Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
benh dau va nhuc moi phan that lung o eo lung nguyen nhan tai sao ma bi
Trò chơi | Ngoại ngữ 02/01/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 4
Đau thắt lưng cấp tính xảy ra thình lình, dần dần hoặc dữ dội sau khi khiêng, nhấc vật nặng trong tư thế cúi lưng hay trong các tư thế sai khác khiến ngay sau khi khiêng người bệnh không đứng thẳng người lên được, phải đi đứng lom khom. Người dân thường gọi là cúp xương sống, cụp xương sống hoặc trẹo xương sống.

Đau thắt lưng cấp tính còn thấy trong các trường hợp ngồi lâu ở tư thế sai, làm việc lom khom lâu dù là việc nhẹ như việc văn phòng. Còn thấy ở các vận động viên thể thao chuyên nghiệp hay nghiệp dư hay sử dụng tư thế cúi lưng và xoay thân thình lình.

luong1.jpg
Đau lưng, ngoài cảm giác gây khó chịu trong cơ thể, nó
còn khiến ta hạn chế trong sinh hoạt và lao động

Đau thắt lưng cấp tính đặc biệt thấy ở những người có tuổi tập mạnh cơ lưng bằng cách nằm ngửa rồi ngồi bật dậy, chân duỗi thẳng, bàn tay với, cố đụng ngón chân cái. Sau giai đoạn cấp tính bệnh nhân hoặc khỏi đau hoặc diễn biến thành đau mãn tính trong 10% đến 50% các trường hợp. Bệnh nhân đau dai dẳng nhất là khi ngồi lâu, làm nặng hoặc làm những việc thường hay phải cúi lưng. Đau hay tái đi tái lại giữa hình thức cấp tính và mãn tính.

Đau kèm mỏi cơ cạnh cột sống thắt lưng hay lan xuống hai mông. Đau gây khó chịu cho người bệnh do ảnh hưởng sinh hoạt hằng ngày. Đau thắt lưng mãn tính là khởi đầu của đau thắt lưng, đau thần kinh tọa. Đau nhiều không chịu nổi, có khi phải bò lết. Hơn 90% các trường hợp đau thắt lưng cấp tính chỉ cần được điều trị bảo tồn đúng đắn là sớm phục hồi, bệnh nhân khỏi đau và sớm trở lại công việc hằng ngày.

Các biện pháp như sau

Nằm nghỉ: Nằm nghỉ từ 1 đến 3 ngày đối với các trường hợp đau ít. Nằm nghỉ từ 3 đến 7 ngày đối với các trường hợp đau nhiều.

Điều trị: Nếu điều trị bảo tồn không hiệu quả thì phải can thiệp bằng phẫu thuật tại các BV có chuyên khoa phù hợp. Việc tập luyện phục hồi chức năng cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Việc tập luyện chủ động này rất quan trọng và là điểm mấu chốt đối với điều trị đau thắt lưng cấp tính, phòng ngừa đau thắt lưng mãn tính và các biến chứng đau thắt lưng, đau thần kinh tọa, hội chứng chùm đuôi ngựa.

Ngay sau khi bớt đau, bệnh nhân phải tích cực tập các bài tập phục hồi chức năng để lấy lại sự cử động, sức mạnh cơ bảo vệ thắt lưng, sự dẻo dai của cột sống, nhờ thế mà cột sống sẽ tránh được tổn thương lần nữa và bệnh nhân sẽ tránh được những cơn đau tái đi tái lại.

Sau đó bệnh nhân cần được hướng dẫn các bài tập năng động hơn để tăng tính dẻo dai và kết hợp các công việc nặng hơn. Các bài tập tăng sức mạnh cơ và cố định vững cột sống thắt lưng chủ yếu là tập 2 nhóm cơ đối kháng nhau: nhóm cơ bụng và nhóm cơ cạnh cột sống, nhóm cơ mông và nhóm cơ tứ đầu đùi.

lung1.jpg
Luyện tập đều đặn là cách tốt nhất ngăn ngừa các bệnh tật

Sự tích cực tập luyện sẽ mang lại kết quả nhiều hơn trong việc phòng ngừa bệnh tái đi tái lại so với việc thụ động, không tập luyện. Bệnh nhân nhờ thế mà trở lại với công việc thường ngày sớm hơn và tránh được khả năng tái phát.

Khi điều trị đau thắt lưng mạn tính cần áp dụng các phương pháp tương tự như trên và tập luyện phục hồi tích cực, chủ động. Để phòng ngừa đau thắt lưng như thế nào chúng ta phải luôn luôn chú ý giữ tư thế sinh hoạt và lao động đúng.

Đây chính là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất. Những tư thế tuy đơn giản nhưng rất cần được quan tâm giữ cho đúng là: nằm, ngồi, đứng, đi, nhìn quanh, mặc quần áo, mang giày, làm vệ sinh, làm việc nhà, lên xuống thang lầu, lên xuống xe, nhấc vật nặng, mang xách vật nặng, tư thế tốt trong khi làm việc, tư thế và trọng lượng cơ thể, tư thế và động tác chơi thể thao…

Càng lớn tuổi, càng phải chú ý giữ tư thế tốt vì cột sống của người có tuổi không còn mềm dẻo như khi còn trẻ. Nên tránh các động tác cầu kỳ mang tính kỹ thuật không phục vụ cho sức khỏe, mà ngược lại có thể gây tai biến nguy hiểm.
02/01/2011 Đăng bởi Bùi Văn Thu - KTMT05
2 trong số 4
Chữa bệnh qua google? :d
02/01/2011 Đăng bởi Muavere.com
3 trong số 4
* Đau lưng là một hội chứng có nhiều nguyên nhân.
Đau lưng ở đoạn dưới và đau nhiều sau khi mang vác nặng có thể do bong gân, giãn dây chằng.
Đau lưng nhiều ở đoạn cuối, xuất hiện một cách đột ngột khi nâng vật nặng hoặc khi vặn mình là nguyên do thoát vị đĩa đệm.
Đặc biệt đau vùng thắt lưng kèm theo một bên đùi hoặc bàn chân thấy đau, tê và yếu có thể do dây thần kinh bị kẹt hoặc gai đôi.
Đau mỏi lưng, sinh lý yếu, tiểu đêm, tiểu nhiều lần là do Thận hư kém.
v.v…
Để xác định chính xác hơn bạn nên đến phòng khám Đông y để được khám và điều trị.

** Phương pháp phòng trị đau lưng:
- Tăng cường luyện tập thể dục và xoa bóp.
- Tránh đứng ngồi lâu, chú ý cần ngối đúng tư thế.
- Tư thế lao động thích hợp để giảm trọng lực lưng phải chịu đựng.
- Nên nằm bản gỗ để giảm áp bức cột sống lưng.
- Cần giữ cân nặng tiêu chuẩn, không béo phì để giảm nguy cơ cột sống lưng đầy về trước.
- Luyện tập lao động phải theo thứ tự tiến dần.
- Tích cực điều trị tổn thương đau lưng cấp tính, để không hình thành dính hoặc vết sẹo.
- Điều trị tốt các bệnh nội tạng, như bệnh nội khoa, ngoại khoa.
Chúc bạn sức khỏe!
Chào bạn!
14/02/2011 Đăng bởi Lương y Trần Hoàng Bảo
4 trong số 4
Tôi đã bị đau thần kinh tọa và tôi đã trị khỏi 90% bằng cách bó thuốc tại vị trị thoát vị đĩa đệm. Đây là cách điều trị hay vì không phải uống thuốc nên bạn sẽ không phải sợ cơ địa có hợp không. Thuốc bó có tác dụng dẫn gân dẫn máu và làm tiêu gai. Tôi không phải là thầy thuốc, tôi là bênh nhân, tôi muốn đem thang thuốc giới thiệu mọi người. Vì hơn ai hết tôi thấu hiểu nỗi hoài nghi của bạn, bệnh ngày một đau buốt, thuốc vẫn dùng nhưng không giảm, khả năng tài chính giới hạn.....
"Thuốc mắt không hẳn là thuốc tốt, thuốc rẻ không hẳn là thuốc dỏm, chỉ cần trị đúng bệnh và dùng đúng liều". Hãy dùng cái đầu để quyết định, đừng dùng mắt và tai!
Liên hệ tôi để cùng chia sẻ!
Trần Huỳnh
0969.43.41.46
27/03/2014 Đăng bởi Nguyet Duong
Bạn cũng có thể quan tâm
co ai biet tai sao lai bi dau phan that lung(eo lung) nguyen nhan tu dau ma ra
toi bi dau hai ben lung ko biet co phai la bieu hien va trieu chung cua benh than
Ai biet benh vien o HCM chua dau lung la benh vien nao tot nhat chi dum minh voi?
em bj noi mun rat nhieu o sau lung??????? co the cho em biet do la benh j khong
3 ngay tuoc chau bi dai buot dai rat va co dau vung that lung phai.Bay gio cang dau len ko khoi
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp