Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
MỘT CHÚT KHÁI NIỆM VỀ CÂY NGỌC AM VÀ ĐỘC TÍNH CAO CỦA TINH DẦU NGỌC AM ?MỘT CHÚT KHÁI NIỆM VỀ CÂY NGỌC AM VÀ ĐỘC TÍNH CAO CỦA TINH DẦU NGỌC AM .

Cây Ngọc Am còn gọi là Hoàng Đàn Rủ thuộc họ Cupressaceae ( Cunninghamia hoặc Cupressus ) . Tên La tinh là Cupressus funebris ( Trung Quốc gọi là San Mộc ) . Cây này nằm trong bộ Thông Pinales , nhưng lại thuộc họ Hoàng Đàn ( Cupressaceae ) . Cây lớn cao độn khoảng 20 m , thường xuất hiện rải rác ở độ cao 250 - 1.500 m, thường phân bố ở sườn và đỉnh núi đá vôi . Các địa danh có loại cây này xuất hiện như dãy núi Cai Kinh ( Lạng Sơn ) , Na Hang ( Tuyên Quang ) , Thạch An ( Cao Bằng ) . Ngoài ra còn thấy xuất hiện ở miền Trung Việt nam và miền Nam - Trung Quốc . Hoàng Đàn Rủ ( Ngọc Am ) là cây cho gỗ quý , không bị mối mọt . Gỗ mục có mùi thơm dùng làm hương ( Nhang ) rất tốt . Rễ và cả gỗ thân cây dùng để cất tinh dầu . Cứ khoảng 150 Kg gỗ , cất được 7-8 lít dầu . Rễ hàm lượng tinh dầu còn cao hơn Tinh dầu dùng làm thuốc xoa bóp và chữa bệnh ngoài da . Vỏ cây nấu cao chữa đau bũng . Người Trung Quốc dùng quả trị phong hàn , cảm mạo , đau dạ dày và thổ huyết . Lá cây dùng để trị bỏng . Trong việc ướp xác , từ xưa người ta thường truyền tụng về tính chất giữ xác ướp được hàng trăm năm của tinh dầu Ngọc Am . Trong các triều đại Phong kiến , có quy định rất rõ ràng đến phẩm bậc nào mới được sử dụng tinh dầu Ngọc Am để ướp xác . Ngày xưa , dưới triều Tự Đức , Quan án Sát tỉnh Quảng Bình là Nguyễn Khắc Nguyên ( Người làng Mộng Phụ - Sơn Tây ) , vì giữ chức vụ cao tại vùng có nhiều tinh dầu Ngọc Am ( Quảng Bình ) , nên đã lén dùng tinh dầu Ngọc Am để ướp xác cho mẹ . Việc bị vỡ lở , đến tai Vua Tự Đức , ông bị biếm chức , nhưng vẫn cảm thấy hài lòng . Qua đó chúng ta thấy tinh dầu Ngọc Am có tác dụng như thế nào . PGS.TS NGUYỄN LÂN CƯỜNG cho chúng tôi biết : Nhưng bộ quần áo của xác ướp vườn đào Nhật Tân , khi để vào trong phòng kín , chỉ sau một đêm , tất cả muỗi và côn trùng trong phòng chết hết . Điều đó chứng tỏ dầu Ngọc Am có tính kháng khuẩn và độc tính cao .
CÁC THỚ GỖ DỌC CỦA HOÀNG ĐÀN RỦ ( NGỌC AM ) .CẤU TRÚC GỖ HOÀNG ĐÀN RỦ ( NGỌC AM ) DƯỚI KÍNH HIỂN VI LIECA DMRE .


Reduced: 88% of original size [ 576 x 432 ] - Click to view full image

Phần này dienbatn có sử dụng tài liệu và ảnh của PGS.TS NGUYỄN LÂN CƯỜNG.
dienbatn.[/color] Ngày hôm nay 16/4/2008 , báo ANTG có bài viết của PGS. TS NGUYỄN LÂN CƯỜNG nhan đề CHUYỆN VỀ NGÔI MỘ CỔ Ở HƯNG YÊN VÀ HƯỚNG XỬ LÝ .
Mua sắm | Nghệ thuật 23/01/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Ngâm cây gỗ lũa Ngọc am vào bể cá cảnh, cá nổi chết, không biết do độc của cây Ngọc am hay độc của nước ?
Cay ngoc am la cay gi?
tên cẩm vân có ý nghĩa gì?
Sài gòn chỗ nào duỗi tóc đẹp ?
Bạn nghĩ gì về Ngọc Trinh ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp