Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
cho mình hỏi về cách ghost máy và Boot CD, mình chưa hiểu lắm về 2 vấn đề này, và cách làm như thế nào
Hệ điều hành 19/10/2011 Đăng bởi lãng tử vũng tàu
Câu trả lời
1 trong số 2
HƯỚNG DẪN TẠO FILE GHOST BẰNG ĐĨA HIREN BOOT (Dzí Dzụ HIREN BOOT 8.3)
- Trước hết bạn khởi động máy tính với đĩa Hiren’s Boot.
- Khi thấy màn hình Startup Menu hiện ra, bạn chọn Start BootCD rồi bấm Enter để boot máy bằng CD.
- Sau đó màn hình sẽ hiện ra 1 bảng menu. Bạn chọn số 2 là “Disk Clone Tools” rồi bấm Enter để mở nhóm công cụ hỗ trợ đĩa cứng. Kế tiếp bạn chọn Norton Ghost 8.3 và bấm Enter.
- Bấm chọn mục Ghost (Normal).
- Sau khi vào chương trình Ghost, vào Menu Local, chọn Partition. Chọn To Image để thực hiện sao lưu. Tất cả ổ đĩa hiện ra (tùy theo máy bạn có bao nhiêu ổ đĩa trong máy). Bạn muốn sao lưu hệ điều hành ổ nào thì chọn ổ đó (ví dụ ổ C là ổ WinXP thì bạn chọn ổ C để tiến hành sao lưu) rồi sau đó nhấn OK.
- Chọn nơi chứa sao lưu. Chọn thư mục và gõ tên file, nhấp chọn Save.
- Chương trình hỏi bạn có nén file sao lưu hay không, và chọn chế độ nén. Có 2 chế độ nén là Fast và High.
Lưu ý: Chế độ Fast sẽ cho ra file nén dung lượng cao và phục hồi sẽ nhanh hơn, còn High thì dung lượng thấp nhưng thời gian phục hồi sẽ lâu. Thông thường thì dùng Fast.
- Sau khi chọn chế độ nén, chương trình sẽ yêu cầu xác nhận lại. Bạn chọn Yes.
- Sau khi lưu xong, chọn Quit từ menu chương trình thoát ra và khởi động lại máy tính. Công việc sao lưu hoàn tất.
Lưu ý: Khi vào Window, bạn vào ổ đĩa mà khi nay bạn chọn sao lưu ổ đĩa, bạn sẽ thấy 1 file có tên là *.GHO (ví dụ WinXP.GHO).
HƯỚNG DẪN BUNG FILE GHOST BẰNG ĐĨA HIREN BOOT 8.3
Khi Window của bạn bị lỗi hệ thống làm cho tình trạng treo máy, hoặc phát sinh nhiều lỗi không mong muốn. Bạn muốn phục hồi Window về trạng thái ban đầu, bạn sẽ tiến hành bung file Ghost.
- Bạn thực hiện các thao tác như “Hướng dẫn tạo file Ghost” cho đến khi vào chương trình Ghost.
- Vào Menu Local, chọn Partition. Chọn From Image.
- Sau đó tìm tập tin file *.GHO trong ổ đĩa mà khi bạn sao lưu vào đó. Rồi nhấn Open.
- Sau đó chọn phân vùng muốn bung file Ghost ra (ví dụ file Ghost là WinXP thì bạn chọn ổ của WinXP là ổ C để bung, nói cách khác là bạn sao lưu phân vùng nào thì bạn bung ra ngay tại phân vùng đó). Rồi nhấn OK.
- Sau đó đợi file Ghost bung xong, bạn chọn Restart. Công việc bung file Ghost hoàn tất.
Lưu ý: Khi bạn sao lưu Window ở trạng thái nào thì khi bung Ghost ra thì sẽ phục hồi về trạng thái như cũ. Những chương trình được cài đặt sau khi sao lưu file Ghost sẽ biến mất. Vì vậy, trước khi sao lưu, bạn nên cài đặt hết những chương trình mình thường dùng rồi sau đó hãy sao lưu.

BOOT CD
Vấn đề đặt ra cho người sử dụng là: Cứ để nguyên như thế rồi dùng nero burn tạo đĩa boot hay là phải dùng winha extract trước tất cả các files .uha đó ra rồi mới tạo đĩa CD boot? Nếu mà phải extract hết các files này trước khi tạo đĩa CD boot từ DOS thì mất thời gian qua nên tôi mới hỏi các bác cách nào để có thể acces vào các files này mà không cần extract khi tạo đĩa CD. Chẳng hạn tôi đã vào môi trường dos rồi, vậy làm sao để chạy file exe trong files nén đuôi uha (vi dụ muốn chay pqmagic.exe trong file pqpm.uha trong đĩa boot cd. Tôi đã làm theo các bước sau nhưng đến bước cuối thì potay không hiểu
C:/bootcd>uharcd.exe... rồi nó chạy ra một cái hướng dẫn lệnh nhưng tui không hiểu, bác nào xem giúp đỡ hộ nhé
19/10/2011 Đăng bởi thuhg104
2 trong số 2
Trước tiên bạn nên tìm hiểu về Boot CD. Mình sẽ nói theo kiểu nôm na cho bạn dễ hiểu nhé. Boot CDmà chúng ta thường dùng nhất là Hiren's Boot CD. Đây là một CD có khả năng khởi động (Boot) được. Nó sẽ khởi động và quản lý máy tính của mình. Trong Hiren's Boot CD bao gồm các chương trình chẩn đoán khác nhau như theo dõi phân vùng, đo hiệu năng hệ thống, sao chép đĩa và công cụ hình ảnh, công cụ phục hồi dữ liệu, công cụ MBR, công cụ BIOS, và nhiều công cụ khác giúp sửa các lỗi khác nhau của máy tính. Nó là CD có khả năng Boot, do đó, nó có thể rất hữu dụng ngay cả khi hệ điều hành chính không thể khởi động. Hiren's Boot CD có danh sách phần mềm rất lớn. Các tiện ích có cùng tính năng trên CD được nhóm lại với nhau và có vẻ hơi thừa; thế nhưng, chúng thể hiện sự lựa chọn giữa các mặt khác nhau
Còn về Ghost là một công cụ sao lưu và phục hồi nhanh chonhs hệ điều hành. Bạn có thể tham khảo cách ghost ở trang web sau.
19/10/2011 Đăng bởi Độc Cô Hải
Bạn cũng có thể quan tâm
DIT
giúp mình với
ai biet ghot win ko xp
cách ghost máy tính bằng phần mềm ghost 12.0 như thế nào
<<<<<<<<help>>>>>>>
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp