Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Khi nào được hưởng tiền trợ cấp bảo hiểm ý tế?
Bảo hiểm | Bảo hiểm dưỡng lão 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 1
Từ ngày 01/7/2009, Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) số 25/2008/QH12 do Quốc hội ban hành chính thức có hiệu lực. Luật này quy định về chế độ, chính sách BHYT, bao gồm đối tượng, mức đóng, trách nhiệm và phương thức đóng BHYT; thẻ BHYT; phạm vi được hưởng BHYT; tổ chức khám bệnh, chữa bệnh cho người tham gia BHYT; thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT; quỹ BHYT; quyền và trách nhiệm của các bên liên quan đến BHYT.
Luật BHYT là văn bản có giá trị pháp lý cao nhất quy định về BHYT (trước đây vấn đề này chỉ được quy định tại các văn bản dưới luật). Luật BHYT là đạo luật quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu khách quan của quá trình phát triển kinh tế thị trường theo định hướng XHCN và bước đi quan trọng tạo đà tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện chính sách xã hội hoá công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân với mục tiêu cao cả là xây dựng chính sách y tế công bằng, hiệu quả và phát triển.
1. Đối tượng tham gia BHYT:
- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương, tiền công; cán bộ, công chức, viên chức và thân nhân của những người trên mà họ có trách nhiệm nuôi dưỡng và sống trong cùng hộ gia đình.
- Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân.
- Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; người hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; người đã thôi hưởng trợ cấp mất sức lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng.
- Cán bộ cấp xã đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hoặc hưởng trợ cấp từ ngân sách nhà nước hằng tháng;
- Người hưởng trợ cấp thất nghiệp; người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng.
- Người có công với cách mạng, cựu chiến binh; người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước; đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đương nhiệm.
- Người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo; người dân tộc thiểu số đang sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.
- Thân nhân của người có công với cách mạng và thân nhân của các đối tượng sau:
+ Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Quân đội nhân dân đang tại ngũ; hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ trong Quân đội nhân dân;
+ Sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn, nghiệp vụ đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân phục vụ có thời hạn;
+ Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang làm công tác cơ yếu tại Ban Cơ yếu Chính phủ và người đang làm công tác cơ yếu hưởng lương theo bảng lương cấp bậc quân hàm sĩ quan Quân đội nhân dân và bảng lương quân nhân chuyên nghiệp thuộc Quân đội nhân dân nhưng không phải là quân nhân, công an nhân dân.
- Trẻ em dưới 6 tuổi; người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác.
- Học sinh, sinh viên; người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam.
- Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp; xã viên hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể.
- Các đối tượng khác theo quy định của Chính phủ.
Như vậy, phạm vi những người tham gia BHYT đã được mở rộng hơn rất nhiều so với trước. Đây là một tín hiệu đáng mừng, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đến nhiều đối tượng trong xã hội. Bằng quy định: “Các đối tượng khác theo quy định của Chính phủ” thì trong thời gian tới, đối tượng tham gia BHYT chắc chắn sẽ được mở rộng hơn.
2. Quyền và trách nhiệm của các bên liên quan đến BHYT:
2.1 Quyền của người tham gia BHYT:
- Được cấp thẻ BHYT; lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh BHYT ban đầu, được khám chữa bệnh; được tổ chức BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo chế độ BHYT.
- Yêu cầu tổ chức BHYT, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và cơ quan liên quan giải thích, cung cấp thông tin về chế độ BHYT; khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về BHYT.
2.2 Nghĩa vụ của người tham gia BHYT:
- Đóng BHYT đầy đủ, đúng thời hạn; sử dụng thẻ BHYT đúng mục đích, không cho người khác mượn thẻ BHYT.
- Thực hiện đúng các quy định về thủ tục khi đến khám chữa bệnh; chấp hành các quy định và hướng dẫn của tổ chức BHYT, cơ sở khám chữa bệnh khi đến khám chữa bệnh.
- Thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho cơ sở khám chữa bệnh ngoài phần chi phí do quỹ BHYT chi trả.
3. Phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT:
3.1 Phạm vi được hưởng BHYT:
Người tham gia BHYT được quỹ BHYT chi trả các chi phí sau đây:
- Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;
- Khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh;
- Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với đối tượng là người có công với cách mạng; người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật; người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; trẻ em dưới 6 tuổi.
3.2 Mức hưởng BHYT:
- Người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh theo quy định thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng như sau:
+ 100% chi phí khám chữa bệnh đối với đối tượng là sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân; người có công với cách mạng; trẻ em dưới 6 tuổi.
+ 100% chi phí khám chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám chữa bệnh tại tuyến xã;
+ 95% chi phí khám chữa bệnh đối với đối tượng là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng; người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.
+ 80% chi phí khám chữa bệnh đối với các đối tượng khác.
- Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.
3.3 Các trường hợp không được hưởng BHYT:
- Người tham gia BHYT đã được ngân sách nhà nước chi trả.
- Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng; khám sức khỏe.
- Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.
- Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.
- Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ; điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt.
- Sử dụng vật tư y tế thay thế gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.
- Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thảm họa; khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp tự tử, tự gây thương tích.
- Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.
- Khám bệnh, chữa bệnh tổn thương về thể chất, tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra; giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.
- Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.
4. Khám chữa bệnh, thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT:
4.1 Đăng ký khám chữa bệnh BHYT:
Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Theo quy định trên, trừ những trường hợp được Bộ Y tế quy định, tại TP.Hồ Chí Minh những người đang đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại 09 bệnh viện tuyến tỉnh (Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi, bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức và bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng điều trị bệnh nghề nghiệp và các bệnh viện An Bình, Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương, 115, Gia Định, Trưng
Vương) sẽ phải quay về tuyến y tế cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu khi thẻ BHYT hết hạn sử dụng.
4.2 Thủ tục khám chữa bệnh BHYT:
- Người tham gia BHYT khi đến khám chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ BHYT.
- Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ quy định trước khi ra viện.
- Trường hợp chuyển tuyến điều trị, người tham gia BHYT phải có hồ sơ chuyển viện của cơ sở khám chữa bệnh.
- Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị, người tham gia BHYT phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám chữa bệnh.
4.3 Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT:
Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT được thực hiện theo các phương thức:
- Thanh toán theo định suất: là thanh toán theo định mức chi phí khám chữa bệnh và mức đóng tính trên mỗi thẻ BHYT được đăng ký tại cơ sở khám chữa bệnh BHYT trong một khoảng thời gian nhất định;
- Thanh toán theo giá dịch vụ: là thanh toán dựa trên chi phí của thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế được sử dụng cho người bệnh;
- Thanh toán theo trường hợp bệnh: là thanh toán theo chi phí khám chữa bệnh được xác định trước cho từng trường hợp theo chẩn đoán.
22/04/2010 Đăng bởi QA.congchua
Bạn cũng có thể quan tâm
người đang hưởng trợ cấp thất thì hưởng bảo hiểm y tế như thế nào?
bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp là gì
Bảo hiểm trợ cấp lao động thất nghiệp ở việt nam chế độ như thế nào ?
nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ thì sẽ được hưởng những quyền lợi gi?
chế độ trợ cấp thai sản?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp