Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Trời sinh voi trời sinh cỏ?<=câu hỏi hay đấy!
Vì sao người ta lại có câu nói này/trường hợp nào? ví dụ minh họa. So sánh ngày xưa và hiện nay? Cái này có thật đúng/ và với xã hội hiện nay nếu như đã áp dụng thì áp dụng vào trường hợp nào?/Nếu không tại sao lại không?
Văn hóa xã hội | Khoa học và Giáo dục 12/11/2011 Đăng bởi Tóc ngắn.
Câu trả lời
1 trong số 7
Đây là những quan niệm lạc hậu cuả ông cha ta thời xa xưa,thời phong kiến, thời đại mà con người còn chưa tiến bộ trong nhận thức. Đây là những tư tưởng cần phải bài trừ trong thời đại này, thời đại cần có những tư tưởng văn minh tiến bộ.
"Trời sinh voi sinh cỏ" : ý nói 1 con người ra đời đồng nghĩa với việc những nhu cầu về đời sống để cung cấp cho con người đó sống và phát triển sẽ tự động có. ==> sai lầm trong nhận thức ngày nay chúng ta chỉ nên sinh con khi kinh tế cho phép, để chúng ta có thể nuôi dưỡng và giáo dục chúng 1 cách tốt nhất.
" Đông con hơn nhiều của" : càng nhiều con càng tốt
"Trọng nam kinh nữ" câu này thì nghĩa trắng quá rồi cũng tương tự với câu " Nhất nam viết hữu mà thập nữ viết vô"


Cái cảnh một gia đình có đến mười mấy người con những tưởng chỉ có ở những năm 70, 80 của thế kỷ trước. Thế nhưng hiện nay ở nước ta, khi mật độ dân số ngày càng cao đang gây sức ép lên khả năng cải thiện đời sống nhân dân và quá trình tích luỹ cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước thì vẫn còn có những gia đình, đặc biệt ở vùng nông thôn, vùng ven biển, miền núi, vùng sâu, vùng xa, người dân vẫn "hồn nhiên" đẻ... thật nhiều với quan niệm "Trời sinh voi... thì trời sinh cỏ"!
12/11/2011 Đăng bởi tieuthu_kute
2 trong số 7
Câu này phải hiểu 2 tầng nghĩa! Một nghĩa thông thường được hiểu là: chẳng có gì đáng lo ngại, thường dùng trong trường hợp nhà đông con đông cháu.
Nghĩa thứ 2 được diễn giải như sau: Mọi thứ trong tự nhiên đều có sự cân bằng vốn có của nó, như các bạn đã học chuỗi thức ăn trong tự nhiên đại loại như: Cỏ->Dê->Hổ->Kiến.... Con này ăn thịt con kia, loài ăn thịt ăn các động vật khác, còn loài ăn cỏ thì cứ dựa vào đồng cỏ mà sống. Tự nhiên vốn dĩ, có đủ cỏ đủ đất đủ nguồn nước cho mọi loài và các thứ như cỏ cây, nước, đất cũng theo một vòng tuần hoàn rất tốt. Như nắng, như mưa, như gió, nước cứ theo đó mà tuần hoàn, cỏ cây cũng nương theo mà phát triển. Nhưng giờ đây, con người chúng ta đã vô tình phá vỡ cái vòng tuần hoàn đó, con người không coi "TRỜI SANH CỎ" là gì nữa, vì vậy mặc tình đốt rừng, phá hoại cây cối, tàn sát các loài vật ngoài tự nhiên, và đưa chúng vào con đường tuyệt chủng, còn về tài nguyên, chúng ta đã làm cạn kiệt, môi trường sống thì càng ô nhiễm hơn với khói bụi, chất thải và bằng chứng là lỗ hỏng tầng ozon, và hiện tượng băng tan ngày nay. Con người vốn dĩ đã không còn coi trọng tự nhiên nữa, nên ắt hẳn chịu những thiên tai nghiêm trọng như gió bảo, lụt lội, vì tự nhiên đã bị mất cân bằng.
12/11/2011 Đăng bởi Phuong44dltt
3 trong số 7
sao minh` saj` unikey hok dc. toc' ngan' rang' dich nha.
troi` sinh voi sinh co~ truoc het theo nghia den co' nghia~ la` troi` sinh ra con voi to den' nhu vay thi no se an nhjeu.nguoj` ta lo ko co' thuc cho no' an. nhung caj hay cua~ ong troi la ong con sinh ra co~ nua cho voi an. co thi moc nhieu`. nhu vay voi ko so chet' doj'.
tu day suy ra cau nay khuyen con nguoi ko nen wa' lo lang' cho mot su vjec nao` do'. nguoj` ta thuong` hju~ theo vjec sjnh con. nguoj` ta sinh con nhju` va` lay cau nay` de tu tran' an minh`. sinh con ra ko can lo lay caj j cho no an va` bjt no cung~ se~ lon len thoj. ngaoj` ra nguoj` ta con` de khuyen nhau, an uj~ nhau mot vjec j do'. nhu khj minh dj thj daj hoc. minh` lo ngah` mjh` chon. sau nay` ra ko co vjec lam` anh noj' cau nay` na` va` cuoj cung` mjh` cung~ chon nghah` mijh` yo thjck' du` ko bjt sau nay co viec lam hay khong.hjhj
12/11/2011 Đăng bởi Chàng_Mưa
4 trong số 7
chỉ là câu nói,cũng có nghĩa đúng của nó,ý là đất trời rộng lớn lo gì đến việc vạn vật không có chỗ sống,núi thái sơn còn lo gì không có củi để đun,trời có sập xuỗng cũng là việc của trời hà cớ gì người nước Lỗ phải lo,người nào bảo câu này sai là người có tư tưởng thụ động dễ bị thuyết phục không có nhận thức riêng thấy tuyên truyền câu nói này lạc hậu thì vội cho là câu nói này sai
12/11/2011 Đăng bởi vladimir
5 trong số 7
Theo mình, ban đầu câu nói này ám chỉ một trường hợp nào đó phải đối diện với một mối lo lớn về kinh tế thì đừng quá thất vọng mà hãy hy vọng vào tạo hóa để cứu vãn tình hình. Tại sao không nói là:"Trời sinh ngựa, trời sinh cỏ" cho dù ngựa ăn cỏ nhiều hơn voi? Có câu nói này bởi vì Voi là động vật to lớn lại sống theo bầy đàn nên cần một lượng thức ăn rất lớn, khi nói đến Voi sẽ khiến người ta liên tưởng đến cái gì đó thật là to tát. Câu nói này không biết từ khi nào đã áp dụng vào những gia đình nghèo khó mà con cái đông đúc, kinh tế không đủ để có một cuộc sống bình thường. Người ta viện đến câu nói này để biện hộ cho việc đông con mà nghèo khổ.
Cũng có trường hợp công việc thất bại, kinh tế đổ vỡ, người ta chán nản vì thất nghiệp thì bạn bè cũng an ủi câu này để hy vọng người đó đừng quá nản chí mà tin vào thời vận mới.
Với xã hội ngày nay thì chẳng còn ai áp dụng câu này, ngoại trừ những kẻ bất đắc chí kiểu như câu "Chẳng có ai chết đói".
Cuộc sống phải cầu tiến để phát triển, không hơn người thì cũng bằng người cho nên không thể an phận mà trông chờ vào sự may rủi của tạo hóa để rồi phải như một con voi đói khi những con voi khác đã ăn hết cỏ rồi.
12/11/2011 Đăng bởi Độc Cô Hải
6 trong số 7
Kết miềng ko tóc ngắn ?
12/11/2011 Đăng bởi Anh Khoa
7 trong số 7
giống kiểu GĐ nhà mình đó bạn
có Hoa hồng đen là phải có Hoa Hồng trắng, cô Úc là phải đi vs cậu Úc zả
hay có Tóc dài, một hồi lại thấy thêm Tóc ngắn nứa ý mà
12/11/2011 Đăng bởi tentoilarg
Bạn cũng có thể quan tâm
" không có em như bầu trời ko có nắng" các bạn nam ngĩ câu này đúng được bao nhiêu %?
Tại sao trời mưa lại có mây màu xanh?
Nắng Mặt Trời có màu ji`??
Tại sao bầu trời không màu xanh ?
vì sao vào mùa đông trời nhiều mây thì ấm - ít mây thì lạnh?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp