. Độc tố tetrodotoxin khiến nạn nhân bị liệt người và có vẽ như đã chết nên gia đình lo mai táng. Lúc đó bokor lấy cắp “xác” từ trong mộ. Nếu chất độc được loại trừ hay không đủ, sức giết chết nạn nhân, người đó sẽ sống lại và tin mình là một zombie! Mặc dù lý thuyết của Wade Davis khá thuyết phục, song vẫn còn nhiều lỗ hổng.
đó cũng chỉ là 1 giả thuyết,vẫn còn 1 câu chuyện khác như:

Chữ Zombie nguyên là nzùmbe (ngôn ngữ vùng trung phi).
Vào thế kỷ 18 người trung phi có tục lệ tìm nô lệ để làm việc rẻ tiền hay không công cho những đồn điền mía, cao su, v.v...
Do vậy có những nhóm người làm công việc bất lương. Họ chọn những người vạm vỡ khỏe mạnh với mục đích sẽ là "người" nô lệ làm việc không lương cho họ. Bằng 1 loại thuốc lấy từ 1 loại cá (tròn) http://data55.sevenload.com/slcom/xi/fe/… , cá này ở gan có 1 chất độc làm tê liệt tất cả thần kinh trong cơ thể Tetrodotoxin trong vòng 5 đến 7 ngày.

Người thanh niên được lựa chọn sẽ được đầu độc bằng chất Tetrodotoxin, sau khi thấm độc cơ thể sẽ bất động như người chết thật. Gia đình làm mai táng hậu sự bình thường. Chúng ta cũng nên biết ngày xưa các dân bản sứ phi châu ít khi dùng quan tài như ngày nay, họ chỉ bó chiếu hay đắp lên cơ thể người qua đời những tảng đá, cành cây...rồi lấp đất.
Chỉ sau vài ngày giới bất lương đến đào xác và cho người trúng độc 1 loại thuốc giải. Thuốc giải sẽ làm người chết tỉnh lại vẩn nguyên vẹn, sức khỏe không hề giảm sút. Chỉ phần tinh thần trí nhớ bị triệt tiêu hoàn toàn.

Những "xác chết hoàn trần" này chỉ còn biết nghe lời chủ làm tất cả các công việc được chỉ định...
cho đến khi hoàn toàn không còn sử dụng được nữa thì sẽ không cho thuốc giải nữa, khi đó coi như người zombie sẽ chết thật sự bởi chất độc của cá.
Zombie còn gọi là những xác chết hồi sinh,giờ đây có lẽ đã không còn xa lạ đối kỳ một game thủ hay khán giả hâm mộ bộ phim kinh dị nào.Những khuôn mặt xám ngoét,vô hồn,nước da loang lổ với dáng đi vật vờ tưởng chừng như yếu ớt nhưng lại cực kì khát máu và sẵn sàng liều mạng xông vào xâu xé bất kì con mồi xấu số nào lọt vào tầm ngắm của chúng.Thỉnh thoảng,chúng còn bất thình lình nhảy xô vào bạn trong những lúc bạn ít đề phòng nhất! Nhiêu đó thôi cũng đủ khiến bạn thót tim,mồm há hốc và mồ hôi vã ra như tắm rồi,dù đã ngồi cách màn hình một cự ly an toàn!Thế nhưng ngoài cảm giác rờn rợn,sởn tóc gáy đáng kinh tởm toát lên từ vẻ bề ngoài của Zombie,bạn còn biết gì về một trong những sinh vật này?Để tìm hiểu rõ,chúng ta hãy cùng khám phá Zombie dưới góc nhìn sinh học.Part 1:Hệ Thần Kinh, Đặc biệt là bộ não đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể Zombie chi phối tất các hoạt động của cơ thể bao gồm: di chuyển,săn mồi cùng một số cảm giác cơ bản khác như đói,no và các kích thích khác.Nhiều tài liệu đã chúng tỏ khi sâm nhập vào cơ thể người,Virus sẽ theo đường máu lên não,trong quá trình truyền dẫn,Virus sẽ gây ra các triệu chứng như sốt,đau nhức.Khi đã đến não bộ Virus bắt đầu phân giải,phá hủy các Nơron thần kinh và tự tái tạo lại thành các mô riêng cho mình.

Lúc này,người bị nhiễm xem như đã chết và Virus sẽ kết thúc quá trình lây nhiễm bằng cách sử dụng bộ não mới này để điều khiển các chức năng của cơ thể.Điểm nổi trội là lúc này cơ thể sẽ không cần đến Oxy nữa và chỉ tồn tại với mục đích duy nhất là kiếm ăn.Điều này cũng lý giải vì sao món ăn khoái khẩu của Zombie là não của con mồi,nhằm bổ sung nguyên liệu cho Virus tổng hộp thành các mô mới thay thế những tế bào cũ chết dần.Part 2:Thị Giác

Là cơ quan quan trọng nhất của con người nhưng đối với Zombie đây chỉ là bộ phận thứ yếu,vì đôi mắt bị phân hủy trước tiên nên tín hiệu ánh sáng truyền đến não sẽ suy yếu đáng kể.Nói cách khác thị giác của một con Zombie rất kém và hoàn toàn không có khả năng nhìn xuyên bóng đêm như một số giả thuyết thổi phồng.Mặc dù một Zombie có thể di chuyển tốt và săn mồi hoàn hảo trong bóng đêm,nhưng chủ yếu là nhờ sự hỗ trợ của các giác quan khác nhạy cảm hơn là thị giác.Part 3:Thính giác

Trái với thị giác,thính giác là một trong những cơ quan phát triển nhất của Zombie,đặc biệt được phát huy tối đa trong bóng tối,khi thị giác gần như vô dụng.Zombie rất nhạy cảm với tiếng động,chúng không chỉ nghe được những âm thanh nhỏ nhất mà còn định hướng được nguồn phát ra âm thanh đó.Vì vậy,nếu có ý định trốn thoát khỏi Zombie mà lại lên kế hoạch di chuyển vào ban đêm thì sẽ cực kì sai lầm.

Một thử nghiệm khác bằng cách phát ra những hạ âm hay siêu âm đều không làm cho Zombie chú ý,nên có thể kết luận rằng ngưỡng nghe của Zombie không khác nhiều so vớicon người (khoảng 16 đến 20.000 Hz).Nhưng ngược lại Zombie có thể phân biệt những âm thanh thường bị con người bỏ qua vì xem là tiếng ồn.Part 4:Khứu giácSo với khứu giác thì thính giác của Zombie càng nhạy cảm hơn gấp bội.Giống như một con cá mập có thể đánh hơi được mùi máu trong nước biển ở khoảng cách rất xa,Zombie có thể phát hiện ra con mồi cách đó ít nhất một cây số hoặc xa hơn nếu xuôi chiều gió.Thậm chí chúng còn có thể phân biệt được mùi thịt này còn tươi hay không!Một số nhà khoa học cho rằng,sở dĩ Zombie có khả năng đánh hơi kì diệu như vậy là do chúng cảm nhận được các thành phần sinh hóa học như mồ hôi,Phêrômôn,tế bào......Nhưng chính xác là thành phần nào,liều lượng bao nhiêu thì chưa thể phân tích được.

Mọi cố gắng đánh lừa Zombie bằng cách dùng nước hoa,chất tẩy rửa hay các hợp chất hóa học nặng mùi khác đều không mang lại kết quả khả quan.Trong tương lai các nhà khoa học đang tìm cách tổng hợp ra một chất tương đồng với mùi Zombie hay thậm chí kinh khủng đến mức Zombie cũng phải chê!Nhưng có lẽ còn lâu sản phẩm này mới được hoàn thành.Part 5:Vị giácThật khó để biết được liệu một con Zombie có sành ăn tới mức phân biệt đủ..... vị mặn,ngọt,chua,chát hay không.Nếu khứu giác giúp Zombie biết được con mồi còn sống hay đã chết,thì vị giác sẽ cho Zombie biết thêm thông tin về món ăn nó đang thưởng thức như: Đã chết trong bao lâu, phần nào ăn được, phần nào khôn!

Đặc biệt, món khoái khẩu của Zombie chính là hệ thần kinh vì nó bổ sung trực tiếp chất dinh dưỡng cho não bộ, duy trì bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể đang phân hủy của Zombie. Một câu hỏi đặt ra là tại sao Zombie chỉ chú trọng đến con người mà thường bỏ qua các động vật khác, trong khi sản phẩm sau cùng của quá trình tiêu hóa là như nhau? Câu hỏi này đến nay vẫn chưa có được câu trả lời thỏa đáng và vẫn là một trong những bí ẩn khó hiểu về Zombie!Part 6: xúc giácZombie hoàn toàn không có giác quan này. Sau khi được hồi sinh từ cõi chết chỉ có, chỉ một phần não bộ là hoạt động còn các dây thần kinh đều mất khả năng truyền dẫn tín hiệu. Zombie không thể cảm nhận được các va chạm và đặc biệt là cảm giác đau đớn. Điều nàu vô hình chung đã chở thành đặc điểm đáng sợ nhất của Zombie, vì như chúng ta đã biết đau là một tín hiệu tự vệ tự nhiên của cơ thể giúp chúng ta trở nên thận trọng với những mồi nguy hiểm sắp xảy ra. Không cảm thấy đau đồng nghĩa với việc Zombie sẽ chẳng màng đến vết thương trên cơ thể và cố sống cố chết lăn xả vào con mồi. Điều này giải thích về sao một Zombie dù bị đạn bắn tan nát, vẫn không ngừng tấn công nạn nhân cho đến khi toàn thân chẳng còn lại gì!Part 7:Giác quan thứ 6Zombie có giác quan thứ 6 không? Trên lý thuyết là không. Bởi Zombie có nguồn gốc từ các xác chết, nên chắc chắn Zombie sẽ không có những khả năng siêu phàm nào vượt quá khả năng của con người. Chẳng hạn, Zombie không thể... bay lượn như chim, thần giao cách cảm hay dịch chuyển tức thời từ nơi này sang nơi khác, v.v.

Ngày nay, các nhà khoa học đã xác định lại giả thuyết trên chỉ đúng với trường hợp các xác chết bị nhiễm Virus sinh học. Tức những biến đổi chỉ xảy ra trong nội bộ hệ thần kinh và không ảnh hưởng tới các cơ quan khác. Ngược lại, ví dụ trong một số game và phim, cơ thể người bị nhiễm một thực thể sinh học làm tăng kích thích các bắp cơ, nên Zombie có thể chạy rất nhanh hoặc nhảy rất cao và xa, rất nguy hiểm cho con người. Có điều Zombie hình thành theo cách này rất hiếm thấy nên không ảnh hưởng nhiều đến các kết quả nghiên cứu về Zombie.Part 8:Nguồn gốc ZombieNgôn ngữ Zombie được khai sinh từ đảo quốc Haiti nằm trên Đại Tây Dương, gắn liền với một nghi thức phù thủy cổ xưa gọi là Voodoo do các bokor(thầy phù thủy) thực hiện và Zombie nguyên thủy là những người bị bokor yểm bùa. Về căn bản, Voodoo là một hình thức thôi miên trong đó nạn nhân giống như được hồi sinh từ cõi chết và phải hoàn toàn phục tùng các thầy phù thủy.

Nhiều truyền thuyết được dựng lên và thêu dệt về các loại bùa mê, thần chú hay những nghi thức huyền bí được các thầy phù thủy thực hiện trong quá trình làm phép. Thực tế, các bokor sử dụng một loại độc dược bào chế từ gai cá nóc và một số phụ gia khác. Loại độc này không gây ảnh hưởng đến tính mạng của nạn nhân nhưng sẽ đưa họ vào trạng thái chết giả. Cơ bắp tê liệt, nhịp tim và xung não giảm đến mức tối đa, hoạt động sống chậm đi....

Vài ngày sau khi nạn nhân được đem đi an táng như người đã chết, các bokor ung dung đào huyệt họ lên và đánh thức họ bằng một loại dược phẩm khác. Lúc này, do não bị thiếu Oxy quá lâu, nạn nhân sẽ hoàn toàn mất trí nhớ và các thầy phù thủy chỉ việc tán hươu tán vượn. Để dụ dỗ nạn nhân về nhà mình và trở thành người giúp việc cho các bokor.

Mãi tới năm 1932, Zombie mới được đưa lên màn ảnh dưới cái tên White Zombie và sau đó dần dần lột xác từ trò phù thủy vô hại thành một trong những sinh vật ghê tởm, làm kinh hãi không biết bao nhiêu khán giả truyền hình.
có thể những thông tin trên bạn cũng đã đọc rồi,nhưng mình hi vọng nó hữu ích,chúc bạn vui :)
31/07/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Là giả thì không phải thật...là thật thì không phải giả...giả giả thật thật....hay dà...nhứt đầu quá...
làm sao để tôi biết được người kia có thật lòng yêu mình không???
Cái ông Cù Trọng Xoay trong GGGĐ là thật hay giả ?
Mình hỏi thật đấy
Bạn có biết nói dối?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp